blog banner canavi blog banner canavi

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Tìm kiếm một công việc phù hợp với mình không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là việc trình bày CV xin việc như thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy CV là gì? CV xin việc có vai trò sao? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu để đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng và không thể thiếu khi đi xin việc. CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của bạn, là nơi bạn giới thiệu bản thân mình với nhà tuyển dụng.

Vậy Cv gồm những gì? Trong bản CV xin việc bao gồm các thông tin:

2. Vai trò của CV trong tuyển dụng?

CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

CV xin việc thể hiện hình ảnh của chính bạn (Nguồn: Internet)

CV xin việc chính là vũ khí bí mật để bạn vượt lên so với đối thủ khác. CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn. Do đó, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân để tạo nên sự khác biệt tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc chính là chiếc cầu nối để ứng viên tỏ ý muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự thì họ thông báo tuyển dụng và chờ các ứng viên nộp hồ sơ. CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò.

Cv xin việc là cơ hội để bạn được gọi đi phỏng vấn

Mục đích của CV xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà đó là cơ sở để khơi dậy sự chú ý và chiếm được tình cảm của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế đó là gọi ứng viên tham gia buổi phỏng vấn. Khi bạn được gọi điện thoại trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình.

3. Một số lưu ý khi viết mẫu CV xin việc

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Những lưu ý cần biết khi trình bày CV (Nguồn: Internet)

Ngắn gọn và tập trung

Nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết kết quả bạn đạt được ở các công việc cũ trước đây mà còn muốn biết lý do tại sao và cách nào bạn có được kết quả đó. Bạn nên tránh các từ sáo ngữ trong CV như “có động lực cao” hay “tinh thần cao” bởi những từ này chung chung không tạo nên sự nổi bật cho CV của bạn. Bạn hãy đưa ra các sự kiện, con số cụ thể về những gì đã đạt được để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn có thể thao khảo thêm cẩm nang trình bày Cv xin việc để Cv của bạn thêm ấn tượng nhé.

Tránh sử dụng những từ ngữ tiêu cực

Bạn nên tránh các từ ngữ như “ghét”, “tranh cãi”, “nghỉ việc”… Thay vào đó, bạn nên sử dụng các từ ngữ như “vượt qua”, “không bỏ cuộc”, “hoàn thành”…

Thêm các từ khóa liên quan

Bạn hãy đảm bảo các kỹ năng bạn đang có trong CV phù hợp với mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bằng cách này bạn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đồng thời bạn sẽ tăng cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn.

Tận dụng tối đa các sở thích

Tại mục sở thích (nếu có) bạn hãy nêu bật những điều thể hiện kỹ năng của bạn mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn hãy đưa ra các sở thích mà bạn đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo, có tinh thần trách nhiệm của mình.

Không được mắc lỗi chính tả

Đây là yếu tố bạn phải đảm bảo để có một CV xin việc hay. Bạn hãy nhờ người khác đọc kỹ CV của bạn lần nữa để kiểm tra các lỗi có thể xảy ra như dấu chấm câu, dấu phẩy đã thích hợp chưa? Bằng việc bạn kiểm tra lỗi chính tả, bạn sẽ tránh được các lỗi không đáng có đồng thời có thể đọc lại CV và điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp.

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Khi làm CV xin việc tuyệt đối không được mắc lỗi chính tả ( Nguồn: Internet)

Trên đây là những vấn đề xoay quanh xin việc giúp bạn đọc trả lời thắc mắc “CV là gì?” Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị CV xin việc tốt nhất để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích