blog banner canavi blog banner canavi

CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV xin việc?

Đối với những sinh viên mới ra trường, chuẩn bị cho mình một CV xin việc hoàn chỉnh, ấn tượng và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng là những ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, đâu đó ngoài kia vẫn còn những người chưa biết thế nào là CV xin việc, CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV. Đừng lo! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

1/ CV xin việc là gì?

CV xin việc là từ viết tắt tiếng Anh của Curriculum Vitae, đây là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin cùng những điểm nổi bật của cá nhân bao gồm: Ưu nhược điểm, tính cách, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu hướng tới…

CV xin việc không bắt buộc phải theo 1 mẫu quy chuẩn nào, mỗi cá nhân đều có thể tự do sáng tạo cách trình bày cũng như nội dung của CV miễn sao có thể thu hút nhà tuyển dụng. Khi bắt tay vào viết CV, bạn nên lưu ý đến yếu tố quan trọng nhất là đơn giản và thu hút người xem, đừng trình bày quá rườm rà mà nên ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

CV xin việc là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin

2/ CV xin việc gồm những gì?

Một bản CV xin việc “chuẩn” không những cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn phải tạo được ấn tượng mạnh, thu hút nhà tuyển dụng. Vậy CV xin việc gồm những gì?

** Thứ nhất là thông tin cá nhân của người ứng tuyển

Tại đây, bạn sẽ trình bày các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.

** Thứ hai là trình độ học vấn

Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đang theo học hay đã tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học nào. Nếu bạn có học thêm khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ hay những chứng chỉ khác có liên quan như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, hay chứng chỉ tin học văn phòng thì càng tốt, điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về khả năng của bạn.

** Thứ ba là kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc được coi là một trong những tiêu chí quan trọng trong mỗi bản CV xin việc. Bạn có thể trình bày trong đó những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…

** Thứ tư là kinh nghiệm làm việc

CV xin việc gồm những gì? Tất nhiên là không thể thiếu được mục kinh nghiệm làm việc. Ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên của mình có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo yêu cầu cho công việc cũng như không phải mất quá nhiều thời gian để đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, khi nói về kinh nghiệm làm việc, bạn hãy chắt lọc những kinh nghiệm tốt nhất có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Trong trường hợp người ứng tuyển là những bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể trình bày vào đó các hoạt động xã hội, việc làm thêm… mà bạn thấy kỹ năng nó có liên quan tới vị trí tuyển dụng.

CV xin việc cung cấp đầy đủ mọi thông tin như: Kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn

** Thứ năm là mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp

Mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp là một trong những nội dung quan trọng khi chúng ta đưa ra câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Thực tế cho thấy, các nhà tuyển dụng đều muốn ứng viên, nhân viên tương lai của mình là người có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có dự định và thành tựu nhất định. Thông qua mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn là người thế nào, có chí tiến thủ hay không để cân nhắc hồ sơ xin việc của bạn trước hàng loạt những hồ sơ khác.

** Thứ sáu là năng khiếu, sở thích cá nhân

Tuy mục năng khiếu, sở thích cá nhân không quá quan trọng, nhưng nếu có thì bản CV xin việc của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Năng khiếu ca hát, hội họa, dẫn chương trình hay ảo thuật… sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, đặc biệt hiện nay các hoạt động văn hóa tinh thần ở các công ty khá được đẩy mạnh, đây cũng là một cách để chúng ta hòa nhập, thể hiện cá tính của mình.

3/ Tầm quan trọng của CV xin việc?

Ai cũng biết rằng, CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, trong số chúng ta, bao nhiêu người hiểu được tầm quan trọng của CV xin việc?

CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên

- CV xin việc thể hiện hình ảnh của ứng viên

CV xin việc được xem là vũ khí tối tân giúp bạn vượt qua hàng trăm đối thủ khác để trở thành ứng viên tiềm năng. Bạn có thể được gọi đến vòng phỏng vấn hay không, 80 % là phụ thuộc đến bản CV xin việc đấy.

- CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Trong quá trình tìm việc, điều đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến bạn không phải là chứng chỉ, cũng chẳng phải là sự tiếp xúc giữa bạn và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Đây là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc giúp doanh nghiệp nhận diện ra bạn trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên và quyết định xem có nên mời bạn tham gia vòng phỏng vấn hay không.

- CV xin việc là cơ hội để bạn quảng bá bản thân

Có thể ví CV xin việc như 1 bài quảng cáo, PR bản thân bạn, một CV tốt sẽ sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Do vậy, hãy dành thời gian để chăm chút, chỉnh sửa cho bản CV thật hoàn chỉnh, không chỉ gây ấn tượng mà còn thể hiện được sự tâm huyết, sự nghiêm túc, sự đam mê của bạn với công việc trước mắt.

Bạn thấy đấy, bao nhiêu nỗ lực của chúng ta cuối cùng cũng chỉ để có 1 công việc tốt, phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể dành 1 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm để làm phong phú hơn cho bộ sưu tập bằng cấp của mình, nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc dành ra 5, 10 phút để bản CV của mình được ấn tượng hơn. Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu CV là gì, CV xin việc gồm những gì và cuối cùng là tầm quan trọng của 1 bản CV xin việc đã nhé!

Hy vọng, với những thông tin ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích