blog banner canavi blog banner canavi

CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV xin việc?

Đối với những sinh viên mới ra trường, chuẩn bị cho mình một CV xin việc hoàn chỉnh, ấn tượng và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng là những ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, đâu đó ngoài kia vẫn còn những người chưa biết thế nào là CV xin việc, CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV. Đừng lo! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

1/ CV xin việc là gì?

CV xin việc là từ viết tắt tiếng Anh của Curriculum Vitae, đây là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin cùng những điểm nổi bật của cá nhân bao gồm: Ưu nhược điểm, tính cách, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu hướng tới…

CV xin việc không bắt buộc phải theo 1 mẫu quy chuẩn nào, mỗi cá nhân đều có thể tự do sáng tạo cách trình bày cũng như nội dung của CV miễn sao có thể thu hút nhà tuyển dụng. Khi bắt tay vào viết CV, bạn nên lưu ý đến yếu tố quan trọng nhất là đơn giản và thu hút người xem, đừng trình bày quá rườm rà mà nên ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

CV xin việc là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin

2/ CV xin việc gồm những gì?

Một bản CV xin việc “chuẩn” không những cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn phải tạo được ấn tượng mạnh, thu hút nhà tuyển dụng. Vậy CV xin việc gồm những gì?

** Thứ nhất là thông tin cá nhân của người ứng tuyển

Tại đây, bạn sẽ trình bày các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.

** Thứ hai là trình độ học vấn

Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đang theo học hay đã tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học nào. Nếu bạn có học thêm khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ hay những chứng chỉ khác có liên quan như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, hay chứng chỉ tin học văn phòng thì càng tốt, điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về khả năng của bạn.

** Thứ ba là kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc được coi là một trong những tiêu chí quan trọng trong mỗi bản CV xin việc. Bạn có thể trình bày trong đó những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…

** Thứ tư là kinh nghiệm làm việc

CV xin việc gồm những gì? Tất nhiên là không thể thiếu được mục kinh nghiệm làm việc. Ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên của mình có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo yêu cầu cho công việc cũng như không phải mất quá nhiều thời gian để đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, khi nói về kinh nghiệm làm việc, bạn hãy chắt lọc những kinh nghiệm tốt nhất có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Trong trường hợp người ứng tuyển là những bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể trình bày vào đó các hoạt động xã hội, việc làm thêm… mà bạn thấy kỹ năng nó có liên quan tới vị trí tuyển dụng.

CV xin việc cung cấp đầy đủ mọi thông tin như: Kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn

** Thứ năm là mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp

Mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp là một trong những nội dung quan trọng khi chúng ta đưa ra câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Thực tế cho thấy, các nhà tuyển dụng đều muốn ứng viên, nhân viên tương lai của mình là người có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có dự định và thành tựu nhất định. Thông qua mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn là người thế nào, có chí tiến thủ hay không để cân nhắc hồ sơ xin việc của bạn trước hàng loạt những hồ sơ khác.

** Thứ sáu là năng khiếu, sở thích cá nhân

Tuy mục năng khiếu, sở thích cá nhân không quá quan trọng, nhưng nếu có thì bản CV xin việc của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Năng khiếu ca hát, hội họa, dẫn chương trình hay ảo thuật… sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, đặc biệt hiện nay các hoạt động văn hóa tinh thần ở các công ty khá được đẩy mạnh, đây cũng là một cách để chúng ta hòa nhập, thể hiện cá tính của mình.

3/ Tầm quan trọng của CV xin việc?

Ai cũng biết rằng, CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, trong số chúng ta, bao nhiêu người hiểu được tầm quan trọng của CV xin việc?

CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên

- CV xin việc thể hiện hình ảnh của ứng viên

CV xin việc được xem là vũ khí tối tân giúp bạn vượt qua hàng trăm đối thủ khác để trở thành ứng viên tiềm năng. Bạn có thể được gọi đến vòng phỏng vấn hay không, 80 % là phụ thuộc đến bản CV xin việc đấy.

- CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Trong quá trình tìm việc, điều đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến bạn không phải là chứng chỉ, cũng chẳng phải là sự tiếp xúc giữa bạn và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Đây là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc giúp doanh nghiệp nhận diện ra bạn trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên và quyết định xem có nên mời bạn tham gia vòng phỏng vấn hay không.

- CV xin việc là cơ hội để bạn quảng bá bản thân

Có thể ví CV xin việc như 1 bài quảng cáo, PR bản thân bạn, một CV tốt sẽ sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Do vậy, hãy dành thời gian để chăm chút, chỉnh sửa cho bản CV thật hoàn chỉnh, không chỉ gây ấn tượng mà còn thể hiện được sự tâm huyết, sự nghiêm túc, sự đam mê của bạn với công việc trước mắt.

Bạn thấy đấy, bao nhiêu nỗ lực của chúng ta cuối cùng cũng chỉ để có 1 công việc tốt, phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể dành 1 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm để làm phong phú hơn cho bộ sưu tập bằng cấp của mình, nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc dành ra 5, 10 phút để bản CV của mình được ấn tượng hơn. Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu CV là gì, CV xin việc gồm những gì và cuối cùng là tầm quan trọng của 1 bản CV xin việc đã nhé!

Hy vọng, với những thông tin ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018