blog banner canavi

CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV xin việc?

Đối với những sinh viên mới ra trường, chuẩn bị cho mình một CV xin việc hoàn chỉnh, ấn tượng và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng là những ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng, đâu đó ngoài kia vẫn còn những người chưa biết thế nào là CV xin việc, CV xin việc gồm những gì và tầm quan trọng của CV. Đừng lo! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

1/ CV xin việc là gì?

CV xin việc là từ viết tắt tiếng Anh của Curriculum Vitae, đây là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin cùng những điểm nổi bật của cá nhân bao gồm: Ưu nhược điểm, tính cách, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu hướng tới…

CV xin việc không bắt buộc phải theo 1 mẫu quy chuẩn nào, mỗi cá nhân đều có thể tự do sáng tạo cách trình bày cũng như nội dung của CV miễn sao có thể thu hút nhà tuyển dụng. Khi bắt tay vào viết CV, bạn nên lưu ý đến yếu tố quan trọng nhất là đơn giản và thu hút người xem, đừng trình bày quá rườm rà mà nên ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

CV xin việc là 1 bản mô tả công việc ngắn gọn cho tất cả các thông tin

2/ CV xin việc gồm những gì?

Một bản CV xin việc “chuẩn” không những cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn phải tạo được ấn tượng mạnh, thu hút nhà tuyển dụng. Vậy CV xin việc gồm những gì?

** Thứ nhất là thông tin cá nhân của người ứng tuyển

Tại đây, bạn sẽ trình bày các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.

** Thứ hai là trình độ học vấn

Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng biết bạn đang theo học hay đã tốt nghiệp trường cao đẳng, đại học nào. Nếu bạn có học thêm khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ hay những chứng chỉ khác có liên quan như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, hay chứng chỉ tin học văn phòng thì càng tốt, điều này giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn về khả năng của bạn.

** Thứ ba là kỹ năng làm việc

Kỹ năng làm việc được coi là một trong những tiêu chí quan trọng trong mỗi bản CV xin việc. Bạn có thể trình bày trong đó những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…

** Thứ tư là kinh nghiệm làm việc

CV xin việc gồm những gì? Tất nhiên là không thể thiếu được mục kinh nghiệm làm việc. Ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên của mình có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo yêu cầu cho công việc cũng như không phải mất quá nhiều thời gian để đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, khi nói về kinh nghiệm làm việc, bạn hãy chắt lọc những kinh nghiệm tốt nhất có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Trong trường hợp người ứng tuyển là những bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể trình bày vào đó các hoạt động xã hội, việc làm thêm… mà bạn thấy kỹ năng nó có liên quan tới vị trí tuyển dụng.

CV xin việc cung cấp đầy đủ mọi thông tin như: Kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn

** Thứ năm là mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp

Mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp là một trong những nội dung quan trọng khi chúng ta đưa ra câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Thực tế cho thấy, các nhà tuyển dụng đều muốn ứng viên, nhân viên tương lai của mình là người có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có dự định và thành tựu nhất định. Thông qua mục tiêu, phương hướng nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn là người thế nào, có chí tiến thủ hay không để cân nhắc hồ sơ xin việc của bạn trước hàng loạt những hồ sơ khác.

** Thứ sáu là năng khiếu, sở thích cá nhân

Tuy mục năng khiếu, sở thích cá nhân không quá quan trọng, nhưng nếu có thì bản CV xin việc của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều. Năng khiếu ca hát, hội họa, dẫn chương trình hay ảo thuật… sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, đặc biệt hiện nay các hoạt động văn hóa tinh thần ở các công ty khá được đẩy mạnh, đây cũng là một cách để chúng ta hòa nhập, thể hiện cá tính của mình.

3/ Tầm quan trọng của CV xin việc?

Ai cũng biết rằng, CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên. Tuy nhiên, trong số chúng ta, bao nhiêu người hiểu được tầm quan trọng của CV xin việc?

CV xin việc là điều không thể thiếu trong bộ hồ sơ của mỗi ứng viên

- CV xin việc thể hiện hình ảnh của ứng viên

CV xin việc được xem là vũ khí tối tân giúp bạn vượt qua hàng trăm đối thủ khác để trở thành ứng viên tiềm năng. Bạn có thể được gọi đến vòng phỏng vấn hay không, 80 % là phụ thuộc đến bản CV xin việc đấy.

- CV xin việc là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Trong quá trình tìm việc, điều đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến bạn không phải là chứng chỉ, cũng chẳng phải là sự tiếp xúc giữa bạn và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Đây là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc giúp doanh nghiệp nhận diện ra bạn trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về ứng viên và quyết định xem có nên mời bạn tham gia vòng phỏng vấn hay không.

- CV xin việc là cơ hội để bạn quảng bá bản thân

Có thể ví CV xin việc như 1 bài quảng cáo, PR bản thân bạn, một CV tốt sẽ sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Do vậy, hãy dành thời gian để chăm chút, chỉnh sửa cho bản CV thật hoàn chỉnh, không chỉ gây ấn tượng mà còn thể hiện được sự tâm huyết, sự nghiêm túc, sự đam mê của bạn với công việc trước mắt.

Bạn thấy đấy, bao nhiêu nỗ lực của chúng ta cuối cùng cũng chỉ để có 1 công việc tốt, phù hợp với bản thân mình. Bạn có thể dành 1 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm để làm phong phú hơn cho bộ sưu tập bằng cấp của mình, nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến việc dành ra 5, 10 phút để bản CV của mình được ấn tượng hơn. Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu CV là gì, CV xin việc gồm những gì và cuối cùng là tầm quan trọng của 1 bản CV xin việc đã nhé!

Hy vọng, với những thông tin ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “CV xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019