blog banner canavi blog banner canavi

Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?

Nhân sự tài giỏi là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thu hút họ “đầu quân” để làm việc lại không dễ dàng gì, nó trở thành một trong những thách thức lớn nhất với nhà tuyển dụng. Thực tế, rất nhiều người đã dùng tất cả những cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không thể tìm được người tài về cho công ty. Nguyên nhân thực chất ở đây là gì?

1/ Tìm kiếm ứng viên trong một vùng quá hẹp

Khi tìm kiếm nhân viên, bạn hãy luôn nhớ rằng nơi làm việc và sinh sống là yếu tố quan trọng với mọi ứng viên. Đừng nghĩ rằng, bạn chỉ có thể tuyển được người tài ở tại địa phương nơi có trụ sở công ty. Hãy nhấn mạnh vào những chi nhánh công ty ở địa phương khác. Bằng việc thu hút ứng viên trên thị trường lao động rộng lớn thì cơ hội “săn” được nhân tài của bạn sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Tại Mỹ, chính quyền tại các bang lớn đã đưa ra những dự án khá hay ho nhằm tuyển dụng được các tài năng quốc tế đến từ: Dân nhập cư, người dân tộc thiểu số, dân tị nạn đến các du học sinh…đấy.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?1

Nơi làm việc và sinh sống là yếu tố quan trọng khi tìm kiếm ứng viên

2/ Bản mô tả công việc không có gì nổi trội

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bản mô tả công việc cũ và nhàm chán cho bất kể vị trí công việc nào khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Điều này khiến các ứng viên không mấy để tâm, họ không thấy được sự hấp dẫn trong công việc. Để tạo ra sự khác biệt, hãy dành thời gian thiết kế lên bản mô tả công việc như một lời giới thiệu, lời chào…thật sống động nhằm thu hút sự quan tâm của các ứng viên, đồng thời cung cấp mọi thông tin mà ứng viên cần biết

Một vài ví dụ điển hình như quảng cáo việc làm của Zapier (Công ty cung cấp công cụ giúp tự động hóa các hoạt động Marketing) đã thu hút nhân tài bằng cách tạo một đoạn phim ngắn nói về môi trường và văn hóa doanh nghiệp. Hay như các công ty đa quốc gia như Apple, Google, khi tuyển dụng nhà phát triển và kỹ sư phần mềm, họ thưởng để ẩn loạt danh sách công việc bằng cách mã hóa, chỉ có những ứng viên phù hợp và có đủ điều kiện mới có thể tìm ra chúng một cách dễ dàng. Có thể thấy đây chính là cách tuyển dụng hiệu quả nhất thu hút được nhiều ứng viên.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?2

Một bản mô tả công việc nhàm chán sẽ khiến ứng viên không mấy hứng thú

3/ Quy trình tuyển dụng chậm chạp, không rõ ràng

Khi bản mô tả công việc đã thu hút được ứng viên, việc bạn cần làm tiếp theo chính là vạch ra quy trình tuyển dụng rõ ràng. Theo một số chuyên gia cho biết, 36% ứng viên luôn mong đợi các cập nhật thường xuyên từ công ty mà họ đã từng nộp hồ sơ xin việc, 41 % ứng viên mong đợi được thông báo nếu họ không may bị trượt. Thế nhưng, chỉ có 26% nhà tuyển dụng làm được điều này. Cho dù việc tiếp cận cũng như thông báo thông tin với từng cá nhân mất nhiều thời gian nhưng chúng lại giúp thu hẹp khoảng cách với các ứng viên. Có rất nhiều trường hợp ứng viên không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, họ nghĩ rằng mình đã bị loại và đi tìm công việc khác, trong khi nhà tuyển dụng chỉ là đang xử lý các quy trình tuyển dụng, điều đáng tiếc nhất là những ứng viên kể trên lại nằm trong danh sách những người sáng giá nhất cho vị trí đang được bỏ trống ngoài kia.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?3

Quy trình tuyển dụng chậm chập, không rõ ràng khiến bạn bỏ lỡ mất các ứng viên tiềm năng

4/ Câu hỏi phỏng vấn quá nhàm chán

Cũng giống như bản mô tả công việc, câu hỏi phỏng vấn hay là một trong những yếu tố không thể đánh giá thấp. Một buổi phỏng vấn rõ ràng không chỉ giúp bạn tìm ứng viên phù hợp, mà ngược lại còn giúp người đi tìm việc làm xác định đó có phải là công ty tốt hay không. Để làm được điều này, bạn phải là người dẫn dắt và tạo nên cuộc trò chuyện thú vị, thay vì loạt câu hỏi tẻ nhạt theo khuôn mẫu.

Người tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi phỏng vấn khiến ứng viên tự nguyện thoát khỏi “vùng an toàn”, thoải mái bộc lộ bản thân của mình, không ngại đào sâu hơn về những vấn đề cụ thể. Chắc chắn rằng, với những câu hỏi phù hợp, bạn sẽ biết được niềm đam mê thực sự của ứng viên, cách họ phản ứng với các tình huống trong công việc…

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?4

Câu hỏi phỏng vấn hay là một trong những yếu tố quan trọng để bận tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Xác định được ứng viên tiềm năng đã khó, thu hút họ về công ty làm việc càng khó hơn gấp bội. Để có được những ứng viên phù hợp nhất, hãy bắt đầu ngay bằng việc tránh 4 bước sai lầm kể trên bạn nhé. Hy vọng bài viết về cách tuyển dụng hiệu quả nhất ở trên là lời khuyên bổ ích cho những nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018