blog banner canavi

Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?

Nhân sự tài giỏi là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thu hút họ “đầu quân” để làm việc lại không dễ dàng gì, nó trở thành một trong những thách thức lớn nhất với nhà tuyển dụng. Thực tế, rất nhiều người đã dùng tất cả những cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không thể tìm được người tài về cho công ty. Nguyên nhân thực chất ở đây là gì?

1/ Tìm kiếm ứng viên trong một vùng quá hẹp

Khi tìm kiếm nhân viên, bạn hãy luôn nhớ rằng nơi làm việc và sinh sống là yếu tố quan trọng với mọi ứng viên. Đừng nghĩ rằng, bạn chỉ có thể tuyển được người tài ở tại địa phương nơi có trụ sở công ty. Hãy nhấn mạnh vào những chi nhánh công ty ở địa phương khác. Bằng việc thu hút ứng viên trên thị trường lao động rộng lớn thì cơ hội “săn” được nhân tài của bạn sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Tại Mỹ, chính quyền tại các bang lớn đã đưa ra những dự án khá hay ho nhằm tuyển dụng được các tài năng quốc tế đến từ: Dân nhập cư, người dân tộc thiểu số, dân tị nạn đến các du học sinh…đấy.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?1

Nơi làm việc và sinh sống là yếu tố quan trọng khi tìm kiếm ứng viên

2/ Bản mô tả công việc không có gì nổi trội

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bản mô tả công việc cũ và nhàm chán cho bất kể vị trí công việc nào khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Điều này khiến các ứng viên không mấy để tâm, họ không thấy được sự hấp dẫn trong công việc. Để tạo ra sự khác biệt, hãy dành thời gian thiết kế lên bản mô tả công việc như một lời giới thiệu, lời chào…thật sống động nhằm thu hút sự quan tâm của các ứng viên, đồng thời cung cấp mọi thông tin mà ứng viên cần biết

Một vài ví dụ điển hình như quảng cáo việc làm của Zapier (Công ty cung cấp công cụ giúp tự động hóa các hoạt động Marketing) đã thu hút nhân tài bằng cách tạo một đoạn phim ngắn nói về môi trường và văn hóa doanh nghiệp. Hay như các công ty đa quốc gia như Apple, Google, khi tuyển dụng nhà phát triển và kỹ sư phần mềm, họ thưởng để ẩn loạt danh sách công việc bằng cách mã hóa, chỉ có những ứng viên phù hợp và có đủ điều kiện mới có thể tìm ra chúng một cách dễ dàng. Có thể thấy đây chính là cách tuyển dụng hiệu quả nhất thu hút được nhiều ứng viên.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?2

Một bản mô tả công việc nhàm chán sẽ khiến ứng viên không mấy hứng thú

3/ Quy trình tuyển dụng chậm chạp, không rõ ràng

Khi bản mô tả công việc đã thu hút được ứng viên, việc bạn cần làm tiếp theo chính là vạch ra quy trình tuyển dụng rõ ràng. Theo một số chuyên gia cho biết, 36% ứng viên luôn mong đợi các cập nhật thường xuyên từ công ty mà họ đã từng nộp hồ sơ xin việc, 41 % ứng viên mong đợi được thông báo nếu họ không may bị trượt. Thế nhưng, chỉ có 26% nhà tuyển dụng làm được điều này. Cho dù việc tiếp cận cũng như thông báo thông tin với từng cá nhân mất nhiều thời gian nhưng chúng lại giúp thu hẹp khoảng cách với các ứng viên. Có rất nhiều trường hợp ứng viên không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, họ nghĩ rằng mình đã bị loại và đi tìm công việc khác, trong khi nhà tuyển dụng chỉ là đang xử lý các quy trình tuyển dụng, điều đáng tiếc nhất là những ứng viên kể trên lại nằm trong danh sách những người sáng giá nhất cho vị trí đang được bỏ trống ngoài kia.

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?3

Quy trình tuyển dụng chậm chập, không rõ ràng khiến bạn bỏ lỡ mất các ứng viên tiềm năng

4/ Câu hỏi phỏng vấn quá nhàm chán

Cũng giống như bản mô tả công việc, câu hỏi phỏng vấn hay là một trong những yếu tố không thể đánh giá thấp. Một buổi phỏng vấn rõ ràng không chỉ giúp bạn tìm ứng viên phù hợp, mà ngược lại còn giúp người đi tìm việc làm xác định đó có phải là công ty tốt hay không. Để làm được điều này, bạn phải là người dẫn dắt và tạo nên cuộc trò chuyện thú vị, thay vì loạt câu hỏi tẻ nhạt theo khuôn mẫu.

Người tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi phỏng vấn khiến ứng viên tự nguyện thoát khỏi “vùng an toàn”, thoải mái bộc lộ bản thân của mình, không ngại đào sâu hơn về những vấn đề cụ thể. Chắc chắn rằng, với những câu hỏi phù hợp, bạn sẽ biết được niềm đam mê thực sự của ứng viên, cách họ phản ứng với các tình huống trong công việc…

 Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?4

Câu hỏi phỏng vấn hay là một trong những yếu tố quan trọng để bận tìm kiếm ứng viên tiềm năng

Xác định được ứng viên tiềm năng đã khó, thu hút họ về công ty làm việc càng khó hơn gấp bội. Để có được những ứng viên phù hợp nhất, hãy bắt đầu ngay bằng việc tránh 4 bước sai lầm kể trên bạn nhé. Hy vọng bài viết về cách tuyển dụng hiệu quả nhất ở trên là lời khuyên bổ ích cho những nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá