blog banner canavi

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết

Không phải cứ đi học nhiều thì con người sẽ có năng lực, học ở trường chỉ cho bạn kiến thức, mà kiến thức chỉ là một phần rất nhỏ trong năng lực. Vậy làm thế nào để nhận diện được người có năng lực làm việc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé

 

1/ Sống với một người có năng lực, bạn cảm thấy an toàn hơn

Có thể thấy rằng, làm việc cùng với một người có năng lực làm việc, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn rất nhiều, vì năng lực của họ luôn bộc lộ ra, kể cả những việc nhỏ nhất.

Ví dụ như chúng ta đang ngồi làm việc nhưng đột nhiên không kết nối được internet. Người có năng lực là người sẽ đứng lên xem xét coi có gì không ổn trong hệ thống internet của mình, hay đơn giản là kiểm tra xem có ai đi qua rồi chạm vào ổ điện. Nếu không thể tìm ra được nguyên nhân, họ sẽ gọi điện cho thợ sửa chữa.

Còn với người không có năng lực là khi mất kết nối internet, họ sẽ thụ động ngồi chờ. Công việc cũng vì thế mà bị trì trệ, năng suất làm việc bị giảm đáng kể. Đến khi sếp hỏi đến thì lại đổi cho mạng hỏng chứ không phải mình lười làm.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết1

Làm việc cùng với một người có năng lực làm việc, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn rất nhiều

2/ Làm việc với người có năng lực sẽ rất yên tâm

Người có năng lực làm việc thường rất chỉnh chu với công việc đang làm, họ sắp xếp công việc một cách khoa học, chỗ làm việc sạch sẽ và đẹp. Vào một công ty, nhà máy, quán cà phê… chỉ cần xem toilet là biết ngay trình độ của người quản lý tới đâu.

Một quán cà phê ở Hà Nội với lối kiến trúc đẹp, sạch sẽ, gọn gàng. Lúc không có khách thì nhân viên mỗi người một bao găng tay, một bình xịt lau từng ô cửa kính, toilet cũng được kiểm tra liên tục nên lúc nào cũng khô ráo, sạch sẽ, kể cả cái tay nắm cửa. Thế nên lúc nào quán cũng đông khách. Nhưng khi anh quản lý này rời khỏi vị trí công việc thì những người còn lại không ai làm được, quán cũng cứ thế mà dần dần đóng cửa.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết2

Người có năng lực làm việc thường rất chỉnh chu với công việc đang làm

3/ Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc

* Chủ động và sáng tạo

Người có năng lực không bao giờ thích mình là người bị động, họ không ngồi đó để chờ người khác sai khiến mà sẽ tự tay làm mọi thứ ngay khi có thông tin. Với những người này thì khả năng tự học của họ là vô biên. Vào bất cứ ngành nghề nào thì họ cũng không mất quá nhiều thời gian để nắm rõ bản chất công việc, càng làm thì lại càng tốt, sự tiến bộ sẽ thay đổi qua từng ngày.

* Mọi thứ ngắn gọn, rõ ràng

Người có năng lực làm việc luôn biết đời người là hữu hạn, thời gian là thứ mất đi không lấy lại được, do vậy những việc không liên quan đến việc họ làm, không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc thì họ sẽ lập tức bỏ qua. Họ không muốn tốn thời gian dây dưa vào các việc phức tạp, nhất là những việc liên quan đến tình cảm.

Họ càng không để tâm đến cảm xúc của bản thân và người khác vì họ biết đó chỉ là những thứ nhất thời. Họ còn chẳng bao giờ đọc, nghe hay bàn bạc về thông tin vô bổ vì họ cảm thấy như thế rất mất thời gian.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết3

Người có năng lực làm việc luôn biết đời người là hữu hạn, thời gian là thứ mất đi không lấy lại được

* Tư duy tích cực

Cái này nói thì dễ nhưng làm lại không dễ chút nào. Bản chất của con người là luôn phòng thủ, họ thường nhìn đến những điều tiêu cực trong cuộc sống để đề phòng. Thế nhưng những người có năng lực thì lại khác, họ xem mọi thứ đều là cơ hội, họ biến cơ hội trở thành bàn đạp để đi tới thành công.

* Tư duy lớn, dài hạn

Đây là điều rất khó, bởi chỉ có những người trải nghiệm nhiều, sống gần với người làm ăn lớn, trí tuệ lớn, nhân cách lớn… thì may ra mới có tư duy này. Nếu không thì họ mãi mãi quẩn quanh với những điều vụn vặt, biết một mà không biết hai, mãi mãi dậm chân tại chỗ mà chẳng bao giờ thoát ra được.

* Chấp nhận cô đơn

Điều gì cũng có cái giá của nó. Người có năng lực rất khác người bởi họ có một tư duy đặc biệt, do vậy luôn có một tỉ lệ người không ưa, nhất là những kẻ bảo thủ, suy nghĩ nông cạn, tham sân si, đố kỵ, hay người có đầu óc tiêu cực. Thế nhưng, người có năng lực làm việc lại không bao giờ bận tâm về những điều đó, có khi họ còn vui vẻ chấp nhận khi bị ghét bỏ. Đơn giản, họ biết rằng, họ sinh ra trên đời này đâu phải để làm hài lòng đám đông.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng chân thực và bổ ích của Canavi về cách nhận dạng người có năng lực làm việc. Bạn có phải là người có năng lực làm việc không? Hãy nói để Canavi được biết nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá