blog banner canavi blog banner canavi

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết

Không phải cứ đi học nhiều thì con người sẽ có năng lực, học ở trường chỉ cho bạn kiến thức, mà kiến thức chỉ là một phần rất nhỏ trong năng lực. Vậy làm thế nào để nhận diện được người có năng lực làm việc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé

 

1/ Sống với một người có năng lực, bạn cảm thấy an toàn hơn

Có thể thấy rằng, làm việc cùng với một người có năng lực làm việc, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn rất nhiều, vì năng lực của họ luôn bộc lộ ra, kể cả những việc nhỏ nhất.

Ví dụ như chúng ta đang ngồi làm việc nhưng đột nhiên không kết nối được internet. Người có năng lực là người sẽ đứng lên xem xét coi có gì không ổn trong hệ thống internet của mình, hay đơn giản là kiểm tra xem có ai đi qua rồi chạm vào ổ điện. Nếu không thể tìm ra được nguyên nhân, họ sẽ gọi điện cho thợ sửa chữa.

Còn với người không có năng lực là khi mất kết nối internet, họ sẽ thụ động ngồi chờ. Công việc cũng vì thế mà bị trì trệ, năng suất làm việc bị giảm đáng kể. Đến khi sếp hỏi đến thì lại đổi cho mạng hỏng chứ không phải mình lười làm.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết1

Làm việc cùng với một người có năng lực làm việc, bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn rất nhiều

2/ Làm việc với người có năng lực sẽ rất yên tâm

Người có năng lực làm việc thường rất chỉnh chu với công việc đang làm, họ sắp xếp công việc một cách khoa học, chỗ làm việc sạch sẽ và đẹp. Vào một công ty, nhà máy, quán cà phê… chỉ cần xem toilet là biết ngay trình độ của người quản lý tới đâu.

Một quán cà phê ở Hà Nội với lối kiến trúc đẹp, sạch sẽ, gọn gàng. Lúc không có khách thì nhân viên mỗi người một bao găng tay, một bình xịt lau từng ô cửa kính, toilet cũng được kiểm tra liên tục nên lúc nào cũng khô ráo, sạch sẽ, kể cả cái tay nắm cửa. Thế nên lúc nào quán cũng đông khách. Nhưng khi anh quản lý này rời khỏi vị trí công việc thì những người còn lại không ai làm được, quán cũng cứ thế mà dần dần đóng cửa.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết2

Người có năng lực làm việc thường rất chỉnh chu với công việc đang làm

3/ Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc

* Chủ động và sáng tạo

Người có năng lực không bao giờ thích mình là người bị động, họ không ngồi đó để chờ người khác sai khiến mà sẽ tự tay làm mọi thứ ngay khi có thông tin. Với những người này thì khả năng tự học của họ là vô biên. Vào bất cứ ngành nghề nào thì họ cũng không mất quá nhiều thời gian để nắm rõ bản chất công việc, càng làm thì lại càng tốt, sự tiến bộ sẽ thay đổi qua từng ngày.

* Mọi thứ ngắn gọn, rõ ràng

Người có năng lực làm việc luôn biết đời người là hữu hạn, thời gian là thứ mất đi không lấy lại được, do vậy những việc không liên quan đến việc họ làm, không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc thì họ sẽ lập tức bỏ qua. Họ không muốn tốn thời gian dây dưa vào các việc phức tạp, nhất là những việc liên quan đến tình cảm.

Họ càng không để tâm đến cảm xúc của bản thân và người khác vì họ biết đó chỉ là những thứ nhất thời. Họ còn chẳng bao giờ đọc, nghe hay bàn bạc về thông tin vô bổ vì họ cảm thấy như thế rất mất thời gian.

Đặc điểm nhận dạng người có năng lực làm việc sếp nào cũng cần biết3

Người có năng lực làm việc luôn biết đời người là hữu hạn, thời gian là thứ mất đi không lấy lại được

* Tư duy tích cực

Cái này nói thì dễ nhưng làm lại không dễ chút nào. Bản chất của con người là luôn phòng thủ, họ thường nhìn đến những điều tiêu cực trong cuộc sống để đề phòng. Thế nhưng những người có năng lực thì lại khác, họ xem mọi thứ đều là cơ hội, họ biến cơ hội trở thành bàn đạp để đi tới thành công.

* Tư duy lớn, dài hạn

Đây là điều rất khó, bởi chỉ có những người trải nghiệm nhiều, sống gần với người làm ăn lớn, trí tuệ lớn, nhân cách lớn… thì may ra mới có tư duy này. Nếu không thì họ mãi mãi quẩn quanh với những điều vụn vặt, biết một mà không biết hai, mãi mãi dậm chân tại chỗ mà chẳng bao giờ thoát ra được.

* Chấp nhận cô đơn

Điều gì cũng có cái giá của nó. Người có năng lực rất khác người bởi họ có một tư duy đặc biệt, do vậy luôn có một tỉ lệ người không ưa, nhất là những kẻ bảo thủ, suy nghĩ nông cạn, tham sân si, đố kỵ, hay người có đầu óc tiêu cực. Thế nhưng, người có năng lực làm việc lại không bao giờ bận tâm về những điều đó, có khi họ còn vui vẻ chấp nhận khi bị ghét bỏ. Đơn giản, họ biết rằng, họ sinh ra trên đời này đâu phải để làm hài lòng đám đông.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng chân thực và bổ ích của Canavi về cách nhận dạng người có năng lực làm việc. Bạn có phải là người có năng lực làm việc không? Hãy nói để Canavi được biết nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích