blog banner canavi blog banner canavi

Đâu đâu cũng yêu cầu có kinh nghiệm, lối đi nào cho sinh viên nhân sự mới ra trường?

 

“Tuyển chuyên viên tuyển dụng. Yêu cầu: Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, đã có 1 năm kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng hoặc tương đương.” 

Nếu là sinh viên mới ra trường, có lẽ bạn đang ngán ngẩm với những tin tuyển dụng như thế này? Đâu đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm thì bao giờ những sinh viên như bạn mới có việc làm? Cùng tìm cách giải quyết trong bài viết dưới đây của Canavi nhé.

 

Khó tìm được việc làm vì đâu đâu cũng đòi kinh nghiệm

Các đơn vị tuyển dụng những ứng viên đã có kinh nghiệm việc làm, quả thật không sai vì họ có quyền lựa chọn đội ngũ nhân sự tốt nhất. Nhưng khi nó trở thành điều kiện bắt buộc, tiêu chí “toàn dân” thì lại gây ra rất nhiều rào cản cho đội ngũ lao động trẻ - những người mới chập chững bước vào sự nghiệp. 

Sở dĩ các doanh nghiệp “sợ” sinh viên mới ra trường là do kiến thức đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng hầu như quá lỗi thời hoặc không sát với công việc thực tế. Điều này khiến sinh viên mới ra trường lúng túng khi đảm nhận công việc. Đáng buồn là nhiều sinh viên còn không có khả năng sử dụng các phần mềm tin học cơ bản như word hay excel,... 

Đâu đâu cũng yêu cầu có kinh nghiệm, lối đi nào cho sinh viên nhân sự mới ra trường

Khó tìm được việc làm vì đâu đâu cùng đòi kinh nghiệm

Theo Ông Vũ Duy Nam, Tổng giám đốc Công ty May Nhà Bè: “Lao động tuyển mới về phải sau 3-6 tháng chúng tôi mới dám giao việc. Nhưng đó mới chỉ là những việc đơn giản. Đặc thù công ty chúng tôi có đến 90% sản phẩm phục vụ xuất khẩu. Thế nhưng những sinh viên mới tuyển dụng, kể cả những sinh viên chuyên ngành, không biết cách khai báo thủ tục hải quan, không biết ngoại ngữ để dịch đơn hàng, lập thủ tục xây dựng cơ bản”. Như vậy, không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp đưa ra các tiêu chí khắt khe.

2 tháng thực tập trở nên vô nghĩa

Mặc dù sinh viên nào cũng được trải qua thời gian thực tập để cọ sát với thực tế. Nhưng may mắn lắm bạn mới được làm đúng chuyên môn, bằng không cũng chỉ đảm nhận cái chân “lon ton” giúp việc. Nhiều chuyên viên chính không dám giao việc cho các thực tập sinh vì sợ ảnh hưởng tới chất lượng công việc và tốn thời gian. 

Đâu đâu cũng yêu cầu có kinh nghiệm, lối đi nào cho sinh viên nhân sự mới ra trường

2 tháng thực tập trở nên vô nghĩa

Mặt khác, các công ty chỉ tuyển dụng khi thực sự có nhu cầu. Vì vậy, rất có thể trong thời gian bạn thực tập công ty đang ổn định về mặt nhân sự và không nhất thiết phải tuyển thêm. Chính vì cái cớ đó mà 2 tháng thực tập trở thành thời gian vô nghĩa. Giả sử có nghĩa, với vốn kiến thức ít ỏi được tích lũy trong thời gian hai tháng cũng khó lòng chinh phục được các nhà tuyển dụng. 

Hướng đi làm cho sinh viên sắp và mới ra trường?

Một tin vui dành cho các sinh viên sắp và mới trường là Canavi đang tìm kiếm rất nhiều cộng tác viên tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Cho dù bạn đang là sinh viên năm nhất, năm hai nhưng nếu yêu thích công việc vẫn có thể ứng tuyển trải nghiệm các công việc như một chuyên viên tuyển dụng thực thụ. Khi ứng tuyển, Canavi cũng không xét bất kỳ tiêu chí nào trong hồ sơ của bạn, chỉ cần bạn muốn được làm thì chúng tôi luôn chào đón.

Công việc này mang lại giá trị gì cho bạn?

Đâu đâu cũng yêu cầu có kinh nghiệm, lối đi nào cho sinh viên nhân sự mới ra trường

Công việc này mang lại giá trị gì cho bạn?

Khi trở thành cộng tác viên tuyển dụng của Canavi, bạn hoàn toàn nhận được các lợi ích sau:

  • Thu nhập không giới hạn: Với công việc này, Canavi không giới hạn tiềm năng của bạn, chỉ cần bạn có năng lực và thực sự có trách nhiệm thì chắc chắn bạn sẽ sẽ nhận được các khoản thù lao xứng đáng. Hơn nữa, trên kho dữ liệu của Canavi sẽ liên tục cập nhật các công việc mới, dễ đăng tuyển theo từng giờ, từng ngày để bạn đăng tuyển. 

  • Linh hoạt về mặt thời gian: Bạn không phải lên công ty cũng chẳng phải làm việc cố định theo một thời gian nào đó. Bạn hoàn toàn có thể làm việc vào thời gian rảnh rỗi, ngay cả khi chuẩn bị đi ngủ; lang thang trên đường; giờ ra chơi hay trong lúc chờ đợi xe bus….

  • Được làm công việc của một chuyên viên tuyển dụng: Đương nhiên rồi, bạn sẽ được làm việc như một chuyên viên tuyển dụng thực thụ, từ khâu viết bài tuyển dụng, lựa chọn địa chỉ đăng tuyển hay cách thức đăng tuyển,... Nếu muốn, bạn có thể tham gia tư vấn để ứng viên hiểu rõ thêm thông tin công việc.

  • Được hỗ trợ về mặt chuyên môn: Bạn không có chuyên môn ư? Đừng lo lắng quá nhiều vì đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp của Canavi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn về mặt nghiệp vụ. 

  • Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ cá nhân: Công việc này chỉ giúp bạn kiếm tiền thôi sao? Không đâu, chúng hỗ trợ rất nhiều về các kỹ năng tuyển dụng cho bạn đấy. Bạn hoàn toàn có thể ghi chúng vào CV của mình. Chắc chắn những thành thích bạn gặt hái được ở Canavi sẽ làm cho các nhà tuyển dụng hài lòng. 

Để đáp ứng được điều kiện cho nhà tuyển dụng, không còn cách nào khác là phải cọ sát với môi trường làm việc thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng rào cản về thời gian khiến nhiều sinh viên không đảm bảo được khối lượng công việc tại các doanh nghiệp. Vì vậy, vị trí cộng tác viên tuyển dụng của Canavi chính là giải pháp tốt nhất cho các sinh viên nhân sự ngay lúc này. Nó vừa giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống vừa là tiền đề để bạn có được công việc tốt hơn sau khi ra trường.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018