blog banner canavi

Dấu hiệu nhận diện các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho sinh viên

 

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới việc làm lừa đảo khiến cho không ít các sinh viên bị lừa. Vậy làm thế nào để nhận diện các công ty này lừa đảo? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc dấu hiệu nhận biết các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo.

Dấu hiệu công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên tìm việc

Có rất nhiều các bạn sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên nên đi tìm việc làm. Các bạn thường hay đến các trung tâm môi giới để tìm việc. Bên cạnh những trung tâm môi giới uy tín cũng có những công ty môi giới lừa đảo. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhận biết công ty môi giới lừa đảo.

1. Yêu cầu các bạn đóng phí giữ chỗ

Các công ty môi giới việc làm thường đánh trúng vào nhu cầu muốn tìm việc của các bạn sinh viên nên tung ra các thông tin tuyển dụng đầy hấp dẫn với lời hứa hẹn lương cao, công việc nhẹ nhàng nhưng yêu cầu đóng một khoản phí để giữ chỗ. Đây chính là cách mà các trung tâm môi giới thường hay làm để lừa các bạn khi đi tìm việc. Nếu bạn gặp trường hợp này thì hãy cân nhắc bởi có thể đó là trung tâm lừa đảo các bạn.

2. Yêu cầu nhắn tin

Bên cạnh việc yêu cầu các bạn đóng một khoản phí để giữ chỗ thì thủ đoạn thu tiền qua công nghệ (dịch vụ tổng đài, SMS) là một cách để lừa đảo các bạn. Với hình thức này các công ty môi giới việc làm sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn và yêu cầu bạn gọi tới tổng đài thông tin lao động việc làm để nhận việc làm, được tư vấn, nghe kết quả tuyển dụng… Nếu gặp trường hợp này bạn hãy tránh xa bởi đó là dấu hiệu trung tâm đó lừa đảo.

3. Lời hứa công việc nhàn hạ, lương cao

Một trong những điều mà các công ty môi giới việc làm lừa đảo hay thực hiện đó là thường hay đăng tin tuyển dụng công khai trên Internet với công việc nhàn hạ, mức lương cao mà không yêu cầu về trình độ.

Nếu bạn đọc được thông tin này trên mạng thì bạn hãy xem xét, cân nhắc kỹ trước khi nhấc máy gọi điện thoại cho đơn vị tuyển dụng đó. Đó có thể là dấu hiệu trung tâm môi giới lừa đảo.

4. Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ trên email

Việc tuyển dụng ứng viên làm một công việc nào đó là cả quá trình dài: thu hồ sơ, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, thử việc, nhân viên chính thức. Do đó, nếu bạn thấy vòng phỏng vấn chỉ thực hiện qua email hay qua điện thoại mà không hề gặp mặt trực tiếp thì bạn nên xem xét dừng cuộc phỏng vấn để đỡ mất thời gian.

Làm thế nào để tránh các công ty môi giới việc làm lừa đảo

Có rất nhiều trung tâm môi giới lừa đảo khiến bạn lo lắng không biết cách tìm việc thế nào để tìm một công việc làm thêm chất lượng. Dưới đây là một số lời khuyên từ Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Để tránh gặp trường hợp bị mất tiền oan khi đi tìm việc bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển dụng. Nếu tìm kiếm việc làm trên mạng nên tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển dụng trên các diễn đàn, website chính của họ.

Khi đi phỏng vấn nên có địa điểm phỏng vấn rõ ràng, cụ thể. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí tuyển dụng hãy từ chối.

2. Tìm việc trên các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay có rất nhiều trang web tuyển dụng chất lượng, uy tín ra đời nhằm mong muốn kết nối người tìm việc với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số website tuyển dụng chất lượng, tin cậy như:

Trên đây là dấu hiệu nhận biết các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách nhận biết trung tâm lừa đảo để tránh cho mình. Chúc bạn tìm được công việc mơ ước.

Canavi

Xem thêm:
>> Bật mí kỹ năng tìm việc trên facebook nhanh gấp 2 lần
>> Kỹ năng tìm việc làm: KHÔNG bằng cấp liệu có tìm được việc?
>> Ngày hội tuyển dụng việc làm - Cơ hội lớn cho người lao động

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá