blog banner canavi blog banner canavi

Dấu hiệu nhận diện các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho sinh viên

 

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới việc làm lừa đảo khiến cho không ít các sinh viên bị lừa. Vậy làm thế nào để nhận diện các công ty này lừa đảo? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc dấu hiệu nhận biết các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo.

Dấu hiệu công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên tìm việc

Có rất nhiều các bạn sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên nên đi tìm việc làm. Các bạn thường hay đến các trung tâm môi giới để tìm việc. Bên cạnh những trung tâm môi giới uy tín cũng có những công ty môi giới lừa đảo. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhận biết công ty môi giới lừa đảo.

1. Yêu cầu các bạn đóng phí giữ chỗ

Các công ty môi giới việc làm thường đánh trúng vào nhu cầu muốn tìm việc của các bạn sinh viên nên tung ra các thông tin tuyển dụng đầy hấp dẫn với lời hứa hẹn lương cao, công việc nhẹ nhàng nhưng yêu cầu đóng một khoản phí để giữ chỗ. Đây chính là cách mà các trung tâm môi giới thường hay làm để lừa các bạn khi đi tìm việc. Nếu bạn gặp trường hợp này thì hãy cân nhắc bởi có thể đó là trung tâm lừa đảo các bạn.

2. Yêu cầu nhắn tin

Bên cạnh việc yêu cầu các bạn đóng một khoản phí để giữ chỗ thì thủ đoạn thu tiền qua công nghệ (dịch vụ tổng đài, SMS) là một cách để lừa đảo các bạn. Với hình thức này các công ty môi giới việc làm sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn và yêu cầu bạn gọi tới tổng đài thông tin lao động việc làm để nhận việc làm, được tư vấn, nghe kết quả tuyển dụng… Nếu gặp trường hợp này bạn hãy tránh xa bởi đó là dấu hiệu trung tâm đó lừa đảo.

3. Lời hứa công việc nhàn hạ, lương cao

Một trong những điều mà các công ty môi giới việc làm lừa đảo hay thực hiện đó là thường hay đăng tin tuyển dụng công khai trên Internet với công việc nhàn hạ, mức lương cao mà không yêu cầu về trình độ.

Nếu bạn đọc được thông tin này trên mạng thì bạn hãy xem xét, cân nhắc kỹ trước khi nhấc máy gọi điện thoại cho đơn vị tuyển dụng đó. Đó có thể là dấu hiệu trung tâm môi giới lừa đảo.

4. Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ trên email

Việc tuyển dụng ứng viên làm một công việc nào đó là cả quá trình dài: thu hồ sơ, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, thử việc, nhân viên chính thức. Do đó, nếu bạn thấy vòng phỏng vấn chỉ thực hiện qua email hay qua điện thoại mà không hề gặp mặt trực tiếp thì bạn nên xem xét dừng cuộc phỏng vấn để đỡ mất thời gian.

Làm thế nào để tránh các công ty môi giới việc làm lừa đảo

Có rất nhiều trung tâm môi giới lừa đảo khiến bạn lo lắng không biết cách tìm việc thế nào để tìm một công việc làm thêm chất lượng. Dưới đây là một số lời khuyên từ Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Để tránh gặp trường hợp bị mất tiền oan khi đi tìm việc bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển dụng. Nếu tìm kiếm việc làm trên mạng nên tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển dụng trên các diễn đàn, website chính của họ.

Khi đi phỏng vấn nên có địa điểm phỏng vấn rõ ràng, cụ thể. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí tuyển dụng hãy từ chối.

2. Tìm việc trên các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay có rất nhiều trang web tuyển dụng chất lượng, uy tín ra đời nhằm mong muốn kết nối người tìm việc với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số website tuyển dụng chất lượng, tin cậy như:

Trên đây là dấu hiệu nhận biết các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách nhận biết trung tâm lừa đảo để tránh cho mình. Chúc bạn tìm được công việc mơ ước.

Canavi

Xem thêm:
>> Bật mí kỹ năng tìm việc trên facebook nhanh gấp 2 lần
>> Kỹ năng tìm việc làm: KHÔNG bằng cấp liệu có tìm được việc?
>> Ngày hội tuyển dụng việc làm - Cơ hội lớn cho người lao động

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích