blog banner canavi blog banner canavi

Đẩy nhanh tốc độ phát triển bản thân trong sự nghiệp chỉ với 4 cách siêu đơn giản

 

Tự phát triển bản thân là quá trình gian nan và tốn rất nhiều thời gian. Đôi khi bạn sẽ thấy chán nản và nhụt chí khi không tìm ra được định hướng và kết quả. May mắn thay, 4 cách vô cùng đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện bản thân nhanh một cách nhanh nhất.

1. Tăng năng suất với thủ thuật Pomodoro

Đẩy nhanh tốc độ phát triển bản thân trong sự nghiệp chỉ với 4 cách siêu đơn giản

Thủ thuật Pomodoro là ứng dụng bộ đếm thời gian để cải thiện khả năng và năng suất làm việc. Nguyên tắc hoạt động của thủ thuật Pomodoro là quản trị thời gian để nâng cao tối đa khả năng tập trung trong công việc. Dưới đây là các bước thực hiện Pomodoro:

Bước 1: Chọn công việc sẽ làm.

Bước 2: Quy định thời gian làm việc, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm hết 25 phút.

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần 25 phút sẽ được giải lao 15 phút hoặc hơn thế nữa, tùy vào tính chất công việc.

Pomodoro đòi hỏi nỗ lực của người thực hiện rất cao. Bạn sẽ luôn trong tình trạng chạy đua với tốc độ. Tuy nhiên, nếu kiên trì thực hiện sẽ có kết quả cải thiện rõ rệt và bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

2. Viết lại những gì bạn đã học được

Bộ nhớ của chúng ta là vô hạn nhưng không phải vì thế mà chúng ta lưu giữ được tất cả các thông tin đã nhận được. Theo các chuyên gia của trường đại học Toronto (Canada) quên là quá trình tất yếu cho phép não bộ tiếp nhận những thông tin mới và đưa ra những quyết định thông minh hơn. Blake Richards – Giáo sư dự khuyết của Trường đại học Toronto, cũng cho rằng, não bộ cần đầu tư các nguồn lực và năng lượng để giúp chúng ta xóa bỏ những thông tin không cần thiết nữa. Với cơ chế hoạt động như vậy, chúng ta có thể bị “tẩy trắng” những dữ liệu quan trọng bất cứ khi nào. Vì thế, viết lại những gì đã học là điều nên làm.

Với lịch trình công việc dài ngoằng, những cuốn sách dày cộp hay những giáo trình kéo dài hàng tiếng đồng đồ, bạn có đảm bảo rằng mình lưu trữ được tất cả các thông tin này? Tốt nhất, bạn nên ghi lại chúng theo từ khóa chính. Nếu bạn có thể trình bày nó dưới dạng sơ đồ tư duy thì quả là một điều tuyệt vời. Phương pháp khoa học này giúp chúng ta cải thiện khả năng ghi nhớ rất tốt. Đây cũng là tiền đề giúp phát triển bản thân tốt hơn.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển bản thân trong sự nghiệp chỉ với 4 cách siêu đơn giản

3. Biết mình biết người trăm trận trăm thắng

Nếu bạn muốn thành công, hãy nhìn thẳng vào công việc và năng lực của mình. Nếu bạn luôn tự nghĩ mình giỏi giang và ưu tú thì sẽ chẳng bao giờ phát triển bản thân được. Hãy chấp nhận những lời phê phán, chỉ trích và đóng góp của bạn bè hay đồng nghiệp. Tương tự, bạn cũng không nên nghĩ mình thấp kém. Lâu dần sẽ khiến bạn trở nên tự ti, thui chột và bỏ lỡ đi các cơ hội tuyệt vời của mình.

Hãy tự phát triển bản thân và đi lên bằng những cách nhận thức đúng đắn về bản thân mình. Nếu không nhận được phản hồi, bạn có thể trực tiếp nhờ những người thân đóng góp ý kiến. Những đánh giá khách quan chính là cơ sở để bạn thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn nhé.

4. Học cách đọc hiểu nhanh để tiếp thu lượng lớn kiến thức

Tiếp nhận thông tin hữu ích là cách tốt nhất giúp chúng ta phát triển bản thân. Càng muốn hoàn thiện bản thân, chúng ta càng phải tiếp thu nhiều kiến thức. Để tiếp thu kho tri thức khổng lồ của nhân loại, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu nhanh là một giải pháp hữu hiệu. Thay vì đọc thành tiếng, hãy dùng tay dẫn lối cho mắt và đọc bằng mắt. Bạn cũng nên mở rộng phạm vi nhìn của mình sang nhiều chữ hơn.

Đẩy nhanh tốc độ phát triển bản thân trong sự nghiệp chỉ với 4 cách siêu đơn giản

Nếu muốn phát triển bản thân nhanh hơn gấp vài lần, thậm chí là hơn thế nữa, bạn nên vận dụng nhuần nhuyễn 4 kỹ năng trên. Khi thời gian rèn dũa vừa đủ, năng suất lao động của bạn sẽ được đẩy cao, tự tin hơn và giải quyết mọi việc tốt hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích