blog banner canavi blog banner canavi

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Chuẩn bị thật kỹ các thứ cần thiết giúp bạn bình tĩnh, tự tin và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Vậy khi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Đi phỏng vấn có cần mang hồ sơ không?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những thứ cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn diễn ra thành công.

Người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

1. Trang phục lịch sự, chỉn chu

Một trong những câu hỏi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì đó là bạn hãy chuẩn bị trang phục một cách nghiêm túc. Mặc trang phục lịch sự nghiêm túc giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Trang phục lịch sự phù hợp đi phỏng vấn đối với nữ là áo trắng kết hợp chân váy với giày cao gót. Với nam, trang phục phù hợp đi phỏng vấn đó là áo trắng kết hợp quần âu tối màu và giày.

Lưu ý: Bạn không nên mặc những bộ trang phục không phù hợp như váy ngắn, áo hở, quần rách…

2. Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin                              

Chuẩn bị phỏng vấn chu đáo là rất tốt nhưng bạn đừng khiến mình rơi vào tình trạng quá căng thẳng. Áp lực, căng thẳng sẽ khiến bạn trả lời lắp bắp các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng bạn và thấy năng lực của bạn khi bạn tự tin qua từng cử chỉ, nét mặt hay lời nói.


Trang phục chỉn chu, tinh thần thoải mái giúp bạn được chú ý hơn

3. Tìm hiểu thông tin về công việc, công ty ứng tuyển

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn ứng tuyển. Việc tìm hiểu thông tin về công việc, công ty giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty, công việc ứng tuyển. Trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” việc tìm hiểu thông tin công ty sẽ giúp bạn trả lời một cách lưu loát và tự tin.

Kỹ năng phỏng vấn: Lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc

1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một trong kỹ năng giao tiếp quan trọng quyết định buổi phỏng vấn có thành công hay không. Chỉ cần một hành động nhỏ vô tình không đẹp cũng có thể minh chứng cho thái độ tiêu cực với nhà tuyển dụng.

Bạn hãy ngồi thẳng lưng, không nhìn đồng hồ nhiều lần, không ngọ nguậy… tập trung vào việc trả lời phỏng vấn giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Thái độ tự tin, thoải mái

Để thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn tự tin và phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển đó là bạn hãy nhìn vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với nhà tuyển dụng bạn hãy trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng và đầy đủ. Để làm được điều này bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.


Tự tin để chinh phục Nhà tuyển dụng

3. Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là yếu tố giúp bạn thể hiện sự chân thành và thân thiện với nhà tuyển dụng. Do đó, trong buổi phỏng vấn bạn hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Nụ cười không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành mà nụ cười còn mang đến bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng.

4. Không nên chia sẻ những điều không tốt về công ty cũ

Một trong những lưu ý Canavi muốn bạn đọc tránh trong buổi phỏng vấn đó là không được chia sẻ những điều không tốt về công ty, đồng nghiệp cũ. Nếu bạn chia sẻ những điều không tốt về sếp hay công ty cũ của mình, nhà tuyển dụng sẽ kết luận hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ của bạn thì ngày mai nếu bạn rời khỏi công ty của họ thì bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự khi đi phỏng vấn nơi khác. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy đề cập tới sự không phù hợp của bạn với công ty cũ và mong muốn được trải nghiệm những thử thách mới.

5. Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Lúc này bạn phải đặt câu hỏi ngược cho nhà tuyển dụng. Canavi khuyên bạn là hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty.

6. Bạn hãy là người trung thực

Bạn tuyệt đối không được nói dối về bất cứ thứ gì trong bản CV hay trong buổi phỏng vấn. Bạn hãy trung thực và chịu trách nhiệm với những gì mình nói. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lại những thông tin bạn cung cấp để chứng minh tính trung thực của bạn. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị những gì?” Canavi hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn phỏng vấn thành công và tìm được công việc như mong muốn.

>> Kinh nghiệm phỏng vấn: Tại sao bạn lựa chọn công ty này?
>> Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018