blog banner canavi blog banner canavi

Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Chuẩn bị thật kỹ các thứ cần thiết giúp bạn bình tĩnh, tự tin và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Vậy khi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì? Đi phỏng vấn có cần mang hồ sơ không?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những thứ cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn diễn ra thành công.

Người phỏng vấn cần chuẩn bị những gì?

1. Trang phục lịch sự, chỉn chu

Một trong những câu hỏi đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì đó là bạn hãy chuẩn bị trang phục một cách nghiêm túc. Mặc trang phục lịch sự nghiêm túc giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Trang phục lịch sự phù hợp đi phỏng vấn đối với nữ là áo trắng kết hợp chân váy với giày cao gót. Với nam, trang phục phù hợp đi phỏng vấn đó là áo trắng kết hợp quần âu tối màu và giày.

Lưu ý: Bạn không nên mặc những bộ trang phục không phù hợp như váy ngắn, áo hở, quần rách…

2. Chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin                              

Chuẩn bị phỏng vấn chu đáo là rất tốt nhưng bạn đừng khiến mình rơi vào tình trạng quá căng thẳng. Áp lực, căng thẳng sẽ khiến bạn trả lời lắp bắp các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng bạn và thấy năng lực của bạn khi bạn tự tin qua từng cử chỉ, nét mặt hay lời nói.


Trang phục chỉn chu, tinh thần thoải mái giúp bạn được chú ý hơn

3. Tìm hiểu thông tin về công việc, công ty ứng tuyển

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn ứng tuyển. Việc tìm hiểu thông tin về công việc, công ty giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty, công việc ứng tuyển. Trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” việc tìm hiểu thông tin công ty sẽ giúp bạn trả lời một cách lưu loát và tự tin.

Kỹ năng phỏng vấn: Lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc

1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một trong kỹ năng giao tiếp quan trọng quyết định buổi phỏng vấn có thành công hay không. Chỉ cần một hành động nhỏ vô tình không đẹp cũng có thể minh chứng cho thái độ tiêu cực với nhà tuyển dụng.

Bạn hãy ngồi thẳng lưng, không nhìn đồng hồ nhiều lần, không ngọ nguậy… tập trung vào việc trả lời phỏng vấn giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Thái độ tự tin, thoải mái

Để thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn tự tin và phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển đó là bạn hãy nhìn vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với nhà tuyển dụng bạn hãy trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng và đầy đủ. Để làm được điều này bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.


Tự tin để chinh phục Nhà tuyển dụng

3. Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là yếu tố giúp bạn thể hiện sự chân thành và thân thiện với nhà tuyển dụng. Do đó, trong buổi phỏng vấn bạn hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Nụ cười không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành mà nụ cười còn mang đến bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện với nhà tuyển dụng.

4. Không nên chia sẻ những điều không tốt về công ty cũ

Một trong những lưu ý Canavi muốn bạn đọc tránh trong buổi phỏng vấn đó là không được chia sẻ những điều không tốt về công ty, đồng nghiệp cũ. Nếu bạn chia sẻ những điều không tốt về sếp hay công ty cũ của mình, nhà tuyển dụng sẽ kết luận hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ của bạn thì ngày mai nếu bạn rời khỏi công ty của họ thì bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự khi đi phỏng vấn nơi khác. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy đề cập tới sự không phù hợp của bạn với công ty cũ và mong muốn được trải nghiệm những thử thách mới.

5. Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Lúc này bạn phải đặt câu hỏi ngược cho nhà tuyển dụng. Canavi khuyên bạn là hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty.

6. Bạn hãy là người trung thực

Bạn tuyệt đối không được nói dối về bất cứ thứ gì trong bản CV hay trong buổi phỏng vấn. Bạn hãy trung thực và chịu trách nhiệm với những gì mình nói. Nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lại những thông tin bạn cung cấp để chứng minh tính trung thực của bạn. Do đó, bạn hãy lưu ý điều này.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị những gì?” Canavi hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn phỏng vấn thành công và tìm được công việc như mong muốn.

>> Kinh nghiệm phỏng vấn: Tại sao bạn lựa chọn công ty này?
>> Kỹ năng phỏng vấn: Cách giữ bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

5 cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng

5 cách vượt qua áp lực công việc dễ dàng

Mệt mỏi áp lực công việc, cuộc sống là điều khó tránh khỏi với tất cả chúng ta. Câu hỏi đặt ra là làm sao để vượt qua áp lực công việc? Những pháp pháp nào để vượt qua áp lực công việc? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách vượt qua áp lực công việc một cách dễ dàng.

Xem thêm

04/1/2019