blog banner canavi

Đi tìm bí quyết để có cách thuyết trình cuốn hút người nghe

 

Nhiều chuyên gia hay nhà thuyết trình học đều nói rằng cách thuyết trình cuốn hút một cách tự nhiên là khi chúng ta tự tin vào bản thân. Tuy nhiên, nhiều người dù đã trải qua rất nhiều lần tập luyện và thực hiện vẫn không thể có được một bài thuyết trình thực sự hiệu quả.

Học tài chính ra làm gì? 7 công việc ngành tài chính nên phát triển sự nghiệp

4 tính năng ưu việt trên các trang tuyển dụng việc làm

Có nhiều người khá may mắn khi có tài ăn nói dễ thuyết phục lòng người, nhưng cũng có người lại có tính cách nhút nhát hơn và rất sợ khi phải trình bày một điều gì đó trước đông người. Vậy những người nhút nhát hay thiếu tự tin sẽ mãi mãi không thể thuyết trình trước đám đông được ư? Câu trả lời là không!

Mỗi người đều có điểm yếu và điểm mạnh của riêng bản thân. Việc bạn thuyết trình trước đám đông chưa tự tin và luôn bị căng thẳng đến mức quên hết cả nội dung lẫn kỹ năng đã được học là chuyện rất bình thường. Hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp để có cách thuyết trình tự nhiên và giải tỏa nỗi sợ đám đông hiệu quả.

1. Nguyên nhân dẫn đến sợ thuyết trình

Chưa quen với áp lực đám đông

Việc bỗng dưng trở thành tâm điểm của hàng chục ánh mắt đổ dồn về phía mình khiến nhiều người không thể làm quen ngay lập tức. Mọi hành động, lời nói, thái độ, nét mặt của bạn sẽ bị mọi người chăm chú theo dõi.

Trong những lúc như thế, hãy biến sự bị động thành chủ động. Đừng chờ đến lượt, mà hãy thử xung phong thuyết trình đầu tiên hoặc ngay lúc bạn chắc chắn mình đã chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng. Có thể bài thuyết trình của bạn còn nhiều thiếu sxót, nhưng việc chủ động sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực và dần quen với việc phải đứng nói trước đám đông.

Đi tìm bí quyết để có cách thuyết trình cuốn hút người nghe

Sự thiếu tự tin về chính mình

Mọi sự căng thẳng quá mức đều bất giác khiến bạn bị run sợ trước đám đông. Bạn có thể lo lắng về bản thân như tự ti về ngoại hình không được cuốn hút, giọng nói khàn trầm khô cứng, bài thuyết trình của mình chưa đủ thông tin, không có đột phá hay sợ bị so sánh, thua kém, sợ bị người khác cười chê,...

Tất cả những nỗi sợ đó đều xuất phát từ việc bạn bị thiếu sự tự tin vào chính bản thân, khiến bạn bị căng thẳng. Cho dù bài thuyết trình cũng khá bình thường nhưng sự sợ hãi và lo lắng của bạn là điều mà mọi người cảm nhận được sau cuối.

Mất cân bằng serotonin trong não khiến dễ sợ hãi và ngại giao tiếp

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, có chức năng điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức của con người. Việc bị mất cân bằng hoạt chất này trong não khiến cho bạn cảm thấy khó ổn định được tâm trạng và lo lắng tột độ khi phải thuyết trình.

Bạn nên tự điều trị bằng cách tập nói nhiều lần trước gương, hay thuyết trình thử với người thân và bạn bè trước khi đứng nói trước đám đông chính thức. Ngoài ra, nếu quá khó khăn trong việc tự điều chỉnh tâm lý, hãy thử đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích và khoa học.

Đi tìm bí quyết để có cách thuyết trình cuốn hút người nghe

Tác động của môi trường

Có khá nhiều người có khả năng thích nghi rất kém khi phải thay đổi môi trường sống hoặc làm việc. Những trường hợp như vậy rất dễ mắc hội chứng sợ thuyết trình nếu như trước đó chưa từng phải làm gì trước đám đông.

Di truyền từ người thân

Theo một nghiên cứu khoa học, hội chứng sợ đám đông cũng có thể bị di truyền từ người thân. Cách điều trị đơn giản đó là ăn uống phải điều độ, tập thể dục và ngủ đủ giấc để cho bộ não được ổn định và cân bằng được tâm lý.

2. Làm thế nào để có cách thuyết trình cuốn hút?

Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Theo các nghiên cứu cho hay, có sự chuẩn bị và tập dượt kỹ lưỡng giúp giảm đến 75% cảm giác sợ hãi khi đứng trước đám đông để thuyết trình. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên để có cách thuyết trình tự tin chính là nên đầu tư thời gian và công sức vào công tác chuẩn bị trước đó.

Hãy có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt nội dung thuyết trình. Nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề mình sẽ trình bày, lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ mộtmôt cách phù hợp. Khi đã nắm vững nội dung của toàn bộ bài thuyết trình, cũng như tự mình khắc phục được những điểm hay, dở cho đến khi tự bản thân thấy thuyết phục thì bạn cũng cảm thấy tự tin hơn rất nhiều rồi.

Bên cạnh việc chuẩn bị về nội dung, tập thật “nhuần nhuyễn” nhiều lần bài thuyết trình cho đến khi bạn cảm thấy tự tin là điều rất cần thiết. Bạn có thể tự tập trước gương, nói thật to, rõ ràng, sử dụng cả ngữ điệu và ngôn ngữ cơ thể để tự thuyết trình. Hãy tưởng tượng mình đang đứng trước đám đông và cần làm làm mọi việc để thu hút sự chú ý. Bạn cũng có thể mời một số người bạn hoặc người thân đến nghe mình thuyết trình thử và cho lời khuyên.

Cố gắng thả lỏng cơ thể

Sẽ không ai thấy được sự tự tin trong cách thuyết trình của bạn nếu như cả cơ thể bạn căng cứng với những động tác và cử chỉ như robot. Hãy cố gắng thả lỏng cơ thể trước khi thuyết trình bằng cách hít thở sâu. Hành độngdồng và cử chỉ khi đứng thuyết trình phải dứt khoát. Đứng thẳng người và giao tiếp với mọi người bằng ánh mắt và luôn nở nụ cười.

Đừng sợ bị cười

Đừng lo lắng rằng mình sẽ mắc những sai lầm như nói vấp, nói lắp, sót chữ này quên chữ kia hay nói đùa hơi “nhạt”... khiến cho đám đông cười thầm sau lưng bạn. Hãy nhớ, những người trước mặt đang ngồi để nghe bạn nói, chứ không phải để rình rập chờ bạn mắc lỗi để “ăn thịt” bạn. Họ luôn thông cảm cho những vấp váp của bạn và điều họ muốn là những gì mà bạn mang đến và cách bạn xử lý những sai lầm đó cho tốt, cho hay.

Đi tìm bí quyết để có cách thuyết trình cuốn hút người nghe

Chuẩn bị sẵn tâm lý trước tình huống bất ngờ

Trong bất kỳì buổi thuyết trình nào dù có chuẩn bị kỹ đến đâu, cũng có thể có những tình huống “khó đỡ” bất ngờ xảy ra với bạn. Khi gặp những tình huống đó, cách tốt nhất là bạn nên giữ bình tĩnh và đưa ra một số ý kiến xử lý mà bản thân thấy hợp lý để trao đổi giải quyết vấn đề.

Trình bày theo cách của riêng mình

Nhiều người thường phải nhìn giấy hoặc slide liên tục để đảm bảo bám sát được nội dung của bài thuyết trình. Nhưng bạn quên rằng người nghe chưa bao giờ biết nội dung mà bạn sẽ trình bày là gì. Mọi thứ bạn nói đều là mới mẻ đối với họ.

Vì vậy, đừng bao giờ sợ hãi rằng mình nói đã đủ ý chưa hay câu này mình soạn trước mà mình đã nói chưa. Hãy nói theo cách của bạn, miễn sao phải bám sát với nội dung và ý tưởng mà bạn muốn trình bày.

Cách thuyết trình hoàn hảo nhờ ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố rất quan trọng cho thấy kỹ năng thuyết trình của bạn có tự tin và chuyên nghiệp hay không. Hãy luôn mỉm cười và mở rộng tay hướng về phía người nghe. Duy trì việc giao tiếp bằng cả ánh mắt và hành động của cơ thể. Những động tác tay hay bước đi đơn giản cũng giúp bạn truyền tải được khá nhiều thông điệp đến người nghe đấy.

Đi tìm bí quyết để có cách thuyết trình cuốn hút người nghe

Thường xuyên giao lưu với người nghe

Hãy tạo một bầu không khí cho buổi thuyết trình thật tự nhiên khi có sự tương tác giữa người nói và người nghe. Việc tạo những tương tác giữa buổi thuyết trình có thể giúp bạn nắm bắt được sự chú ý trở lại của người nghe, biết được người nghe hiểu được bao nhiêu phần mình vừa nói, cần bổ sung hay nhắc lại điều gì ở phần thuyết trình sau hay không. Hoặc đơn giản, sự giao lưu sẽ khiến cho buổi thuyết trình đỡ nhàm chán.

Bạn có thể thực hiện việc giao lưu bằng cách đặt một câu hỏi đơn giản để gợi mở câu chuyện. Những câu hỏi “có” - “không” cũng có thể làm bầu không khí sôi động hơn. Một trò chơi nho nhỏ có liên quan đến nội dung thuyết trình cũng là một gợi ý hay và dễ thu hút sự tập trung của đám đông một cách tự nhiên.

Với những gợi ý trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn tìm được nguyên nhân bị căng thẳng mỗi khi phải nói trước đám đông và có cách thuyết trình tự nhiên và hiệu quả nhất.

Canavi

>  Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào để được đánh giá cao hơn?

>  Những cách tìm việc làm nhà hàng khách sạn uy tín nhất 2019

 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá