blog banner canavi blog banner canavi

Dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả - Hậu họa “tiền mất tật mang”

Để tìm được 1 công việc tốt, lương cao, nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền ra thuê dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả. Nhưng sau khi có bộ hồ sơ xin việc ấn tượng rồi thì…công việc tốt chẳng thấy đâu, chỉ thấy tiên mất, tật mang, rước họa vào người.

Không ít người dùng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả để có được việc làm tốt

Hà Nội là nơi thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, do vậy, lượng lao động từ phổ thông đến trí thức đổ về đây cũng rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ chưa có bằng tốt nghiệp, chứng minh thư nhân dân…và trong lúc bí bách, muốn có công việc nhanh, nhiều người đã tìm đến dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả. Đến cuối cùng, khi mất đi các quyền lợi của bản thân, họ mới ngộ ra nhiều điều.

Một dẫn chứng cụ thể là chị Nguyễn Thị Hồng, quê Phú Thọ. Chị đang làm giúp việc ở quê nhưng bị bạn bè làm công nhân may trên Hà Nội rủ rê, bày cách cho chị thoát khỏi cảnh osin. Ban đầu chị cũng hơi phân vân vì yêu cầu tối thiểu của doanh nghiệp là phải tốt nghiệp trung học phổ thông, trong khi đó, chị Hồng chỉ học đến lớp 7. Nhưng sau khi nghe đến dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả, chị đã đồng ý làm ngay. Kết quả là chị đã được nhận vào làm trong doanh nghiệp dưới tên của 1 người khác. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu 1 tháng trước Hồng phải nhập viện. Lúc này, trong chứng minh thư và thẻ bảo hiểm y tế khác nhau nên chị Hồng không được miễn 1 đồng viện phí nào. Số tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hàng tháng không hề nhỏ, mà bây giờ đi viện chẳng giảm được đồng nào. Lúc này, chị nhận ra được hậu quả thì đã muộn.

Làm hồ sơ giả sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi lâu dài của bạn

Không chỉ có bằng giả, dịch vụ làm giấy khám sức khỏe cũng được thực hiện một cách “siêu tốc”. Người lao động sẽ không phải trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra y tế nào. Chỉ cần 1 cú điện thoại, 2 ngày sau, bạn đã có 1 tờ giấy khám sức khỏe hoàn chỉnh, đáp ứng đủ yêu cầu. Anh Nguyễn Văn H (Nam Định) chia sẻ: “Tôi đến 1 phòng khám đa khoa tại Hà Nội để xin giấy khám sức khỏe. Bác sĩ có lôi ra 1 tờ giấy rồi hỏi tên tuổi, địa chỉ, chiều cao, cân nặng của tôi rồi “phù phép” chúng sao cho phù hợp với yêu cầu xin việc. Từ cao 1m60 thành 1m70; từ cân nặng 45kg thành 50 kg. Cuối cùng, bác sĩ ghi “Đủ điều kiện sức khỏe đi làm” rồi đóng dấu đỏ phía dưới.

Thông thường, khi làm hồ sơ xin việc, người lao động phải trực tiếp mang hồ sơ đến cơ quan chức năng như xã, phường để lấy dấu công chứng. Từ đó, cơ quan chức năng mới có thể xác nhận và đảm bảo tính chính xác trong sơ yếu lý lịch bản thân. Ngoài ra, trước khi đi làm, người lao động phải đi kiểm tra y tế đảm bảo có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc và cống hiến. Những giấy tờ như bằng giả, chứng minh thư giả, giấy khám sức khỏe giả…tuy giúp người lao động có công việc như ý muốn nhưng về lâu về dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho chính người lao động.

Một số hệ lụy khi sử dụng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả

  • Trong quá trình làm việc, khi gặp phải một số vấn đề như: tai nạn, chấm dứt hợp đồng, thất nghiệp…Người lao động sẽ bị mất trắng các quyền lợi theo quy định của pháp luật (Như trường hợp của chị Hồng vừa nói ở trên)
  • Những người sử dụng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả đa phần là những người chưa có kinh nghiệm, người sức khỏe yếu hoặc mắc các loại bệnh có tính lây truyền. Tất cả họ, nếu phải làm việc ở môi trường ô nhiễm, độc hại, nặng nhọc, có tính khắc nghiệt cao…có thể dẫn đến nguy cơ đột tử.
  • Những bạn trẻ, những người thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống, chưa đủ nhận thức làm việc trong môi trường phức tạp, nhiều cám dỗ có thể bị sa chân vào con đường phạm áp.
  • Dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả không chỉ gây ra nhiều hệ lụy với chính bản thân người lao động mà còn tác động xấu đến doanh nghiệp và cả 1 xã hội đang phát triển như hiện nay.

Hãy nói "Không" với các dịch vụ làm hồ sơ giả

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả và những hệ lụy không đáng có. Sơ yếu lý lịch “sạch”, giấy khám sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp và người lao động có thể gắn bó lâu dài, bên cạnh đó còn đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đem lại đời sống lành mạnh trong các doanh nghiệp. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy chung tay để dẹp bỏ các hoạt động buôn bán hồ sơ giả nói trên bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Lầm tưởng cơ bản về sơ yếu lý lịch công chứng mà 60% ứng viên mắc phải
>> Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Đi công chứng hồ sơ ở đâu?
>> Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu để không bị "điểm trừ"

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018