blog banner canavi

Dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả - Hậu họa “tiền mất tật mang”

Để tìm được 1 công việc tốt, lương cao, nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền ra thuê dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả. Nhưng sau khi có bộ hồ sơ xin việc ấn tượng rồi thì…công việc tốt chẳng thấy đâu, chỉ thấy tiên mất, tật mang, rước họa vào người.

Không ít người dùng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả để có được việc làm tốt

Hà Nội là nơi thu hút rất nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, do vậy, lượng lao động từ phổ thông đến trí thức đổ về đây cũng rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ chưa có bằng tốt nghiệp, chứng minh thư nhân dân…và trong lúc bí bách, muốn có công việc nhanh, nhiều người đã tìm đến dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả. Đến cuối cùng, khi mất đi các quyền lợi của bản thân, họ mới ngộ ra nhiều điều.

Một dẫn chứng cụ thể là chị Nguyễn Thị Hồng, quê Phú Thọ. Chị đang làm giúp việc ở quê nhưng bị bạn bè làm công nhân may trên Hà Nội rủ rê, bày cách cho chị thoát khỏi cảnh osin. Ban đầu chị cũng hơi phân vân vì yêu cầu tối thiểu của doanh nghiệp là phải tốt nghiệp trung học phổ thông, trong khi đó, chị Hồng chỉ học đến lớp 7. Nhưng sau khi nghe đến dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả, chị đã đồng ý làm ngay. Kết quả là chị đã được nhận vào làm trong doanh nghiệp dưới tên của 1 người khác. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu 1 tháng trước Hồng phải nhập viện. Lúc này, trong chứng minh thư và thẻ bảo hiểm y tế khác nhau nên chị Hồng không được miễn 1 đồng viện phí nào. Số tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hàng tháng không hề nhỏ, mà bây giờ đi viện chẳng giảm được đồng nào. Lúc này, chị nhận ra được hậu quả thì đã muộn.

Làm hồ sơ giả sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi lâu dài của bạn

Không chỉ có bằng giả, dịch vụ làm giấy khám sức khỏe cũng được thực hiện một cách “siêu tốc”. Người lao động sẽ không phải trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra y tế nào. Chỉ cần 1 cú điện thoại, 2 ngày sau, bạn đã có 1 tờ giấy khám sức khỏe hoàn chỉnh, đáp ứng đủ yêu cầu. Anh Nguyễn Văn H (Nam Định) chia sẻ: “Tôi đến 1 phòng khám đa khoa tại Hà Nội để xin giấy khám sức khỏe. Bác sĩ có lôi ra 1 tờ giấy rồi hỏi tên tuổi, địa chỉ, chiều cao, cân nặng của tôi rồi “phù phép” chúng sao cho phù hợp với yêu cầu xin việc. Từ cao 1m60 thành 1m70; từ cân nặng 45kg thành 50 kg. Cuối cùng, bác sĩ ghi “Đủ điều kiện sức khỏe đi làm” rồi đóng dấu đỏ phía dưới.

Thông thường, khi làm hồ sơ xin việc, người lao động phải trực tiếp mang hồ sơ đến cơ quan chức năng như xã, phường để lấy dấu công chứng. Từ đó, cơ quan chức năng mới có thể xác nhận và đảm bảo tính chính xác trong lý lịch bản thân. Ngoài ra, trước khi đi làm, người lao động phải đi kiểm tra y tế đảm bảo có đủ điều kiện sức khỏe để làm việc và cống hiến. Những giấy tờ như bằng giả, chứng minh thư giả, giấy khám sức khỏe giả…tuy giúp người lao động có công việc như ý muốn nhưng về lâu về dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho chính người lao động.

Một số hệ lụy khi sử dụng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả

  • Trong quá trình làm việc, khi gặp phải một số vấn đề như: tai nạn, chấm dứt hợp đồng, thất nghiệp…Người lao động sẽ bị mất trắng các quyền lợi theo quy định của pháp luật (Như trường hợp của chị Hồng vừa nói ở trên)
  • Những người sử dụng dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả đa phần là những người chưa có kinh nghiệm, người sức khỏe yếu hoặc mắc các loại bệnh có tính lây truyền. Tất cả họ, nếu phải làm việc ở môi trường ô nhiễm, độc hại, nặng nhọc, có tính khắc nghiệt cao…có thể dẫn đến nguy cơ đột tử.
  • Những bạn trẻ, những người thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống, chưa đủ nhận thức làm việc trong môi trường phức tạp, nhiều cám dỗ có thể bị sa chân vào con đường phạm áp.
  • Dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả không chỉ gây ra nhiều hệ lụy với chính bản thân người lao động mà còn tác động xấu đến doanh nghiệp và cả 1 xã hội đang phát triển như hiện nay.

Hãy nói "Không" với các dịch vụ làm hồ sơ giả

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ làm hồ sơ xin việc giả và những hệ lụy không đáng có. Sơ yếu lý lịch “sạch”, giấy khám sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp và người lao động có thể gắn bó lâu dài, bên cạnh đó còn đảm bảo an ninh trật tự xã hội, đem lại đời sống lành mạnh trong các doanh nghiệp. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy chung tay để dẹp bỏ các hoạt động buôn bán hồ sơ giả nói trên bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Lầm tưởng cơ bản về sơ yếu lý lịch công chứng mà 60% ứng viên mắc phải
>> Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Đi công chứng hồ sơ ở đâu?
>> Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu để không bị "điểm trừ"

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá