blog banner canavi

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu bức thiết đối với người lao động. Hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nghề nghiệp và vấn nạn thất nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Trước khi chắc chắn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn có thể tham khảo các ngành học đang hot hiện nay mà Canavi tổng hợp dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện tại thì ngôn ngữ Anh chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay. Được mệnh danh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh đóng vị thế vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, marketing, ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch… Với tốc độ toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay, ngôn ngữ Anh dần trở thành các tiêu chí quan trọng của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên tới con số 1000. Đây chính là cơ hội rộng mở của các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay
Sức hút của ngành ngôn ngữ Anh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

2. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành có tính ứng dụng cao và có vai trò vô cùng quan trọng cuộc sống hiện nay. Với dân lên đến gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu của người Việt Nam về các sản phẩm sạch cũng ngày được tăng cao khiến ngành thực phẩm cũng ngày càng “ăn nên làm ra”. Không chỉ phục vụ trong nước, kinh tế Việt Nam dần chú trọng hơn nữa việc xuất khẩu và mang các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng của các sinh viên học công nghệ thực phẩm, đặc biệt là các bạn trẻ ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Với nhu cầu về nguồn nhân lực dồi dào như vậy, công nghệ thực phẩm chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay được nhiều người lựa chọn.

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với tiềm năng của mình, năm 2017 ngành du lịch đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Cũng theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực phục vụ trong ngành từ giai đoạn 2020 đến năm 2025 chiếm 8% so với tổng ngành; số việc làm là 21.600 người/năm. Không những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương trung bình cao hơn so với nghề nghiệp khác, người lao động phục vụ trong nghề còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ trên thế giới. Ngành du lịch, quản lý khách sạn quả thực xứng đáng nằm trong top các ngành học đang hot hiện nay.


Quản lý khách sạn mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội rộng mở

4. Ngành điện - cơ khí

Với nhu cầu bức thiết của quá trình hội nhập quốc tế khiến Việt Nam - quốc gia thuần nông cũng phải chú trọng hơn đến việc thúc đẩy công nghiệp, điện tử. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính ở thành phố Hồ Chính Minh đã có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, cung cấp việc làm cho khoảng 57.000 lao động mỗi năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành cơ khí đến năm 2020 vào khoảng 81.000 người. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, người lao động còn có cơ hội xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc. Để chiêu mộ nhân tài, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã tạo ra cơ hội hấp dẫn đối với sinh viên tiềm năng. Như vậy, bên cạnh những ngành nghề “thừa” thì cơ khí - điện tử vẫn đang rất khan hiếm nhân lực.

5. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cho ngành tư vấn tâm lý xã hội là rất lớn, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội cũng vô cùng đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: chuyên viên tư vấn tâm lý, giảng dạy… Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng vô cùng hấp dẫn nên những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành tư vấn tâm lý xã hội để gắn bó.

Trên đây là 5 trong các ngành học đang hot hiện nay được Canavi thống kê lại. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất dựa báo để tham khảo, các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật MỚI NHẤT: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> “Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
>> Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá