blog banner canavi blog banner canavi

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu bức thiết đối với người lao động. Hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nghề nghiệp và vấn nạn thất nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Trước khi chắc chắn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn có thể tham khảo các ngành học đang hot hiện nay mà Canavi tổng hợp dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện tại thì ngôn ngữ Anh chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay. Được mệnh danh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh đóng vị thế vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, marketing, ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch… Với tốc độ toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay, ngôn ngữ Anh dần trở thành các tiêu chí quan trọng của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên tới con số 1000. Đây chính là cơ hội rộng mở của các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay
Sức hút của ngành ngôn ngữ Anh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

2. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành có tính ứng dụng cao và có vai trò vô cùng quan trọng cuộc sống hiện nay. Với dân lên đến gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu của người Việt Nam về các sản phẩm sạch cũng ngày được tăng cao khiến ngành thực phẩm cũng ngày càng “ăn nên làm ra”. Không chỉ phục vụ trong nước, kinh tế Việt Nam dần chú trọng hơn nữa việc xuất khẩu và mang các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng của các sinh viên học công nghệ thực phẩm, đặc biệt là các bạn trẻ ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Với nhu cầu về nguồn nhân lực dồi dào như vậy, công nghệ thực phẩm chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay được nhiều người lựa chọn.

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với tiềm năng của mình, năm 2017 ngành du lịch đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Cũng theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực phục vụ trong ngành từ giai đoạn 2020 đến năm 2025 chiếm 8% so với tổng ngành; số việc làm là 21.600 người/năm. Không những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương trung bình cao hơn so với nghề nghiệp khác, người lao động phục vụ trong nghề còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ trên thế giới. Ngành du lịch, quản lý khách sạn quả thực xứng đáng nằm trong top các ngành học đang hot hiện nay.


Quản lý khách sạn mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội rộng mở

4. Ngành điện - cơ khí

Với nhu cầu bức thiết của quá trình hội nhập quốc tế khiến Việt Nam - quốc gia thuần nông cũng phải chú trọng hơn đến việc thúc đẩy công nghiệp, điện tử. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính ở thành phố Hồ Chính Minh đã có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, cung cấp việc làm cho khoảng 57.000 lao động mỗi năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành cơ khí đến năm 2020 vào khoảng 81.000 người. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, người lao động còn có cơ hội xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc. Để chiêu mộ nhân tài, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã tạo ra cơ hội hấp dẫn đối với sinh viên tiềm năng. Như vậy, bên cạnh những ngành nghề “thừa” thì cơ khí - điện tử vẫn đang rất khan hiếm nhân lực.

5. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cho ngành tư vấn tâm lý xã hội là rất lớn, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội cũng vô cùng đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: chuyên viên tư vấn tâm lý, giảng dạy… Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng vô cùng hấp dẫn nên những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành tư vấn tâm lý xã hội để gắn bó.

Trên đây là 5 trong các ngành học đang hot hiện nay được Canavi thống kê lại. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất dựa báo để tham khảo, các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật MỚI NHẤT: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> “Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
>> Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018