blog banner canavi blog banner canavi

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu bức thiết đối với người lao động. Hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nghề nghiệp và vấn nạn thất nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Trước khi chắc chắn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn có thể tham khảo các ngành học đang hot hiện nay mà Canavi tổng hợp dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện tại thì ngôn ngữ Anh chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay. Được mệnh danh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh đóng vị thế vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, marketing, ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch… Với tốc độ toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay, ngôn ngữ Anh dần trở thành các tiêu chí quan trọng của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên tới con số 1000. Đây chính là cơ hội rộng mở của các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay
Sức hút của ngành ngôn ngữ Anh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

2. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành có tính ứng dụng cao và có vai trò vô cùng quan trọng cuộc sống hiện nay. Với dân lên đến gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu của người Việt Nam về các sản phẩm sạch cũng ngày được tăng cao khiến ngành thực phẩm cũng ngày càng “ăn nên làm ra”. Không chỉ phục vụ trong nước, kinh tế Việt Nam dần chú trọng hơn nữa việc xuất khẩu và mang các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng của các sinh viên học công nghệ thực phẩm, đặc biệt là các bạn trẻ ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Với nhu cầu về nguồn nhân lực dồi dào như vậy, công nghệ thực phẩm chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay được nhiều người lựa chọn.

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với tiềm năng của mình, năm 2017 ngành du lịch đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Cũng theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực phục vụ trong ngành từ giai đoạn 2020 đến năm 2025 chiếm 8% so với tổng ngành; số việc làm là 21.600 người/năm. Không những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương trung bình cao hơn so với nghề nghiệp khác, người lao động phục vụ trong nghề còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ trên thế giới. Ngành du lịch, quản lý khách sạn quả thực xứng đáng nằm trong top các ngành học đang hot hiện nay.


Quản lý khách sạn mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội rộng mở

4. Ngành điện - cơ khí

Với nhu cầu bức thiết của quá trình hội nhập quốc tế khiến Việt Nam - quốc gia thuần nông cũng phải chú trọng hơn đến việc thúc đẩy công nghiệp, điện tử. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính ở thành phố Hồ Chính Minh đã có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, cung cấp việc làm cho khoảng 57.000 lao động mỗi năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành cơ khí đến năm 2020 vào khoảng 81.000 người. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, người lao động còn có cơ hội xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc. Để chiêu mộ nhân tài, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã tạo ra cơ hội hấp dẫn đối với sinh viên tiềm năng. Như vậy, bên cạnh những ngành nghề “thừa” thì cơ khí - điện tử vẫn đang rất khan hiếm nhân lực.

5. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cho ngành tư vấn tâm lý xã hội là rất lớn, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội cũng vô cùng đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: chuyên viên tư vấn tâm lý, giảng dạy… Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng vô cùng hấp dẫn nên những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành tư vấn tâm lý xã hội để gắn bó.

Trên đây là 5 trong các ngành học đang hot hiện nay được Canavi thống kê lại. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất dựa báo để tham khảo, các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật MỚI NHẤT: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> “Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
>> Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích