blog banner canavi

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu bức thiết đối với người lao động. Hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nghề nghiệp và vấn nạn thất nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Trước khi chắc chắn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn có thể tham khảo các ngành học đang hot hiện nay mà Canavi tổng hợp dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện tại thì ngôn ngữ Anh chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay. Được mệnh danh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh đóng vị thế vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, marketing, ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch… Với tốc độ toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay, ngôn ngữ Anh dần trở thành các tiêu chí quan trọng của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên tới con số 1000. Đây chính là cơ hội rộng mở của các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay
Sức hút của ngành ngôn ngữ Anh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

2. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành có tính ứng dụng cao và có vai trò vô cùng quan trọng cuộc sống hiện nay. Với dân lên đến gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu của người Việt Nam về các sản phẩm sạch cũng ngày được tăng cao khiến ngành thực phẩm cũng ngày càng “ăn nên làm ra”. Không chỉ phục vụ trong nước, kinh tế Việt Nam dần chú trọng hơn nữa việc xuất khẩu và mang các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng của các sinh viên học công nghệ thực phẩm, đặc biệt là các bạn trẻ ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Với nhu cầu về nguồn nhân lực dồi dào như vậy, công nghệ thực phẩm chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay được nhiều người lựa chọn.

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với tiềm năng của mình, năm 2017 ngành du lịch đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Cũng theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực phục vụ trong ngành từ giai đoạn 2020 đến năm 2025 chiếm 8% so với tổng ngành; số việc làm là 21.600 người/năm. Không những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương trung bình cao hơn so với nghề nghiệp khác, người lao động phục vụ trong nghề còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ trên thế giới. Ngành du lịch, quản lý khách sạn quả thực xứng đáng nằm trong top các ngành học đang hot hiện nay.


Quản lý khách sạn mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội rộng mở

4. Ngành điện - cơ khí

Với nhu cầu bức thiết của quá trình hội nhập quốc tế khiến Việt Nam - quốc gia thuần nông cũng phải chú trọng hơn đến việc thúc đẩy công nghiệp, điện tử. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính ở thành phố Hồ Chính Minh đã có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, cung cấp việc làm cho khoảng 57.000 lao động mỗi năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành cơ khí đến năm 2020 vào khoảng 81.000 người. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, người lao động còn có cơ hội xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc. Để chiêu mộ nhân tài, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã tạo ra cơ hội hấp dẫn đối với sinh viên tiềm năng. Như vậy, bên cạnh những ngành nghề “thừa” thì cơ khí - điện tử vẫn đang rất khan hiếm nhân lực.

5. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cho ngành tư vấn tâm lý xã hội là rất lớn, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội cũng vô cùng đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: chuyên viên tư vấn tâm lý, giảng dạy… Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng vô cùng hấp dẫn nên những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành tư vấn tâm lý xã hội để gắn bó.

Trên đây là 5 trong các ngành học đang hot hiện nay được Canavi thống kê lại. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất dựa báo để tham khảo, các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá