blog banner canavi blog banner canavi

Điểm mặt 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường

“Mình bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ nhất và cũng không khó để tìm được 1 công việc làm thêm phù hợp. Theo mình, các bạn sinh viên nên đi làm thêm từ sớm không chỉ để kiếm tiền mà còn tích lũy kinh nghiệm. Nhờ những công việc partime mà mình đã tìm được công việc full time khi vừa mới tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, mình thấy rằng nhiều bạn không biết cách tìm việc làm thêm cho sinh viên, các bạn thường bị động nên cứ bơ vơ mãi, chẳng bao giờ tìm được công việc phù hợp” – Chia sẻ của 1 bạn sinh viên mới ra trường.

Trong thực tế, tìm việc không bao giờ dễ dàng, kể cả với những công việc làm thêm. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục được nếu bạn biết đâu là nơi bạn cần đến và công việc nào phù hợp với mong muốn của bạn. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn 1 số cách tìm việc làm thêm cho sinh viên nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Cùng tham khảo bạn nhé!

Tổng hợp những cách làm thêm cho sinh viên thời hiện đại

1. Tìm việc qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ

Đây là một trong những cách tìm việc đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các thông tin tuyển dụng thường bị “bóc mác” bởi các nhân viên trước khi chúng được công khai ra bên ngoài. Do vậy, đừng bao giờ bỏ qua những nhân tố như bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ, biết đâu họ sẽ mang tin vui đến cho bạn.

2. Internet

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà internet mang lại cho con người, chúng không chỉ là công cụ tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ năng lực của bạn mà còn giúp bạn kết nối nhanh chóng với nhà tuyển dụng. Hãy bắt đầu từ những trang tìm kiếm việc làm uy tín, chất lượng cao hay tham gia vào một nhóm việc làm trên facebook. Tiếp theo là nộp hồ sơ xin việc và chờ đợi kết quả, các nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng gọi cho bạn nhanh thôi.

“Điểm mặt” 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường1

Tìm việc làm trên Internet là cách phổ biến nhất hiện nay

3. Trung tâm môi giới việc làm

Trung tâm môi giới việc làm là 1 trong những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên được áp dụng hiệu quả. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì, lại chẳng có mối quan hệ rộng rãi nào thì nhờ cậy trung tâm môi giới việc làm là ý tưởng vô cùng hợp lý. Hãy chia sẻ với họ về vị trí bạn mong muốn, mức lương bao nhiêu cũng như cung cấp thông tin cá nhân cần thiết.

4. Tự đăng ký với cơ quan lao động

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ và đam mê của mình. Tuy nhiên, cách này cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế như không phải lúc nào công ty đó cũng có nhu cầu tuyển dụng hoặc đôi khi bạn nhận vào làm việc ở những vị trí không liên quan đến kỹ năng, chuyên môn của bạn.

5. Báo chí

Báo chí là phương tiện truyền thông đại chúng bao quát toàn bộ các thông tin về mọi lĩnh vực trong đời sống, thông tin về tìm việc cũng không ngoại lệ. Hiện nay có rất nhiều tờ báo chuyên chỉ dành cho tìm việc, bạn hãy thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin báo chí để nhanh chóng “săn” được công việc phù hợp với mình.

Tại sao bạn chưa tìm được việc và cách giải quyết?

Chưa tìm được công việc cũng là việc hết sức bình thường, bạn không cần phải quá căng thẳng. Trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân, sau đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

“Điểm mặt” 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường2

Tại sao bạn chưa tìm được việc là thắc mắc của rất nhiều người

♦ Hồ sơ của bạn bị “loại từ vòng gửi xe”: Nếu bạn nộp hồ sơ xin việc đầy đủ mà chẳng có cuộc gọi đến nào, có lẽ hồ sơ hay CV của bạn không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

→ Cách giải quyết: Xem xét lại CV của mình, chỉnh sửa lại CV đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Cùng với đó là các loại giấy tờ khác như thư xin việc, sơ yếu lý lịch…

♦ Công việc không phù hợp: Bạn vui mừng khi nhận được cuộc điện thoại mời đến phỏng vấn việc làm nhưng sau 15 phút phỏng vấn, bạn chỉ nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Có lẽ công việc của bạn không phù hợp với bạn?

→ Cách giải quyết: Trước tiên bạn nên xem xét lại điều kiện vị trí công việc ứng tuyển có phù hợp với bạn hay không. Sau đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng thái độ, luôn coi trọng nhà tuyển dụng, trong khi phỏng vấn thì hãy tự tin trình bày, đừng rụt rè, lo sợ.

Ngoài làm thêm, các bạn sinh viên cũng nên tham gia 1 số chương trình hoạt động tình nguyện để cải thiện kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó là sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý, bởi các bạn vẫn là sinh viên, học tập vẫn là nhiệm vụ hàng đầu. Hy vọng, bài viết về cách tìm việc làm thêm cho sinh viên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc các bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:

>> Việc làm thêm cho thực tập sinh ngoại ngữ
>> Top 3 việc làm thực tập cho sinh viên cạnh tranh hiện nay
>> Nguyên tắc tìm việc ở các trang tuyển dụng việc làm miễn phí

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích