blog banner canavi blog banner canavi

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có

Kế toán trưởng là người đảm nhiệm vị trí cao và quan trọng trong một doanh nghiệp. Để làm tròn nghĩa vụ, trách nghiệm của một kế toán trưởng, bạn phải có khả năng chuyên môn cao, cùng với đó là khả năng phân tích sâu sắc, tư duy nhạy bén, có tầm nhìn xa trông rộng… Dưới đây là một số kỹ năng kế toán trưởng cần có nếu bạn quyết định đảm nhiệm vị trí này.

1/ Kỹ năng chuyên môn

Không có gì đáng bàn cãi cả, vị trí kế toán trưởng phải là người có kinh nghiệm chuyên môn, thành thạo kỹ năng, hiểu biết về nền tảng kinh doanh của công ty. Ngày nay, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết họ đều sử dụng các phần mềm tài chính, phân tích tài chính…nên kế toán trưởng nhất thiết phải thành thạo những công cụ này.

Có thể nói, kỹ năng chuyên môn là điều kiện đầu tiên, kiên quyết không thể thiếu được của một người kế toán, do vậy muốn đảm nhiệm được vị trí này, trước khi học hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bạn nên trau dồi tốt kỹ năng chuyên môn của mình nhé.

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có1

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có

2/ Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có. Kế toán trưởng là người cầm chuôi, là người chịu trách nghiệm chắt lọc thông tin, dữ liệu quan trọng từ cấp trên đến cho nhân viên của mình. Do vậy, một người kế toán trưởng phải có kỹ năng giao tiếp tốt, không chỉ bằng lời nói mà còn phải qua văn bản. Ngoài ra, kế toán trường cũng cần phải có khả năng giao tiếp khôn khéo, linh hoạt để tất cả nhân viên dưới cấp của mình phải nghe theo.

3/ Am hiểu và nắm bắt những điều khoản nhanh chóng

Không chỉ kế toán trưởng mà một nhân viên kế toán bình thường cũng phải biết cập nhật và am hiểu tường tận về những điều luật doanh nghiệp và các quy định mới nhất về thuế. Do vậy, nếu muốn trở thành người đứng đầu, bạn cần phải biết cách nắm bắt, am hiểu, bổ sung kịp thời những điều khoản mới ra, điều khoản sửa đổi liên quan đến luật doanh nghiệp, thuế…

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có2

Kế toán trưởng phải biết cập nhật và am hiểu tường tận về những điều luật doanh nghiệp và các quy định mới nhất về thuế

4/ Cẩn thận và trung thực

Ngoài việc thành thạo chuyên môn, kỹ năng kế toán trưởng giỏi thì sự cẩn thận và trung thực trong công tác luôn được xem là phẩm chất quan trọng mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng kế toán trưởng. Với tính chất công việc khá nhạy cảm, mọi thứ liên quan đến số liệu tài chính nên chỉ một chút bất cẩn, đặt nhầm dấu phẩy cũng sẽ làm cho doanh nghiệp thiệt hại rất nhiều. Do vậy, là một người kế toán trưởng, bạn luôn phải đặt sự cẩn thận, tỉ mỉ lên hàng đầu, bạn có thể ghi chú lại trước màn hình máy tính làm việc câu: “Cẩn thận, cẩn thận đến từng chi tiết” để nhắc nhở bản thân mình nhé!

5/ Chịu được áp lực cao

Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một kế toán trưởng giỏi thì ngay bây giờ hãy rèn luyện cho mình khả năng chịu áp lực cao nhé. Bởi tính chất công việc của một người kế toán trưởng là lúc nào cũng phải ghi chép và tính toán. Thông thường, người làm kế toán sẽ phải chịu áp lực cao vào dịp cuối năm, đó là khi công ty tổng kết thu chi một năm, phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch tài chính cho năm mới, báo cáo thuế…

6/ Giỏi tin học và ngoại ngữ

Với ngành kế toán, bạn nhất thiết phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm vi tính, tin học văn phòng, nhất là Exel. Không những vậy, bạn cũng cần phải cập nhật liên tục những phần mềm mới có liên quan đến ngành kế toán nhằm tăng hiệu suất công việc của mình.

Ngoài ra, nếu có lợi thế về tiếng Anh thì con đường sự nghiệp của bạn không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp trong nước mà còn ở nước ngoài nữa. Có vốn tiếng Anh khá, bạn hoàn toàn có thể đọc, viết, phân tích báo cáo tài chính nữa.

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có3

Với ngành kế toán, bạn nhất thiết phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm vi tính, tin học văn phòng, nhất là Exel

Để trở thành một người có kỹ năng kế toán trưởng giỏi, bạn cần có rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trên đây là những yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn tiến nhanh trên còn đường sự nghiệp của mình. Nghề kế toán cũng giống như nhiều ngành nghề khác, trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Do vậy, trước khi bước vào nghề, bạn cần xác định nghề này được gì và mất gì.Từ đó xây dựng động lực để trụ vững với nghề. Canavi chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích