blog banner canavi blog banner canavi

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có

Kế toán trưởng là người đảm nhiệm vị trí cao và quan trọng trong một doanh nghiệp. Để làm tròn nghĩa vụ, trách nghiệm của một kế toán trưởng, bạn phải có khả năng chuyên môn cao, cùng với đó là khả năng phân tích sâu sắc, tư duy nhạy bén, có tầm nhìn xa trông rộng… Dưới đây là một số kỹ năng kế toán trưởng cần có nếu bạn quyết định đảm nhiệm vị trí này.

1/ Kỹ năng chuyên môn

Không có gì đáng bàn cãi cả, vị trí kế toán trưởng phải là người có kinh nghiệm chuyên môn, thành thạo kỹ năng, hiểu biết về nền tảng kinh doanh của công ty. Ngày nay, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết họ đều sử dụng các phần mềm tài chính, phân tích tài chính…nên kế toán trưởng nhất thiết phải thành thạo những công cụ này.

Có thể nói, kỹ năng chuyên môn là điều kiện đầu tiên, kiên quyết không thể thiếu được của một người kế toán, do vậy muốn đảm nhiệm được vị trí này, trước khi học hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, bạn nên trau dồi tốt kỹ năng chuyên môn của mình nhé.

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có1

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có

2/ Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có. Kế toán trưởng là người cầm chuôi, là người chịu trách nghiệm chắt lọc thông tin, dữ liệu quan trọng từ cấp trên đến cho nhân viên của mình. Do vậy, một người kế toán trưởng phải có kỹ năng giao tiếp tốt, không chỉ bằng lời nói mà còn phải qua văn bản. Ngoài ra, kế toán trường cũng cần phải có khả năng giao tiếp khôn khéo, linh hoạt để tất cả nhân viên dưới cấp của mình phải nghe theo.

3/ Am hiểu và nắm bắt những điều khoản nhanh chóng

Không chỉ kế toán trưởng mà một nhân viên kế toán bình thường cũng phải biết cập nhật và am hiểu tường tận về những điều luật doanh nghiệp và các quy định mới nhất về thuế. Do vậy, nếu muốn trở thành người đứng đầu, bạn cần phải biết cách nắm bắt, am hiểu, bổ sung kịp thời những điều khoản mới ra, điều khoản sửa đổi liên quan đến luật doanh nghiệp, thuế…

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có2

Kế toán trưởng phải biết cập nhật và am hiểu tường tận về những điều luật doanh nghiệp và các quy định mới nhất về thuế

4/ Cẩn thận và trung thực

Ngoài việc thành thạo chuyên môn, kỹ năng kế toán trưởng giỏi thì sự cẩn thận và trung thực trong công tác luôn được xem là phẩm chất quan trọng mà các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng kế toán trưởng. Với tính chất công việc khá nhạy cảm, mọi thứ liên quan đến số liệu tài chính nên chỉ một chút bất cẩn, đặt nhầm dấu phẩy cũng sẽ làm cho doanh nghiệp thiệt hại rất nhiều. Do vậy, là một người kế toán trưởng, bạn luôn phải đặt sự cẩn thận, tỉ mỉ lên hàng đầu, bạn có thể ghi chú lại trước màn hình máy tính làm việc câu: “Cẩn thận, cẩn thận đến từng chi tiết” để nhắc nhở bản thân mình nhé!

5/ Chịu được áp lực cao

Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là trở thành một kế toán trưởng giỏi thì ngay bây giờ hãy rèn luyện cho mình khả năng chịu áp lực cao nhé. Bởi tính chất công việc của một người kế toán trưởng là lúc nào cũng phải ghi chép và tính toán. Thông thường, người làm kế toán sẽ phải chịu áp lực cao vào dịp cuối năm, đó là khi công ty tổng kết thu chi một năm, phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch tài chính cho năm mới, báo cáo thuế…

6/ Giỏi tin học và ngoại ngữ

Với ngành kế toán, bạn nhất thiết phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm vi tính, tin học văn phòng, nhất là Exel. Không những vậy, bạn cũng cần phải cập nhật liên tục những phần mềm mới có liên quan đến ngành kế toán nhằm tăng hiệu suất công việc của mình.

Ngoài ra, nếu có lợi thế về tiếng Anh thì con đường sự nghiệp của bạn không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp trong nước mà còn ở nước ngoài nữa. Có vốn tiếng Anh khá, bạn hoàn toàn có thể đọc, viết, phân tích báo cáo tài chính nữa.

Điểm mặt 6 kỹ năng kế toán trưởng nhất định phải có3

Với ngành kế toán, bạn nhất thiết phải thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm vi tính, tin học văn phòng, nhất là Exel

Để trở thành một người có kỹ năng kế toán trưởng giỏi, bạn cần có rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trên đây là những yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn tiến nhanh trên còn đường sự nghiệp của mình. Nghề kế toán cũng giống như nhiều ngành nghề khác, trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi căng thẳng, áp lực, mệt mỏi. Do vậy, trước khi bước vào nghề, bạn cần xác định nghề này được gì và mất gì.Từ đó xây dựng động lực để trụ vững với nghề. Canavi chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018