blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn – du lịch

Hiện nay, ngành quản trị khách sạn trở thành một trong những ngành cần nhiều nhân lực. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn chưa có định hướng nghề nghiệp để chọn một công việc phù hợp. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bài viết “Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn - khách sạn.”

Tìm hiểu về ngành quản trị khách sạn – du lịch

Trước khi định hướng nghề nghiệp bản thân các bạn sinh viên nên tìm hiểm về ngành nghề mình muốn theo đuổi. Hiện nay, quản trị khách sạn – du lịch được xem là ngành giàu tiềm năng trong xu hướng hội nhập hóa, toàn cầu hóa.

Đây là ngành nghề yêu cầu bạn phải là người năng động tối đa, bao gồm các quá trình quản lý, điều hành liên quan đến du lịch; chịu trách nhiệm phân công công việc, nhận thông tin từ cấp trên phối hợp với các bộ phận cùng làm việc; quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả; lập báo cáo kết quả tài chính, lập ra các quy tắc trong việc quản lý nhân sự

Sinh viên học ngành Quản trị khách sạn – du lịch sẽ được cung cấp tất cả các kiến thức về khách sạn, du lịch; đồng thời các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay.

Ngoài những môn học chung chung các bạn còn có cơ hội tiếp cận nhiều môn học chuyên sâu như: Quan hệ quốc tế và lễ tân, giao tiếp kinh doanh, tâm lý du lịch, quản trị ẩm thực, luật du lịch và luật kinh doanh…

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn – du lịch

Sinh viên học ngành quản trị khách sạn phải trau dồi rất nhiều kiến thức

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho các bạn sinh viên ngành quản trị khách sạn

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cho biết, mỗi năm ngành Quản trị du lịch – khách sạn thiếu hơn 40.000 lao động, tuy nhiên lượng sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội chỉ có 15.000 người mỗi năm. Từ đó, chúng ta có thể thấy nhu cầu về nhân lực cao tạo điều kiện cho các bạn lựa chọn công việc phong phú. Mức lương hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Các bạn sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:

1. Quản lý các bộ phận tại khách sạn

Bất kỳ một khách sạn nào cũng có cơ cấu tổ chức nhân sự cụ thể. Bạn có thể đảm nhận vị trí quản lý một bộ phận trong khách sạn. Bao gồm các bộ phận như:

 • Bộ phận đón tiếp khách.

 • Bộ phận buồng phòng.

 • Bộ phận kế toán, tài chính.

 • Bộ phận nhà hàng.

 • Bộ phận nhân sự.

 • Bộ phận bảo vệ.

 • Bộ phận kỹ thuật.

 • Bộ phận kinh doanh tổng hợp.

 • Bộ phận quầy hàng.

 • Bộ phận vui chơi giải trí: spa, massage, vũ trường…

Mỗi bộ phận có công việc, nhiệm vụ khác nhau nhưng chung quy nhằm mục đích là làm hài lòng nhu cầu của khách hàng với các dịch vụ của khách sạn thu lợi nhuận cho khách sạn.

Để đảm nhận vị trí này yêu cầu bạn người có kinh nghiệm làm trong khách sạn, có các kỹ năng cần thiết: giao tiếp, quan sát phân tích, giải quyết vấn đề

2. Hướng dẫn viên du lịch

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn – du lịch

Trở thành hướng dẫn viên du lịch

Một trong những định hướng nghề nghiệp bản thân cho các bạn sinh viên ngành Quản trị khách sạn – du lịch đó là trở thành hướng dẫn viên du lịch. Ngoài những kiến thức chuyên môn bạn được học ở trường để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi thì bạn cần trau dồi những kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp,

 • Kỹ năng xử lý tình huống,

 • Kỹ năng thuyết trình,

 • Kỹ năng ngoại ngữ,

 • Kỹ năng quan sát,

Đây là nghề mà nhiều người hay nói là nhiều cám dỗ. Nếu bạn không đủ bản lĩnh thì hướng dẫn viên dễ bị khách có hành động khiếm nhã.

3. Lễ tân

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn – du lịch

Trở thành nhân viên lễ tân

Lễ tân cũng là công việc khá hot tại các khách sạn – nhà hàng hiện nay. Đây là công việc mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Công việc đa dạng, không giới hạn;

 • Có nhiều cơ hội thăng tiến lên các cấp bậc cao như: Giám sát Lễ tân, Trưởng bộ phận Lễ tân, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Giám đốc.

 • Mở rộng nhiều mối quan hệ xã hội cho bản thân;

 • Mức thu nhập vô cùng hấp dẫn từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng.

Lễ tân là một nghề lý tưởng cho các bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt các bạn sinh viên học ngành Quản trị khách sạn – du lịch.

4. Giảng viên ngành quản trị khách sạn – nhà hàng

Định hướng nghề nghiệp bản thân cho sinh viên ngành quản trị khách sạn – du lịch

Trở thành giảng viên quản trị khách sạn - nhà hàng

Ngoài những công việc trên bạn có thể trở thành giảng viên ngành quản trị - khách sạn tại các trường Đại học, Cao đẳng. Nếu bạn thích yêu thích ngành học và muốn nghiên cứu chuyên sâu về ngành nghề này bạn có thể học tiếp lên các vị trí cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ theo đuổi đam mê của mình.

Trên đây là định hướng nghề nghiệp bản thân cho các bạn sinh viên ngành quản trị khách sạn – nhà hàng. Qua bài viết này, Canavi hy vọng mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc sự nghiệp của bạn luôn suôn sẻ và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích