blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho công việc mới: Nên chuẩn bị như thế nào?

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên mới trải qua việc định hướng nghề nghiệp để làm quen với nơi làm việc, làm quen với vị trí công việc. Sau đây là gợi ý của Canavi về những gì bạn cần biết để chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới.

1/ Mục đích của định hướng nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp
Mục đích của định hướng nghề nghiệp

Định hướng công việc (hay nghề nghiệp) cho nhân viên mới được xem là một quá trình đào tạo dành cho bạn. Nó được thực hiện để giúp nhân viên mới:

  • Làm quen với công việc.

  • Làm quen với văn hóa và môi trường làm việc, đồng nghiệp của bạn.

  • Có cơ hội đặt câu hỏi và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì bạn mong đợi.

Việc định hướng có thể diễn ra trước khi bạn bắt đầu việc làm, hoặc bạn có thể dành thời gian bắt đầu công việc để tham gia vào một chương trình định hướng. Trước khi bạn tham gia, hãy dành thời gian để xem xét những điều bạn cần làm để sẵn sàng bắt đầu công việc của bạn.

2/ Những gì mong đợi ở một buổi định hướng công việc

định hướng nghề nghiệp
Những gì mong đợi ở một buổi định hướng nghề nghiệp

Khi tham dự định hướng nghề nghiệp cho một công việc mới, bạn mong đợi được gặp gỡ nhiều người và sẵn sàng tiếp thu nhiều thông tin. Sếp bạn có thể sẽ giới thiệu cho bạn các quy trình hàng ngày - chẳng hạn như thời gian làm việc, chấm công, đặt đồ đạc ở đâu, mặc gì - cũng như giải thích trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn và giới thiệu bạn với những người đồng nghiệp. Bạn cũng sẽ được thông báo về mức lương, phúc lợi và số giờ dự kiến.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và số lượng nhân viên mới, bạn có thể là một phần của định hướng nhóm hoặc có thể chỉ có bạn tham gia định hướng. Định hướng có thể chính thức với các phiên theo lịch được tổ chức vào một hoặc vài ngày hoặc có thể ngẫu nhiên hơn nếu không có chương trình được thiết lập trước.

Chắc chắn, rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện khi bạn được nghe trình bày về rất nhiều thông tin mới. Mặc dù điều quan trọng là phải là một người lắng nghe tích cực, đừng ngại đưa ra bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào - nhưng hãy thực hiện một cách khéo léo mà không làm gián đoạn toàn bộ quá trình định hướng.

3/ Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho định hướng nghề nghiệp

Mặc dù bạn không nên quá căng thẳng về định hướng công việc mới, tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng của bạn nhận thức rõ về việc đó là những ngày làm việc đầu tiên của bạn. Do đó, có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là những lời khuyên để tham dự một định hướng nghề nghiệp cho công việc mới:

Lưu ý 1: Gọi điện trước

định hướng nghề nghiệp
Gọi điện trước

Sẽ không hại gì khi hỏi cho sếp/nhân sự công ty bạn vài ngày trước khi định hướng về bất cứ điều gì cụ thể bạn cần mang theo hay bất cứ điều gì bạn cần biết trước không. Ví dụ: một số công ty yêu cầu bạn xem lại sổ tay hoặc laptop trước khi tham gia định hướng.

Và nếu bạn được cung cấp bất kỳ tài liệu nào trước, hãy chắc chắn thực hiện nghiêm túc. Theo cách đó, sẽ không có bất ngờ nào trong ngày định hướng khiến bạn phải lúng túng.

Lưu ý 2: Ăn mặc phù hợp

Trừ khi bạn được hướng dẫn trang phục chi tiết, hãy trông thật chuyên nghiệp và lịch sự, và ăn mặc ở cùng mức độ trang trọng như bạn đã làm trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn dự kiến ​​sẽ đi bộ cả ngày, hãy ưu tiên mang giày thoải mái. Nếu bạn không chắc nên mặc gì, hãy hỏi sếp/ nhân sự đã lên lịch cho bạn.

Lưu ý 3: Đến sớm

Nếu buổi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới kéo dài một ngày, hãy đảm bảo bạn đến sớm để tìm vị trí và đăng ký với nhân sự, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu định hướng diễn ra nhiều ngày, hãy đảm bảo ngày nào bạn cũng đi đúng giờ và đến sớm vào buổi đầu tiên.

Lưu ý 4: Mang theo sổ tay và bút

định hướng nghề nghiệp
Mang theo sổ tay và bút

Không có cách nào bạn có thể nhớ mọi thứ bạn đã học vào ngày đầu tiên, thật tuyệt khi có sổ và bút trong tay trong trường hợp có bất cứ điều gì quan trọng bạn cần nhớ. Nó cũng có thể hữu ích để viết ra các câu hỏi để hỏi ở cuối định hướng, thay vì gián đoạn ở giữa quá trình. Ngoài ra, sếp của bạn có thể đánh giá cao các ứng viên chủ động ghi chép bằng tay thay vì sử dụng đồ công nghệ.

Lưu ý 5: Có thông tin cá nhân trong tay

Bạn sẽ không biết bản thân phải điền vào các giấy tờ gì và phải cung cấp thông tin gì về bản thân trong khi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn có thông tin cá nhân của bản thân một cách rõ ràng. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn và thể hiện sự chủ động của bạn khi tham gia định hướng.

Lưu ý 6: Chủ động hỏi về những gì tiếp theo

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn bằng cách chủ động và hỏi những gì tiếp theo. Ví dụ, bạn sẽ có một công việc đào tạo chính thức? Sẽ có những buổi định hướng tiếp theo? Hoặc, bạn sẽ bắt đầu như một nhân viên bình thường vào lần tới? Những câu hỏi này khiến sếp của bạn cảm thấy bạn chủ động và tích cực.

Nếu bạn sắp bắt đầu một công việc mới, trên đây là 6 lưu ý hữu ích về cách chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới của bạn. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019