blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho công việc mới: Nên chuẩn bị như thế nào?

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên mới trải qua việc định hướng nghề nghiệp để làm quen với nơi làm việc, làm quen với vị trí công việc. Sau đây là gợi ý của Canavi về những gì bạn cần biết để chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới.

1/ Mục đích của định hướng nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp
Mục đích của định hướng nghề nghiệp

Định hướng công việc (hay nghề nghiệp) cho nhân viên mới được xem là một quá trình đào tạo dành cho bạn. Nó được thực hiện để giúp nhân viên mới:

  • Làm quen với công việc.

  • Làm quen với văn hóa và môi trường làm việc, đồng nghiệp của bạn.

  • Có cơ hội đặt câu hỏi và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì bạn mong đợi.

Việc định hướng có thể diễn ra trước khi bạn bắt đầu việc làm, hoặc bạn có thể dành thời gian bắt đầu công việc để tham gia vào một chương trình định hướng. Trước khi bạn tham gia, hãy dành thời gian để xem xét những điều bạn cần làm để sẵn sàng bắt đầu công việc của bạn.

2/ Những gì mong đợi ở một buổi định hướng công việc

định hướng nghề nghiệp
Những gì mong đợi ở một buổi định hướng nghề nghiệp

Khi tham dự định hướng nghề nghiệp cho một công việc mới, bạn mong đợi được gặp gỡ nhiều người và sẵn sàng tiếp thu nhiều thông tin. Sếp bạn có thể sẽ giới thiệu cho bạn các quy trình hàng ngày - chẳng hạn như thời gian làm việc, chấm công, đặt đồ đạc ở đâu, mặc gì - cũng như giải thích trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn và giới thiệu bạn với những người đồng nghiệp. Bạn cũng sẽ được thông báo về mức lương, phúc lợi và số giờ dự kiến.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và số lượng nhân viên mới, bạn có thể là một phần của định hướng nhóm hoặc có thể chỉ có bạn tham gia định hướng. Định hướng có thể chính thức với các phiên theo lịch được tổ chức vào một hoặc vài ngày hoặc có thể ngẫu nhiên hơn nếu không có chương trình được thiết lập trước.

Chắc chắn, rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện khi bạn được nghe trình bày về rất nhiều thông tin mới. Mặc dù điều quan trọng là phải là một người lắng nghe tích cực, đừng ngại đưa ra bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào - nhưng hãy thực hiện một cách khéo léo mà không làm gián đoạn toàn bộ quá trình định hướng.

3/ Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho định hướng nghề nghiệp

Mặc dù bạn không nên quá căng thẳng về định hướng công việc mới, tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng của bạn nhận thức rõ về việc đó là những ngày làm việc đầu tiên của bạn. Do đó, có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là những lời khuyên để tham dự một định hướng nghề nghiệp cho công việc mới:

Lưu ý 1: Gọi điện trước

định hướng nghề nghiệp
Gọi điện trước

Sẽ không hại gì khi hỏi cho sếp/nhân sự công ty bạn vài ngày trước khi định hướng về bất cứ điều gì cụ thể bạn cần mang theo hay bất cứ điều gì bạn cần biết trước không. Ví dụ: một số công ty yêu cầu bạn xem lại sổ tay hoặc laptop trước khi tham gia định hướng.

Và nếu bạn được cung cấp bất kỳ tài liệu nào trước, hãy chắc chắn thực hiện nghiêm túc. Theo cách đó, sẽ không có bất ngờ nào trong ngày định hướng khiến bạn phải lúng túng.

Lưu ý 2: Ăn mặc phù hợp

Trừ khi bạn được hướng dẫn trang phục chi tiết, hãy trông thật chuyên nghiệp và lịch sự, và ăn mặc ở cùng mức độ trang trọng như bạn đã làm trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn dự kiến ​​sẽ đi bộ cả ngày, hãy ưu tiên mang giày thoải mái. Nếu bạn không chắc nên mặc gì, hãy hỏi sếp/ nhân sự đã lên lịch cho bạn.

Lưu ý 3: Đến sớm

Nếu buổi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới kéo dài một ngày, hãy đảm bảo bạn đến sớm để tìm vị trí và đăng ký với nhân sự, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu định hướng diễn ra nhiều ngày, hãy đảm bảo ngày nào bạn cũng đi đúng giờ và đến sớm vào buổi đầu tiên.

Lưu ý 4: Mang theo sổ tay và bút

định hướng nghề nghiệp
Mang theo sổ tay và bút

Không có cách nào bạn có thể nhớ mọi thứ bạn đã học vào ngày đầu tiên, thật tuyệt khi có sổ và bút trong tay trong trường hợp có bất cứ điều gì quan trọng bạn cần nhớ. Nó cũng có thể hữu ích để viết ra các câu hỏi để hỏi ở cuối định hướng, thay vì gián đoạn ở giữa quá trình. Ngoài ra, sếp của bạn có thể đánh giá cao các ứng viên chủ động ghi chép bằng tay thay vì sử dụng đồ công nghệ.

Lưu ý 5: Có thông tin cá nhân trong tay

Bạn sẽ không biết bản thân phải điền vào các giấy tờ gì và phải cung cấp thông tin gì về bản thân trong khi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn có thông tin cá nhân của bản thân một cách rõ ràng. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn và thể hiện sự chủ động của bạn khi tham gia định hướng.

Lưu ý 6: Chủ động hỏi về những gì tiếp theo

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn bằng cách chủ động và hỏi những gì tiếp theo. Ví dụ, bạn sẽ có một công việc đào tạo chính thức? Sẽ có những buổi định hướng tiếp theo? Hoặc, bạn sẽ bắt đầu như một nhân viên bình thường vào lần tới? Những câu hỏi này khiến sếp của bạn cảm thấy bạn chủ động và tích cực.

Nếu bạn sắp bắt đầu một công việc mới, trên đây là 6 lưu ý hữu ích về cách chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới của bạn. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá