blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho công việc mới: Nên chuẩn bị như thế nào?

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên mới trải qua việc định hướng nghề nghiệp để làm quen với nơi làm việc, làm quen với vị trí công việc. Sau đây là gợi ý của Canavi về những gì bạn cần biết để chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới.

1/ Mục đích của định hướng nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp
Mục đích của định hướng nghề nghiệp

Định hướng công việc (hay nghề nghiệp) cho nhân viên mới được xem là một quá trình đào tạo dành cho bạn. Nó được thực hiện để giúp nhân viên mới:

  • Làm quen với công việc.

  • Làm quen với văn hóa và môi trường làm việc, đồng nghiệp của bạn.

  • Có cơ hội đặt câu hỏi và tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì bạn mong đợi.

Việc định hướng có thể diễn ra trước khi bạn bắt đầu việc làm, hoặc bạn có thể dành thời gian bắt đầu công việc để tham gia vào một chương trình định hướng. Trước khi bạn tham gia, hãy dành thời gian để xem xét những điều bạn cần làm để sẵn sàng bắt đầu công việc của bạn.

2/ Những gì mong đợi ở một buổi định hướng công việc

định hướng nghề nghiệp
Những gì mong đợi ở một buổi định hướng nghề nghiệp

Khi tham dự định hướng nghề nghiệp cho một công việc mới, bạn mong đợi được gặp gỡ nhiều người và sẵn sàng tiếp thu nhiều thông tin. Sếp bạn có thể sẽ giới thiệu cho bạn các quy trình hàng ngày - chẳng hạn như thời gian làm việc, chấm công, đặt đồ đạc ở đâu, mặc gì - cũng như giải thích trách nhiệm và nhiệm vụ của bạn và giới thiệu bạn với những người đồng nghiệp. Bạn cũng sẽ được thông báo về mức lương, phúc lợi và số giờ dự kiến.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty và số lượng nhân viên mới, bạn có thể là một phần của định hướng nhóm hoặc có thể chỉ có bạn tham gia định hướng. Định hướng có thể chính thức với các phiên theo lịch được tổ chức vào một hoặc vài ngày hoặc có thể ngẫu nhiên hơn nếu không có chương trình được thiết lập trước.

Chắc chắn, rất nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện khi bạn được nghe trình bày về rất nhiều thông tin mới. Mặc dù điều quan trọng là phải là một người lắng nghe tích cực, đừng ngại đưa ra bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào - nhưng hãy thực hiện một cách khéo léo mà không làm gián đoạn toàn bộ quá trình định hướng.

3/ Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho định hướng nghề nghiệp

Mặc dù bạn không nên quá căng thẳng về định hướng công việc mới, tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng của bạn nhận thức rõ về việc đó là những ngày làm việc đầu tiên của bạn. Do đó, có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là những lời khuyên để tham dự một định hướng nghề nghiệp cho công việc mới:

Lưu ý 1: Gọi điện trước

định hướng nghề nghiệp
Gọi điện trước

Sẽ không hại gì khi hỏi cho sếp/nhân sự công ty bạn vài ngày trước khi định hướng về bất cứ điều gì cụ thể bạn cần mang theo hay bất cứ điều gì bạn cần biết trước không. Ví dụ: một số công ty yêu cầu bạn xem lại sổ tay hoặc laptop trước khi tham gia định hướng.

Và nếu bạn được cung cấp bất kỳ tài liệu nào trước, hãy chắc chắn thực hiện nghiêm túc. Theo cách đó, sẽ không có bất ngờ nào trong ngày định hướng khiến bạn phải lúng túng.

Lưu ý 2: Ăn mặc phù hợp

Trừ khi bạn được hướng dẫn trang phục chi tiết, hãy trông thật chuyên nghiệp và lịch sự, và ăn mặc ở cùng mức độ trang trọng như bạn đã làm trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn dự kiến ​​sẽ đi bộ cả ngày, hãy ưu tiên mang giày thoải mái. Nếu bạn không chắc nên mặc gì, hãy hỏi sếp/ nhân sự đã lên lịch cho bạn.

Lưu ý 3: Đến sớm

Nếu buổi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới kéo dài một ngày, hãy đảm bảo bạn đến sớm để tìm vị trí và đăng ký với nhân sự, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu định hướng diễn ra nhiều ngày, hãy đảm bảo ngày nào bạn cũng đi đúng giờ và đến sớm vào buổi đầu tiên.

Lưu ý 4: Mang theo sổ tay và bút

định hướng nghề nghiệp
Mang theo sổ tay và bút

Không có cách nào bạn có thể nhớ mọi thứ bạn đã học vào ngày đầu tiên, thật tuyệt khi có sổ và bút trong tay trong trường hợp có bất cứ điều gì quan trọng bạn cần nhớ. Nó cũng có thể hữu ích để viết ra các câu hỏi để hỏi ở cuối định hướng, thay vì gián đoạn ở giữa quá trình. Ngoài ra, sếp của bạn có thể đánh giá cao các ứng viên chủ động ghi chép bằng tay thay vì sử dụng đồ công nghệ.

Lưu ý 5: Có thông tin cá nhân trong tay

Bạn sẽ không biết bản thân phải điền vào các giấy tờ gì và phải cung cấp thông tin gì về bản thân trong khi định hướng nghề nghiệp cho công việc mới. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn có thông tin cá nhân của bản thân một cách rõ ràng. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn và thể hiện sự chủ động của bạn khi tham gia định hướng.

Lưu ý 6: Chủ động hỏi về những gì tiếp theo

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn bằng cách chủ động và hỏi những gì tiếp theo. Ví dụ, bạn sẽ có một công việc đào tạo chính thức? Sẽ có những buổi định hướng tiếp theo? Hoặc, bạn sẽ bắt đầu như một nhân viên bình thường vào lần tới? Những câu hỏi này khiến sếp của bạn cảm thấy bạn chủ động và tích cực.

Nếu bạn sắp bắt đầu một công việc mới, trên đây là 6 lưu ý hữu ích về cách chuẩn bị cho quá trình định hướng nghề nghiệp cho công việc mới của bạn. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018