blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp là gì? Cần làm gì cho nhân viên?

Dù khả năng nhân viên của bạn mới giỏi đến mức nào, họ cũng cần một thời gian điều chỉnh để thích nghi, làm quen và phát triển sao cho phù hợp với văn hóa của công ty. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Và bạn cần tư vấn hoặc làm gì cho nhân viên của mình? Cùng Canavi tìm hiểu nhé!

Định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới là gì?

Các công ty, tổ chức thường có các chương trình định hướng nghề nghiệp (định hướng công việc) cho nhân viên mới của riêng họ. Các chương trình được tạo ra và thiết kế đặc biệt để phù hợp với cấu trúc tổ chức và văn hóa tương ứng của họ.

định hướng nghề nghiệp
Định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới là gì?

Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt trong cách tiếp cận, phương pháp và kỹ thuật trong việc thực hiện chương trình này, nhưng bản chất vẫn giống nhau. Đây là chương trình để giới thiệu nhân viên đến nơi làm việc mới và làm cho họ làm quen với toàn bộ tổ chức.

Định hướng công việc của nhân viên mới đề cập đến quy trình ban đầu nơi nhân viên được tiếp cận với thông tin cơ bản, chương trình, dịch vụ và học tập các kiến ​​thức liên quan khác về tổ chức, với mục đích khuyến khích nhân viên và cung cấp cho họ các công cụ và động lực để thực hiện và trở thành thành viên tích cực và đóng góp.

Mục đích của định hướng công việc cho nhân viên mới

định hướng nghề nghiệp
Mục đích định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới

Chúng ta có thể chia nhỏ mục đích định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới như sau:

  • Giới thiệu nhân viên mới vào môi trường làm việc mới của họ, nơi họ sẽ dành phần lớn thời gian cho tương lai gần. Điều này không chỉ liên quan đến nơi làm việc, mà còn cả văn hóa tổ chức.

  • Giúp làm cho nhân viên mới cảm thấy được chào đón và thoải mái trong môi trường mới của họ, nơi họ có thể cảm thấy rằng họ thuộc về. Thông thường, nhân viên mới sẽ cảm thấy lúng túng và ngại ngùng, dẫn đến sự khó chịu và cảm giác bị cô lập.

  • Cung cấp cho nhân viên mới hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của họ, cũng như các điều khoản và điều kiện làm việc của họ.

  • Thông báo cho nhân viên mới về chính sách của công ty và các thủ tục liên quan khác mà tất cả các thành viên của tổ chức phải tuân thủ.

  • Tạo ấn tượng tích cực về tổ chức, để nhân viên mới sẽ không hối tiếc khi chấp nhận lời mời làm việc và quyết định làm việc trong công ty.

  • Giúp nhân viên mới biết cách phát triển tại công ty và từ đó khiến họ sau này muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty của bạn.

Chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới cần những gì?

Việc thực hiện định hướng nghề nghiệp của nhân viên mới lao động từ vài ngày đến vài tuần. Trong các tổ chức lớn hơn, nó thậm chí có thể kéo dài lâu hơn thế. Để hiểu rõ hơn về giá trị của việc dành thời gian trong các chương trình này, chúng ta hãy xem thông tin mà nhân viên mới nên học trong giai đoạn định hướng. Đó là:

Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh - Điều này bao gồm lịch sử của công ty, tuyên bố sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu và mục tiêu của nó. Nhân viên mới cũng được làm quen với cấu trúc tổ chức của công ty, nhấn mạnh vào mối quan hệ của công việc hoặc vị trí của anh ta với vị trí của các vị trí khác trong các tổ chức. Tại đây, anh ta sẽ hiểu vai trò của anh ta sẽ quan trọng như thế nào trong tổ chức.

Chính sách và thủ tục của công ty - Một số chính sách và quy trình mà nhân viên sẽ được thông báo bao gồm quy định về trang phục, hạn chế hút thuốc và uống rượu, quy trình báo cáo và yêu cầu bồi thường chi phí, quy trình an toàn và quy trình khẩn cấp áp dụng.

Chi tiết về lợi ích - Nếu công ty có trợ cấp hưu trí và các gói lợi ích tương tự khác như bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhóm, họ cũng nên được trình bày cho nhân viên mới. Các mối quan tâm khác bao gồm ngày nghỉ ốm, ngày lễ và ngày nghỉ.

định hướng nghề nghiệp
Chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới gồm những gì?

Trách nhiệm và kỳ vọng công việc - Mô tả công việc có thể đã được thảo luận kỹ lưỡng với nhân viên trong quá trình tuyển dụng, vẫn cần phải nhắc lại trong quá trình định hướng, vì có thể đã có những điểm không được chạm vào hoặc thảo luận trước đó. Đây cũng chính là nơi mà nhân viên mới sẽ được cung cấp và giới thiệu các công cụ và phương pháp mà anh ta sẽ sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Chuyến tham quan thực tế tại nơi làm việc - Nhân viên mới sẽ được tham gia chuyến tham quan các cơ sở của công ty, cũng như các khu vực làm việc nơi anh ta sẽ làm việc. Trong quá trình này, anh ta cũng sẽ được giới thiệu với các nhân viên khác.

Định hướng phát triển của công ty với vị trí của nhân viên mới. Định hướng này bao gồm các khóa đào tạo ngắn hạn dài hạn, các kỹ năng khi lựa chọn nghề nghiệp được đào tạo thêm, khả năng thăng tiến, các vị trí có thể thử thách thêm cũng như kỳ vọng của bạn đối với nhân viên mới.

Trên đây là những lời khuyên cực kỳ hữu ích giúp chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới của công ty bạn hiệu quả tốt nhất. Canavi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018