blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp là gì? Cần làm gì cho nhân viên?

Dù khả năng nhân viên của bạn mới giỏi đến mức nào, họ cũng cần một thời gian điều chỉnh để thích nghi, làm quen và phát triển sao cho phù hợp với văn hóa của công ty. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? Và bạn cần tư vấn hoặc làm gì cho nhân viên của mình? Cùng Canavi tìm hiểu nhé!

Định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới là gì?

Các công ty, tổ chức thường có các chương trình định hướng nghề nghiệp (định hướng công việc) cho nhân viên mới của riêng họ. Các chương trình được tạo ra và thiết kế đặc biệt để phù hợp với cấu trúc tổ chức và văn hóa tương ứng của họ.

định hướng nghề nghiệp
Định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới là gì?

Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt trong cách tiếp cận, phương pháp và kỹ thuật trong việc thực hiện chương trình này, nhưng bản chất vẫn giống nhau. Đây là chương trình để giới thiệu nhân viên đến nơi làm việc mới và làm cho họ làm quen với toàn bộ tổ chức.

Định hướng công việc của nhân viên mới đề cập đến quy trình ban đầu nơi nhân viên được tiếp cận với thông tin cơ bản, chương trình, dịch vụ và học tập các kiến ​​thức liên quan khác về tổ chức, với mục đích khuyến khích nhân viên và cung cấp cho họ các công cụ và động lực để thực hiện và trở thành thành viên tích cực và đóng góp.

Mục đích của định hướng công việc cho nhân viên mới

định hướng nghề nghiệp
Mục đích định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới

Chúng ta có thể chia nhỏ mục đích định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới như sau:

  • Giới thiệu nhân viên mới vào môi trường làm việc mới của họ, nơi họ sẽ dành phần lớn thời gian cho tương lai gần. Điều này không chỉ liên quan đến nơi làm việc, mà còn cả văn hóa tổ chức.

  • Giúp làm cho nhân viên mới cảm thấy được chào đón và thoải mái trong môi trường mới của họ, nơi họ có thể cảm thấy rằng họ thuộc về. Thông thường, nhân viên mới sẽ cảm thấy lúng túng và ngại ngùng, dẫn đến sự khó chịu và cảm giác bị cô lập.

  • Cung cấp cho nhân viên mới hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của họ, cũng như các điều khoản và điều kiện làm việc của họ.

  • Thông báo cho nhân viên mới về chính sách của công ty và các thủ tục liên quan khác mà tất cả các thành viên của tổ chức phải tuân thủ.

  • Tạo ấn tượng tích cực về tổ chức, để nhân viên mới sẽ không hối tiếc khi chấp nhận lời mời làm việc và quyết định làm việc trong công ty.

  • Giúp nhân viên mới biết cách phát triển tại công ty và từ đó khiến họ sau này muốn gắn bó lâu dài hơn với công ty của bạn.

Chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới cần những gì?

Việc thực hiện định hướng nghề nghiệp của nhân viên mới lao động từ vài ngày đến vài tuần. Trong các tổ chức lớn hơn, nó thậm chí có thể kéo dài lâu hơn thế. Để hiểu rõ hơn về giá trị của việc dành thời gian trong các chương trình này, chúng ta hãy xem thông tin mà nhân viên mới nên học trong giai đoạn định hướng. Đó là:

Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh - Điều này bao gồm lịch sử của công ty, tuyên bố sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu và mục tiêu của nó. Nhân viên mới cũng được làm quen với cấu trúc tổ chức của công ty, nhấn mạnh vào mối quan hệ của công việc hoặc vị trí của anh ta với vị trí của các vị trí khác trong các tổ chức. Tại đây, anh ta sẽ hiểu vai trò của anh ta sẽ quan trọng như thế nào trong tổ chức.

Chính sách và thủ tục của công ty - Một số chính sách và quy trình mà nhân viên sẽ được thông báo bao gồm quy định về trang phục, hạn chế hút thuốc và uống rượu, quy trình báo cáo và yêu cầu bồi thường chi phí, quy trình an toàn và quy trình khẩn cấp áp dụng.

Chi tiết về lợi ích - Nếu công ty có trợ cấp hưu trí và các gói lợi ích tương tự khác như bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhóm, họ cũng nên được trình bày cho nhân viên mới. Các mối quan tâm khác bao gồm ngày nghỉ ốm, ngày lễ và ngày nghỉ.

định hướng nghề nghiệp
Chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới gồm những gì?

Trách nhiệm và kỳ vọng công việc - Mô tả công việc có thể đã được thảo luận kỹ lưỡng với nhân viên trong quá trình tuyển dụng, vẫn cần phải nhắc lại trong quá trình định hướng, vì có thể đã có những điểm không được chạm vào hoặc thảo luận trước đó. Đây cũng chính là nơi mà nhân viên mới sẽ được cung cấp và giới thiệu các công cụ và phương pháp mà anh ta sẽ sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Chuyến tham quan thực tế tại nơi làm việc - Nhân viên mới sẽ được tham gia chuyến tham quan các cơ sở của công ty, cũng như các khu vực làm việc nơi anh ta sẽ làm việc. Trong quá trình này, anh ta cũng sẽ được giới thiệu với các nhân viên khác.

Định hướng phát triển của công ty với vị trí của nhân viên mới. Định hướng này bao gồm các khóa đào tạo ngắn hạn dài hạn, các kỹ năng khi lựa chọn nghề nghiệp được đào tạo thêm, khả năng thăng tiến, các vị trí có thể thử thách thêm cũng như kỳ vọng của bạn đối với nhân viên mới.

Trên đây là những lời khuyên cực kỳ hữu ích giúp chương trình định hướng nghề nghiệp cho nhân viên mới của công ty bạn hiệu quả tốt nhất. Canavi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019