blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên như thế nào để không thất nghiệp?

Hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên chuẩn bị ra trường nhưng vẫn không biết mình học để làm gì, sau khi ra trường làm công việc gì. Các bạn mông lung về chính ngành học mình lựa chọn. Vì vậy, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là điều rất cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh trung học phổ thông, sinh viên. Việc bạn lựa chọn ngành học đúng, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở và thành công. Nếu bạn định hướng sai nghề nghiệp sẽ gây ra những khó khăn, áp lực sau này bạn tự giải quyết. Vì vậy, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngay bây giờ là điều cần thiết.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên như thế nào để không thất nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp rất cần thiết cho các bạn đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho sinh viên?

Có khi nào bạn tự hỏi bản thân rằng việc lựa chọn ngành nghề bạn theo học là do bạn thích, đam mê của bản thân hay do chọn đại, do cha mẹ lựa chọn cho bạn. Chính vì bạn không xác định được hướng phát triển của bản thân nên sẽ loay hoay đến tận năm 4 đại học rồi mới biết mình không phù hợp với ngành học này. Do đó, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên rất quan trọng. Định hướng nghề nghiệp đúng đắn giúp bạn:

 • Xác định hướng đi và mục tiêu học tập.

 • Tránh mất nhiều thời gian, tiền bạc.

 • Tránh những lựa chọn sai lầm.  

4 bước để xác định định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

1. Xác định điểm mạnh của bản thân

Trước tiên, để biết mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy nghiêm túc đánh giá bản thân bằng những câu hỏi như:

 • Điểm mạnh của mình là gì?

 • Mình yêu thích điều gì?

 • Mình làm tốt việc gì?

Khi trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm đúng hướng đi, định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

2. Lập ra một danh sách

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên như thế nào để không thất nghiệp?

Hãy lên một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp

Bước tiếp theo để xác định định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Canavi chia sẻ với bạn đọc đó là hãy liệt kê tất cả các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn thích.

Thứ hai, trong danh sách này bạn cần xác định yếu tố bạn quan tâm nhất khi chọn nghề là gì. Ví dụ vì sự say mê hay yêu thích của bản thân. Khi xác định được yếu tố này giúp bạn chọn công việc phù hợp với bản thân mình hơn.

Ví dụ:

Bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt, thích đi nhiều và muốn khám phá nhiều điều mới mẻ… thì bạn nên chọn nghề hướng dẫn viên du lịch.

3. Tìm hiểu về ngành nghề bạn lựa chọn

Tìm hiểu ngành nghề bạn theo đuổi là một trong các bước định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Trong mỗi ngành nghề, bạn cần phải biết những điều sau:

 • Tên nghề.

 • Mục tiêu đào tạo của ngành nghề.

 • Nhu cầu thị trường lao động với ngành nghề này như thế nào.

 • Những kỹ năng cần thiết để tham gia lao động nghề.

 • Học phí, bằng cấp như thế nào.

 • Thời gian học bao lâu.

 • Điểm trúng tuyển ngành nghề đó trong 3 năm liên tiếp.

 • Tìm hiểu những nơi có thể làm việc sau khi học xong.

 • Xác định năng lực học của bản thân.

4. Tham khảo ý kiến của mọi người

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên như thế nào để không thất nghiệp?

Hãy tham khảo ý kiến từ mọi người xung quanh

Tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè, thầy cô cũng là cách giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Khi bạn băn khoăn không biết nên chọn hướng đi nào thì đây là những người cố vấn sẽ giúp bạn định hình con đường tương lai tốt hơn.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là điều rất cần thiết giúp các bạn có thể lựa chọn đúng ngành học, nghề cho bản thân mình. Hy vọng qua bài viết Canavi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo và hãy bắt tay ngay lên kế hoạch và định hướng cho cuộc đời của mình nhé! Chúc bạn thành công.  

Canavi

Xem thêm:
>> Tác hại khủng khiếp khi không định hướng được nghề nghiệp
>> Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên?
>> 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm được việc làm ưng ý

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018