blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai cho sinh viên mới tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Mấu chốt 1: Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

Điều quan trọng đầu tiên trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là xác định lĩnh vực bạn quan tâm. Có nghĩa là bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể, bạn cần:

  • Tạo một danh sách có hai cột rõ ràng: 1 cột dành cho những sở thích, hứng thú, đam mê của chính bạn. Cột thứ hai dành cho thế mạnh của bạn gồm kỹ năng, tài năng, sở trường và kinh nghiệm.

  • Sau đó tìm ra sự tương thích và liên quan đến nhau giữa hai cột.

  • Tìm việc làm có sử dụng đến các sở thích, thế mạnh tương thích và liên quan đến nhau bằng cách đọc mô tả công việc của vị trí.

Nhờ điều này bạn có thể hình dung ra được nghề nghiệp tương lai của bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác và phù hợp.

Mấu chốt 2: Liên tục thắc mắc lý do

Hãy liên tục thắc mắc lý do nếu bạn muốn chọn lựa được chính xác công việc phù hợp. Bạn cần phải đưa ra được lý do yêu thích và muốn làm một công việc cụ thể trước khi bắt đầu nó. Đó phải là khát khao lớn của bạn và điều bạn mong muốn chứ không đơn thuần chỉ là một công việc cụ thể để kiếm tiền.

Nghề nghiệp là điều gắn bó với bạn cả cuộc đời, nếu không yêu thích, bạn sẽ không thể có động lực để cố gắng, phát triển và thăng tiến gặt hái thành công và cảm thấy thoải mái hài lòng với nó. Và nếu không đạt được những điều này, bạn đã lãng phí thời gian của chính mình.

Hãy luôn thắc mắc lý do, nếu không thể tìm ra được lý do đam mê và mong muốn, hãy sẵn sàng lựa chọn và thử sức ở công việc khác. Tiếp tục thực hiện việc tự hỏi bản thân “tại sao”, bạn sẽ có được câu trả lời.

Mấu chốt 3: Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

Nếu muốn lựa chọn công việc, điều quan trọng là bạn phải hiểu về nghề đó. Hiếm khi bạn lựa chọn được chính xác nghề của bạn khi không hiểu gì về nghề trừ khi bạn cực kỳ may mắn. Để không khiến việc lựa chọn công việc tương lai phụ thuộc vào sự may mắn, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng nghề nghiệp.

Chỉ khi tìm hiểu kỹ càng, bạn mới có thể biết được những kỹ năng, điểm mạnh và thế mạnh của bạn có phù hợp và phát huy được trong nghề nghiệp hay không. Chỉ khi hiểu rõ, bạn mới thấy bạn có thực sự đam mê nghề hay chỉ là bị hấp dẫn bởi hào nhoáng và tô vẽ bên ngoài.

Mấu chốt 4: Nghe lời khuyên từ người trong nghề

Những lời khuyên từ người đi trước như cha mẹ và người thân được xem là những lời khuyên có tính tham khảo khi định hướng nghề nghiệp. Thêm nữa, bạn không nên bỏ qua những lời khuyên từ người trong nghề. Có thể chính là giảng viên đại học của bạn hoặc các chuyên gia nổi tiếng hay thậm chí chỉ là nhân viên bình thường.

Những người này có thể đem đến thông tin và kiến thức khách quan nhất về lĩnh vực bạn quan tâm. Thậm chí, họ còn giúp bạn biết được những thông tin và kiến thức không công khai, đặc thù mà bạn khó lòng có thể tìm kiếm ở người khác. Vì vậy, hãy tận dụng những lời khuyên, thông tin và kiến thức từ người trong nghề.

Để có được những điều đó, bạn có thể truy cập vào các website tìm việc, diễn đàn nghề nghiệp, các bài báo trong ngành nghề. Ngoài ra, việc tham dự các hội thảo, hội nghị và các buổi gặp mặt, trò chuyện trong lĩnh vực cũng giúp bạn hiểu về hoạt động hàng ngày, thử thách, kinh nghiệm và những điều hữu ích khác về lĩnh vực bạn quan tâm.

Mấu chốt 5: Trải nghiệm thực tế

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Trải nghiệm thực tế

Cuối cùng, điểm mấu chốt quan trọng bạn không nên bỏ lỡ khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là trải nghiệm thực tế. Tất cả các mấu chốt trên đều liên quan đến việc bạn tìm hiểu, nghiên cứu, lắng nghe mà không thực sự trải nghiệm nghề nghiệp. Và chúng có thể chưa ra những điều chắc chắn đối với bạn. Vì vậy, hãy thực hiện trải nghiệm thực tế nghề nghiệp để biết bạn có phù hợp hay không.

Để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp bạn mong muốn, con đường duy nhất là thực tập hoặc đi làm thực tế. Lưu ý rằng bạn chỉ nên đi thực tập hoặc đi làm thực tế đối với công việc bạn đã nghiên cứu kỹ càng theo các mấu chốt ở trên. Nếu việc nào bạn cũng muốn trải nghiệm thực tế mà không nghiên cứu kỹ, bạn đã phung phí thời gian và công sức của chính mình.

Tóm lại, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, bạn cần thuộc lòng 5 mấu chốt sau: xác định lĩnh vực bạn quan tâm, liên tục thắc mắc lý do, tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp, nghe lời khuyên từ người trong nghề và trải nghiệm thực tế. Ngoài ra bạn đọc có thể xem cẩm nang tìm việc và cẩm nang tuyển dụng trên website Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018