blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai cho sinh viên mới tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Mấu chốt 1: Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

Điều quan trọng đầu tiên trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là xác định lĩnh vực bạn quan tâm. Có nghĩa là bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể, bạn cần:

  • Tạo một danh sách có hai cột rõ ràng: 1 cột dành cho những sở thích, hứng thú, đam mê của chính bạn. Cột thứ hai dành cho thế mạnh của bạn gồm kỹ năng, tài năng, sở trường và kinh nghiệm.

  • Sau đó tìm ra sự tương thích và liên quan đến nhau giữa hai cột.

  • Tìm việc làm có sử dụng đến các sở thích, thế mạnh tương thích và liên quan đến nhau bằng cách đọc mô tả công việc của vị trí.

Nhờ điều này bạn có thể hình dung ra được nghề nghiệp tương lai của bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác và phù hợp.

Mấu chốt 2: Liên tục thắc mắc lý do

Hãy liên tục thắc mắc lý do nếu bạn muốn chọn lựa được chính xác công việc phù hợp. Bạn cần phải đưa ra được lý do yêu thích và muốn làm một công việc cụ thể trước khi bắt đầu nó. Đó phải là khát khao lớn của bạn và điều bạn mong muốn chứ không đơn thuần chỉ là một công việc cụ thể để kiếm tiền.

Nghề nghiệp là điều gắn bó với bạn cả cuộc đời, nếu không yêu thích, bạn sẽ không thể có động lực để cố gắng, phát triển và thăng tiến gặt hái thành công và cảm thấy thoải mái hài lòng với nó. Và nếu không đạt được những điều này, bạn đã lãng phí thời gian của chính mình.

Hãy luôn thắc mắc lý do, nếu không thể tìm ra được lý do đam mê và mong muốn, hãy sẵn sàng lựa chọn và thử sức ở công việc khác. Tiếp tục thực hiện việc tự hỏi bản thân “tại sao”, bạn sẽ có được câu trả lời.

Mấu chốt 3: Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

Nếu muốn lựa chọn công việc, điều quan trọng là bạn phải hiểu về nghề đó. Hiếm khi bạn lựa chọn được chính xác nghề của bạn khi không hiểu gì về nghề trừ khi bạn cực kỳ may mắn. Để không khiến việc lựa chọn công việc tương lai phụ thuộc vào sự may mắn, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng nghề nghiệp.

Chỉ khi tìm hiểu kỹ càng, bạn mới có thể biết được những kỹ năng, điểm mạnh và thế mạnh của bạn có phù hợp và phát huy được trong nghề nghiệp hay không. Chỉ khi hiểu rõ, bạn mới thấy bạn có thực sự đam mê nghề hay chỉ là bị hấp dẫn bởi hào nhoáng và tô vẽ bên ngoài.

Mấu chốt 4: Nghe lời khuyên từ người trong nghề

Những lời khuyên từ người đi trước như cha mẹ và người thân được xem là những lời khuyên có tính tham khảo khi định hướng nghề nghiệp. Thêm nữa, bạn không nên bỏ qua những lời khuyên từ người trong nghề. Có thể chính là giảng viên đại học của bạn hoặc các chuyên gia nổi tiếng hay thậm chí chỉ là nhân viên bình thường.

Những người này có thể đem đến thông tin và kiến thức khách quan nhất về lĩnh vực bạn quan tâm. Thậm chí, họ còn giúp bạn biết được những thông tin và kiến thức không công khai, đặc thù mà bạn khó lòng có thể tìm kiếm ở người khác. Vì vậy, hãy tận dụng những lời khuyên, thông tin và kiến thức từ người trong nghề.

Để có được những điều đó, bạn có thể truy cập vào các website tìm việc, diễn đàn nghề nghiệp, các bài báo trong ngành nghề. Ngoài ra, việc tham dự các hội thảo, hội nghị và các buổi gặp mặt, trò chuyện trong lĩnh vực cũng giúp bạn hiểu về hoạt động hàng ngày, thử thách, kinh nghiệm và những điều hữu ích khác về lĩnh vực bạn quan tâm.

Mấu chốt 5: Trải nghiệm thực tế

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Trải nghiệm thực tế

Cuối cùng, điểm mấu chốt quan trọng bạn không nên bỏ lỡ khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là trải nghiệm thực tế. Tất cả các mấu chốt trên đều liên quan đến việc bạn tìm hiểu, nghiên cứu, lắng nghe mà không thực sự trải nghiệm nghề nghiệp. Và chúng có thể chưa ra những điều chắc chắn đối với bạn. Vì vậy, hãy thực hiện trải nghiệm thực tế nghề nghiệp để biết bạn có phù hợp hay không.

Để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp bạn mong muốn, con đường duy nhất là thực tập hoặc đi làm thực tế. Lưu ý rằng bạn chỉ nên đi thực tập hoặc đi làm thực tế đối với công việc bạn đã nghiên cứu kỹ càng theo các mấu chốt ở trên. Nếu việc nào bạn cũng muốn trải nghiệm thực tế mà không nghiên cứu kỹ, bạn đã phung phí thời gian và công sức của chính mình.

Tóm lại, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, bạn cần thuộc lòng 5 mấu chốt sau: xác định lĩnh vực bạn quan tâm, liên tục thắc mắc lý do, tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp, nghe lời khuyên từ người trong nghề và trải nghiệm thực tế. Ngoài ra bạn đọc có thể xem cẩm nang tìm việc và cẩm nang tuyển dụng trên website Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích