blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Mấu chốt 1: Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

Điều quan trọng đầu tiên trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là xác định lĩnh vực bạn quan tâm. Có nghĩa là bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể, bạn cần:

  • Tạo một danh sách có hai cột rõ ràng: 1 cột dành cho những sở thích, hứng thú, đam mê của chính bạn. Cột thứ hai dành cho thế mạnh của bạn gồm kỹ năng, tài năng, sở trường và kinh nghiệm.

  • Sau đó tìm ra sự tương thích và liên quan đến nhau giữa hai cột.

  • Tìm kiếm các công việc có sử dụng đến các sở thích, thế mạnh tương thích và liên quan đến nhau bằng cách đọc mô tả công việc của vị trí.

Nhờ điều này bạn có thể hình dung ra được nghề nghiệp tương lai của bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác và phù hợp.

Mấu chốt 2: Liên tục thắc mắc lý do

Hãy liên tục thắc mắc lý do nếu bạn muốn chọn lựa được chính xác công việc phù hợp. Bạn cần phải đưa ra được lý do yêu thích và muốn làm một công việc cụ thể trước khi bắt đầu nó. Đó phải là khát khao lớn của bạn và điều bạn mong muốn chứ không đơn thuần chỉ là một công việc cụ thể để kiếm thu nhập.

Nghề nghiệp là điều gắn bó với bạn cả cuộc đời, nếu không yêu thích, bạn sẽ không thể có động lực để cố gắng, phát triển và thăng tiến gặt hái thành công và cảm thấy thoải mái hài lòng với nó. Và nếu không đạt được những điều này, bạn đã lãng phí thời gian của chính mình.

Hãy luôn thắc mắc lý do, nếu không thể tìm ra được lý do đam mê và mong muốn, hãy sẵn sàng lựa chọn và thử sức ở công việc khác. Tiếp tục thực hiện việc tự hỏi bản thân “tại sao”, bạn sẽ có được câu trả lời.

Mấu chốt 3: Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

Nếu muốn lựa chọn công việc, điều quan trọng là bạn phải hiểu về nghề đó. Hiếm khi bạn lựa chọn được chính xác nghề của bạn khi không hiểu gì về nghề trừ khi bạn cực kỳ may mắn. Để không khiến việc lựa chọn công việc tương lai phụ thuộc vào sự may mắn, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng nghề nghiệp.

Chỉ khi tìm hiểu kỹ càng, bạn mới có thể biết được những kỹ năng, điểm mạnh và thế mạnh của bạn có phù hợp và phát huy được trong nghề nghiệp hay không. Chỉ khi hiểu rõ, bạn mới thấy bạn có thực sự đam mê nghề hay chỉ là bị hấp dẫn bởi hào nhoáng và tô vẽ bên ngoài.

Mấu chốt 4: Nghe lời khuyên từ người trong nghề

Những lời khuyên từ người đi trước như cha mẹ và người thân được xem là những lời khuyên có tính tham khảo khi định hướng nghề nghiệp. Thêm nữa, bạn không nên bỏ qua những lời khuyên từ người trong nghề. Có thể chính là giảng viên đại học của bạn hoặc các chuyên gia nổi tiếng hay thậm chí chỉ là nhân viên bình thường.

Những người này có thể đem đến thông tin và kiến thức khách quan nhất về lĩnh vực bạn quan tâm. Thậm chí, họ còn giúp bạn biết được những thông tin và kiến thức không công khai, đặc thù mà bạn khó lòng có thể tìm kiếm ở người khác. Vì vậy, hãy tận dụng những lời khuyên, thông tin và kiến thức từ người trong nghề.

Để có được những điều đó, bạn có thể truy cập vào các website, diễn đàn nghề nghiệp, các bài báo trong ngành nghề. Ngoài ra, việc tham dự các hội thảo, hội nghị và các buổi gặp mặt, trò chuyện trong lĩnh vực cũng giúp bạn hiểu về hoạt động hàng ngày, thử thách, kinh nghiệm và những điều hữu ích khác về lĩnh vực bạn quan tâm.

Mấu chốt 5: Trải nghiệm thực tế

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Trải nghiệm thực tế

Cuối cùng, điểm mấu chốt quan trọng bạn không nên bỏ lỡ khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là trải nghiệm thực tế. Tất cả các mấu chốt trên đều liên quan đến việc bạn tìm hiểu, nghiên cứu, lắng nghe mà không thực sự trải nghiệm nghề nghiệp. Và chúng có thể chưa ra những điều chắc chắn đối với bạn. Vì vậy, hãy thực hiện trải nghiệm thực tế nghề nghiệp để biết bạn có phù hợp hay không.

Để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp bạn mong muốn, con đường duy nhất là thực tập hoặc đi làm thực tế. Lưu ý rằng bạn chỉ nên đi thực tập hoặc đi làm thực tế đối với công việc bạn đã nghiên cứu kỹ càng theo các mấu chốt ở trên. Nếu việc nào bạn cũng muốn trải nghiệm thực tế mà không nghiên cứu kỹ, bạn đã phung phí thời gian và công sức của chính mình.

Tóm lại, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, bạn cần thuộc lòng 5 mấu chốt sau: xác định lĩnh vực bạn quan tâm, liên tục thắc mắc lý do, tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp, nghe lời khuyên từ người trong nghề và trải nghiệm thực tế. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá