blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai cho sinh viên mới tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Mấu chốt 1: Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Xác định lĩnh vực bạn quan tâm

Điều quan trọng đầu tiên trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là xác định lĩnh vực bạn quan tâm. Có nghĩa là bạn cần phải lắng nghe chính bản thân mình để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp. Cụ thể, bạn cần:

  • Tạo một danh sách có hai cột rõ ràng: 1 cột dành cho những sở thích, hứng thú, đam mê của chính bạn. Cột thứ hai dành cho thế mạnh của bạn gồm kỹ năng, tài năng, sở trường và kinh nghiệm.

  • Sau đó tìm ra sự tương thích và liên quan đến nhau giữa hai cột.

  • Tìm việc làm có sử dụng đến các sở thích, thế mạnh tương thích và liên quan đến nhau bằng cách đọc mô tả công việc của vị trí.

Nhờ điều này bạn có thể hình dung ra được nghề nghiệp tương lai của bạn và định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác và phù hợp.

Mấu chốt 2: Liên tục thắc mắc lý do

Hãy liên tục thắc mắc lý do nếu bạn muốn chọn lựa được chính xác công việc phù hợp. Bạn cần phải đưa ra được lý do yêu thích và muốn làm một công việc cụ thể trước khi bắt đầu nó. Đó phải là khát khao lớn của bạn và điều bạn mong muốn chứ không đơn thuần chỉ là một công việc cụ thể để kiếm tiền.

Nghề nghiệp là điều gắn bó với bạn cả cuộc đời, nếu không yêu thích, bạn sẽ không thể có động lực để cố gắng, phát triển và thăng tiến gặt hái thành công và cảm thấy thoải mái hài lòng với nó. Và nếu không đạt được những điều này, bạn đã lãng phí thời gian của chính mình.

Hãy luôn thắc mắc lý do, nếu không thể tìm ra được lý do đam mê và mong muốn, hãy sẵn sàng lựa chọn và thử sức ở công việc khác. Tiếp tục thực hiện việc tự hỏi bản thân “tại sao”, bạn sẽ có được câu trả lời.

Mấu chốt 3: Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp

Nếu muốn lựa chọn công việc, điều quan trọng là bạn phải hiểu về nghề đó. Hiếm khi bạn lựa chọn được chính xác nghề của bạn khi không hiểu gì về nghề trừ khi bạn cực kỳ may mắn. Để không khiến việc lựa chọn công việc tương lai phụ thuộc vào sự may mắn, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ càng nghề nghiệp.

Chỉ khi tìm hiểu kỹ càng, bạn mới có thể biết được những kỹ năng, điểm mạnh và thế mạnh của bạn có phù hợp và phát huy được trong nghề nghiệp hay không. Chỉ khi hiểu rõ, bạn mới thấy bạn có thực sự đam mê nghề hay chỉ là bị hấp dẫn bởi hào nhoáng và tô vẽ bên ngoài.

Mấu chốt 4: Nghe lời khuyên từ người trong nghề

Những lời khuyên từ người đi trước như cha mẹ và người thân được xem là những lời khuyên có tính tham khảo khi định hướng nghề nghiệp. Thêm nữa, bạn không nên bỏ qua những lời khuyên từ người trong nghề. Có thể chính là giảng viên đại học của bạn hoặc các chuyên gia nổi tiếng hay thậm chí chỉ là nhân viên bình thường.

Những người này có thể đem đến thông tin và kiến thức khách quan nhất về lĩnh vực bạn quan tâm. Thậm chí, họ còn giúp bạn biết được những thông tin và kiến thức không công khai, đặc thù mà bạn khó lòng có thể tìm kiếm ở người khác. Vì vậy, hãy tận dụng những lời khuyên, thông tin và kiến thức từ người trong nghề.

Để có được những điều đó, bạn có thể truy cập vào các website tìm việc, diễn đàn nghề nghiệp, các bài báo trong ngành nghề. Ngoài ra, việc tham dự các hội thảo, hội nghị và các buổi gặp mặt, trò chuyện trong lĩnh vực cũng giúp bạn hiểu về hoạt động hàng ngày, thử thách, kinh nghiệm và những điều hữu ích khác về lĩnh vực bạn quan tâm.

Mấu chốt 5: Trải nghiệm thực tế

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Trải nghiệm thực tế

Cuối cùng, điểm mấu chốt quan trọng bạn không nên bỏ lỡ khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính là trải nghiệm thực tế. Tất cả các mấu chốt trên đều liên quan đến việc bạn tìm hiểu, nghiên cứu, lắng nghe mà không thực sự trải nghiệm nghề nghiệp. Và chúng có thể chưa ra những điều chắc chắn đối với bạn. Vì vậy, hãy thực hiện trải nghiệm thực tế nghề nghiệp để biết bạn có phù hợp hay không.

Để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp bạn mong muốn, con đường duy nhất là thực tập hoặc đi làm thực tế. Lưu ý rằng bạn chỉ nên đi thực tập hoặc đi làm thực tế đối với công việc bạn đã nghiên cứu kỹ càng theo các mấu chốt ở trên. Nếu việc nào bạn cũng muốn trải nghiệm thực tế mà không nghiên cứu kỹ, bạn đã phung phí thời gian và công sức của chính mình.

Tóm lại, khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai, bạn cần thuộc lòng 5 mấu chốt sau: xác định lĩnh vực bạn quan tâm, liên tục thắc mắc lý do, tìm hiểu đặc thù nghề nghiệp, nghe lời khuyên từ người trong nghề và trải nghiệm thực tế. Ngoài ra bạn đọc có thể xem cẩm nang tìm việc và cẩm nang tuyển dụng trên website Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019