blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong ngành Marketing

Ngành Marketing là một trong những ngành hấp dẫn và tạo ra nhiều việc làm hàng đầu hiện nay. Bạn là người quan tâm đến ngành Marketing và mong muốn làm trong ngành này. Sau đây là định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong ngành Marketing mà Canavi dành cho bạn.

1/ Làm gì khi ít kinh nghiệm?

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Làm gì khi ít kinh nghiệm?

Không ít các bạn trẻ rơi vào tình huống trót yêu thích một công ty, vị trí công việc trong lĩnh vực Marketing nhưng không có kinh nghiệm. Hay kinh nghiệm của bạn không liên quan đến vị trí bạn quan tâm trong lĩnh vực Marketing. Nếu rơi vào tình huống như vậy, bạn phải làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của chính mình trong lĩnh vực này?

Điều bạn cần chính là:

  • Bước 1: Liệt kê tất cả các công ty, công việc bạn mong muốn.

  • Bước 2: Nghiên cứu thật kỹ về yêu cầu công việc của các vị trí và công ty.

  • Bước 3: Lựa chọn công việc, công ty dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, thực tập và học tập có liên quan nhất.

  • Bước 4: Thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển dụng bạn bằng những dự án, thành tích và giá trị của bạn trong công việc cũ hoặc khi hoạt động ngoại khóa và học tập.

Chỉ cần thực hiện nghiêm túc 4 bước định hướng nghề nghiệp trên đây, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp nhất trong lĩnh vực Marketing.

2/ Bắt đầu từ vị trí thấp đến cao

Khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing, tương tự như các ngành nghề khác, bạn hãy bắt đầu từ vị trí thấp đến cao. Điều này bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình Marketing và hiểu rõ về những gì đang diễn ra. Khi làm việc tại vị trí thấp, hãy làm việc thật chăm chỉ, nghiêm túc với mục đích học hỏi.

Khi còn trẻ, đừng bao giờ có suy nghĩ làm việc lơ là vì những thành tích và sự nghiêm túc của bạn tại vị trí thấp sẽ chính là giá trị của bạn để bạn đưa ra, cơ sở để nói chuyện và thương lượng với nhà tuyển dụng cho vị trí cao hơn. Thông thường những nhân viên nhiệt tình ở vị trí thấp sẽ được cấp trên và nhà quản lý trọng dụng và nâng lên vị trí cao.

Thêm nữa, khi ra trường, đừng ngại ngần thử sức ở các vị trí thấp, thậm chí là cộng tác viên, thực tập sinh không lương hoặc có lương thấp. Mục đích của bạn trong giai đoạn này là tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để có thể làm được những nhiệm vụ cao hơn. Do đó, thay vì lo lắng lương thấp, hãy cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể.

3/ Con đường đi của bạn phụ thuộc vào điểm đến

Khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing, bạn cần có đích đến và mục tiêu rõ ràng. Điều này hết sức có ý nghĩa vì bạn không thể cứ làm việc, và lựa chọn công việc không có mục tiêu. Bạn sẽ lãng phí thời gian và công sức nếu không có mục tiêu công việc.

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Con đường đi của bạn phụ thuộc vào điểm đến

Tuy nhiên, điều này lại xảy ra phổ biến ở nhiều bạn trẻ hiện nay vì không có sự tìm hiểu kỹ càng về ngành Marketing cũng như thấu hiểu về kỹ năng, thế mạnh của bản thân. Do đó, họ không thể lựa chọn được mục tiêu nghề nghiệp.

Hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Mối quan tâm lớn nhất mà bạn cần người chỉ dẫn là gì?

  • Đây có phải là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với mối quan tâm này? Nếu không, bạn đã làm gì trong các trường hợp trước?

  • Kế hoạch của bạn để vượt qua điều này là gì? Đó có thể là bất kỳ lựa chọn/khả năng nào được tính, bạn chỉ cần chia sẻ suy nghĩ ban đầu của bạn.

  • Dự án nào mà bạn có động lực nhất và tự hào chia sẻ là gì? (Hoặc đơn giản là những điều bạn có thể làm tốt nhất). Hãy cụ thể về thời gian và dữ liệu.

Tự trả lời các câu hỏi này để biết được rằng điều bạn muốn có thực sự phù hợp với thế mạnh và sở thích của bạn hay không.

Trên đây là 3 lưu ý trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018