blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong ngành Marketing

Ngành Marketing là một trong những ngành hấp dẫn và tạo ra nhiều việc làm hàng đầu hiện nay. Bạn là người quan tâm đến ngành Marketing và mong muốn làm trong ngành này. Sau đây là định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong ngành Marketing mà Canavi dành cho bạn.

1/ Làm gì khi ít kinh nghiệm?

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Làm gì khi ít kinh nghiệm?

Không ít các bạn trẻ rơi vào tình huống trót yêu thích một công ty, vị trí công việc trong lĩnh vực Marketing nhưng không có kinh nghiệm. Hay kinh nghiệm của bạn không liên quan đến vị trí bạn quan tâm trong lĩnh vực Marketing. Nếu rơi vào tình huống như vậy, bạn phải làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai của chính mình trong lĩnh vực này?

Điều bạn cần chính là:

  • Bước 1: Liệt kê tất cả các công ty, công việc bạn mong muốn.

  • Bước 2: Nghiên cứu thật kỹ về yêu cầu công việc của các vị trí và công ty.

  • Bước 3: Lựa chọn công việc, công ty dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, thực tập và học tập có liên quan nhất.

  • Bước 4: Thuyết phục nhà tuyển dụng tuyển dụng bạn bằng những dự án, thành tích và giá trị của bạn trong công việc cũ hoặc khi hoạt động ngoại khóa và học tập.

Chỉ cần thực hiện nghiêm túc 4 bước định hướng nghề nghiệp trên đây, bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp nhất trong lĩnh vực Marketing.

2/ Bắt đầu từ vị trí thấp đến cao

Khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing, tương tự như các ngành nghề khác, bạn hãy bắt đầu từ vị trí thấp đến cao. Điều này bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy trình Marketing và hiểu rõ về những gì đang diễn ra. Khi làm việc tại vị trí thấp, hãy làm việc thật chăm chỉ, nghiêm túc với mục đích học hỏi.

Khi còn trẻ, đừng bao giờ có suy nghĩ làm việc lơ là vì những thành tích và sự nghiêm túc của bạn tại vị trí thấp sẽ chính là giá trị của bạn để bạn đưa ra, cơ sở để nói chuyện và thương lượng với nhà tuyển dụng cho vị trí cao hơn. Thông thường những nhân viên nhiệt tình ở vị trí thấp sẽ được cấp trên và nhà quản lý trọng dụng và nâng lên vị trí cao.

Thêm nữa, khi ra trường, đừng ngại ngần thử sức ở các vị trí thấp, thậm chí là cộng tác viên, thực tập sinh không lương hoặc có lương thấp. Mục đích của bạn trong giai đoạn này là tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng để có thể làm được những nhiệm vụ cao hơn. Do đó, thay vì lo lắng lương thấp, hãy cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể.

3/ Con đường đi của bạn phụ thuộc vào điểm đến

Khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing, bạn cần có đích đến và mục tiêu rõ ràng. Điều này hết sức có ý nghĩa vì bạn không thể cứ làm việc, và lựa chọn công việc không có mục tiêu. Bạn sẽ lãng phí thời gian và công sức nếu không có mục tiêu công việc.

định hướng nghề nghiệp cho tương lai
Con đường đi của bạn phụ thuộc vào điểm đến

Tuy nhiên, điều này lại xảy ra phổ biến ở nhiều bạn trẻ hiện nay vì không có sự tìm hiểu kỹ càng về ngành Marketing cũng như thấu hiểu về kỹ năng, thế mạnh của bản thân. Do đó, họ không thể lựa chọn được mục tiêu nghề nghiệp.

Hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Mối quan tâm lớn nhất mà bạn cần người chỉ dẫn là gì?

  • Đây có phải là lần đầu tiên bạn phải đối mặt với mối quan tâm này? Nếu không, bạn đã làm gì trong các trường hợp trước?

  • Kế hoạch của bạn để vượt qua điều này là gì? Đó có thể là bất kỳ lựa chọn/khả năng nào được tính, bạn chỉ cần chia sẻ suy nghĩ ban đầu của bạn.

  • Dự án nào mà bạn có động lực nhất và tự hào chia sẻ là gì? (Hoặc đơn giản là những điều bạn có thể làm tốt nhất). Hãy cụ thể về thời gian và dữ liệu.

Tự trả lời các câu hỏi này để biết được rằng điều bạn muốn có thực sự phù hợp với thế mạnh và sở thích của bạn hay không.

Trên đây là 3 lưu ý trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai trong lĩnh vực Marketing. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích