blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Hiện nay có rất nhiều bạn vì thiếu hiểu biết về ngành học, thiếu kinh nghiệm dẫn đến tình trạng không biết định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt nào trong định hướng nghề nghiệp? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc điều này.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là việc vô cùng cần thiết, quan trọng trong cuộc đời của chúng ta. Việc chọn một công việc phù hợp với năng lực của bản thân là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn chọn sai nghề nghiệp sẽ gây lãng phí thời gian, sức lực và nhiều vấn đề khác.

5 điểm giúp bạn định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

1. Hãy xác định lĩnh vực bản thân thích

Để định hướng nghề nghiệp chính xác, trước tiên bạn hãy xác định lĩnh vực bản thân thích, sở thích, niềm đam mê… Bạn hãy tạo một danh sách gồm 2 cột, một cột là những sở thích, đam mê, hứng thú; một bên là những thế mạnh, kỹ năng và tài năng. Khi bạn tìm ra sự phù hợp giữa hai bên bạn sẽ hình dung công việc bạn muốn làm trong tương lai.

2. Hãy tự hỏi liên tục câu hỏi “Tại sao?”

Khi bắt đầu xác định một nghề nghiệp để theo đuổi bạn hỏi đặt câu hỏi tại sao bạn yêu thích công việc đó. Tại sao bạn muốn làm công việc đó? Công việc đó mang lại những giá trị nào cho bạn?... Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một y tá, bạn có thể lấy lý do là muốn giúp đỡ các bệnh nhân, cải thiện cuộc sống của họ…

Định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Hãy đặt câu hỏi "Tại sao?"

3. Nhận lời khuyên từ những người làm trong nghề bạn quan tâm

Những người làm trong nghề thường mang đến những thông tin khách quan và chính xác về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn có thể lên các website hay diễn đàn nghề nghiệp để tìm những người trong nghề nhận lời khuyên, chia sẻ của họ. Từ đó, bạn có cái nhìn khái quát, khách quan nhất về ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi.

4. Làm các bài trắc nghiệm để khám phá bản thân

Định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Làm bài trắc nghiệm khám phá bản thân

Một cách giúp bạn xác định tính cách cũng như khám phá tiềm năng của bản thân đó là làm các bài trắc nghiệm. Bạn có thể sử dụng 2 mô hình được nhiều nhà quản lý nhân sự sử dụng đó là DISC và MBTI. Những bài trắc nghiệm này được đăng tải khá nhiều trên các trang thông tin điện tử.

Sau khi làm xong bài test bạn hãy lưu lại và thảo luận cùng với những người bạn tin tưởng. Qua những lời chia sẻ của họ, bạn sẽ biết mình phù hợp với ngành nghề nào, từ đó xác định con đường chọn lựa nghề nghiệp đúng đắn.

5. Bạn nên làm bài trắc nghiệm khám phá bản thân nhiều lần

Định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Làm bài trắc nghiệm khám phá bản thân nhiều lần

Làm bài trắc nghiệm giúp bạn biết mình thực sự phù hợp với ngành nghề nào. Tuy nhiên, làm bài trắc nghiệm 1 lần sẽ chưa thể ra kết quả khách quan và chính xác được. Canavi đưa lời khuyên bạn đọc đó là sau khi làm xong lần 1 và nhận kết quả, bạn nên lưu lại và quên bài trắc nghiệm đó đi. Khoảng 4 tháng sau khi bạn đã quên bài trắc nghiệm hãy quay lại và thực hiện bài trắc nghiệm từ đầu. Khi kết quả lần thứ 2 giống với kết quả bài làm lần 1 thì bạn có thể lấy kết quả đó làm cơ sở cho quá trình nhận diện bản thân, định hướng nghề nghiệp. Trường hợp bài trắc nghiệm cho ra kết quả khác bạn hãy tự vấn bản thân để kết quả bài trắc nghiệm khách quan hơn.

Định hướng nghề nghiệp là vấn đề của rất nhiều người không chỉ các bạn học sinh, sinh viên. Vì vậy, thay vì bạn lo lắng hãy tiếp tục tìm kiếm đến khi bạn gặp được nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Hy vọng qua bài viết “ Định hướng nghề nghiệp là gì? 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp” giúp bạn đọc tham khảo định hướng việc làm phù hợp với mình.

Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích