blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, những công việc chúng ta làm hôm nay sẽ có thể bị thay thế bằng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo. Nếu không có sự chuẩn bị định hướng nghề nghiệp trong tương lai kỹ càng, bạn có thể bị bỏ lại phía sau. Vậy cần làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác? Cùng Canavi tìm hiểu nhé!

Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, thế giới thay đổi không ngừng và sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong lực lượng lao động tại tất cả các lĩnh vực. Để bắt kịp sự thay đổi này, bạn cần phải định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho chính mình và để chọn đúng, đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Theo bà Lê Tuệ Minh - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Điều hành Trường phổ thông song ngữ liên cấp WellSpring, trường học, đặc biệt là bậc phổ thông đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo ra trải nghiệm mới, chuẩn bị tương lai và sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bạn trẻ.

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Tuy nhiên, việc định hướng nghề nghiệp tương lai phải do chính bạn trẻ quyết định. Những người khác như nhà trường, phụ huynh chỉ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành và khích lệ. Điều này được Chuyên gia tư vấn Ngành và việc làm của Đại học RMIT ông Đặng Quốc Cường nhấn mạnh trong Hội thảo Phát động cuộc thi định hướng nghề nghiệp Cool Contest 2018-2019.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, nếu bạn muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng và chính xác, bạn cần phải lắng nghe bản thân mình để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những lời khuyên của những người có kinh nghiệm như phụ huynh, nhà trường không có ý nghĩa. Các bạn trẻ thời đại 4.0 cần đưa ra quyết định dựa trên cả đánh giá của bản thân và lời khuyên của người khác.

Nếu không tự quyết định, bạn có thể mắc sai lầm

Cũng theo bà Lê Tuệ Minh, các phụ huynh không nên lấy kiến thức, hiểu biết của mình để áp đặt vào các con trẻ. Lý do là thế giới tương lai sẽ khác với thế giới chúng ta đang sống hiện tại. Vì vậy, kiến thức của phụ huynh có thể không phù hợp và khiến con lựa chọn sai nghề nghiệp tương lai.

Điều này sẽ khiến con tốn thời gian, lãng phí công sức mà không đạt được thành công và hạnh phúc. Không bạn trẻ nào muốn mắc phải tình huống này vì vậy hãy tự quyết định lấy nghề nghiệp tương lai của mình sau này.

Không ít bạn trẻ nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà chọn sai nghề

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè mà chọn sai nghề

Lý do bạn nên tự định hướng nghề nghiệp tương lai của chính bản thân mình vì nếu không bạn sẽ chọn sai nghề. Thật vậy, không ít trường hợp nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà bỏ qua sở thích, đam mê và điểm mạnh của bản thân khiến họ bị chọn sai nghề, lãng phí rất nhiều thời gian.

Ví dụ như trường hợp của bạn Lê Thu An (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:

“Mình cực kỳ đam mê vẽ và có mong muốn thi Đại học kiến trúc. Tuy nhiên, mình bị gia đình phản đối gay gắt và muốn mình thi ngân hàng vì thời điểm đó các anh chị học ngân hàng ra kiếm việc làm rất dễ. Không chống đối lại được với gia đình, mình đành thi ngân hàng.

Sau 4 năm học, mình ra trường và gặp đúng thời điểm không dễ dàng tìm được việc làm ngân hàng. Lúc này bố mẹ mình cũng không biết làm cách nào. Cuối cùng mình thi lại trường kiến trúc và giờ đang là sinh viên năm 3 của Đại học Kiến trúc Hà Nội. Dù hơi muộn nhưng mình biết mình sẽ học tập chăm chỉ và hạnh phúc với công việc mình yêu thích.”

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ chọn sai nghề khi nghe theo lời khuyên từ gia đình, bạn bè

Hay trường hợp của bạn Nguyễn Ngọc Tuấn (24 tuổi, Nghệ An) chia sẻ:

“Năm mình thi đại học thì thi cả khối A và khối B. Mình đỗ cả hai trường là Đại học Ngoại Thương và Đại học Y Hà Nội. Mình thích học Kinh tế nhưng gia đình ép buộc học Y Hà Nội vì nói rằng nghề này ra trường thu nhập tốt và danh giá. Mình rất cương quyết theo đam mê của bản thân nhưng đúng thời điểm đó bố mình lên cơn đau tim. Không thể làm trái lời bố, mình đi học Đại học Y Hà Nội theo lời khuyên của gia đình.

Và rồi sau hai năm, mình không thể tiếp tục theo học chương trình nặng mà không có đam mê. Mình bỏ học, thi lại trường Đại học Ngoại Thương. Và mình vừa tốt nghiệp đi làm được gần 1 năm  trong vị trí Nhân viên xuất nhập khẩu. Thu nhập của mình giờ cũng tương đối tốt và hơn hết là mình hạnh phúc khi được làm công việc này.”

Tóm lại, nếu không muốn lãng phí thời gian công sức vì lựa chọn nghề nghiệp sai, các bạn trẻ nên tự mình định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá