blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, những công việc chúng ta làm hôm nay sẽ có thể bị thay thế bằng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo. Nếu không có sự chuẩn bị định hướng nghề nghiệp trong tương lai kỹ càng, bạn có thể bị bỏ lại phía sau. Vậy cần làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác? Cùng Canavi tìm hiểu nhé!

Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, thế giới thay đổi không ngừng và sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong lực lượng lao động tại tất cả các lĩnh vực. Để bắt kịp sự thay đổi này, bạn cần phải định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho chính mình và để chọn đúng, đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Theo bà Lê Tuệ Minh - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Điều hành Trường phổ thông song ngữ liên cấp WellSpring, trường học, đặc biệt là bậc phổ thông đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo ra trải nghiệm mới, chuẩn bị tương lai và sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bạn trẻ.

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Tuy nhiên, việc định hướng nghề nghiệp tương lai phải do chính bạn trẻ quyết định. Những người khác như nhà trường, phụ huynh chỉ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành và khích lệ. Điều này được Chuyên gia tư vấn Ngành và việc làm của Đại học RMIT ông Đặng Quốc Cường nhấn mạnh trong Hội thảo Phát động cuộc thi định hướng nghề nghiệp Cool Contest 2018-2019.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, nếu bạn muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng và chính xác, bạn cần phải lắng nghe bản thân mình để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những lời khuyên của những người có kinh nghiệm như phụ huynh, nhà trường không có ý nghĩa. Các bạn trẻ thời đại 4.0 cần đưa ra quyết định dựa trên cả đánh giá của bản thân và lời khuyên của người khác.

Nếu không tự quyết định, bạn có thể mắc sai lầm

Cũng theo bà Lê Tuệ Minh, các phụ huynh không nên lấy kiến thức, hiểu biết của mình để áp đặt vào các con trẻ. Lý do là thế giới tương lai sẽ khác với thế giới chúng ta đang sống hiện tại. Vì vậy, kiến thức của phụ huynh có thể không phù hợp và khiến con lựa chọn sai nghề nghiệp tương lai.

Điều này sẽ khiến con tốn thời gian, lãng phí công sức mà không đạt được thành công và hạnh phúc. Không bạn trẻ nào muốn mắc phải tình huống này vì vậy hãy tự quyết định lấy nghề nghiệp tương lai của mình sau này.

Không ít bạn trẻ nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà chọn sai nghề

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè mà chọn sai nghề

Lý do bạn nên tự định hướng nghề nghiệp tương lai của chính bản thân mình vì nếu không bạn sẽ chọn sai nghề. Thật vậy, không ít trường hợp nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà bỏ qua sở thích, đam mê và điểm mạnh của bản thân khiến họ bị chọn sai nghề, lãng phí rất nhiều thời gian.

Ví dụ như trường hợp của bạn Lê Thu An (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:

“Mình cực kỳ đam mê vẽ và có mong muốn thi Đại học kiến trúc. Tuy nhiên, mình bị gia đình phản đối gay gắt và muốn mình thi ngân hàng vì thời điểm đó các anh chị học ngân hàng ra kiếm việc làm rất dễ. Không chống đối lại được với gia đình, mình đành thi ngân hàng.

Sau 4 năm học, mình ra trường và gặp đúng thời điểm không dễ dàng tìm được việc làm ngân hàng. Lúc này bố mẹ mình cũng không biết làm cách nào. Cuối cùng mình thi lại trường kiến trúc và giờ đang là sinh viên năm 3 của Đại học Kiến trúc Hà Nội. Dù hơi muộn nhưng mình biết mình sẽ học tập chăm chỉ và hạnh phúc với công việc mình yêu thích.”

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ chọn sai nghề khi nghe theo lời khuyên từ gia đình, bạn bè

Hay trường hợp của bạn Nguyễn Ngọc Tuấn (24 tuổi, Nghệ An) chia sẻ:

“Năm mình thi đại học thì thi cả khối A và khối B. Mình đỗ cả hai trường là Đại học Ngoại Thương và Đại học Y Hà Nội. Mình thích học Kinh tế nhưng gia đình ép buộc học Y Hà Nội vì nói rằng nghề này ra trường thu nhập tốt và danh giá. Mình rất cương quyết theo đam mê của bản thân nhưng đúng thời điểm đó bố mình lên cơn đau tim. Không thể làm trái lời bố, mình đi học Đại học Y Hà Nội theo lời khuyên của gia đình.

Và rồi sau hai năm, mình không thể tiếp tục theo học chương trình nặng mà không có đam mê. Mình bỏ học, thi lại trường Đại học Ngoại Thương. Và mình vừa tốt nghiệp đi làm được gần 1 năm  trong vị trí Nhân viên xuất nhập khẩu. Thu nhập của mình giờ cũng tương đối tốt và hơn hết là mình hạnh phúc khi được làm công việc này.”

Tóm lại, nếu không muốn lãng phí thời gian công sức vì lựa chọn nghề nghiệp sai, các bạn trẻ nên tự mình định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá