blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, những công việc chúng ta làm hôm nay sẽ có thể bị thay thế bằng công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo. Nếu không có sự chuẩn bị định hướng nghề nghiệp trong tương lai kỹ càng, bạn có thể bị bỏ lại phía sau. Vậy cần làm gì để định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác? Cùng Canavi tìm hiểu nhé!

Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, thế giới thay đổi không ngừng và sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong lực lượng lao động tại tất cả các lĩnh vực. Để bắt kịp sự thay đổi này, bạn cần phải định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho chính mình và để chọn đúng, đừng để ai khác quyết định thay bạn!

Theo bà Lê Tuệ Minh - Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Điều hành Trường phổ thông song ngữ liên cấp WellSpring, trường học, đặc biệt là bậc phổ thông đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo ra trải nghiệm mới, chuẩn bị tương lai và sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bạn trẻ.

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Đừng để ai khác quyết định thay bạn

Tuy nhiên, việc định hướng nghề nghiệp tương lai phải do chính bạn trẻ quyết định. Những người khác như nhà trường, phụ huynh chỉ đóng vai trò hỗ trợ, đồng hành và khích lệ. Điều này được Chuyên gia tư vấn Ngành và việc làm của Đại học RMIT ông Đặng Quốc Cường nhấn mạnh trong Hội thảo Phát động cuộc thi định hướng nghề nghiệp Cool Contest 2018-2019.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, nếu bạn muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng và chính xác, bạn cần phải lắng nghe bản thân mình để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những lời khuyên của những người có kinh nghiệm như phụ huynh, nhà trường không có ý nghĩa. Các bạn trẻ thời đại 4.0 cần đưa ra quyết định dựa trên cả đánh giá của bản thân và lời khuyên của người khác.

Nếu không tự quyết định, bạn có thể mắc sai lầm

Cũng theo bà Lê Tuệ Minh, các phụ huynh không nên lấy kiến thức, hiểu biết của mình để áp đặt vào các con trẻ. Lý do là thế giới tương lai sẽ khác với thế giới chúng ta đang sống hiện tại. Vì vậy, kiến thức của phụ huynh có thể không phù hợp và khiến con lựa chọn sai nghề nghiệp tương lai.

Điều này sẽ khiến con tốn thời gian, lãng phí công sức mà không đạt được thành công và hạnh phúc. Không bạn trẻ nào muốn mắc phải tình huống này vì vậy hãy tự quyết định lấy nghề nghiệp tương lai của mình sau này.

Không ít bạn trẻ nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà chọn sai nghề

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ nghe lời khuyên từ gia đình, bạn bè mà chọn sai nghề

Lý do bạn nên tự định hướng nghề nghiệp tương lai của chính bản thân mình vì nếu không bạn sẽ chọn sai nghề. Thật vậy, không ít trường hợp nghe lời khuyên của cha mẹ, người thân mà bỏ qua sở thích, đam mê và điểm mạnh của bản thân khiến họ bị chọn sai nghề, lãng phí rất nhiều thời gian.

Ví dụ như trường hợp của bạn Lê Thu An (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:

“Mình cực kỳ đam mê vẽ và có mong muốn thi Đại học kiến trúc. Tuy nhiên, mình bị gia đình phản đối gay gắt và muốn mình thi ngân hàng vì thời điểm đó các anh chị học ngân hàng ra kiếm việc làm rất dễ. Không chống đối lại được với gia đình, mình đành thi ngân hàng.

Sau 4 năm học, mình ra trường và gặp đúng thời điểm không dễ dàng tìm được việc làm ngân hàng. Lúc này bố mẹ mình cũng không biết làm cách nào. Cuối cùng mình thi lại trường kiến trúc và giờ đang là sinh viên năm 3 của Đại học Kiến trúc Hà Nội. Dù hơi muộn nhưng mình biết mình sẽ học tập chăm chỉ và hạnh phúc với công việc mình yêu thích.”

định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Không ít người trẻ chọn sai nghề khi nghe theo lời khuyên từ gia đình, bạn bè

Hay trường hợp của bạn Nguyễn Ngọc Tuấn (24 tuổi, Nghệ An) chia sẻ:

“Năm mình thi đại học thì thi cả khối A và khối B. Mình đỗ cả hai trường là Đại học Ngoại Thương và Đại học Y Hà Nội. Mình thích học Kinh tế nhưng gia đình ép buộc học Y Hà Nội vì nói rằng nghề này ra trường thu nhập tốt và danh giá. Mình rất cương quyết theo đam mê của bản thân nhưng đúng thời điểm đó bố mình lên cơn đau tim. Không thể làm trái lời bố, mình đi học Đại học Y Hà Nội theo lời khuyên của gia đình.

Và rồi sau hai năm, mình không thể tiếp tục theo học chương trình nặng mà không có đam mê. Mình bỏ học, thi lại trường Đại học Ngoại Thương. Và mình vừa tốt nghiệp đi làm được gần 1 năm  trong vị trí Nhân viên xuất nhập khẩu. Thu nhập của mình giờ cũng tương đối tốt và hơn hết là mình hạnh phúc khi được làm công việc này.”

Tóm lại, nếu không muốn lãng phí thời gian công sức vì lựa chọn nghề nghiệp sai, các bạn trẻ nên tự mình định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đừng để ai khác quyết định thay bạn!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018