blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Lắng nghe bản thân để chọn lối đi phù hợp

Trong cuộc sống, đã bao giờ bạn cảm thấy hồi hộp, bế tắc, lo lắng cho tương lai, nhất là thời khắc bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn trong hàng trăm nghề nghiệp ở ngoài kia. Thật sự, chẳng có ai biết chắc chắn con đường ấy có những điều gì đang chờ đón. Hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu bài viết định hướng nghề nghiệp trong tương lai để có câu trả lời bạn nhé.

Đối với những bạn trẻ vừa học xong lớp 12 thì định hướng nghề nghiệp trong tương lai là rất quan trọng. Chỉ cần đi sai một bước thôi có thể làm thay đổi cả cuộc đời. Vậy với các bạn lớp 12, bạn đã biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn?

1/ Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

Mỗi người sinh ra đều không ai giống ai, mỗi người đều có suy nghĩ của riêng mình. Vì vậy, đừng dành ra quá nhiều thời gian lo lắng cho bạn bè cùng trang lứa, cũng đừng dành ra thời gian để suy nghĩ về giấc mơ và hoài bão của người khác. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Hơn nữa, mọi người đều có tốc độ phát triển riêng. Đừng nhìn thấy người khác về đích mà nhụt chí, dùng nó làm cái cớ để làm trễ nải công việc học tập, nghiên cứu cũng không nên đưa ra quyết định vội vàng trong thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bị lệch hướng.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả1

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

2/ Cuộc sống luôn thay đổi, đừng ép bản thân phải theo học trường hay nghề nghiệp “hot” nhất thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, ngành này “hot”, nhưng có chắc rằng 4 năm sau đó, ngành này vẫn “hot” hay không. Bạn là người thông minh thì không được suy nghĩ thiển cận khi cho rằng đi theo số đông luôn đúng. Điều đó có thể khiến bạn đánh mất đi cơ hội của bản thân. Hơn nữa, nếu không may bạn chọn sai ngành thì cứ thay đổi khi còn có thể, đừng quá cứng nhắc với quyết định trước đó của mình.

3/ Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

Khi bị ép buộc làm một việc mà bản thân mình không muốn, bạn sẽ có xu hướng làm qua loa, không chuyên tâm vào công việc. Không ít bạn trẻ cảm thấy áp lực khi phải tuân theo con đường sự nghiệp của bố mẹ hoặc người thân đặt ra và chọn trường theo học chỉ để làm hài lòng người khác.

Để không bị mắc kẹt giữa một bên là đam mê, một bên là sự vâng lời thì hãy ngồi lại giải thích, trình bày với phụ huynh những suy nghĩ của riêng bạn. Hãy luôn nhớ rằng, quyết tâm đi theo niềm đam mê của bản thân là con đường ngắn nhất để dẫn đến sự thành công.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả2

Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

4/ Không bao giờ là quá muộn để lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ không bao giờ là quá muộn đâu bạn nhé. Đầu tiên, bạn hãy xác định và nghiên cứu về loại hình các trường đại học để xác định mục tiêu cho tương lai. Tiếp theo là lập kế hoạch hành động cho mình, hãy viết chi tiết những nội dung cần phải làm ra giấy.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là xin học bổng du học nước ngoài thì hãy bắt đầu bằng việc làm đẹp bảng điểm, làm đẹp hồ sơ cá nhân, tham gia các hoạt động tình nguyện, học tiếng…

5/ Đừng bao giờ ngừng học hỏi, nhất là việc đọc, phát triển và mở rộng tâm trí

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất. Hơn nữa, khi đọc càng nhiều thì bạn lại có thêm nhiều kiến thức bởi nó là nguồn sức mạnh vô tận giúp bạn chinh phục đỉnh vinh quang.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả3

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất

Năm học cuối cấp được xem là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đánh dầu bước đi vào độ tuổi trưởng thành để có những quyết định đúng đắn cho công việc cũng như nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là quãng thời gian thử thách cho mỗi người, hãy luôn vui vẻ, lạc quan đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất để có thể tận dụng được khả năng vốn có của bạn. Hy vọng rằng, bài viết về định hướng nghề nghiệp trong tương lai ở trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức vô cùng bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích