blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Lắng nghe bản thân để chọn lối đi phù hợp

Trong cuộc sống, đã bao giờ bạn cảm thấy hồi hộp, bế tắc, lo lắng cho tương lai, nhất là thời khắc bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn trong hàng trăm nghề nghiệp ở ngoài kia. Thật sự, chẳng có ai biết chắc chắn con đường ấy có những điều gì đang chờ đón. Hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu bài viết định hướng nghề nghiệp trong tương lai để có câu trả lời bạn nhé.

Đối với những bạn trẻ vừa học xong lớp 12 thì định hướng nghề nghiệp trong tương lai là rất quan trọng. Chỉ cần đi sai một bước thôi có thể làm thay đổi cả cuộc đời. Vậy với các bạn lớp 12, bạn đã biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn?

1/ Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

Mỗi người sinh ra đều không ai giống ai, mỗi người đều có suy nghĩ của riêng mình. Vì vậy, đừng dành ra quá nhiều thời gian lo lắng cho bạn bè cùng trang lứa, cũng đừng dành ra thời gian để suy nghĩ về giấc mơ và hoài bão của người khác. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Hơn nữa, mọi người đều có tốc độ phát triển riêng. Đừng nhìn thấy người khác về đích mà nhụt chí, dùng nó làm cái cớ để làm trễ nải công việc học tập, nghiên cứu cũng không nên đưa ra quyết định vội vàng trong thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bị lệch hướng.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả1

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

2/ Cuộc sống luôn thay đổi, đừng ép bản thân phải theo học trường hay nghề nghiệp “hot” nhất thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, ngành này “hot”, nhưng có chắc rằng 4 năm sau đó, ngành này vẫn “hot” hay không. Bạn là người thông minh thì không được suy nghĩ thiển cận khi cho rằng đi theo số đông luôn đúng. Điều đó có thể khiến bạn đánh mất đi cơ hội của bản thân. Hơn nữa, nếu không may bạn chọn sai ngành thì cứ thay đổi khi còn có thể, đừng quá cứng nhắc với quyết định trước đó của mình.

3/ Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

Khi bị ép buộc làm một việc mà bản thân mình không muốn, bạn sẽ có xu hướng làm qua loa, không chuyên tâm vào công việc. Không ít bạn trẻ cảm thấy áp lực khi phải tuân theo con đường sự nghiệp của bố mẹ hoặc người thân đặt ra và chọn trường theo học chỉ để làm hài lòng người khác.

Để không bị mắc kẹt giữa một bên là đam mê, một bên là sự vâng lời thì hãy ngồi lại giải thích, trình bày với phụ huynh những suy nghĩ của riêng bạn. Hãy luôn nhớ rằng, quyết tâm đi theo niềm đam mê của bản thân là con đường ngắn nhất để dẫn đến sự thành công.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả2

Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

4/ Không bao giờ là quá muộn để lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ không bao giờ là quá muộn đâu bạn nhé. Đầu tiên, bạn hãy xác định và nghiên cứu về loại hình các trường đại học để xác định mục tiêu cho tương lai. Tiếp theo là lập kế hoạch hành động cho mình, hãy viết chi tiết những nội dung cần phải làm ra giấy.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là xin học bổng du học nước ngoài thì hãy bắt đầu bằng việc làm đẹp bảng điểm, làm đẹp hồ sơ cá nhân, tham gia các hoạt động tình nguyện, học tiếng…

5/ Đừng bao giờ ngừng học hỏi, nhất là việc đọc, phát triển và mở rộng tâm trí

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất. Hơn nữa, khi đọc càng nhiều thì bạn lại có thêm nhiều kiến thức bởi nó là nguồn sức mạnh vô tận giúp bạn chinh phục đỉnh vinh quang.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả3

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất

Năm học cuối cấp được xem là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đánh dầu bước đi vào độ tuổi trưởng thành để có những quyết định đúng đắn cho công việc cũng như nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là quãng thời gian thử thách cho mỗi người, hãy luôn vui vẻ, lạc quan đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất để có thể tận dụng được khả năng vốn có của bạn. Hy vọng rằng, bài viết về định hướng nghề nghiệp trong tương lai ở trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức vô cùng bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018