blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai: Lắng nghe bản thân để chọn lối đi phù hợp

Trong cuộc sống, đã bao giờ bạn cảm thấy hồi hộp, bế tắc, lo lắng cho tương lai, nhất là thời khắc bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn trong hàng trăm nghề nghiệp ở ngoài kia. Thật sự, chẳng có ai biết chắc chắn con đường ấy có những điều gì đang chờ đón. Hôm nay hãy cùng Canavi tìm hiểu bài viết định hướng nghề nghiệp trong tương lai để có câu trả lời bạn nhé.

Đối với những bạn trẻ vừa học xong lớp 12 thì định hướng nghề nghiệp trong tương lai là rất quan trọng. Chỉ cần đi sai một bước thôi có thể làm thay đổi cả cuộc đời. Vậy với các bạn lớp 12, bạn đã biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn?

1/ Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

Mỗi người sinh ra đều không ai giống ai, mỗi người đều có suy nghĩ của riêng mình. Vì vậy, đừng dành ra quá nhiều thời gian lo lắng cho bạn bè cùng trang lứa, cũng đừng dành ra thời gian để suy nghĩ về giấc mơ và hoài bão của người khác. Bởi điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Hơn nữa, mọi người đều có tốc độ phát triển riêng. Đừng nhìn thấy người khác về đích mà nhụt chí, dùng nó làm cái cớ để làm trễ nải công việc học tập, nghiên cứu cũng không nên đưa ra quyết định vội vàng trong thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bị lệch hướng.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả1

Hãy nhớ rằng tất cả mọi người đều có một con đường để đi và bạn cũng sẽ vậy

2/ Cuộc sống luôn thay đổi, đừng ép bản thân phải theo học trường hay nghề nghiệp “hot” nhất thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, ngành này “hot”, nhưng có chắc rằng 4 năm sau đó, ngành này vẫn “hot” hay không. Bạn là người thông minh thì không được suy nghĩ thiển cận khi cho rằng đi theo số đông luôn đúng. Điều đó có thể khiến bạn đánh mất đi cơ hội của bản thân. Hơn nữa, nếu không may bạn chọn sai ngành thì cứ thay đổi khi còn có thể, đừng quá cứng nhắc với quyết định trước đó của mình.

3/ Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

Khi bị ép buộc làm một việc mà bản thân mình không muốn, bạn sẽ có xu hướng làm qua loa, không chuyên tâm vào công việc. Không ít bạn trẻ cảm thấy áp lực khi phải tuân theo con đường sự nghiệp của bố mẹ hoặc người thân đặt ra và chọn trường theo học chỉ để làm hài lòng người khác.

Để không bị mắc kẹt giữa một bên là đam mê, một bên là sự vâng lời thì hãy ngồi lại giải thích, trình bày với phụ huynh những suy nghĩ của riêng bạn. Hãy luôn nhớ rằng, quyết tâm đi theo niềm đam mê của bản thân là con đường ngắn nhất để dẫn đến sự thành công.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả2

Đừng để người khác điều khiển giấc mơ của bạn

4/ Không bao giờ là quá muộn để lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ không bao giờ là quá muộn đâu bạn nhé. Đầu tiên, bạn hãy xác định và nghiên cứu về loại hình các trường đại học để xác định mục tiêu cho tương lai. Tiếp theo là lập kế hoạch hành động cho mình, hãy viết chi tiết những nội dung cần phải làm ra giấy.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là xin học bổng du học nước ngoài thì hãy bắt đầu bằng việc làm đẹp bảng điểm, làm đẹp hồ sơ cá nhân, tham gia các hoạt động tình nguyện, học tiếng…

5/ Đừng bao giờ ngừng học hỏi, nhất là việc đọc, phát triển và mở rộng tâm trí

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất. Hơn nữa, khi đọc càng nhiều thì bạn lại có thêm nhiều kiến thức bởi nó là nguồn sức mạnh vô tận giúp bạn chinh phục đỉnh vinh quang.

4 công việc làm thêm giúp túi tiền sinh viên “rủng rỉnh” hơn mà không vất vả3

Để có định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, bạn đừng bao giờ từ chối cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để có thêm những trải nghiệm mới mẻ nhất

Năm học cuối cấp được xem là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đánh dầu bước đi vào độ tuổi trưởng thành để có những quyết định đúng đắn cho công việc cũng như nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là quãng thời gian thử thách cho mỗi người, hãy luôn vui vẻ, lạc quan đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất để có thể tận dụng được khả năng vốn có của bạn. Hy vọng rằng, bài viết về định hướng nghề nghiệp trong tương lai ở trên đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức vô cùng bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019