blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

 

30 là tuổi ổn định sự nghiệp, gia đình. Tuy nhiên, bạn băn khoăn có nên chuyển việc khác không khi chưa thỏa mãn cuộc sống hiện tại. Đây là điều rất quan trọng bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc câu chuyện định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

 

Vì sao bạn muốn chuyển công việc khác?

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Hãy đặt câu hỏi vì sao bạn muốn chuyển việc

Khi bạn ở độ tuổi 22 vừa mới ra trường chưa có gì trong tay bạn có thể nhảy việc, phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, đến độ tuổi 30 chúng ta đã phần nào trải đời và hiểu được nỗi lo gặp phải trong cuộc sống. Chuyển việc cũng gây phần được mất tăng lên đáng kể. Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc bạn hãy đưa ra lý do thực sự thuyết phục để tìm một công việc khác vào thời điểm này.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn sẽ có suy nghĩ là nghỉ việc, tìm một công việc khác. Có thể vì công việc hiện tại bạn đang làm không triển vọng thăng tiến, lương thấp không đủ trang trải cho cuộc sống. Lúc này, bạn hãy tự hỏi nghề nghiệp bạn muốn chuyển có phải là công việc bạn muốn theo đuổi lâu dài hay không. Liệu công việc mới có tốt hơn công việc cũ hay không… Bạn càng đưa ra lý do thuyết phục bao nhiêu, bạn càng có động lực để bỏ cuộc giữa chừng bấy nhiêu. Nếu bạn chưa đưa ra lý do thuyết phục hãy cho bản thân thêm thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hãy đánh giá bản thân nếu bạn làm công việc mới

Khi bạn bước vào độ tuổi 30, tất cả suy nghĩ và hành động của bạn không như độ tuổi 22. Định hướng nghề nghiệp tuổi 30 rất quan trọng.

Bạn hãy cân nhắc lợi ích đạt được và khó khăn gặp phải khi quyết định nghỉ việc. Khi quyết định nghỉ việc, làm công việc khác bạn sẽ được làm công việc yêu thích nhưng bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính khi chuyển đổi công việc. Một thế mạnh bạn có được ở độ tuổi 30 đó là bạn đã có kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc. Khi bạn bước sang một lĩnh vực khác bạn sẽ nắm bắt được quy trình làm việc nhanh hơn.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Chuẩn bị những gì nếu quyết định nghỉ việc?

Khi bạn quyết định nghỉ việc ở tuổi 30, bạn cần chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho một công việc mới. Bao gồm:

1. Chuẩn bị tài chính sau khi nghỉ việc

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Chuẩn bị tài chính sau khi nghỉ việc

Khi bắt đầu chuyển việc, mức thu nhập bạn nhận được có thể bị giảm. Vì vậy, bạn cần có một khoản tiền để trang trải trong giai đoạn này. Chuẩn bị một khoản tiền cho bước nhảy việc là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy trả lời những câu hỏi quan trọng sau:

  • Bạn đã chuẩn bị đủ tiền để sống trong giai đoạn sau khi nghỉ việc chưa?

  • Về lâu dài, nghề nghiệp bạn chọn có đảm bảo tài chính khi bạn bỏ công việc cũ hay không?

2. Chuẩn bị kỹ năng phục vụ cho công việc mới

Nếu bạn nghỉ công việc cũ, chọn một công việc hoàn toàn mới bạn cần phải học rất nhiều thứ để có kỹ năng phục vụ cho công việc. Ngoài ra, bạn hãy tiếp cận những kiến thức, các cơ hội học tập mới để chuẩn bị cho nghề nghiệp bạn định theo đuổi. Bạn cần trả lời các câu hỏi như:

  • Phải tốn bao nhiêu thời gian để bạn có kỹ năng phục vụ cho công việc mới?

  • Bạn có thể tìm được một người cố vấn trong nghề để hướng dẫn mình hay không?

  • Bạn có cần phải tham gia khóa học nào đó để phục vụ cho công việc mới hay không?

3. Chuẩn bị sự tự tin và tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi

Khi sang bất cứ một môi trường làm việc điều bạn cần chuẩn bị đó là sự tự tin và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Bạn càng chủ động, tích cực bao nhiêu, thành quả bạn nhận được xứng đáng bấy nhiêu.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Chuẩn bị sự tự tin và tình thần luôn sẵn sàng học hỏi

Một số ngành nghề phổ biến

Khi quyết định chuyển việc vào độ tuổi 30, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều thứ liên quan. Thấu hiểu điều này, Canavi gợi ý bạn đọc một số ngành nghề phổ biến hiện nay như:

1. Khởi nghiệp, kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn con đường mới là kinh doanh, khởi nghiệp. Ở độ tuổi 30, bạn cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm cũng như mối quan hệ sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm nhanh hơn.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Khởi nghiệp, kinh doanh

2. Truyền thông, marketing

Đây là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhiều năm nay. Bạn có thể lựa chọn nghề này để làm việc. Mức lương ngành truyền thông, marketing khá cao.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Truyền thông, marketing

Với bài viết “Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?” Canavi hy vọng giúp bạn có thể tự có câu trả lời cho bản thân mình từ đó có sự định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp bản thân
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?
>> 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích