blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

 

30 là tuổi ổn định sự nghiệp, gia đình. Tuy nhiên, bạn băn khoăn có nên chuyển việc khác không khi chưa thỏa mãn cuộc sống hiện tại. Đây là điều rất quan trọng bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc câu chuyện định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

 

Vì sao bạn muốn chuyển công việc khác?

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Hãy đặt câu hỏi vì sao bạn muốn chuyển việc

Khi bạn ở độ tuổi 22 vừa mới ra trường chưa có gì trong tay bạn có thể nhảy việc, phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, đến độ tuổi 30 chúng ta đã phần nào trải đời và hiểu được nỗi lo gặp phải trong cuộc sống. Chuyển việc cũng gây phần được mất tăng lên đáng kể. Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc bạn hãy đưa ra lý do thực sự thuyết phục để tìm một công việc khác vào thời điểm này.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn sẽ có suy nghĩ là nghỉ việc, tìm một công việc khác. Có thể vì công việc hiện tại bạn đang làm không triển vọng thăng tiến, lương thấp không đủ trang trải cho cuộc sống. Lúc này, bạn hãy tự hỏi nghề nghiệp bạn muốn chuyển có phải là công việc bạn muốn theo đuổi lâu dài hay không. Liệu công việc mới có tốt hơn công việc cũ hay không… Bạn càng đưa ra lý do thuyết phục bao nhiêu, bạn càng có động lực để bỏ cuộc giữa chừng bấy nhiêu. Nếu bạn chưa đưa ra lý do thuyết phục hãy cho bản thân thêm thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hãy đánh giá bản thân nếu bạn làm công việc mới

Khi bạn bước vào độ tuổi 30, tất cả suy nghĩ và hành động của bạn không như độ tuổi 22. Định hướng nghề nghiệp tuổi 30 rất quan trọng.

Bạn hãy cân nhắc lợi ích đạt được và khó khăn gặp phải khi quyết định nghỉ việc. Khi quyết định nghỉ việc, làm công việc khác bạn sẽ được làm công việc yêu thích nhưng bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính khi chuyển đổi công việc. Một thế mạnh bạn có được ở độ tuổi 30 đó là bạn đã có kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc. Khi bạn bước sang một lĩnh vực khác bạn sẽ nắm bắt được quy trình làm việc nhanh hơn.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Chuẩn bị những gì nếu quyết định nghỉ việc?

Khi bạn quyết định nghỉ việc ở tuổi 30, bạn cần chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho một công việc mới. Bao gồm:

1. Chuẩn bị tài chính sau khi nghỉ việc

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Chuẩn bị tài chính sau khi nghỉ việc

Khi bắt đầu chuyển việc, mức thu nhập bạn nhận được có thể bị giảm. Vì vậy, bạn cần có một khoản tiền để trang trải trong giai đoạn này. Chuẩn bị một khoản tiền cho bước nhảy việc là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy trả lời những câu hỏi quan trọng sau:

  • Bạn đã chuẩn bị đủ tiền để sống trong giai đoạn sau khi nghỉ việc chưa?

  • Về lâu dài, nghề nghiệp bạn chọn có đảm bảo tài chính khi bạn bỏ công việc cũ hay không?

2. Chuẩn bị kỹ năng phục vụ cho công việc mới

Nếu bạn nghỉ công việc cũ, chọn một công việc hoàn toàn mới bạn cần phải học rất nhiều thứ để có kỹ năng phục vụ cho công việc. Ngoài ra, bạn hãy tiếp cận những kiến thức, các cơ hội học tập mới để chuẩn bị cho nghề nghiệp bạn định theo đuổi. Bạn cần trả lời các câu hỏi như:

  • Phải tốn bao nhiêu thời gian để bạn có kỹ năng phục vụ cho công việc mới?

  • Bạn có thể tìm được một người cố vấn trong nghề để hướng dẫn mình hay không?

  • Bạn có cần phải tham gia khóa học nào đó để phục vụ cho công việc mới hay không?

3. Chuẩn bị sự tự tin và tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi

Khi sang bất cứ một môi trường làm việc điều bạn cần chuẩn bị đó là sự tự tin và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Bạn càng chủ động, tích cực bao nhiêu, thành quả bạn nhận được xứng đáng bấy nhiêu.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Chuẩn bị sự tự tin và tình thần luôn sẵn sàng học hỏi

Một số ngành nghề phổ biến

Khi quyết định chuyển việc vào độ tuổi 30, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều thứ liên quan. Thấu hiểu điều này, Canavi gợi ý bạn đọc một số ngành nghề phổ biến hiện nay như:

1. Khởi nghiệp, kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn con đường mới là kinh doanh, khởi nghiệp. Ở độ tuổi 30, bạn cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm cũng như mối quan hệ sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm nhanh hơn.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Khởi nghiệp, kinh doanh

2. Truyền thông, marketing

Đây là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhiều năm nay. Bạn có thể lựa chọn nghề này để làm việc. Mức lương ngành truyền thông, marketing khá cao.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?

Truyền thông, marketing

Với bài viết “Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Có nên chuyển việc khác không?” Canavi hy vọng giúp bạn có thể tự có câu trả lời cho bản thân mình từ đó có sự định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Canavi

Xem thêm:
>> Định hướng nghề nghiệp là gì? Cách chọn nghề phù hợp bản thân
>> Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?
>> 5 điểm mấu chốt định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018