blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Khi bạn đang ở ngưỡng tuổi 30 nhưng vẫn đang loay hoay tìm kiếm một công việc cho con đường phát triển sự nghiệp của mình. Trong khi đó bạn bè của bạn đã ổn định cuộc sống, công việc ổn định và gặt hái được một số thành tựu trong sự nghiệp. Vậy phải định hướng nghề nghiệp tuổi 30 như thế nào? Phải làm gì khi thất nghiệp? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Tại sao bạn thất nghiệp ở độ tuổi 30?

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp ở độ tuổi 30. Trong đó là vì:

1. Bạn làm việc chưa hiệu quả như sếp yêu cầu

Năng lực của bạn sẽ được đánh giá qua cách bạn thực hiện theo yêu cầu của sếp bạn. Nếu như bạn không đáp ứng công việc theo yêu mong muốn của sếp thì có thể lý do này khiến bạn bị sa thải. Trong suốt quá trình làm việc, bạn chỉ đóng góp công ty bằng những sai lầm hơn là những thành quả thì việc khiến bạn thất nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Bạn làm việc chưa hiệu quả như sếp yêu cầu

2. Bạn chống đối sếp

Ở độ tuổi 30, bạn cho rằng mình đủ năng lực để nhìn nhận vấn đề khách quan. Vì vậy khi sếp đưa ra một vấn đề nào đó mà bạn cảm thấy không thỏa mãn bạn sẵn sàng phản đối ý kiến của sếp. Lúc này sếp nghĩ bạn đang chống đối lại họ. Cách xử lý tốt nhất đó là bạn có thể gặp riêng sếp khéo léo góp ý với sếp để tránh căng thẳng, bất hòa.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

1. Ngừng than vãn về cuộc sống

Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 và thất nghiệp, bạn không nên nghĩ cuộc đời đóng lại cánh cửa kiếm cơm của bạn. Thay vào đó, hãy tin tưởng vào bản thân và tìm một công việc mới. Bạn có thể quyết định tương lai của chính mình theo cách bạn mong muốn có được.

Vì vậy, bạn hãy ngừng than vãn về tình trạng thất nghiệp mà hãy lên kế hoạch cho bản thân về những thứ bạn cần thực hiện trong tương lai.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Hãy ngừng than vãn về cuộc sống

2. Lên kế hoạch phát triển bản thân

Phát triển bản thân là cách giúp bạn lấy lại năng lượng hiệu quả sau những ngày thất nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch phát triển bản thân cho từng ngày, tháng, năm.

Ví dụ:

Lên kế hoạch tập thể dục mỗi sáng, ăn uống lành mạnh, làm những điều mình thích…

Lên kế hoạch tìm hiểu kiến thức, lĩnh vực bạn quan tâm phục vụ cho công việc.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Lên kế hoạch phát triển bản thân mỗi ngày

3. Hãy dành thời gian để mở rộng mối quan hệ

Khoảng thời gian thất nghiệp sẽ khiến bạn chán nản, mệt mỏi. Nếu bạn không tự tạo thú vui cho mình thì bạn dễ bị tiêu cực trong suy nghĩ. Vì vậy chẳng có lý do gì bạn không tìm những niềm vui tích cực cho cuộc sống của bạn.

Bạn có thể dành thời gian gặp gỡ những người bạn đã lâu không gặp họ hoặc sắp xếp về nhà thăm hỏi bố mẹ và mọi người xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể lên kế hoạch đi du lịch, tự mình trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều sau những trải nghiệm này. Biết đâu cuộc sống của bạn sẽ phát triển sang một con đường mới nhờ vào những hoạt động này.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Dành thời gian để mở rộng mối quan hệ

4. Hãy nghĩ sâu hơn về công việc

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30 quả thực sẽ rất khó khăn bởi ở độ tuổi này mọi người thường nghĩ ai cũng đã ổn định về sự nghiệp, gia đình. Tuy nhiên, mọi người không nghĩ rằng ai cũng cần cố gắng kể cả khi bạn đã 50, 60 tuổi.

Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để tìm việc phù hợp với bản thân. Suy nghĩ về những công việc trong quá khứ, cân nhắc và vạch hướng kế hoạch công việc cho tương lai.

Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?

Hãy nghĩ sâu hơn về công việc

Với câu hỏi “Định hướng nghề nghiệp tuổi 30: Phải làm gì khi thất nghiệp?” Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo và phải biết làm gì khi thất nghiệp ở độ tuổi 30.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích