blog banner canavi

Định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn

Chọn đúng nghề - làm đúng ngành không chỉ là nỗi bận tâm của nhiều sinh viên mà còn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ sau nhiều năm ra trường. Sau đây là định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn mà Canavi chia sẻ cho bạn.

Ngành nhà hàng khách sạn là một trong những ngành tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Được ví là ngành công nghiệp không khói, hàng năm ngành này đem đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Với sự phát triển vượt bậc, ngành nhà hàng khách sạn đã thu hút 40.000 lao động theo Tổng cục Du lịch. Vậy định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn như thế nào?

1/ Ngành nhà hàng khách sạn đang khát nhân lực

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Ngành nhà hàng khách sạn đang khát nhân lực

Thật vậy, dù mỗi năm ngành này cần tới 40.000 lao động, tuy nhiên, chỉ có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo toàn quốc. Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực trình độ cao cũng là nỗi băn khoăn của nhiều chủ nhà hàng khách sạn hiện nay.

Theo dự báo nhu cầu nhân lực tại TP.HCM, nhóm ngành quản lý nhà hàng - khách sạn sẽ là ngành nghề triển vọng hàng đầu đối với các bạn trẻ năng động và ưa thích đổi mới.

Ngoài ra, không chỉ Việt Nam khát nhân lực ngành nhà hàng khách sạn mà các nước trên thế giới cũng khan hiếm tương tự. Do đó, nếu phát triển học tập theo ngành này, bạn không chỉ có cơ hội việc làm trong nước với chế độ đãi ngộ tốt mà còn có khả năng làm việc tại nước ngoài.

Vì vậy, có thể thấy, nếu định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn là một định hướng nghề nghiệp thông minh cho các bạn trẻ hiện nay.

2/ Những công việc ngành nhà hàng khách sạn hàng đầu

Nếu lựa chọn định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn, các bạn trẻ có thể lựa chọn rất nhiều vị trí phù hợp với năng lực của bạn thân. Có thể kể đến như:

 • Quản lý điều hành

 • Lễ tân/ Thu ngân/ Tổng đài/ Đặt phòng

 • Bếp/ Phụ bếp

 • Nhân viên buồng phòng/ Làm vườn/ Giặt là/ Vệ sinh

 • Nhân viên Sales/ Marketing/ Dịch vụ khách hàng

 • Nhân viên kế toán/ Tài chính/ Thủ kho/ Thu mua

 • Nhân viên hành chính/ Nhân sự/ Thư ký

 • Công nghệ thông tin

 • Kỹ thuật/ Bảo dưỡng

 • Phục vụ bàn/ Bar/ Bartender

 • Lái xe

 • Bảo vệ an ninh

 • Tổ chức sự kiện

 • Quản lý thực phẩm

3/ Những thành phố tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn nhiều nhất

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Những thành phố tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn nhiều nhất

Có thể nói rằng, tất cả các thành phố và tỉnh thành đều tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn. Và nếu lựa chọn 5 tỉnh và thành phố này khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành nhà hàng khách sạn:

 • Thủ đô Hà Nội

 • Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đà Nẵng

 • Nha Trang

 • Phú Quốc

Đây đều là các địa điểm nổi tiếng du lịch và trung tâm kinh tế - xã hội của đất nước, do đó, nhu cầu nhân sự ngành nhà hàng khách sạn cao và cơ hội việc làm lớn.

4/ Các trường đại học đào tạo nhân sự cho ngành nhà hàng khách sạn

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn, các bạn trẻ có thể lựa chọn các cơ sở giáo dục sau để theo học và trang bị kiến thức phục vụ ngành nghề.

 • Trường Đại học Kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Tài Chính - Marketing

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

 • Trường Đại học Hoa Sen

 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)

 • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

 • Trường Cao Đẳng Nghề Việt - Mỹ

 • Trường Trung cấp Việt Giao

 • Trường Đại học Hà Nội

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Viện Đại học Mở Hà Nội

 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

 • Trường Đại học Phương Đông

5/ Những kỹ năng cần thiết của người làm trong ngành nhà hàng khách sạn

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Những kỹ năng cần thiết của người làm trong ngành nhà hàng khách sạn

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn, để phát triển trong ngành, các bạn trẻ cần phải không ngừng rèn luyện những kỹ năng cần thiết sau:

Tóm lại, trong định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn mà Canavi chia sẻ, bạn sẽ biết được nhu cầu nhân sự ngành này, các việc làm hàng đầu, thành phố tuyển dụng nhiều nhất, những trường đại học đào tạo và những kỹ năng cần thiết. Mong rằng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019