blog banner canavi blog banner canavi

Định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn

Chọn đúng nghề - làm đúng ngành không chỉ là nỗi bận tâm của nhiều sinh viên mà còn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ sau nhiều năm ra trường. Sau đây là định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn mà Canavi chia sẻ cho bạn.

Ngành nhà hàng khách sạn là một trong những ngành tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Được ví là ngành công nghiệp không khói, hàng năm ngành này đem đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Với sự phát triển vượt bậc, ngành nhà hàng khách sạn đã thu hút 40.000 lao động theo Tổng cục Du lịch. Vậy định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn như thế nào?

1/ Ngành nhà hàng khách sạn đang khát nhân lực

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Ngành nhà hàng khách sạn đang khát nhân lực

Thật vậy, dù mỗi năm ngành này cần tới 40.000 lao động, tuy nhiên, chỉ có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo toàn quốc. Ngoài ra, sự thiếu hụt nhân lực trình độ cao cũng là nỗi băn khoăn của nhiều chủ nhà hàng khách sạn hiện nay.

Theo dự báo nhu cầu nhân lực tại TP.HCM, nhóm ngành quản lý nhà hàng - khách sạn sẽ là ngành nghề triển vọng hàng đầu đối với các bạn trẻ năng động và ưa thích đổi mới.

Ngoài ra, không chỉ Việt Nam khát nhân lực ngành nhà hàng khách sạn mà các nước trên thế giới cũng khan hiếm tương tự. Do đó, nếu phát triển học tập theo ngành này, bạn không chỉ có cơ hội việc làm trong nước với chế độ đãi ngộ tốt mà còn có khả năng làm việc tại nước ngoài.

Vì vậy, có thể thấy, nếu định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn là một định hướng nghề nghiệp thông minh cho các bạn trẻ hiện nay.

2/ Những công việc ngành nhà hàng khách sạn hàng đầu

Nếu lựa chọn định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn, các bạn trẻ có thể lựa chọn rất nhiều vị trí phù hợp với năng lực của bạn thân. Có thể kể đến như:

 • Quản lý điều hành

 • Lễ tân/ Thu ngân/ Tổng đài/ Đặt phòng

 • Bếp/ Phụ bếp

 • Nhân viên buồng phòng/ Làm vườn/ Giặt là/ Vệ sinh

 • Nhân viên Sales/ Marketing/ Dịch vụ khách hàng

 • Nhân viên kế toán/ Tài chính/ Thủ kho/ Thu mua

 • Nhân viên hành chính/ Nhân sự/ Thư ký

 • Công nghệ thông tin

 • Kỹ thuật/ Bảo dưỡng

 • Phục vụ bàn/ Bar/ Bartender

 • Lái xe

 • Bảo vệ an ninh

 • Tổ chức sự kiện

 • Quản lý thực phẩm

3/ Những thành phố tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn nhiều nhất

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Những thành phố tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn nhiều nhất

Có thể nói rằng, tất cả các thành phố và tỉnh thành đều tuyển dụng nhân sự ngành nhà hàng khách sạn. Và nếu lựa chọn 5 tỉnh và thành phố này khi định hướng và phát triển nghề nghiệp, bạn có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn trong ngành nhà hàng khách sạn:

 • Thủ đô Hà Nội

 • Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đà Nẵng

 • Nha Trang

 • Phú Quốc

Đây đều là các địa điểm nổi tiếng du lịch và trung tâm kinh tế - xã hội của đất nước, do đó, nhu cầu nhân sự ngành nhà hàng khách sạn cao và cơ hội việc làm lớn.

4/ Các trường đại học đào tạo nhân sự cho ngành nhà hàng khách sạn

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp theo ngành nhà hàng khách sạn, các bạn trẻ có thể lựa chọn các cơ sở giáo dục sau để theo học và trang bị kiến thức phục vụ ngành nghề.

 • Trường Đại học Kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Tài Chính - Marketing

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

 • Trường Đại học Hoa Sen

 • Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH)

 • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

 • Trường Cao Đẳng Nghề Việt - Mỹ

 • Trường Trung cấp Việt Giao

 • Trường Đại học Hà Nội

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Viện Đại học Mở Hà Nội

 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

 • Trường Đại học Phương Đông

5/ Những kỹ năng cần thiết của người làm trong ngành nhà hàng khách sạn

định hướng và phát triển nghề nghiệp
Những kỹ năng cần thiết của người làm trong ngành nhà hàng khách sạn

Khi định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn, để phát triển trong ngành, các bạn trẻ cần phải không ngừng rèn luyện những kỹ năng cần thiết sau:

Tóm lại, trong định hướng và phát triển nghề nghiệp ngành nhà hàng khách sạn mà Canavi chia sẻ, bạn sẽ biết được nhu cầu nhân sự ngành này, các việc làm hàng đầu, thành phố tuyển dụng nhiều nhất, những trường đại học đào tạo và những kỹ năng cần thiết. Mong rằng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018