blog banner canavi

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?

“Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?”, “Bạn mong muốn mức lương thế nào nếu được nhận?” là các câu hỏi phỏng vấn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, không biết phải xử trí ra sao. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và giải quyết bài toán khó này bạn nhé!

>  4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

>  Những câu nói hay về áp lực công việc giúp bạn vượt qua dễ dàng

Để cập đến tiền lương và lợi nhuận khi đi phỏng vấn xin việc là 1 trong những vấn đề nhạy cảm. Không ít ứng viên cố tình tránh né khi được hỏi về mức lương hiện tại cũng như mức lương mong muốn khi được nhận vào làm. Tuy nhiên, theo bà Suzy Welch – Cố vấn của CNBC cho rằng: Thái độ tránh né khi nói về vấn đề tiền lương không phải là cách làm của nhân viên thông minh. Thay vào đó, để nắm chắc cơ hội được ngồi vào vị trí công việc đang còn trống ở kia thì bạn nên nói đúng sự thật, bày tỏ đúng mong muốn của bản thân mình.

Câu hỏi 1: Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

Nếu được hỏi các câu hỏi phỏng vấn dạng này, tốt nhất là bạn hãy thành thật với nhà tuyển dụng về mức lương ở thời điểm hiện tại của mình. Tuy nhiên, nếu mức lương của bạn hơi thấp so với “giá thị trường” thì bạn có thể bày tỏ, giải thích lý do vì sao mức lương cũ chỉ dừng lại ở con số ấy. Ví dụ, bạn tin rằng mức lương của mình đáng ra phải rời vào tầm 8 – 9 triệu đồng nhưng hiện tại chỉ nhận được 7 triệu đồng, bạn có thể giải thích như sau:

- Gợi ý 1: Mức lương hiện tại của tôi là 7 triệu đồng, tôi chấp nhận mức lương này là vì công ty đang ở giai đoạn đầu phát triển, đang gặp phải nhiều khó khăn. Không chỉ riêng tôi mà các nhân viên khác cũng vậy. Tôi hy vọng, đến với công ty của anh/chị, tôi có thể được nhận mức lương xứng đáng hơn.

- Gợi ý 2: Mức lương ở công ty cũ mà tôi nhận được là 7 triệu đồng. Khi đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng của công ty đó, tôi đã không nghiên cứu kỹ về mức lương trên thị trường cho vị trí của tôi. Đó là 1 sai lầm mà tôi đã từng mắc phải. Tuy nhiên, bây giờ khi đã có đủ kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, tôi tin rằng mình xứng đáng với mức lương cao hơn.

--> Quan trọng nhất là đừng bao giờ nói dối về mức lương của mình, các công ty sẽ sẵn sàng hủy đi cơ hội làm việc của bạn nếu họ phát hiện ra bạn “dối trá”. Làm sao có thể để 1 người không thành thực gia nhập vào đội ngũ nhân viên của họ phải không nào?

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?
Mức lương bạn nhận ở công ty cũ là bao nhiêu?

Câu hỏi 2: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Hầu hết những ứng cử viên tỏ ra hào hứng khi nhà tuyển dụng đề cập đến lương nhưng lại lúng túng khi được hỏi các câu hỏi phỏng vấn: “Bạn mong muốn mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?” Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn:

Đừng bao giờ nói đi làm việc không cần tiền

“Lương đối với tôi không quá quan trọng, quan trọng là được làm việc, cống hiến, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện, học hỏi…” Câu trả lời này thường được những người ít kinh nghiệm sử dụng, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Và dĩ nhiên, câu trả lời này chẳng có gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mặt khác còn khiến họ nghĩ bạn chưa thực sự trưởng thành, là người không có năng lực, không tự tin…

Tránh đề cập đến mức lương cũ nếu nhà tuyển dụng không hỏi đến

Mức lương cũ luôn là cột mốc mà nhà tuyển dụng dùng để đàm phán mức lương mới với bạn. Nếu họ không có ý hỏi về mức lương cũ thì bạn cũng không nên tự nói ra, còn trong trường hợp nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết lương hiện tại thì phải thành thật nhé.

Hãy thật khéo léo để nhà tuyển dụng trả bạn mức lương cao hơn ở công ty cũ. Tuy nhiên, bạn phải biết thuyết phục họ bằng cách nói về những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, chứng tỏ cho họ thấy bạn sẽ làm tốt vị trí này nếu được nhận. Tuyệt đối tránh những lời giải thích bằng lý do trẻ con như: “Công ty trước đây tôi làm việc là ở tỉnh xa, chỗ đó chi phí sinh hoạt khá thấp, còn công ty này thì nằm trong thành phố nên chi phí sẽ đắt đỏ hơn” hoặc “Tôi là người đã có gia đình, nên tôi cần 1 mức lương đủ để trả tiền đóng học cho con, chi phí đi lại, sinh hoạt…”

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?
Ai cũng mong muốn mức lương của mình sẽ ngày càng đi lên

Hãy hướng đến 1 khoảng lương cụ thể

Thường thì trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã chuẩn bị 1 con số cụ thể về mức lương để trao đổi với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vội vàng đồng ý thì có thể bạn sẽ bị thiệt thòi. Bạn Hồng Nhung (Hà Nội) chia sẻ: “Mình là sinh viên mới ra trường, nộp hồ sơ xin làm cộng tác viên ở 1 công ty tại Hà Nội. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương 2 triệu/tháng, mình đã đồng ý ngay. Nhưng khi vào làm mới biết, các bạn cộng tác viên khác lương toàn 3 triệu/tháng thôi. Lúc đó chẳng biết kêu ai”.

Để tránh tình trạng này, bạn nên tìm hiểu giá cả thị trường trường trước sau đó đưa ra 1 khoảng lương mong muốn như từ 7 – 9 triệu hoặc 8 - 10 triệu. Tùy vào cảm nhận của nhà tuyển dụng sẽ quyết định cho bạn mức lương xứng đáng nhất.

Đừng ngần ngại khi hỏi đến chính sách lương, thưởng

Mỗi công ty lại có chính sách về lương, thưởng khác nhau. Bạn nên hỏi rõ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của chính mình nhé! Ví dụ, công ty xét tăng lương 6 tháng hay 1 năm/ 1 lần, khoản lương được nhận đã trừ đi các khoản khác như bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân hay chưa?…

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã biết cách đối phó với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến lương rồi chứ. Hãy thành thật và can đảm để nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của mình bạn nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

>  8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

>  3 lỗi sai nghiêm trọng nên tránh khi phỏng vấn kế toán

 

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá