blog banner canavi

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?

“Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?”, “Bạn mong muốn mức lương thế nào nếu được nhận?” là các câu hỏi phỏng vấn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, không biết phải xử trí ra sao. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và giải quyết bài toán khó này bạn nhé!

Để cập đến tiền lương và lợi nhuận khi đi phỏng vấn xin việc là 1 trong những vấn đề nhạy cảm. Không ít ứng viên cố tình tránh né khi được hỏi về mức lương hiện tại cũng như mức lương mong muốn khi được nhận vào làm. Tuy nhiên, theo bà Suzy Welch – Cố vấn của CNBC cho rằng: Thái độ tránh né khi nói về vấn đề tiền lương không phải là cách làm của nhân viên thông minh. Thay vào đó, để nắm chắc cơ hội được ngồi vào vị trí công việc đang còn trống ở kia thì bạn nên nói đúng sự thật, bày tỏ đúng mong muốn của bản thân mình.

Câu hỏi 1: Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

Nếu được hỏi các câu hỏi phỏng vấn dạng này, tốt nhất là bạn hãy thành thật với nhà tuyển dụng về mức lương ở thời điểm hiện tại của mình. Tuy nhiên, nếu mức lương của bạn hơi thấp so với “giá thị trường” thì bạn có thể bày tỏ, giải thích lý do vì sao mức lương cũ chỉ dừng lại ở con số ấy. Ví dụ, bạn tin rằng mức lương của mình đáng ra phải rời vào tầm 8 – 9 triệu đồng nhưng hiện tại chỉ nhận được 7 triệu đồng, bạn có thể giải thích như sau:

- Gợi ý 1: Mức lương hiện tại của tôi là 7 triệu đồng, tôi chấp nhận mức lương này là vì công ty đang ở giai đoạn đầu phát triển, đang gặp phải nhiều khó khăn. Không chỉ riêng tôi mà các nhân viên khác cũng vậy. Tôi hy vọng, đến với công ty của anh/chị, tôi có thể được nhận mức lương xứng đáng hơn.

- Gợi ý 2: Mức lương ở công ty cũ mà tôi nhận được là 7 triệu đồng. Khi đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng của công ty đó, tôi đã không nghiên cứu kỹ về mức lương trên thị trường cho vị trí của tôi. Đó là 1 sai lầm mà tôi đã từng mắc phải. Tuy nhiên, bây giờ khi đã có đủ kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, tôi tin rằng mình xứng đáng với mức lương cao hơn.

Quan trọng nhất là đừng bao giờ nói dối về mức lương của mình, các công ty sẽ sẵn sàng hủy đi cơ hội làm việc của bạn nếu họ phát hiện ra bạn “dối trá”. Làm sao có thể để 1 người không thành thực gia nhập vào đội ngũ nhân viên của họ phải không nào?

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?
Mức lương bạn nhận ở công ty cũ là bao nhiêu?

Câu hỏi 2: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Hầu hết những ứng cử viên tỏ ra hào hứng khi nhà tuyển dụng đề cập đến lương nhưng lại lúng túng khi được hỏi các câu hỏi phỏng vấn: “Bạn mong muốn mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?” Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn:

Đừng bao giờ nói đi làm việc không cần tiền

“Lương đối với tôi không quá quan trọng, quan trọng là được làm việc, cống hiến, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện, học hỏi…” Câu trả lời này thường được những người ít kinh nghiệm sử dụng, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Và dĩ nhiên, câu trả lời này chẳng có gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mặt khác còn khiến họ nghĩ bạn chưa thực sự trưởng thành, là người không có năng lực, không tự tin…

Tránh đề cập đến mức lương cũ nếu nhà tuyển dụng không hỏi đến

Mức lương cũ luôn là cột mốc mà nhà tuyển dụng dùng để đàm phán mức lương mới với bạn. Nếu họ không có ý hỏi về mức lương cũ thì bạn cũng không nên tự nói ra, còn trong trường hợp nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết lương hiện tại thì phải thành thật nhé.

Hãy thật khéo léo để nhà tuyển dụng trả bạn mức lương cao hơn ở công ty cũ. Tuy nhiên, bạn phải biết thuyết phục họ bằng cách nói về những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, chứng tỏ cho họ thấy bạn sẽ làm tốt vị trí này nếu được nhận. Tuyệt đối tránh những lời giải thích bằng lý do trẻ con như: “Công ty trước đây tôi làm việc là ở tỉnh xa, chỗ đó chi phí sinh hoạt khá thấp, còn công ty này thì nằm trong thành phố nên chi phí sẽ đắt đỏ hơn” hoặc “Tôi là người đã có gia đình, nên tôi cần 1 mức lương đủ để trả tiền đóng học cho con, chi phí đi lại, sinh hoạt…”

Đối phó thế nào với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến tiền lương?
Ai cũng mong muốn mức lương của mình sẽ ngày càng đi lên

Hãy hướng đến 1 khoảng lương cụ thể

Thường thì trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã chuẩn bị 1 con số cụ thể về mức lương để trao đổi với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vội vàng đồng ý thì có thể bạn sẽ bị thiệt thòi. Bạn Hồng Nhung (Hà Nội) chia sẻ: “Mình là sinh viên mới ra trường, nộp hồ sơ xin làm cộng tác viên ở 1 công ty tại Hà Nội. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương 2 triệu/tháng, mình đã đồng ý ngay. Nhưng khi vào làm mới biết, các bạn cộng tác viên khác lương toàn 3 triệu/tháng thôi. Lúc đó chẳng biết kêu ai”.

Để tránh tình trạng này, bạn nên tìm hiểu giá cả thị trường trường trước sau đó đưa ra 1 khoảng lương mong muốn như từ 7 – 9 triệu hoặc 8 - 10 triệu. Tùy vào cảm nhận của nhà tuyển dụng sẽ quyết định cho bạn mức lương xứng đáng nhất.

Đừng ngần ngại khi hỏi đến chính sách lương, thưởng

Mỗi công ty lại có chính sách về lương, thưởng khác nhau. Bạn nên hỏi rõ vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của chính mình nhé! Ví dụ, công ty xét tăng lương 6 tháng hay 1 năm/ 1 lần, khoản lương được nhận đã trừ đi các khoản khác như bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân hay chưa?…

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã biết cách đối phó với các câu hỏi phỏng vấn có liên quan đến lương rồi chứ. Hãy thành thật và can đảm để nhận được mức lương xứng đáng với năng lực của mình bạn nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Canavi

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019