blog banner canavi blog banner canavi

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

Khi hỏi Thương (Cô bạn gái cùng phòng) về các ngành học hot hiện nay, Thương thao thao bất tuyệt trả lời: Nghề kỹ sư, quản lý cấp cao, nghề phân tích dữ liệu, kỹ sư thiết kế sản phẩm, chuyên gia đối ngoại… Nhưng rồi, Thương dừng lại rồi chép miệng: Dù có HOT đến mấy thì thực sự nghề nào cũng chán cả mà thôi.

Người ta thường nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách mình sống”. Nói thì nói vậy thôi, chứ cuộc đời này nhiều thứ nghiệt ngã lắm, nó đập thẳng vào mặt khiến ta chẳng có cơ hội để chọn thứ gì, các mối quan hệ, gia đình, xã hội, công việc… tất cả đều như thế.

Thực sự thì nghề nào cũng chán!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, với tôi đó là những tháng ngày nhảy việc liên miên, không tìm nổi cho mình “chốn dung thân” tử tế. Một năm mà tôi nhảy việc đến 5 lần, nơi làm lâu nhất là 3 tháng. Lần đi xin việc cuối cùng, nhà tuyển dụng hỏi rằng: Có khi nào bạn chán công việc hay không? Tôi thật thà trả lời: Thật ra nghề nào với em cũng chán như nhau, kể cả là theo đuổi những ngành học hot hiện nay, làm nhiều sao không chán được, nhưng quan trọng là mình biết cách tạo ra niềm vui, khiến công việc của mình trở nên thú vị”. Cứ nghĩ rằng mình sẽ bị loại thẳng tay, nhưng không, ngay sao đó, tôi được gọi đi làm.

Ngày đó tôi làm coder cho 1 công ty công nghệ, công việc chủ yếu là lập trình website, phần mềm. Hàng ngày đến công ty là cắm đầu vào máy tính, về đến nhà cũng chẳng được nghỉ ngơi, sếp vẫn giục làm việc như thường. Trong suốt thời gian ấy, tôi đã nỗ lực hết mình, làm đúng với chuyên môn, cũng có vài lần sếp khen nhưng tôi vẫn cảm thấy chán. Chán đến mức muốn xóa hết đoạn code vừa viết xong rồi xách vali đi du lịch, rời xa cái thứ ngôn ngữ “giời ơi đất hỡi” này.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Thực sự thì nghề nào cũng chán

Bạn bè có người nói lập trình là 1 trong ngành học hot hiện nay, viết code chắc thích lắm, chẳng phải sáng tạo gì, cứ ngồi vào là viết, vừa nhàn hạ, vừa lương cao. Họ nói không sai, thực chất đó chính là công việc mà tôi phải trải qua hàng ngày. Thế nhưng, chỉ khi đi làm rồi mới hiểu có nhiều vấn đề xảy ra xung quanh vị trí coder như: Hàng ngày ngồi làm việc 8-9 tiếng đồng hồ, không có thời gian giải trí. Đặc biệt, sau khi tác phẩm được ra đời thì các bộ phận khác trong công ty (Bộ phận SEO, bộ phận Content, bộ phận thiết kế…) yêu cầu sửa lên sửa xuống. Rồi lại mày mò, cày đêm để sửa theo đúng ý của họ, nhưng tôi biết đó không phải là lần sửa cuối cùng.

Đó, công việc ấy của tôi nhìn có vẻ hay, thú vị lắm nhưng bản chất thì cũng chán như những nghề khác mà thôi. Công việc dù có sôi nổi, sáng tạo đến như thế nào đi chăng nữa thì cứ làm đi làm lại từ ngày này qua ngày khác, không chán mới lạ. Ví dụ như, nghề viết Content, ngày nào cũng sẽ phải viết bài, Telesales thì cứ nói mãi 1 câu, nói hoài 1 nghĩa. Thực sự, chuyện chán việc chẳng phải của riêng ai, cũng chẳng phải của riêng ngành nghề nào.

Bỏ nghề! Không bao giờ!

Thế nhưng bao nhiêu năm qua tôi vẫn làm Coder, chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ nghề. Vì tôi biết rằng, nghề nào cũng có cái chán riêng của nó. Đừng nhìn nghề của người khác mà chán nản nghề của mình, huống chi tôi đang theo ngành học hot hiện nay, nhiều người muốn mà không được. Cái chán ở đây là do môi trường xung quanh, là do hoàn cảnh. Nếu đủ dũng khí thì hãy nghỉ việc, bỏ nghề, còn nếu không, bạn nhất định phải tìm ra lý do để yêu nó.

Cái nghề không chỉ mang đến cho tôi những người bạn mới, mà nó còn mang lại giá trị về kinh tế, nếu đam mê giúp tôi sống thì cái nghề lại giúp tôi tồn tại. Do vậy, cứ sống với nó đi, mỗi ngày tìm ra 1 điểm thú vị, bạn sẽ thấy công việc ấy đáng yêu hơn rất nhiều. Câu chuyện trên chỉ là cảm xúc những lúc cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong công việc của tôi. Bởi đằng sau, cái nghề còn mang đến cho bạn nhiều giá trị khác. Một ngày nào đó nghề tự đến với bạn, đó chẳng phải là ý trời hay sao.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Nếu bạn cảm thấy chán nghề, dù đó có là ngành học hot hiện nay, bạn hãy làm theo cách sau:

► Hít thở

Khi làm 1 công việc quá lâu và quá tập trung, con người ta dễ lạc xa khỏi điểm xuất phát của mình. Lúc này, bạn hãy nhớ lại ngày đầu tiên đến công ty, điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị, ai là nguồn cảm hứng cho bạn? Tất cả những ký ức này sẽ được khơi gợi trong con người bạn. Nếu nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu cho công việc này, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục công việc ấy trong tương lai.

► Tìm lại nguồn cảm hứng

Một cuốn sách hay, một tập hồi ký của những người thành công không chỉ mang đến cho bạn tri thức, mà còn giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn. Hoặc bạn có thể đi học, tham gia 1 khóa đào tạo, huấn luyện về những lĩnh vực có liên quan đến công việc. Những kiến thức mới, thành tích…sẽ kéo bạn ra khỏi vũng lầy chán nản và đem lại lợi ích đáng kể cho công ty.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Tìm lại nguồn cảm hứng trong bạn

► Quen biết những người thành công trong cùng lĩnh vực

Cho dù bạn đang chán nản với công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể lấy lại nguồn cảm hứng khi tiếp xúc và trò chuyện với đồng nghiệp, cấp trên hay những người đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Những năng lượng tích cực tỏa ra từ những con người ấy sẽ giúp bạn thêm yêu công việc của mình hơn.

► Tiếp xúc với những người dám khác biệt

Khi tiếp xúc với những người khác biệt, dám nghĩ, dám làm, dù có không cùng ngành đi chăng nữa thì biết đâu bạn sẽ có những ý tưởng mới cho công việc tưởng chừng như đã quá “cũ kỹ” và nhàm chán của mình.

► Nghỉ ngơi, thư giãn

Bạn hãy cho phép mình 1 khoảng thời gian để nghỉ ngơi, xả stress, điều này giúp tâm trí của bạn thảnh thơi hoàn toàn. Khi quay lại công việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tìm được niềm đam mê trong công việc.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn vượt qua áp lực của sự nhàm chán

Có thể thấy rằng, dù bạn theo các ngành học hot hiện nay và kiếm được rất nhiều tiền từ những ngành nghề ấy, nhưng rồi 1 ngày bạn cũng sẽ thấy chán. Lúc này, hãy áp dụng những gợi ý trên của chúng tôi để thêm yêu đời, thêm yêu công việc bạn nhé. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018