blog banner canavi

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

Khi hỏi Thương (Cô bạn gái cùng phòng) về các ngành học hot hiện nay, Thương thao thao bất tuyệt trả lời: Nghề kỹ sư, quản lý cấp cao, nghề phân tích dữ liệu, kỹ sư thiết kế sản phẩm, chuyên gia đối ngoại… Nhưng rồi, Thương dừng lại rồi chép miệng: Dù có HOT đến mấy thì thực sự nghề nào cũng chán cả mà thôi.

Người ta thường nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách mình sống”. Nói thì nói vậy thôi, chứ cuộc đời này nhiều thứ nghiệt ngã lắm, nó đập thẳng vào mặt khiến ta chẳng có cơ hội để chọn thứ gì, các mối quan hệ, gia đình, xã hội, công việc… tất cả đều như thế.

Thực sự thì nghề nào cũng chán!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, với tôi đó là những tháng ngày nhảy việc liên miên, không tìm nổi cho mình “chốn dung thân” tử tế. Một năm mà tôi nhảy việc đến 5 lần, nơi làm lâu nhất là 3 tháng. Lần đi xin việc cuối cùng, nhà tuyển dụng hỏi rằng: Có khi nào bạn chán công việc hay không? Tôi thật thà trả lời: Thật ra nghề nào với em cũng chán như nhau, kể cả là theo đuổi những ngành học hot hiện nay, làm nhiều sao không chán được, nhưng quan trọng là mình biết cách tạo ra niềm vui, khiến công việc của mình trở nên thú vị”. Cứ nghĩ rằng mình sẽ bị loại thẳng tay, nhưng không, ngay sao đó, tôi được gọi đi làm.

Ngày đó tôi làm coder cho 1 công ty công nghệ, công việc chủ yếu là lập trình website, phần mềm. Hàng ngày đến công ty là cắm đầu vào máy tính, về đến nhà cũng chẳng được nghỉ ngơi, sếp vẫn giục làm việc như thường. Trong suốt thời gian ấy, tôi đã nỗ lực hết mình, làm đúng với chuyên môn, cũng có vài lần sếp khen nhưng tôi vẫn cảm thấy chán. Chán đến mức muốn xóa hết đoạn code vừa viết xong rồi xách vali đi du lịch, rời xa cái thứ ngôn ngữ “giời ơi đất hỡi” này.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Thực sự thì nghề nào cũng chán

Bạn bè có người nói lập trình là 1 trong ngành học hot hiện nay, viết code chắc thích lắm, chẳng phải sáng tạo gì, cứ ngồi vào là viết, vừa nhàn hạ, vừa lương cao. Họ nói không sai, thực chất đó chính là công việc mà tôi phải trải qua hàng ngày. Thế nhưng, chỉ khi đi làm rồi mới hiểu có nhiều vấn đề xảy ra xung quanh vị trí coder như: Hàng ngày ngồi làm việc 8-9 tiếng đồng hồ, không có thời gian giải trí. Đặc biệt, sau khi tác phẩm được ra đời thì các bộ phận khác trong công ty (Bộ phận SEO, bộ phận Content, bộ phận thiết kế…) yêu cầu sửa lên sửa xuống. Rồi lại mày mò, cày đêm để sửa theo đúng ý của họ, nhưng tôi biết đó không phải là lần sửa cuối cùng.

Đó, công việc ấy của tôi nhìn có vẻ hay, thú vị lắm nhưng bản chất thì cũng chán như những nghề khác mà thôi. Công việc dù có sôi nổi, sáng tạo đến như thế nào đi chăng nữa thì cứ làm đi làm lại từ ngày này qua ngày khác, không chán mới lạ. Ví dụ như, nghề viết Content, ngày nào cũng sẽ phải viết bài, Telesales thì cứ nói mãi 1 câu, nói hoài 1 nghĩa. Thực sự, chuyện chán việc chẳng phải của riêng ai, cũng chẳng phải của riêng ngành nghề nào.

Bỏ nghề! Không bao giờ!

Thế nhưng bao nhiêu năm qua tôi vẫn làm Coder, chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ nghề. Vì tôi biết rằng, nghề nào cũng có cái chán riêng của nó. Đừng nhìn nghề của người khác mà chán nản nghề của mình, huống chi tôi đang theo ngành học hot hiện nay, nhiều người muốn mà không được. Cái chán ở đây là do môi trường xung quanh, là do hoàn cảnh. Nếu đủ dũng khí thì hãy nghỉ việc, bỏ nghề, còn nếu không, bạn nhất định phải tìm ra lý do để yêu nó.

Cái nghề không chỉ mang đến cho tôi những người bạn mới, mà nó còn mang lại giá trị về kinh tế, nếu đam mê giúp tôi sống thì cái nghề lại giúp tôi tồn tại. Do vậy, cứ sống với nó đi, mỗi ngày tìm ra 1 điểm thú vị, bạn sẽ thấy công việc ấy đáng yêu hơn rất nhiều. Câu chuyện trên chỉ là cảm xúc những lúc cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong công việc của tôi. Bởi đằng sau, cái nghề còn mang đến cho bạn nhiều giá trị khác. Một ngày nào đó nghề tự đến với bạn, đó chẳng phải là ý trời hay sao.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Nếu bạn cảm thấy chán nghề, dù đó có là ngành học hot hiện nay, bạn hãy làm theo cách sau:

► Hít thở

Khi làm 1 công việc quá lâu và quá tập trung, con người ta dễ lạc xa khỏi điểm xuất phát của mình. Lúc này, bạn hãy nhớ lại ngày đầu tiên đến công ty, điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị, ai là nguồn cảm hứng cho bạn? Tất cả những ký ức này sẽ được khơi gợi trong con người bạn. Nếu nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu cho công việc này, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục công việc ấy trong tương lai.

► Tìm lại nguồn cảm hứng

Một cuốn sách hay, một tập hồi ký của những người thành công không chỉ mang đến cho bạn tri thức, mà còn giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn. Hoặc bạn có thể đi học, tham gia 1 khóa đào tạo, huấn luyện về những lĩnh vực có liên quan đến công việc. Những kiến thức mới, thành tích…sẽ kéo bạn ra khỏi vũng lầy chán nản và đem lại lợi ích đáng kể cho công ty.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Tìm lại nguồn cảm hứng trong bạn

► Quen biết những người thành công trong cùng lĩnh vực

Cho dù bạn đang chán nản với công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể lấy lại nguồn cảm hứng khi tiếp xúc và trò chuyện với đồng nghiệp, cấp trên hay những người đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Những năng lượng tích cực tỏa ra từ những con người ấy sẽ giúp bạn thêm yêu công việc của mình hơn.

► Tiếp xúc với những người dám khác biệt

Khi tiếp xúc với những người khác biệt, dám nghĩ, dám làm, dù có không cùng ngành đi chăng nữa thì biết đâu bạn sẽ có những ý tưởng mới cho công việc tưởng chừng như đã quá “cũ kỹ” và nhàm chán của mình.

► Nghỉ ngơi, thư giãn

Bạn hãy cho phép mình 1 khoảng thời gian để nghỉ ngơi, xả stress, điều này giúp tâm trí của bạn thảnh thơi hoàn toàn. Khi quay lại công việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tìm được niềm đam mê trong công việc.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn vượt qua áp lực của sự nhàm chán

Có thể thấy rằng, dù bạn theo các ngành học hot hiện nay và kiếm được rất nhiều tiền từ những ngành nghề ấy, nhưng rồi 1 ngày bạn cũng sẽ thấy chán. Lúc này, hãy áp dụng những gợi ý trên của chúng tôi để thêm yêu đời, thêm yêu công việc bạn nhé. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá