blog banner canavi

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

Khi hỏi Thương (Cô bạn gái cùng phòng) về các ngành học hot hiện nay, Thương thao thao bất tuyệt trả lời: Nghề kỹ sư, quản lý cấp cao, nghề phân tích dữ liệu, kỹ sư thiết kế sản phẩm, chuyên gia đối ngoại… Nhưng rồi, Thương dừng lại rồi chép miệng: Dù có HOT đến mấy thì thực sự nghề nào cũng chán cả mà thôi.

Người ta thường nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách mình sống”. Nói thì nói vậy thôi, chứ cuộc đời này nhiều thứ nghiệt ngã lắm, nó đập thẳng vào mặt khiến ta chẳng có cơ hội để chọn thứ gì, các mối quan hệ, gia đình, xã hội, công việc… tất cả đều như thế.

Thực sự thì nghề nào cũng chán!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, với tôi đó là những tháng ngày nhảy việc liên miên, không tìm nổi cho mình “chốn dung thân” tử tế. Một năm mà tôi nhảy việc đến 5 lần, nơi làm lâu nhất là 3 tháng. Lần đi xin việc cuối cùng, nhà tuyển dụng hỏi rằng: Có khi nào bạn chán công việc hay không? Tôi thật thà trả lời: Thật ra nghề nào với em cũng chán như nhau, kể cả là theo đuổi những ngành học hot hiện nay, làm nhiều sao không chán được, nhưng quan trọng là mình biết cách tạo ra niềm vui, khiến công việc của mình trở nên thú vị”. Cứ nghĩ rằng mình sẽ bị loại thẳng tay, nhưng không, ngay sao đó, tôi được gọi đi làm.

Ngày đó tôi làm coder cho 1 công ty công nghệ, công việc chủ yếu là lập trình website, phần mềm. Hàng ngày đến công ty là cắm đầu vào máy tính, về đến nhà cũng chẳng được nghỉ ngơi, sếp vẫn giục làm việc như thường. Trong suốt thời gian ấy, tôi đã nỗ lực hết mình, làm đúng với chuyên môn, cũng có vài lần sếp khen nhưng tôi vẫn cảm thấy chán. Chán đến mức muốn xóa hết đoạn code vừa viết xong rồi xách vali đi du lịch, rời xa cái thứ ngôn ngữ “giời ơi đất hỡi” này.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Thực sự thì nghề nào cũng chán

Bạn bè có người nói lập trình là 1 trong ngành học hot hiện nay, viết code chắc thích lắm, chẳng phải sáng tạo gì, cứ ngồi vào là viết, vừa nhàn hạ, vừa lương cao. Họ nói không sai, thực chất đó chính là công việc mà tôi phải trải qua hàng ngày. Thế nhưng, chỉ khi đi làm rồi mới hiểu có nhiều vấn đề xảy ra xung quanh vị trí coder như: Hàng ngày ngồi làm việc 8-9 tiếng đồng hồ, không có thời gian giải trí. Đặc biệt, sau khi tác phẩm được ra đời thì các bộ phận khác trong công ty (Bộ phận SEO, bộ phận Content, bộ phận thiết kế…) yêu cầu sửa lên sửa xuống. Rồi lại mày mò, cày đêm để sửa theo đúng ý của họ, nhưng tôi biết đó không phải là lần sửa cuối cùng.

Đó, công việc ấy của tôi nhìn có vẻ hay, thú vị lắm nhưng bản chất thì cũng chán như những nghề khác mà thôi. Công việc dù có sôi nổi, sáng tạo đến như thế nào đi chăng nữa thì cứ làm đi làm lại từ ngày này qua ngày khác, không chán mới lạ. Ví dụ như, nghề viết Content, ngày nào cũng sẽ phải viết bài, Telesales thì cứ nói mãi 1 câu, nói hoài 1 nghĩa. Thực sự, chuyện chán việc chẳng phải của riêng ai, cũng chẳng phải của riêng ngành nghề nào.

Bỏ nghề! Không bao giờ!

Thế nhưng bao nhiêu năm qua tôi vẫn làm Coder, chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ nghề. Vì tôi biết rằng, nghề nào cũng có cái chán riêng của nó. Đừng nhìn nghề của người khác mà chán nản nghề của mình, huống chi tôi đang theo ngành học hot hiện nay, nhiều người muốn mà không được. Cái chán ở đây là do môi trường xung quanh, là do hoàn cảnh. Nếu đủ dũng khí thì hãy nghỉ việc, bỏ nghề, còn nếu không, bạn nhất định phải tìm ra lý do để yêu nó.

Cái nghề không chỉ mang đến cho tôi những người bạn mới, mà nó còn mang lại giá trị về kinh tế, nếu đam mê giúp tôi sống thì cái nghề lại giúp tôi tồn tại. Do vậy, cứ sống với nó đi, mỗi ngày tìm ra 1 điểm thú vị, bạn sẽ thấy công việc ấy đáng yêu hơn rất nhiều. Câu chuyện trên chỉ là cảm xúc những lúc cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong công việc của tôi. Bởi đằng sau, cái nghề còn mang đến cho bạn nhiều giá trị khác. Một ngày nào đó nghề tự đến với bạn, đó chẳng phải là ý trời hay sao.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Nếu bạn cảm thấy chán nghề, dù đó có là ngành học hot hiện nay, bạn hãy làm theo cách sau:

► Hít thở

Khi làm 1 công việc quá lâu và quá tập trung, con người ta dễ lạc xa khỏi điểm xuất phát của mình. Lúc này, bạn hãy nhớ lại ngày đầu tiên đến công ty, điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị, ai là nguồn cảm hứng cho bạn? Tất cả những ký ức này sẽ được khơi gợi trong con người bạn. Nếu nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu cho công việc này, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục công việc ấy trong tương lai.

► Tìm lại nguồn cảm hứng

Một cuốn sách hay, một tập hồi ký của những người thành công không chỉ mang đến cho bạn tri thức, mà còn giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn. Hoặc bạn có thể đi học, tham gia 1 khóa đào tạo, huấn luyện về những lĩnh vực có liên quan đến công việc. Những kiến thức mới, thành tích…sẽ kéo bạn ra khỏi vũng lầy chán nản và đem lại lợi ích đáng kể cho công ty.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Tìm lại nguồn cảm hứng trong bạn

► Quen biết những người thành công trong cùng lĩnh vực

Cho dù bạn đang chán nản với công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể lấy lại nguồn cảm hứng khi tiếp xúc và trò chuyện với đồng nghiệp, cấp trên hay những người đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Những năng lượng tích cực tỏa ra từ những con người ấy sẽ giúp bạn thêm yêu công việc của mình hơn.

► Tiếp xúc với những người dám khác biệt

Khi tiếp xúc với những người khác biệt, dám nghĩ, dám làm, dù có không cùng ngành đi chăng nữa thì biết đâu bạn sẽ có những ý tưởng mới cho công việc tưởng chừng như đã quá “cũ kỹ” và nhàm chán của mình.

► Nghỉ ngơi, thư giãn

Bạn hãy cho phép mình 1 khoảng thời gian để nghỉ ngơi, xả stress, điều này giúp tâm trí của bạn thảnh thơi hoàn toàn. Khi quay lại công việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tìm được niềm đam mê trong công việc.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn vượt qua áp lực của sự nhàm chán

Có thể thấy rằng, dù bạn theo các ngành học hot hiện nay và kiếm được rất nhiều tiền từ những ngành nghề ấy, nhưng rồi 1 ngày bạn cũng sẽ thấy chán. Lúc này, hãy áp dụng những gợi ý trên của chúng tôi để thêm yêu đời, thêm yêu công việc bạn nhé. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá