blog banner canavi blog banner canavi

Dự đoán xu hướng việc làm 2019 cho học sinh trung học phổ thông

Các bạn học sinh lớp 12, kể cả những sinh viên vẫn đang ngày ngày cần mẫn trên giảng đường đều mong sẽ có 1 công việc phù hợp, lương cao sau khi ra trường. Theo tình hình phát triển như hiện nay, dự đoán xu hướng việc làm 2019 cho 1 số ngành nghề được ưa chuộng, thu nhập mang lại tương đối cao. Đó là những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 

Năm 2019, nhu cầu nhân lực cho các ngành nghề “hot” ngày càng tăng

Các chuyên gia nhìn nhận: Vào năm 2019, nhu cầu lao động gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế của các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh. Một số ngành như: Chuyên viên Marketing, chuyên viên tư vấn tâm lý, đầu bếp, chuyên viên phát triển thị trường…sẽ phát triển rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho những ngành này cũng rất lớn. Bước sang năm 2019, các cơ quan nhà nước sẽ tuyển thêm nhiều nhân lực về kinh tế, tài chính, kỹ thuật, doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc thu hút nhân lực ở các lĩnh vực kể trên.

Cũng theo thống kê, có tới 74% các doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng trong năm tới. Trong số đó:

+ Có tới 33% sẽ tăng mạnh về quy mô nhân sự trên 30%

+ Còn lại là 41% cho rằng nhu cầu sẽ tăng từ 10-20%

Xu hướng việc làm 2019: Những ngành nghề HOT nhất trong tương lai

1/ Chuyên viên Marketing

Vào thời đại 4.0 như hiện nay, ngành quảng cáo, ngành truyền thông trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không quá khó để tìm được một vài thông tin tuyển dụng việc làm Marketing trên trang mạng xã hội hoặc các trang tìm kiếm việc làm. Nếu bạn là 1 người năng động, yêu thích sự tự do và sáng tạo thì có thể cân nhắc lựa chọn học ngành này. Còn nếu bạn đã lỡ học ngành khác nhưng lại có niềm đam mê với Marketing, đừng lo nhé, hãy cố gắng học tốt chuyên ngành của bạn, sau đó tham gia 1 vài khóa học để hiểu biết hơn về lĩnh vực “màu mỡ” này.

2/ Chuyên viên tư vấn tâm lý

Nhiều người cho rằng chuyên viên tâm lý tư vấn không có khả năng “sống” ở các nước Châu Á như Việt Nam. Nhưng cho đến nay có thể thấy rằng, nhận định ấy là hoàn toàn sai lầm. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng phức tạp, con người dễ mắc phải nhiều căn bệnh về thể trạng cũng như tâm lý. Chính vì vậy mà các bác sĩ hay chuyên viên tư vấn tâm lý là vô cùng cần thiết giúp con người chữa lành những “nỗi đau về tâm hồn”.

3/ Hướng dẫn viên du lịch nước ngoài

Số lượng khách du lịch đến thăm Việt Nam, khám phá những phong tục văn hóa và nền ẩm thực phong phú ở nước ta ngày càng tăng. Do vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài đã trở thành xu hướng việc làm 2019 HOT nhất nhì hiện nay. Theo đuổi ngành này, bạn sẽ nhận được mức thu nhập cao, không những thế còn được trải nghiệm văn hóa của mọi miền tổ quốc.

Theo thống kê, nguồn nhân lực cho ngành dịch vụ trong suốt những năm quá luôn có chiều hướng tăng, mỗi năm tăng trung bình 10% mặc dù nền kinh tế Việt Nam có khó khăn. Cũng theo các chuyên gia dự đoán, đến năm 2020, khối ngành du lịch sẽ chiếm khoảng 8% trong tổng nhu cầu nhân lực với khoảng hơn 21.000 lao động mỗi năm.

4/ Đầu bếp

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, số lượng việc làm thì ít, sinh viên ra trường lại càng đông dẫn đến tình trạng thất nghiệp từ năm này sang năm khác. Trong bối cảnh ấy, 1 số nghề mà ít người biết đến đang dần khẳng định vị thế của mình. Đầu bếp là một trong những nghề như thế, cơ hội việc làm không thiếu mà mức lương nhận được chẳng kém cạnh ngành nào.

Nghề đầu bếp hiện nay trở lên “HOT” là do sự ra đời của nhiều nhà hàng, khách sạn, chưa kể những quán ăn từ trong ngõ sâu cho đến ngoài mặt đường. Những đầu bếp giỏi và những người có tiếng trong nghề thường đi lên từ những vị trí thấp như phụ bếp, rửa bát, nhặt rau…Tuy nhiên, cũng nhờ vào cơ duyên, ý chí phấn đấu mà họ trở thành người đầu bếp nổi tiếng.

5/ Chuyên viên kinh doanh và phát triển thị trường

Đây có lẽ là nghề “khoai” nhất trong danh sách này. Tuy rằng mức lương mà bạn nhận được khi làm chuyên viên kinh doanh và phát triển thị trường là “không biên giới” nhưng bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Để thuyết phục khách hàng chọn mình, bạn phải “nằm gai nếm mật”, thấu hiểu và dẫn dắt được tâm lý của họ. Còn lại, để tiếp cận khách hàng mới, bạn phải khai thác thị trường, chọn cho mình khách hàng tiềm năng. Bạn cần có sự nhanh nhẹn, nắm bắt và cập nhật thông tin thường xuyên, có lượng kiến thức nhất định để giải quyết, phục vụ nhu cầu của mỗi khách hàng.

5 gợi ý trên đây là xu hướng việc làm 2019 mà bạn có thể tham khảo. Nghề nào cũng có những khó khăn và thử thách nhất định, do vậy ngay từ bây giờ hãy rèn luyện bản thân để bắt kịp yêu cầu của mỗi công việc ấy.

Canavi Chúc bạn sớm thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích