blog banner canavi blog banner canavi

Đừng là chú cừu cam chịu, hãy trau dồi kỹ năng tư duy phê phán để vươn lên

Kỹ năng tư duy phê phán là tài sản quý giá của mỗi chúng ta, nó không chỉ hữu ích cho công việc mà trong cả cuộc sống. Mặc dù đây là kỹ năng phổ biến ở các quốc gia phát triển nhưng ở Việt Nam, nó vẫn là một điều lạ lẫm và chưa được khai thác nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về tư duy phê phán.

1. Tư duy phê phán là gì?

Tư duy phê phán (Critical thinking) hay còn được gọi là tư duy phân tích. Theo Wikipedia, tư duy phê phán là quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có sẵn theo cách nhìn khác nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Đừng là chú cừu cam chịu, hãy trau dồi kỹ năng tư duy phê phán để vươn lên
Tư duy phê phán

2. Làm thế nào để nâng cao kỹ năng tư duy phê phán?

Mỗi ngày, chúng ta được tiếp cận với một khối lượng lớn thông tin nhưng không phải tất cả đều hữu ích. Chúng ta cần sàng lọc để tìm ra thông tin nào là chuẩn xác, thông tin nào là tin rác. Nhờ cơ chế kiểm tra và lý luận thông tin qua các đánh giá, khẳng định, giả thuyết, người có kỹ năng tư duy phê phán sẽ xem xét được những thông tin nhận được xem có chính xác hay không. Để rèn luyện tư duy phê phán, nhiều người đã tìm đến các khóa học đắt tiền. Tuy nhiên, vẫn có phương pháp đơn giản hơn và kinh tế hơn để bạn phát triển kỹ năng này.

Liên tục đặt ra những câu hỏi

Đặt câu hỏi là phương pháp tốt nhất để cải thiện quá trình học tập. Hầu hết những người có kỹ năng phê phán tốt đều có tính cách tò mò và luôn tự đặt ra câu hỏi cho những gì diễn ra trước mắt họ. Việc liên tục đặt ra câu hỏi không chỉ giúp bạn tìm ra cội nguồn của vấn đề mà còn cải thiện được tầm nhìn, nâng tầm kiến thức cũng như có được cái nhìn khách quan hơn với các sự vật hiện tượng.

Tìm kiếm thông tin

Sau khi đặt ra câu hỏi thì việc cần làm chính là tìm kiếm thông tin để lấp đầy sự tò mò của bạn. Việc chủ động tìm kiếm sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu mọi thứ trên sách vở, internet hoặc những người thân của mình.

Kiến thức có tầm quan trọng giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phê phán tốt hơn. Bởi thực tế, khi phê phán một điều gì đó, bạn phải dựa trên các kiến thức đã được chứng minh sẽ khiến cho các luận điểm, luận chứng được thuyết phục hơn. Sẽ thật thiếu sót khi bạn đưa ra các phê phán dựa trên quan điểm và góc nhìn cá nhân. Điều này không những làm cho lý luận của bạn trở nên sáo rỗng mà còn khiến tầm nhìn của mình bị thui chột.

Đừng là chú cừu cam chịu, hãy trau dồi kỹ năng tư duy phê phán để vươn lên
Tìm kiếm thông tin

Khách quan phân tích sự việc

Để nâng tầm kỹ năng tư duy phê phán thì khách quan phân tích sự việc là điều quan trọng. Khi đã tìm hiểu và tổng hợp được lượng lớn kiến thức, hãy sử dụng nó để phân tích các sự vật, hiện tượng. Khi nhìn nhận mọi việc dưới lăng kính khách quan, không thành kiến thì luận điểm phê phán của bạn sẽ toàn diện và sâu sắc hơn. Có lẽ đây là bước khó khăn nhất nhưng cũng rất xứng đáng để luyện tập.

Đưa ra giải pháp giao tiếp

Cho dù bạn suy nghĩ thấu đáo đến đâu, lý luận có sắc sảo thế nào nhưng không biết cách diễn đạt thì cũng khó đem lại kết quả như mong muốn. Song song với việc nâng tầm hiểu biết, bạn nên học cách giao tiếp để hiểu được tâm tư của người khác, nói cho người khác hiểu để quá trình giao thoa kiến thức diễn ra hiệu quả hơn.

Đừng là chú cừu cam chịu, hãy trau dồi kỹ năng tư duy phê phán để vươn lên
Đưa giải pháp

Không ai sở hữu kỹ năng tư duy phê phán tốt từ khi sinh ra cả. Nó được hình thành và nâng cao qua quá trình học tập bị động hoặc chủ động. Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm trên đây, bạn sẽ sớm có được kỹ năng tư duy phê phán.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích