blog banner canavi blog banner canavi

Dừng ngay cách viết sơ yếu lý lịch xin việc này nếu không muốn bị liệt vào “danh sách đen”

 

Sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp là chìa khóa đầu tiên giúp bạn mở cánh cửa việc làm của nhà tuyển dụng. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ một vài sơ xuất nhỏ trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cũng có thể tước đi cơ hội việc làm của bạn. Vậy, đâu là những điều cần tránh? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi để hiểu cụ thể hơn.

Ai cũng biết rằng, phải làm nổi bật hồ sơ xin việc là điều vô cùng quan trọng, thế nhưng một vài nội dung xuất hiện “không đúng chỗ” có thể khiến mọi công sức của bạn dường như bị đổ bể. Để các ứng viên không rơi vào các “hố sâu” này, các chuyên gia của Monster (trang tuyển dụng hàng đầu tại Mỹ), các huấn luyện viên sự nghiệp và các nhà văn đã tìm ra những “nhân tố” cần loại ra khỏi sơ yếu lý lịch xin việc.

Mục tiêu nghề nghiệp

Nếu như trước đây, mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung tuyệt vời để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ trung thành, lòng nhiệt huyết và tinh thần của ứng viên thì giờ đây, nó đã trở nên lỗi thời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp cũng chính là con dao hai lưỡi, nếu như bạn thể hiện đúng được mong muốn của nhà tuyển dụng thì bạn là người chiến thắng; ngược lại, nó sẽ tố cáo bạn là ứng viên không phù hợp với vị trí ứng tuyển. Nó đồng nghĩa với việc bạn đã tự tước đoạt đi cơ hội của chính mình.

Dừng ngay cách viết sơ yếu lý lịch xin việc này nếu không muốn bị liệt vào “danh sách đen”
Cẩn trọng khi nhắc đến mục tiêu nghề nghiệp

Thay vì mục tiêu xin việc, các chuyên gia của Monster khuyên bạn nên sử dụng một bản tóm tắt nghề nghiệp. Tại đây bạn có thể làm nổi bật những giá trị họ bạn có thể tạo ra cho công ty.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo không còn được chú trọng trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc nữa, vì thế, đừng lãng phí “giấy” vì điều này. Ông Scott Vedder, một nhà tuyển dụng của Fortune giải thích thêm, sở dĩ nó không quan trọng bởi bạn không biết nhà tuyển dụng cần tham khảo điều gì, vậy tại sao lại đề cập tới vấn đề này. Tùy thuộc vào từng ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể yêu cầu vào các thời điểm thích hợp.

Thêm địa chỉ nhà của bạn

Do vấn đề riêng tư, Enelow (chuyên gia tuyển dụng) cho rằng, bạn không nên trình bày chi tiết địa chỉ nhà trong sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, nếu bạn đang xin việc tại địa phương, cô ấy khuyên bạn nên liệt kê cả tỉnh, thành phố để chứng minh mình là người địa phương. Ngược lại, nếu xin việc ở một địa địa phương khác, bạn không nên nêu quá chi tiết địa chỉ của mình.

Kỹ năng mềm trong phần kỹ năng

Jacqui Barrett-Poindexter, chủ sở hữu của công ty Career Trend có trụ sở tại Dallas khuyên rằng: Nếu có một mục kỹ năng trong sơ yếu lý lịch, hãy tập trung vào những kỹ năng cứng. Các kỹ năng mềm rất quan trọng, nhưng nó nên được đề cập đến trong phần kinh nghiệm làm việc. Hoặc, bạn có thể trình bày chi tiết trong thư xin việc.

Dừng ngay cách viết sơ yếu lý lịch xin việc này nếu không muốn bị liệt vào “danh sách đen”
Khéo léo đưa ra các kỹ năng mềm trong kinh nghiệm làm việc

Phông chữ cách điệu

Nhiều ứng viên sử dụng phông chữ cách điệu trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm của mình. Nhưng điều này là không cần thiết vì những phông chữ không phù hợp sẽ khiến hồ sơ của bạn bị thiếu chuyên nghiệp. Tốt nhất là bạn nên sử dụng phông chữ Calibri hoặc Arial.

Giáo dục trung học phổ thông

Nếu vị trí của bạn không cần đến trình độ học vấn trung học phổ thông thì không nhất thiết phải trình bày nó trong sơ yếu lý lịch của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm nổi bật một vài điểm trong những năm trung học thì hãy cứ trình bày nó. Chẳng hạn như: kinh nghiệm làm việc tại trường, kinh đầu kinh doanh từ khi học trung học hoặc một dấu mốc nào đó liên quan tới công việc. Và tốt nhất, bạn nên trình bày nó trong phần kinh nghiệm làm việc chứ không phải là mục trình độ học vấn.

Sử dụng thuật ngữ

Sử dụng sai thuật ngữ, chức danh công việc hay từ viết tắt tiếng anh không phổ biến đều khiến hồ sơ bạn bị đánh giá thấp. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu và chỉ sử dụng những từ ngữ phổ biến trong ngành, tránh dùng sai và gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Bị loại vì cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật thì thật là đáng tiếc.

Dừng ngay cách viết sơ yếu lý lịch xin việc này nếu không muốn bị liệt vào “danh sách đen”
Hãy nghiên cứu thuật ngữ phổ biến trong ngành

Địa chỉ mail thiếu chuyên nghiệp hoặc lỗi thời

Thật khó có thể chấp nhận một địa chỉ Email thiếu chuyên nghiệp. Nó chính là bằng chứng tố cáo con người hời hợt và thiếu nghiêm túc của bạn. Nếu như bạn đang sở hữu một địa chỉ mail dạng becontinhnghich@gmail.com hay mattroibenho@gmail.com thì hãy lập cho mình một email mới ngay lập tức.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc đóng vai trò kiến tạo cơ hội việc làm cho bạn. Mặc dù bạn có kỹ năng, có chuyên môn và có năng lực nhưng nếu cách trình bày của bạn không thể bộc lộ ra được những điều đó thì rất khó nhận được tấm vé đi tiếp của nhà tuyển dụng. Vì thế, ứng viên nên lưu tâm những điểm cấm kỵ trên để sơ yếu lý lịch được “tròn trịa” hơn về cả nội dung và hình thức.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích