blog banner canavi blog banner canavi

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Theo thống kê của The Next Web, Việt Nam là quốc gia có nhiều người dùng Facebook đứng thứ 7 trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng hơn nữa. Thành phố Hồ Chính Minh cũng được coi là “tụ điểm” của những người yêu thích mạng xã hội này khi nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất thế giới. 14 triệu người dùng là con số thực sự ấn tượng.

Cũng theo The Next Web, trung bình mỗi người Việt Nam tiêu tốn hơn 2,5 giờ cho việc sử dụng Facebook. Chính vì thế, mạng xã hội này không chỉ là nơi giao lưu, giải trí,... mà còn là nơi tuyệt vời để kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, Facebook có xứng đáng để vượt mặt các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của Facebook trong tuyển dụng nhé.

 
Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

1. Lợi thế của Facebook trong tuyển dụng

Miễn phí hoặc chi phí thấp

Đây là ưu thế hàng đầu của Facebook trong tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều được đăng tin miễn phí hoặc phải bỏ ra một khoản không đáng kể. Mặc dù vốn đầu tư ít nhưng không có nghĩa là không có hiệu quả. Với lượng người dùng lớn như vậy, mỗi bài đăng đều có cơ hội tiếp cận tới nhiều ứng viên tiềm năng.

Dễ dàng sử dụng

Đăng tuyển dụng trên Facebook vô cùng đơn giản, bạn có thể đăng trực tiếp trên trang cá nhân, fanpage của công ty hay trong các nhóm tuyển dụng. Không giống như các trang tuyển dụng miễn phí khác, bài đăng ở Facebook rất ngắn gọn, chỉ cần nhắm đúng tâm lý là thu hút được thị hiếu của người lao động. Thậm chí đây cũng là cách tìm ứng viên khá chủ động, ngay cả các ứng viên chưa có nhu cầu chuyển việc cũng có thể tiếp cận được bài đăng của bạn.


Đăng tuyển dụng trên Facebook vô cùng đơn giản

Người dùng nhiều, lượng truy cập lớn

“64 triệu tài khoản” và “2.5 giờ truy cập trung bình mỗi ngày” là một con số ấn tượng về người dùng Facebook, điều mà không phải trang đăng tin tuyển dụng miễn phí nào cũng làm được. Với lợi thế như vậy, Facebook nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Nhanh chóng

Nếu như ở các trang web đăng tin tuyển dụng khác, người dùng phải chủ động tìm kiếm thông tin mới nhìn thấy được tin tuyển dụng của bạn thì ở Facebook, cơ hội hiện hữu trên bảng tin là rất cao. Mới mức độ lan truyền thông tin mạnh mẽ như ở Facebook, hai bên có thể tiếp cận với nhau qua một đối tượng trung gian nào đó chia sẻ bài viết của bạn. Thật nhanh chóng và dễ dàng.

Dễ dàng theo dõi

Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, bạn sẽ nắm bắt tình hình tuyển dụng ngay lập tức mà không cần phải ngồi hàng giờ để check mail và trả lời thắc mắc của ứng viên. Hoặc thậm chí, hai bên có thể trao đổi qua messenger vô cùng tiện dụng.

Khai thác được nhiều thông tin về ứng viên hơn

Đây là điều mà các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí không làm được. Thông qua Facebook, bạn có thể nắm được lối sống, cách tư duy, khả năng xã giao của họ. Đây là nguồn tin vô cùng giá trị để biết được họ có thực sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không, họ là người tiêu cực hay tích cực?... Tất cả đều đáng quan tâm.

2. Tuyển dụng trên Facebook liệu có hoàn hảo như bạn nghĩ?

Bài đăng dễ bị trôi

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn, có quá nhiều người đăng tin trong cùng một thời điểm khiến tin của bạn dễ bị trôi về phía sau, thậm chí là mất hút và không thể hiển thị trên bảng tin của người dùng. Hơn nữa, các thuật toán của Facebook thường xuyên thay đổi, nếu ứng viên không chủ động tìm kiếm thì có thể chúng vĩnh viễn không tiếp cận được với các ứng viên tiềm năng.

Bài đăng dễ bị spam

Đây là tình trạng thường thấy khi đăng tin tuyển dụng trên Facebook, các nhà tuyển dụng đã nhiều phen “dở khóc dở cười” khi bình luận dưới bài đăng không phải là ứng viên mà là đối thủ của họ. Bạn sẽ đọc được hàng loạt tin tuyển dụng của các doanh nghiệp khác nhau. Bởi thế mà chuyện bị “cướp” tay trên diễn ra vô cùng phổ biến. Đây là điều bất cập nhất khi đăng tin tuyển dụng ở Facebook mà bạn cần nắm được.

Như vậy, ngoài những điểm vượt trội, đăng tin tuyển dụng trên Facebook vẫn còn tồn tại vài điểm bất cập. Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác hay không còn phụ thuộc vào tiêu chí, mục đích của bạn nữa. Chúc bạn sớm tìm được ứng viên chất lượng nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018