blog banner canavi blog banner canavi

Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Những con số thống kê về người dùng Facebook tại Việt Nam đã khiến các nhà tuyển dụng biến mạng xã hội này thành một “mảnh đất” màu mỡ để chiêu mộ nhân tài. Nhưng, Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

Theo thống kê của The Next Web, Việt Nam là quốc gia có nhiều người dùng Facebook đứng thứ 7 trên thế giới và đang có xu hướng gia tăng hơn nữa. Thành phố Hồ Chính Minh cũng được coi là “tụ điểm” của những người yêu thích mạng xã hội này khi nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất thế giới. 14 triệu người dùng là con số thực sự ấn tượng.

Cũng theo The Next Web, trung bình mỗi người Việt Nam tiêu tốn hơn 2,5 giờ cho việc sử dụng Facebook. Chính vì thế, mạng xã hội này không chỉ là nơi giao lưu, giải trí,... mà còn là nơi tuyệt vời để kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, Facebook có xứng đáng để vượt mặt các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của Facebook trong tuyển dụng nhé.

 
Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác?

1. Lợi thế của Facebook trong tuyển dụng

Miễn phí hoặc chi phí thấp

Đây là ưu thế hàng đầu của Facebook trong tuyển dụng. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều được đăng tin miễn phí hoặc phải bỏ ra một khoản không đáng kể. Mặc dù vốn đầu tư ít nhưng không có nghĩa là không có hiệu quả. Với lượng người dùng lớn như vậy, mỗi bài đăng đều có cơ hội tiếp cận tới nhiều ứng viên tiềm năng.

Dễ dàng sử dụng

Đăng tuyển dụng trên Facebook vô cùng đơn giản, bạn có thể đăng trực tiếp trên trang cá nhân, fanpage của công ty hay trong các nhóm tuyển dụng. Không giống như các trang tuyển dụng miễn phí khác, bài đăng ở Facebook rất ngắn gọn, chỉ cần nhắm đúng tâm lý là thu hút được thị hiếu của người lao động. Thậm chí đây cũng là cách tìm ứng viên khá chủ động, ngay cả các ứng viên chưa có nhu cầu chuyển việc cũng có thể tiếp cận được bài đăng của bạn.


Đăng tuyển dụng trên Facebook vô cùng đơn giản

Người dùng nhiều, lượng truy cập lớn

“64 triệu tài khoản” và “2.5 giờ truy cập trung bình mỗi ngày” là một con số ấn tượng về người dùng Facebook, điều mà không phải trang đăng tin tuyển dụng miễn phí nào cũng làm được. Với lợi thế như vậy, Facebook nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Nhanh chóng

Nếu như ở các trang web đăng tin tuyển dụng khác, người dùng phải chủ động tìm kiếm thông tin mới nhìn thấy được tin tuyển dụng của bạn thì ở Facebook, cơ hội hiện hữu trên bảng tin là rất cao. Mới mức độ lan truyền thông tin mạnh mẽ như ở Facebook, hai bên có thể tiếp cận với nhau qua một đối tượng trung gian nào đó chia sẻ bài viết của bạn. Thật nhanh chóng và dễ dàng.

Dễ dàng theo dõi

Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, bạn sẽ nắm bắt tình hình tuyển dụng ngay lập tức mà không cần phải ngồi hàng giờ để check mail và trả lời thắc mắc của ứng viên. Hoặc thậm chí, hai bên có thể trao đổi qua messenger vô cùng tiện dụng.

Khai thác được nhiều thông tin về ứng viên hơn

Đây là điều mà các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí không làm được. Thông qua Facebook, bạn có thể nắm được lối sống, cách tư duy, khả năng xã giao của họ. Đây là nguồn tin vô cùng giá trị để biết được họ có thực sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không, họ là người tiêu cực hay tích cực?... Tất cả đều đáng quan tâm.

2. Tuyển dụng trên Facebook liệu có hoàn hảo như bạn nghĩ?

Bài đăng dễ bị trôi

Nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn, có quá nhiều người đăng tin trong cùng một thời điểm khiến tin của bạn dễ bị trôi về phía sau, thậm chí là mất hút và không thể hiển thị trên bảng tin của người dùng. Hơn nữa, các thuật toán của Facebook thường xuyên thay đổi, nếu ứng viên không chủ động tìm kiếm thì có thể chúng vĩnh viễn không tiếp cận được với các ứng viên tiềm năng.

Bài đăng dễ bị spam

Đây là tình trạng thường thấy khi đăng tin tuyển dụng trên Facebook, các nhà tuyển dụng đã nhiều phen “dở khóc dở cười” khi bình luận dưới bài đăng không phải là ứng viên mà là đối thủ của họ. Bạn sẽ đọc được hàng loạt tin tuyển dụng của các doanh nghiệp khác nhau. Bởi thế mà chuyện bị “cướp” tay trên diễn ra vô cùng phổ biến. Đây là điều bất cập nhất khi đăng tin tuyển dụng ở Facebook mà bạn cần nắm được.

Như vậy, ngoài những điểm vượt trội, đăng tin tuyển dụng trên Facebook vẫn còn tồn tại vài điểm bất cập. Facebook có thực sự vượt trội hơn các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí khác hay không còn phụ thuộc vào tiêu chí, mục đích của bạn nữa. Chúc bạn sớm tìm được ứng viên chất lượng nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích