blog banner canavi

Giải đáp thắc mắc: Các khách sạn có tuyển lễ tân nam không?

Chúng ta đã cảm thấy quá quen thuộc với hình ảnh những nữ lễ tân duyên dáng, xinh đẹp vì vậy mà nhiều nam giới băn khoăn không biết các khách sạn có tuyển lễ tân nam hay không? Thực tế, đã có rất nhiều ứng viên gửi mail về cho Canavi. Trong thư bạn có đề cập đến hai vấn đề như sau:

“ Xin chào Canavi,

Em mới tốt nghiệp đại học Nội Vụ Hà Nội khoa văn thư lưu trữ. Tuy nhiên, em không có dự định theo nghề và muốn tuyển lễ tân khách sạn. Nhưng em đang băn khoăn không biết rằng các khách sạn có tuyển dụng lễ tân nam hay không? Nếu được, em phải trau dồi những kỹ năng nào để đáp ứng tiêu chuẩn của lễ tân khách sạn 5 sao? Em đang rất thắc mắc, mong Canavi giải đáp giúp em ạ.

Em xin cảm ơn”

Hoàng Tuấn - Quảng Bình

Cảm ơn Hoàng Tuấn đã gửi email về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Các khách sạn có tuyển nam lễ tân không?

Có lẽ hình ảnh của nữ lễ tân quá đỗi quen thuộc và chiếm tỷ trọng khá lớn đã khiến chúng ta lầm tưởng rằng, đây là nghề chỉ dành cho nữ giới. Vả lại, cũng không nhiều nam giới theo đuổi nghề này càng khiến cho tỉ lệ nam - nữ trở nên chênh lệch nhiều hơn. Nhưng không có quy định nào về giới tính của lễ tân cả, tiêu chí tuyển lễ tân dụng phụ thuộc phần lớn vào tính chất công việc và năng lực của ứng viên.

Thực tế, công việc của lễ tân không đơn giản là đón tiếp và làm thủ tục cho khách lưu trú, còn rất nhiều công việc nhờ đến bàn tay của họ. Trong đó có rất nhiều nhiệm vụ nam lễ tân làm tốt hơn nữ lễ tân, chẳng hạn như: Giúp khách hàng vận chuyển đồ, trực ca đêm,... Sự tháo vát, khỏe mạnh cùng thái độ nhiệt tình của họ chính là một điểm cộng lớn cho mỗi khách sạn. Không thể phủ nhận được rằng, nét duyên dáng của họ rất có sức hút đối với khách nữ.

Như vậy, bạn Hoàng Tuấn hoàn toàn có thể ứng tuyển và vị trí lễ tân tại các khách sạn, thậm chí là khách sạn 5 sao. Vì không có kinh nghiệm làm việc và không có kiến thức nền tảng nên trước khi ứng tuyển, Hoàng Tuấn cần tham gia một khóa đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ cũng như trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết trước khi ứng tuyển lễ tân nhé.

Học nghiệp vụ lễ tân ở đâu?

Như đã trình bày ở trên, Hoàng Tuấn chưa được đào tạo nền tảng về lễ tân, vì thế bạn nên tham gia một khóa học về nghề. Không nhất thiết phải học đại học chuyên ngành Quản trị khách sạn; Quản lý nhà hàng - khách sạn mới có thể làm được lễ tân. Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn từ 2 - 9 tháng của các trường cao đẳng hay các trung tâm đào tạo nghề. Vì bạn Hoàng Tuấn ở Quảng Bình nên bạn có thể theo học các trường sau:

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại Đà Nẵng và phụ cận

- Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus – văn phòng Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng nghề Việt Úc

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng Đà Nẵng, Nha Trang

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế

- Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam

- Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến

- Trung tâm dạy Nghề Nghiệp vụ du lịch Khách sạn Quốc tế Yasaka Saigon Nha Trang

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại TP.Hồ Chí Minh và phụ cận

- Trường Trung cấp Việt Giao

- Trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist

- Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

- Trường Trung cấp nghề Du lịch và Tiếp thị quốc tế

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng TP.Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Phú Quốc

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ

Theo học các khóa ngắn hạn giúp bạn tiết kiệm được thời gian học nhưng vẫn được cung cấp đầy đủ kỹ năng về nghiệp vụ lễ tân. Bạn không nhất thiết phải học lại đại học để ứng tuyển lễ tân khách sạn.

Kỹ năng cần thiết của nhân viên lễ tân

Hơn cả chuyên môn nghiệp vụ, nghề lễ tân đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng. Chẳng hạn như: Khả năng giao tiếp, thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh), thuần thục kỹ năng mềm, tác phong làm việc chuyên nghiệp, khả năng quản lý văn bản - giấy tờ.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Nhiều người nghĩ rằng, công việc của lễ tân là làm thủ tục và tư vấn dịch vụ cho khách hàng thì đâu cần nhiều kỹ năng giao tiếp? Thực tế, trong quá trình làm việc họ phải xử lý rất nhiều vấn đề giữa dịch vụ của khách sạn và khách hàng. Chẳng hạn như: Khách hàng phàn nàn phòng bẩn, phòng không giống như trong ảnh, nhân viên thái độ không tốt, đồ ăn chưa ngon… thì người đầu tiên và trực tiếp giải quyết chính là nhân viên lễ tân. Mọi việc có ổn thỏa, thương hiệu của khách sạn có được đảm bảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giải quyết vấn đề của họ. Vì thế, giao tiếp chính là kỹ năng để nhân viên lễ tân làm tốt nhiệm vụ của mình.

Thông thạo ngoại ngữ

Khách hàng của khách sạn không chỉ có người Việt Nam, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài và tiếng Anh chính là phương tiện để hai bên giao tiếp với nhau. Trước khi ứng tuyển lễ tân, bạn cần phải thông thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để người nước ngoài hiểu được tất cả dụng ý của bạn trong câu từ. Bạn sẽ phải thông thạo thêm ngoại ngữ thứ hai nếu như ứng tuyển lễ tân tại các khách sạn 5 sao.

Kỹ năng quản lý dữ liệu, giấy tờ và tin học văn phòng

Trong các nhiệm vụ trọng tâm của một lễ tân, thông thường bạn sẽ phải đảm nhận công tác quản lý dữ liệu, giấy tờ và báo cáo, thống kê… hàng ngày, hầu hết các công việc đều gắn liền với giấy tờ và tin học văn phòng. Vì thế trước khi ứng tuyển lễ tân, bạn cần thông thạo các kỹ năng này để công việc được hiệu quả hơn. Ở đây, Hoàng Tuấn đã tốt nghiệp chuyên ngành văn thư lưu trữ của trường Đại học Nội vụ Hà nội nên đã có một chút lợi thế về tiêu chí này.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Với công việc nào cũng vậy, tác phong làm việc chuyên nghiệp chính là lợi thế của mỗi người trong nghề. Trong ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn tiêu chuẩn này lại được đề cao hơn nữa. Là một nhân viên lễ tân, bạn chào đón thân thiện; tháo vát trong cung cách phục vụ; linh hoạt và nhanh nhẹn trong cách xử lý vấn đề,... Tóm lại, tác phong làm việc của bạn phải “làm vừa lòng khách đến - hài lòng khách đi”.

Như vậy, trong bài viết trên đây Canavi đã trả lời thắc mắc “các khách sạn có tuyển lễ tân nam hay không?” của bạn Hoàng Tuấn. Đồng thời, Canavi cũng đã đưa ra một vài gợi ý để Hoàng Tuấn tiếp cận với nghề nhanh hơn. Chúc Hoàng Tuấn mãi giữ lửa đam mê và thành công trong nghề.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá