blog banner canavi blog banner canavi

Giải đáp thắc mắc: Các khách sạn có tuyển lễ tân nam không?

Chúng ta đã cảm thấy quá quen thuộc với hình ảnh những nữ lễ tân duyên dáng, xinh đẹp vì vậy mà nhiều nam giới băn khoăn không biết các khách sạn có tuyển lễ tân nam hay không? Thực tế, đã có rất nhiều ứng viên gửi mail về cho Canavi. Trong thư bạn có đề cập đến hai vấn đề như sau:

“ Xin chào Canavi,

Em mới tốt nghiệp đại học Nội Vụ Hà Nội khoa văn thư lưu trữ. Tuy nhiên, em không có dự định theo nghề và muốn tuyển lễ tân khách sạn. Nhưng em đang băn khoăn không biết rằng các khách sạn có tuyển dụng lễ tân nam hay không? Nếu được, em phải trau dồi những kỹ năng nào để đáp ứng tiêu chuẩn của lễ tân khách sạn 5 sao? Em đang rất thắc mắc, mong Canavi giải đáp giúp em ạ.

Em xin cảm ơn”

Hoàng Tuấn - Quảng Bình

Cảm ơn Hoàng Tuấn đã gửi email về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Các khách sạn có tuyển nam lễ tân không?

Có lẽ hình ảnh của nữ lễ tân quá đỗi quen thuộc và chiếm tỷ trọng khá lớn đã khiến chúng ta lầm tưởng rằng, đây là nghề chỉ dành cho nữ giới. Vả lại, cũng không nhiều nam giới theo đuổi nghề này càng khiến cho tỉ lệ nam - nữ trở nên chênh lệch nhiều hơn. Nhưng không có quy định nào về giới tính của lễ tân cả, tiêu chí tuyển lễ tân dụng phụ thuộc phần lớn vào tính chất công việc và năng lực của ứng viên.

Thực tế, công việc của lễ tân không đơn giản là đón tiếp và làm thủ tục cho khách lưu trú, còn rất nhiều công việc nhờ đến bàn tay của họ. Trong đó có rất nhiều nhiệm vụ nam lễ tân làm tốt hơn nữ lễ tân, chẳng hạn như: Giúp khách hàng vận chuyển đồ, trực ca đêm,... Sự tháo vát, khỏe mạnh cùng thái độ nhiệt tình của họ chính là một điểm cộng lớn cho mỗi khách sạn. Không thể phủ nhận được rằng, nét duyên dáng của họ rất có sức hút đối với khách nữ.

Như vậy, bạn Hoàng Tuấn hoàn toàn có thể ứng tuyển và vị trí lễ tân tại các khách sạn, thậm chí là khách sạn 5 sao. Vì không có kinh nghiệm làm việc và không có kiến thức nền tảng nên trước khi ứng tuyển, Hoàng Tuấn cần tham gia một khóa đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ cũng như trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết trước khi ứng tuyển lễ tân nhé.

Học nghiệp vụ lễ tân ở đâu?

Như đã trình bày ở trên, Hoàng Tuấn chưa được đào tạo nền tảng về lễ tân, vì thế bạn nên tham gia một khóa học về nghề. Không nhất thiết phải học đại học chuyên ngành Quản trị khách sạn; Quản lý nhà hàng - khách sạn mới có thể làm được lễ tân. Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn từ 2 - 9 tháng của các trường cao đẳng hay các trung tâm đào tạo nghề. Vì bạn Hoàng Tuấn ở Quảng Bình nên bạn có thể theo học các trường sau:

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại Đà Nẵng và phụ cận

- Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus – văn phòng Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng

- Trường Cao đẳng nghề Việt Úc

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng Đà Nẵng, Nha Trang

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế

- Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam

- Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến

- Trung tâm dạy Nghề Nghiệp vụ du lịch Khách sạn Quốc tế Yasaka Saigon Nha Trang

Các trường, trung tâm đào tạo nghiệp vụ lễ tân tại TP.Hồ Chí Minh và phụ cận

- Trường Trung cấp Việt Giao

- Trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist

- Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn

- Trường Trung cấp nghề Du lịch và Tiếp thị quốc tế

- Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng TP.Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Phú Quốc

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ

Theo học các khóa ngắn hạn giúp bạn tiết kiệm được thời gian học nhưng vẫn được cung cấp đầy đủ kỹ năng về nghiệp vụ lễ tân. Bạn không nhất thiết phải học lại đại học để ứng tuyển lễ tân khách sạn.

Kỹ năng cần thiết của nhân viên lễ tân

Hơn cả chuyên môn nghiệp vụ, nghề lễ tân đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng. Chẳng hạn như: Khả năng giao tiếp, thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh), thuần thục kỹ năng mềm, tác phong làm việc chuyên nghiệp, khả năng quản lý văn bản - giấy tờ.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Nhiều người nghĩ rằng, công việc của lễ tân là làm thủ tục và tư vấn dịch vụ cho khách hàng thì đâu cần nhiều kỹ năng giao tiếp? Thực tế, trong quá trình làm việc họ phải xử lý rất nhiều vấn đề giữa dịch vụ của khách sạn và khách hàng. Chẳng hạn như: Khách hàng phàn nàn phòng bẩn, phòng không giống như trong ảnh, nhân viên thái độ không tốt, đồ ăn chưa ngon… thì người đầu tiên và trực tiếp giải quyết chính là nhân viên lễ tân. Mọi việc có ổn thỏa, thương hiệu của khách sạn có được đảm bảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giải quyết vấn đề của họ. Vì thế, giao tiếp chính là kỹ năng để nhân viên lễ tân làm tốt nhiệm vụ của mình.

Thông thạo ngoại ngữ

Khách hàng của khách sạn không chỉ có người Việt Nam, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài và tiếng Anh chính là phương tiện để hai bên giao tiếp với nhau. Trước khi ứng tuyển lễ tân, bạn cần phải thông thạo cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để người nước ngoài hiểu được tất cả dụng ý của bạn trong câu từ. Bạn sẽ phải thông thạo thêm ngoại ngữ thứ hai nếu như ứng tuyển lễ tân tại các khách sạn 5 sao.

Kỹ năng quản lý dữ liệu, giấy tờ và tin học văn phòng

Trong các nhiệm vụ trọng tâm của một lễ tân, thông thường bạn sẽ phải đảm nhận công tác quản lý dữ liệu, giấy tờ và báo cáo, thống kê… hàng ngày, hầu hết các công việc đều gắn liền với giấy tờ và tin học văn phòng. Vì thế trước khi ứng tuyển lễ tân, bạn cần thông thạo các kỹ năng này để công việc được hiệu quả hơn. Ở đây, Hoàng Tuấn đã tốt nghiệp chuyên ngành văn thư lưu trữ của trường Đại học Nội vụ Hà nội nên đã có một chút lợi thế về tiêu chí này.

Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Với công việc nào cũng vậy, tác phong làm việc chuyên nghiệp chính là lợi thế của mỗi người trong nghề. Trong ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn tiêu chuẩn này lại được đề cao hơn nữa. Là một nhân viên lễ tân, bạn chào đón thân thiện; tháo vát trong cung cách phục vụ; linh hoạt và nhanh nhẹn trong cách xử lý vấn đề,... Tóm lại, tác phong làm việc của bạn phải “làm vừa lòng khách đến - hài lòng khách đi”.

Như vậy, trong bài viết trên đây Canavi đã trả lời thắc mắc “các khách sạn có tuyển lễ tân nam hay không?” của bạn Hoàng Tuấn. Đồng thời, Canavi cũng đã đưa ra một vài gợi ý để Hoàng Tuấn tiếp cận với nghề nhanh hơn. Chúc Hoàng Tuấn mãi giữ lửa đam mê và thành công trong nghề.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích