blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp thành công.

>  6 điều “tối kỵ” khi tạo hồ sơ xin việc qua email

>  Nhảy việc: Người thành công, kẻ cay đắng ngậm ngùi

1. Có mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Một trong những yếu tố giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp đó là bạn luôn phải có mục tiêu rõ ràng. Bạn sẽ phải lên kế hoạch đạt được mục tiêu đó và trả lời câu hỏi tại sao mục tiêu đó quan trọng. Khi bạn biết câu trả lời bạn sẽ tập trung để thực hiện mục tiêu đó đồng thời bạn sẽ tự tin thể hiện mục tiêu đó.

2. Biết lắng nghe

Học cách lắng nghe, thấu hiểu người khác sẽ giúp bạn kết nối và bắt chuyện với họ dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc giao tiếp và thể hiện bản thân của mình. Đây cũng là một trong những thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Học cách lắng nghe

3. Hãy vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền tải thông điệp khi nói chuyện cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp giúp bạn cảm thấy tự tin và tác động mạnh đến người nghe.

4. Không nên “tắc kè đổi màu”

Khi giao tiếp với những đối tượng khác nhau bạn sẽ có cách giao tiếp khác nhau. Bạn không thể nói chuyện với một đứa trẻ con như đang nói chuyện với sếp hoặc người lớn tuổi. Do đó, bạn cần biết mình đang nói với ai để có cách trò chuyện phù hợp và đảm bảo họ hiểu bạn đang nói những gì.

5. Hãy nói ngắn gọn, rõ ràng

Để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn hãy học cách nói chuyện, nói những gì mình nghĩ một cách ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin, nội dung cần truyền đạt tới người nghe. Khi thấy mình nói nhiều, nói cả phần của người khác thì bạn nên dừng ngay lập tức.

Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Nói ngắn gọn, dễ hiểu

Các chuyên gia cho biết, khi bạn tạm dừng không nói chuyện đồng thời hít thở sâu khoảng 4-5 lần có thời gian suy nghĩ và lấy lại tinh thần để xác định điều mình nên nói tiếp theo. Trong cuộc giao tiếp bạn nên nói những chuyện vui, không nên nói quá lâu những chuyện không hay ảnh hưởng xấu đến người khác.

6. Hãy luyện tập thường xuyên

Một thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả đó là bạn cần phải luyện tập thường xuyên ngay cả khi bản thân không cảm thấy tự tin. Bạn có thể đọc sách, tham gia các buổi hội thảo lớn để tăng vốn từ đồng thời nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Thói quen này giúp bạn đạt được thành công trong công việc cũng như thành công trong cuộc sống.

7. Hãy viết những gì mình suy nghĩ

Phương pháp cải thiện, nâng cao kỹ năng giao tiếp đó là bạn hãy viết ra giấy những gì mình suy nghĩ. Bạn sẽ phải suy nghĩ trước khi viết đồng thời câu cú bạn sẽ mượt mà hơn. Từ đó, kỹ năng giao tiếp của bạn dần được cải thiện.

8. Tạo sự thân mật với người đối diện

Những buổi nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện tạo cảm giác thân mật như một cuộc trao đổi thân tình, thấu hiểu. Cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp đó là bạn hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn đúng lúc, tuyệt đối không được liên tục ngắt lời người nghe.

Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Tạo sự thân mật với người bạn đang giao tiếp cùng

Trên đây là 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả Canavi chia sẻ với bạn đọc. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo biết cách cải thiện giao tiếp trở nên tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Canavi

>  Gợi ý 5 cách lấy lòng sếp khéo léo và thông minh

>  5 thủ thuật dễ dàng lấy lòng sếp cho nhân viên văn phòng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích