blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý các kỹ năng phục vụ bàn để “sinh tồn” trong nhà hàng, khách sạn

Hiện nay, nghề nhân viên phục vụ bàn ngày càng trở nên phổ biến. Bạn cũng đang có ý định tìm một công việc phục vụ bàn tại các quán cà phê, nhà hàng khách sạn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các kỹ năng phục vụ bàn mà một nhân viên nhà hàng cần có.

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong các kỹ năng phục vụ bàn cần có ở nghề phục vụ. Khi khách hàng bước vào quán, nhà hàng, khách sạn, bạn phải mỉm cười chào đón khách; giới thiệu, tư vấn cho khách các đồ uống, món ăn của nhà hàng. Theo đó, bạn hãy thể hiện thái độ lịch sự, giọng nói dễ nghe, rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết cách giao tiếp ánh mắt để kết nối với khách hàng.

Gợi ý các kỹ năng phục vụ bàn để “sinh tồn” trong nhà hàng, khách sạn 

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng với nghề phục vụ nhà hàng

2. Kỹ năng quan sát

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan sát cũng là kỹ năng phục vụ bàn cần thiết cho nhân viên phục vụ bàn nhà hàng. Kỹ năng này thể hiện việc bạn phải biết quan sát, bao quát tất cả những khách hàng vào nhà hàng, quan sát bàn ăn trên bàn để biết thời điểm nào nên tiếp món ăn, châm rượu kịp thời khi khách đã uống gần hết, khi khách hàng cần giúp đỡ điều gì trong bữa ăn, khách hàng muốn đứng lên thanh toán bữa ăn… tất cả đều cần đến kỹ năng quan sát.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề khi có sự cố phát sinh

Khi làm bất cứ một công việc nào cũng khó tránh khỏi những sự cố phát sinh xảy ra bất ngờ. Với môi trường nhà hàng khách sạn cũng vậy. Sự cố phát sinh đó có thể do chính bạn hoặc khách hàng gây ra. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách xử lý, giải quyết thật khôn khéo để không làm mất lòng khách, không ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng. Trong trường hợp sự cố phát sinh vượt quá khả năng của bạn, bạn cần phải báo cáo rõ ràng và nhờ sự trợ giúp từ quản lý. Kỹ năng giải quyết vấn đề được xem là một trong các kỹ năng phục vụ bàn mà một nhân viên phục vụ bàn cần phải có.  

Gợi ý các kỹ năng phục vụ bàn để “sinh tồn” trong nhà hàng, khách sạn

Kỹ năng giải quyết vấn đề khi có sự cố phát sinh

4. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Làm thế nào để tạo thiện cảm với khách hàng, khách hàng hài lòng về dịch vụ của nhà hàng bạn… Là câu hỏi mà bất kỳ nhân viên phục bàn nào cũng cần phải biết. Để làm được điều này bạn cần phải có kỹ năng chăm sóc khách hàng. Kỹ năng chăm sóc khách hàng thể hiện ở việc bạn giúp khách kéo ghế ngồi vào bàn; hỏi khách có cần thêm món không, có hài lòng về bữa ăn của nhà hàng không… Khi bạn làm tốt khách hàng sẽ nhớ tới bạn, nhà hàng của bạn. Khi đó, họ sẽ muốn trở lại nhà hàng khách sạn của bạn nhiều lần.

5. Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng có thể coi là một trong các kỹ năng phục vụ bàn cần phải có. Để có kỹ năng này bạn phải là người có đầu óc nhanh nhạy, hiểu tâm lý của khách hàng. Khách hàng đến nhà hàng gồm rất nhiều độ tuổi, sở thích khác nhau. Vì vậy, nếu bạn biết nắm bắt tâm lý của họ tốt bạn sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

Gợi ý các kỹ năng phục vụ bàn để “sinh tồn” trong nhà hàng, khách sạn

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

6. Kỹ năng chịu được áp lực cao

Gợi ý các kỹ năng phục vụ bàn để “sinh tồn” trong nhà hàng, khách sạn

Kỹ năng chịu được áp lực cao

Phục vụ nhà hàng, khách sạn là công việc đòi hỏi bạn phải là người có khả năng chịu được áp lực cao bởi sẽ có nhiều tình huống bạn không thể tránh được khi phục vụ. Khách hàng có thể phàn nàn về đồ ăn, cách thức phục vụ, nhầm món… Trong những tình huống như thế bạn phải thật bình tĩnh tạo sự cảm thông của khách hàng. Với những khách hàng có thái độ khiếm nhã, nói tục bạn cũng không nên thể hiện thái độ gắt gỏng ngay.

Vì vậy, kỹ năng chịu được áp lực cao là một trong những kỹ năng phục vụ bàn bạn có để trở thành một nhân viên phục vụ bàn xuất sắc.

Trên đây là những kỹ năng phục vụ bàn bạn cần phải có trong nhà hàng khách sạn. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo bổ sung những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên phục vụ bàn xuất sắc. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích