blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý các tình huống giúp bạn thể hiện kỹ năng phục vụ bàn xuất sắc trong nhà hàng

 

Phục vụ bàn là một trong những nghề đòi hỏi bạn không chỉ có kiến thức, kỹ năng mà còn cả những trải nghiệm thực tế. Vì vậy, tìm hiểu về các tình huống phục vụ bàn hay gặp phải là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 tình huống thường gặp nhất giúp bạn thể hiện kỹ năng phục vụ bàn thành công.

Để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn bạn cần có sự nhạy bén, đầu óc linh hoạt, có kỹ năng phục vụ bàn chuyên nghiệp để có thể xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Bởi nhân viên phục vụ là người sẽ tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, là người xây dựng hình ảnh của nhà hàng. Vì vậy tìm hiểu các tình huống cụ thể phát sinh trong nhà hàng, khách sạn là rất cần thiết.

1. Khách hàng phàn nàn về giá cả, món ăn

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, món ăn và giá cả là 2 yếu tố khách hàng quan tâm và tìm hiểu nhiều nhất. Có nhiều tính huống khách hàng phàn nàn về giá cả và món ăn của nhà hàng. Lúc này bạn cần biết cách vận dụng kỹ năng phục vụ bàn để giải quyết tình huống này. Bạn hãy khéo léo xử lý để làm hài lòng khách hàng, đồng thời níu chân khách hàng để họ trở lại những vào những lần sau.

Trong trường hợp, món của nhà hàng bạn không ngon, không đúng như ý muốn của khách thì bạn cần phải xin lỗi khách hàng vì sự thiếu chu đáo này. Ngoài ra, bạn hãy chân thành mong khách thông cảm, xin phép bổ sung món ăn theo ý của khách. Sau khi khách hàng dùng xong bạn cần phải biết nói lời cảm ơn và kèm theo lời hứa để nâng cao chất lượng món ăn, đảm bảo làm hài lòng khách hàng cho những lần sau.

Với trường hợp khách hàng phàn nàn về giá của món thì bạn cũng mong khách hàng thông cảm vì nhà hàng đã tính toán để có một mức giá phù hợp. Ngoài ra, bạn nên xin thông tin cá nhân của khách hàng để giảm giá khi họ trở lại nhà hàng vào những lần tiếp theo. Đây là cách giúp nhà hàng bạn tạo thiện cảm cho những khách hàng khó tính.

Gợi ý các tình huống giúp bạn thể hiện kỹ năng phục vụ bàn xuất sắc trong nhà hàng

Hãy xin lỗi khách hàng nếu như họ không cảm thấy hài lòng

2. Phục vụ chậm chạp

Đôi lúc nhà hàng bạn quá đông không đủ nhân viên phục vụ hết tất cả các khách hàng. Có nhiều khách hàng phàn nàn vì quá trình phục vụ chậm của nhân viên. Lúc này bạn cần phải bình tĩnh xin lỗi khách, sau đó có thể mời khách hàng dùng tạm bánh hay sa lát để tạo cho khách cảm giác dễ chịu hơn. Đồng thời lúc này bạn cần phải kiểm tra lại đồ ăn của khách hàng để lên món ăn kịp thời cho khách.

Gợi ý các tình huống giúp bạn thể hiện kỹ năng phục vụ bàn xuất sắc trong nhà hàng

Mang đồ ăn kịp thời cho khách 

3. Lên đồ nhầm bàn, làm đổ thức ăn vào người khách hàng

Gợi ý các tình huống giúp bạn thể hiện kỹ năng phục vụ bàn xuất sắc trong nhà hàng

Mang thức ăn kịp thời cho khách

Lên nhầm món ăn, làm đổ thức ăn vào người khách là những tình huống xấu tại nhà hàng. Khi đó, bạn cần bình tĩnh xin lỗi khách, mong khách hàng thông cảm, đồng thời bạn có thể mời khách dùng thử món này. Trường hợp bạn lên đồ ăn sai mà khách không thông cảm, không đồng ý trả tiền thì bạn hãy xin lỗi và đồng ý thay thế món ăn theo yêu cầu của họ. Đây là một trong những tình huống yêu cầu bạn vận dụng kỹ năng phục vụ bàn chuyên nghiệp, xử lý tình huống một cách khéo léo.

Với trường hợp bạn vô ý làm đổ thức ăn lên người khách hàng thì bạn hãy xin lỗi và giải quyết tình huống nhanh chóng bằng cách lấy khăn sạch lau cho khách. Nếu bạn gặp phải một vị khách khó tính bạn có thể giải quyết bằng cách xin phép khách đền tiền hoặc đền một chiếc áo giống như vậy nếu có thể.

4. Khách hàng khó chịu bỏ đi vì phục vụ chậm

Có đôi lúc nhà hàng bạn quá đông khách, nhân viên thiếu không thể kiểm soát tất cả các khách hàng đi và đến. Có những khách hàng đã ngồi lâu nhưng đồ ăn chưa lên, họ đứng lên rời khỏi nhà hàng, lúc này bạn cần nói lời xin lỗi với thái độ chân thành để khách hàng có thể hiểu và thông cảm cho nhà hàng của bạn.

Vận dụng kỹ năng phục vụ bàn vào những tình huống cụ thể không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, biết khéo léo và xử lý những tình huống xấu xảy ra sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích