blog banner canavi

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để có được cách thuyết trình trước đám đông tự tin trong một hội trường lớn, nhiều người? Cùng Canavi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

>  Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

>  Cách trả lời thông minh cho câu hỏi: “Tại sao bạn chọn công việc này?”

1. Chuẩn bị thật kỹ nội dung thuyết trình

Không nhất thiết là đối với cách thuyết trình trước đám đông mới cần có một kế hoạch chuẩn bị thật kỹ càng, mà bất cứ hành động nào cũng thế. Bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ chủ đề và đối tượng lắng nghe của mình trong phần nội dung của của buổi thuyết trình. Việc chuẩn bị giúp bạn lựa chọn những thông tin phù hợp, sắp xếp chúng thật khoa học để phần trình bày của mình trở nên hài hòa và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được cụ thể các thông tin về thành phần khán giả có trong hội trường hôm đó ra sao (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí,...). Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những nội dung cần thiết, thông dụng giúp xoay quanh cụ thể một chủ đề mà mọi người quan tâm. Đây là kỹ năng nói trước đám đông rất cần thiết mà bạn nên quan tâm.

2. Hãy luyện tập thường xuyên

Để có được một bài thuyết trình trước đám đông hoàn hảo, bạn cần phải thực hành thường xuyên, luyện tập phần trình bày của mình thật nhuần nhuyễn. Có như vậy, thay vì phải phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu được ghi sẵn, bạn có thể kiểm soát được phần trình bày nội dung của mình tốt nhất. Không khí của hội trường, đặc biệt là đối với đám đông sẽ được bạn nắm rõ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình phần nội dung tốt nhất để thuyết trình thu hút mọi người trong hội trường.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Thực hành thường xuyên

Trong tài liệu được ghi sẵn, bạn chỉ cần ghi lại những ý chính, những phần nội dung khó nhớ để liếc qua trong lúc thuyết trình trước đám đông. Trong quá trình luyện tập, hãy ghi lại phần trình bày của mình bằng camera. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh được cảm xúc của mình khi trình bày; phong thái của bản thân đã đủ tự nhiên chưa; chỗ nào cần thay đổi, thêm thông tin hoặc có thể bỏ qua trong nội dung ghi sẵn từ đầu;... Nhờ vậy, cách thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ hoàn thiện và phù hợp hơn.

3. Hãy đến sớm để chuẩn bị thật hoàn hảo

Đến sớm cũng là cách thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Khi đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi bước vào buổi thuyết trình. Bạn sẽ có thể kiểm tra được các phần âm thanh, ánh sáng, khu vực diễn thuyết của mình có gặp phải vấn đề gì không. Ngoài ra, hãy thử chạy bản nội dung thuyết trình trên máy chiếu nhiều lần và thử ngồi tại các khu vực khán giả bên dưới để dõi xem nội dung trình bày có rõ nét hay không.

Đặc biệt, việc đến sớm giúp bạn có thêm thời gian để đảm bảo không bị trễ, muộn giờ trước các yếu tố khách quan bên ngoài như: kẹt xe, phương tiện đi lại bị hỏng hóc, tai nạn giao thông,... Có thể làm bạn mất điểm đối với mọi người trong hội trường. Nhất là khi, lúc này bạn cần ghi điểm trước quản lý trong công ty hoặc là các đối tác quan trọng của mình.

4. Thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình

Nhiều người thường rất dễ hồi hộp khi đối diện trực tiếp với đám đông trong hội trường. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bài thuyết trình của bạn có thể trở thành “thảm họa” trước bao nhiêu ánh mắt. Do đó, nhiều chuyên gia thường đưa ra lời khuyên hãy thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình bằng các cách đơn giản sau:

- Nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng

- Uống nước để giải tỏa cảm xúc hồi hộp

- Suy nghĩ tích cực, lạc quan để tâm lý trở nên bình tĩnh và tạo cảm giác tự tin

- Hít thở thật sâu trước và trong khi trình bày nội dung thuyết trình

5. Tương tác với khán giả trong phòng

Một cách hiệu quả để giúp bạn tạo sức thu hút cho cách thuyết trình trước đám đông của mình dó là hãy tương tác thật tốt với khán giả trong hội trường. Việc này giúp bạn nắm được rằng người nghe bên dưới có thực sự theo dõi nội dung phần thuyết trình của mình.

Bên cạnh đó, việc tương tác cũng là cách để bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, bởi bạn có thể nắm rõ được những nội dung cần thiết với mọi người trong hội trường thông qua việc tạo không khí hào hứng trong hội trường.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Tương tác với người nghe

Ngoài ra, việc không kiểm soát được sự tập trung của khán giản có thểm làm bạn căng thẳng, hồi hộp về bài thuyết trình của mình. Cho nên, tương tác với mọi người cũng là cách để bạn tạo cho bản thân sự tự tin, thêm động lực để hoàn thành bài thuyết trình một cách tốt hơn.

6. Biết cách tạo điểm dừng thông minh

Trong qua trình thuyết trình trước đám đông, không phải lúc nào khán giả cũng có thể tập trung dõi theo nội dung mà bạn đưa ra. Do đó, bạn cần phải biết cách tạo điểm dừng hợp lý và những khoản thời gian thông minh giúp mọi người có thể tiêu hóa tốt những thông tin mà bạn mang đến trước đó.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Tạo điểm dừng để bạn và người nghe có thời gian nghỉ

Đừng ngần ngại tạo không gian để hội trường đưa ra các câu hỏi về phần thuyết trình của bạn. Đây cũng là cách để bạn có thể tạo ấn tượng trước mọi người, khéo léo khoe sự chuẩn bị kỹ càng của bạn đối với nội dung của bài thuyết trình. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không có được sự chuẩn bị tốt về thông tin, kiến thức mà chủ đề bạn đang nói đến.

Cách này còn giúp bản thân bạn có được cơ hội nghỉ ngơi, hạn chế các cảm xúc không tốt, gây căng thẳng trong quá trình thuyết trình. Đặc biệt, nếu đây là một buổi họp quan trọng thì việc tạo những điểm dừng thông mình sẽ giúp bạn có được cách thuyết trình hoàn hảo hơn.

7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình thuyết trình sẽ giúp tạo cho bạn một phong thái tự tin, đĩnh đạc. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng là một kỹ năng giao tiếp để bạn giải thích những nội dung tối nghĩa, khó hiểu gây trở ngại đến sự theo dõi của mọi người trong hội trường. Ngôn ngữ cơ thể tự tin sẽ làm cho phần trình bày của bạn trở nên thu hút hơn. Đây là cách mà bạn có thể giải tỏa những cảm xúc hưng phấn, quá đà gây ảnh hưởng đến âm sắc, giọng nói trong quá trình thuyết trình của mình.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhiều hơn

8. Tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình

Hiện nay, có rất nhiều chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình đến từ các câu lạc bộ, hội nhóm trên mạng xã hội hoặc các trung tâm uy tín trên thị trường. Đây là một môi trường tuyệt vời giúp bạn có thể cải thiện cách thuyết trình trước đám đông của mình theo hệ thống bài bản.

Bên cạnh đó, việc tham gia các môi trường này còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Giúp bạn trở nên tự tin, hòa đồng và thân thiện hơn khi diễn thuyết trước đám đông.

Hy vọng rằng, với 8 bí kíp được Canavi chia sẻ trên có thể giúp bạn cải thiện được cách thuyết trình trước đám đông của bản thân được hoàn hảo hơn. Thuyết trình trước mọi người trong hội trường không quá khó khăn, bạn chỉ cần thật bình tĩnh, tự tin trước mọi diễn biến xảy ra ở buổi diễn thuyết. Chúc bạn thực hiện thành công.

Canavi

>  Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tiếng anh dành cho ứng viên mới ra trường

>  Thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên khiến nhà tuyển dụng đánh “trượt” ngay tức khắc

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá