blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin

Thuyết trình là một kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để có được cách thuyết trình trước đám đông tự tin trong một hội trường lớn, nhiều người? Cùng Canavi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

>  Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

>  Cách trả lời thông minh cho câu hỏi: “Tại sao bạn chọn công việc này?”

1. Chuẩn bị thật kỹ nội dung thuyết trình

Không nhất thiết là đối với cách thuyết trình trước đám đông mới cần có một kế hoạch chuẩn bị thật kỹ càng, mà bất cứ hành động nào cũng thế. Bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ chủ đề và đối tượng lắng nghe của mình trong phần nội dung của của buổi thuyết trình. Việc chuẩn bị giúp bạn lựa chọn những thông tin phù hợp, sắp xếp chúng thật khoa học để phần trình bày của mình trở nên hài hòa và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được cụ thể các thông tin về thành phần khán giả có trong hội trường hôm đó ra sao (độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, vị trí,...). Từ đó, chúng ta có thể đưa ra những nội dung cần thiết, thông dụng giúp xoay quanh cụ thể một chủ đề mà mọi người quan tâm. Đây là kỹ năng nói trước đám đông rất cần thiết mà bạn nên quan tâm.

2. Hãy luyện tập thường xuyên

Để có được một bài thuyết trình trước đám đông hoàn hảo, bạn cần phải thực hành thường xuyên, luyện tập phần trình bày của mình thật nhuần nhuyễn. Có như vậy, thay vì phải phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu được ghi sẵn, bạn có thể kiểm soát được phần trình bày nội dung của mình tốt nhất. Không khí của hội trường, đặc biệt là đối với đám đông sẽ được bạn nắm rõ. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình phần nội dung tốt nhất để thuyết trình thu hút mọi người trong hội trường.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Thực hành thường xuyên

Trong tài liệu được ghi sẵn, bạn chỉ cần ghi lại những ý chính, những phần nội dung khó nhớ để liếc qua trong lúc thuyết trình trước đám đông. Trong quá trình luyện tập, hãy ghi lại phần trình bày của mình bằng camera. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh được cảm xúc của mình khi trình bày; phong thái của bản thân đã đủ tự nhiên chưa; chỗ nào cần thay đổi, thêm thông tin hoặc có thể bỏ qua trong nội dung ghi sẵn từ đầu;... Nhờ vậy, cách thuyết trình trước đám đông của bạn sẽ hoàn thiện và phù hợp hơn.

3. Hãy đến sớm để chuẩn bị thật hoàn hảo

Đến sớm cũng là cách thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Khi đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi bước vào buổi thuyết trình. Bạn sẽ có thể kiểm tra được các phần âm thanh, ánh sáng, khu vực diễn thuyết của mình có gặp phải vấn đề gì không. Ngoài ra, hãy thử chạy bản nội dung thuyết trình trên máy chiếu nhiều lần và thử ngồi tại các khu vực khán giả bên dưới để dõi xem nội dung trình bày có rõ nét hay không.

Đặc biệt, việc đến sớm giúp bạn có thêm thời gian để đảm bảo không bị trễ, muộn giờ trước các yếu tố khách quan bên ngoài như: kẹt xe, phương tiện đi lại bị hỏng hóc, tai nạn giao thông,... Có thể làm bạn mất điểm đối với mọi người trong hội trường. Nhất là khi, lúc này bạn cần ghi điểm trước quản lý trong công ty hoặc là các đối tác quan trọng của mình.

4. Thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình

Nhiều người thường rất dễ hồi hộp khi đối diện trực tiếp với đám đông trong hội trường. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bài thuyết trình của bạn có thể trở thành “thảm họa” trước bao nhiêu ánh mắt. Do đó, nhiều chuyên gia thường đưa ra lời khuyên hãy thư giãn tâm lý trước khi bước vào buổi thuyết trình bằng các cách đơn giản sau:

- Nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng

- Uống nước để giải tỏa cảm xúc hồi hộp

- Suy nghĩ tích cực, lạc quan để tâm lý trở nên bình tĩnh và tạo cảm giác tự tin

- Hít thở thật sâu trước và trong khi trình bày nội dung thuyết trình

5. Tương tác với khán giả trong phòng

Một cách hiệu quả để giúp bạn tạo sức thu hút cho cách thuyết trình trước đám đông của mình dó là hãy tương tác thật tốt với khán giả trong hội trường. Việc này giúp bạn nắm được rằng người nghe bên dưới có thực sự theo dõi nội dung phần thuyết trình của mình.

Bên cạnh đó, việc tương tác cũng là cách để bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, bởi bạn có thể nắm rõ được những nội dung cần thiết với mọi người trong hội trường thông qua việc tạo không khí hào hứng trong hội trường.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Tương tác với người nghe

Ngoài ra, việc không kiểm soát được sự tập trung của khán giản có thểm làm bạn căng thẳng, hồi hộp về bài thuyết trình của mình. Cho nên, tương tác với mọi người cũng là cách để bạn tạo cho bản thân sự tự tin, thêm động lực để hoàn thành bài thuyết trình một cách tốt hơn.

6. Biết cách tạo điểm dừng thông minh

Trong qua trình thuyết trình trước đám đông, không phải lúc nào khán giả cũng có thể tập trung dõi theo nội dung mà bạn đưa ra. Do đó, bạn cần phải biết cách tạo điểm dừng hợp lý và những khoản thời gian thông minh giúp mọi người có thể tiêu hóa tốt những thông tin mà bạn mang đến trước đó.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Tạo điểm dừng để bạn và người nghe có thời gian nghỉ

Đừng ngần ngại tạo không gian để hội trường đưa ra các câu hỏi về phần thuyết trình của bạn. Đây cũng là cách để bạn có thể tạo ấn tượng trước mọi người, khéo léo khoe sự chuẩn bị kỹ càng của bạn đối với nội dung của bài thuyết trình. Tuy nhiên, đây có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không có được sự chuẩn bị tốt về thông tin, kiến thức mà chủ đề bạn đang nói đến.

Cách này còn giúp bản thân bạn có được cơ hội nghỉ ngơi, hạn chế các cảm xúc không tốt, gây căng thẳng trong quá trình thuyết trình. Đặc biệt, nếu đây là một buổi họp quan trọng thì việc tạo những điểm dừng thông mình sẽ giúp bạn có được cách thuyết trình hoàn hảo hơn.

7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình thuyết trình sẽ giúp tạo cho bạn một phong thái tự tin, đĩnh đạc. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể cũng là một kỹ năng giao tiếp để bạn giải thích những nội dung tối nghĩa, khó hiểu gây trở ngại đến sự theo dõi của mọi người trong hội trường. Ngôn ngữ cơ thể tự tin sẽ làm cho phần trình bày của bạn trở nên thu hút hơn. Đây là cách mà bạn có thể giải tỏa những cảm xúc hưng phấn, quá đà gây ảnh hưởng đến âm sắc, giọng nói trong quá trình thuyết trình của mình.

Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhiều hơn

8. Tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình

Hiện nay, có rất nhiều chương trình huấn luyện kỹ năng thuyết trình đến từ các câu lạc bộ, hội nhóm trên mạng xã hội hoặc các trung tâm uy tín trên thị trường. Đây là một môi trường tuyệt vời giúp bạn có thể cải thiện cách thuyết trình trước đám đông của mình theo hệ thống bài bản.

Bên cạnh đó, việc tham gia các môi trường này còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Giúp bạn trở nên tự tin, hòa đồng và thân thiện hơn khi diễn thuyết trước đám đông.

Hy vọng rằng, với 8 bí kíp được Canavi chia sẻ trên có thể giúp bạn cải thiện được cách thuyết trình trước đám đông của bản thân được hoàn hảo hơn. Thuyết trình trước mọi người trong hội trường không quá khó khăn, bạn chỉ cần thật bình tĩnh, tự tin trước mọi diễn biến xảy ra ở buổi diễn thuyết. Chúc bạn thực hiện thành công.

Canavi

>  Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tiếng anh dành cho ứng viên mới ra trường

>  Thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên khiến nhà tuyển dụng đánh “trượt” ngay tức khắc

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018