blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm

Dù bạn có là người tài giỏi thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ tồn tại 2 trạng thái đối lập nhau đó là điểm yếu và điểm mạnh. Chính vì vậy, khi tham gia vào 1 buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu kỹ hơn ứng viên của mình bằng cách đưa ra câu hỏi hóc búa này. Và cách trả lời của bạn chính là điều quyết định xem họ có sẵn sàng chấp nhận bạn hay không. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi đi phỏng vấn xin việc làm. Hãy cùng tham khảo bạn nhé

Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu khi phỏng vấn

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân vì họ lo lắng rằng những điểm yếu mà mình sắp nói ra sẽ khiến nhà tuyển dụng mất đi thiện cảm, có cái nhìn không tốt về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi về yếu điểm của bản thân lại khá “dễ thương” và có nhiều cách hay để trả lời.

Khi nhận được câu hỏi về điểm yếu, đừng quá lo lắng và băn khoăn, thay vào đó là nói về nhược điểm một cách thật tự nhiên, chân thực. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không hề mong muốn ứng viên ngôi kể lể một vài nhược điểm mang tính cá nhân như: Ngủ dậy muộn, thích làm việc từ 9h chứ không phải từ 8h như nhiều công ty đang áp dụng, lười giặt quần áo…Tất cả những điều đó, tuyệt đối không nên nói với nhà tuyển dụng, hãy kể 1 hoặc 2 điểm yếu của bản thân liên quan đến công việc.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm1

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân

Bạn có thể đề cập đến điểm yếu của mình, ví dụ như: Tôi là người tham công tiếc việc, khi có quá nhiều công việc cùng một lúc, tôi thường bị cuốn theo và không dành thời gian để phân chia thời lượng cụ thể. Lẽ ra tôi nên lập 1 danh sách những công việc phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu này khá hay, vượt qua sự mong đợi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, cách này không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể, nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn bằng câu trả lời về điểm yếu ở trên cũng được, nhưng nếu có thể, bạn hãy đưa thêm 1 vài chi tiết để nhà phỏng vấn có cái nhìn sâu sắc hơn về con người cũng như tác phong làm việc của bạn.

Ví dụ như: Có những khoảng thời gian, tôi có 2-3 dự án dồn cùng vào 1 lúc, khi ấy tôi lại thấy tim mình đập rất nhanh, tôi cuống và hủy bỏ bất kỳ kế hoạch nào vào buổi tối. Tôi chỉ lao vào công việc và mong chúng sẽ sớm được hoàn thành mà không hề có sự sắp xếp công việc. Lẽ ra, tôi nên viết ra thứ tự ưu tiên công việc, tính toán và phân chia thời gian sao cho hợp lý nhất.

--> Kết luận: Khi bất chợt nhận được câu hỏi về điểm yếu của bản thân từ nhà tuyển dụng, đừng luống cuống vì sợ “mất điểm” nhé. Sự thành thật và tự nhiên khi nói về hạn chế của bản thân đôi khi có tác dụng lớn hơn rất nhiều.

Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết liệu điểm mạnh của bạn có tương thích, đáp ứng nhu cầu của công ty hay không và liệu rằng bạn có phải là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí còn đang trống ngoài kia hay không.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm2

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời

Cách tốt nhất để phản ứng với câu hỏi ở trên là nêu bật những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong trường hợp bạn không muốn nói quá nhiều đến điểm mạnh thì hãy thật thoải mái và nói về những điều có thể giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng. Một câu trả lời tập trung và liên quan nhất sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn với người phỏng vấn.

Một số câu trả lời ví dụ như:

+ Tôi là người nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc. Trong tất cả các dự án, tôi không chỉ muốn đáp ứng hạn công việc được giao mà còn thích hoàn thành nhiệm vụ trước kế hoạch. Trong năm vừa rồi tôi đã vinh dự đạt được 1 phần thưởng cho việc hoàn thành 3 bản báo cáo trước hạn 2 tuần.

+ Với 5 năm làm việc trong lĩnh vực biên tập, tôi đã đạt được sự chuyên nghiệp nhất định. Giờ đây, tôi đã có thể tự tay viết các ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách để xác định loại hình viết sao cho phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của khách hàng.

+ Tôi rất tự hào với kỹ năng chăm sóc khách hàng của mình, tôi có thể giải quyết được những tình huống khó. Ngoài ra, tôi cũng có khả năng giao tiếp tốt, điều đó giúp công việc của tôi suôn sẻ hơn khi tiếp xúc với khách hàng, thành viên trong nhóm cũng như ban điều hành.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm3

Mục đích mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu điểm mạnh là để dò xét tính cách của ứng viên

--> Kết luận:

Đây quả là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn thể hiện khả năng của bản thân. Hãy trình bày những thế mạnh cũng như điều khác biệt của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này.

Tính cách vốn là yếu tố quan trọng bên năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm, nó quyết định lớn đến hiệu suất làm việc cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới. Đó là lý do các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu, điểm mạnh. Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, Canavi đã giúp bạn biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

Canavi

Xem thêm:
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?
>> Cách trả lời câu hỏi: Hãy bán cho tôi cây bút chì này
>> Bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích