blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm

Dù bạn có là người tài giỏi thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ tồn tại 2 trạng thái đối lập nhau đó là điểm yếu và điểm mạnh. Chính vì vậy, khi tham gia vào 1 buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu kỹ hơn ứng viên của mình bằng cách đưa ra câu hỏi hóc búa này. Và cách trả lời của bạn chính là điều quyết định xem họ có sẵn sàng chấp nhận bạn hay không. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi đi phỏng vấn xin việc làm. Hãy cùng tham khảo bạn nhé

Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu khi phỏng vấn

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân vì họ lo lắng rằng những điểm yếu mà mình sắp nói ra sẽ khiến nhà tuyển dụng mất đi thiện cảm, có cái nhìn không tốt về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi về yếu điểm của bản thân lại khá “dễ thương” và có nhiều cách hay để trả lời.

Khi nhận được câu hỏi về điểm yếu, đừng quá lo lắng và băn khoăn, thay vào đó là nói về nhược điểm một cách thật tự nhiên, chân thực. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không hề mong muốn ứng viên ngôi kể lể một vài nhược điểm mang tính cá nhân như: Ngủ dậy muộn, thích làm việc từ 9h chứ không phải từ 8h như nhiều công ty đang áp dụng, lười giặt quần áo…Tất cả những điều đó, tuyệt đối không nên nói với nhà tuyển dụng, hãy kể 1 hoặc 2 điểm yếu của bản thân liên quan đến công việc.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm1

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân

Bạn có thể đề cập đến điểm yếu của mình, ví dụ như: Tôi là người tham công tiếc việc, khi có quá nhiều công việc cùng một lúc, tôi thường bị cuốn theo và không dành thời gian để phân chia thời lượng cụ thể. Lẽ ra tôi nên lập 1 danh sách những công việc phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu này khá hay, vượt qua sự mong đợi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, cách này không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể, nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn bằng câu trả lời về điểm yếu ở trên cũng được, nhưng nếu có thể, bạn hãy đưa thêm 1 vài chi tiết để nhà phỏng vấn có cái nhìn sâu sắc hơn về con người cũng như tác phong làm việc của bạn.

Ví dụ như: Có những khoảng thời gian, tôi có 2-3 dự án dồn cùng vào 1 lúc, khi ấy tôi lại thấy tim mình đập rất nhanh, tôi cuống và hủy bỏ bất kỳ kế hoạch nào vào buổi tối. Tôi chỉ lao vào công việc và mong chúng sẽ sớm được hoàn thành mà không hề có sự sắp xếp công việc. Lẽ ra, tôi nên viết ra thứ tự ưu tiên công việc, tính toán và phân chia thời gian sao cho hợp lý nhất.

--> Kết luận: Khi bất chợt nhận được câu hỏi về điểm yếu của bản thân từ nhà tuyển dụng, đừng luống cuống vì sợ “mất điểm” nhé. Sự thành thật và tự nhiên khi nói về hạn chế của bản thân đôi khi có tác dụng lớn hơn rất nhiều.

Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết liệu điểm mạnh của bạn có tương thích, đáp ứng nhu cầu của công ty hay không và liệu rằng bạn có phải là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí còn đang trống ngoài kia hay không.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm2

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời

Cách tốt nhất để phản ứng với câu hỏi ở trên là nêu bật những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong trường hợp bạn không muốn nói quá nhiều đến điểm mạnh thì hãy thật thoải mái và nói về những điều có thể giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng. Một câu trả lời tập trung và liên quan nhất sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn với người phỏng vấn.

Một số câu trả lời ví dụ như:

+ Tôi là người nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc. Trong tất cả các dự án, tôi không chỉ muốn đáp ứng hạn công việc được giao mà còn thích hoàn thành nhiệm vụ trước kế hoạch. Trong năm vừa rồi tôi đã vinh dự đạt được 1 phần thưởng cho việc hoàn thành 3 bản báo cáo trước hạn 2 tuần.

+ Với 5 năm làm việc trong lĩnh vực biên tập, tôi đã đạt được sự chuyên nghiệp nhất định. Giờ đây, tôi đã có thể tự tay viết các ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách để xác định loại hình viết sao cho phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của khách hàng.

+ Tôi rất tự hào với kỹ năng chăm sóc khách hàng của mình, tôi có thể giải quyết được những tình huống khó. Ngoài ra, tôi cũng có khả năng giao tiếp tốt, điều đó giúp công việc của tôi suôn sẻ hơn khi tiếp xúc với khách hàng, thành viên trong nhóm cũng như ban điều hành.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm3

Mục đích mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu điểm mạnh là để dò xét tính cách của ứng viên

--> Kết luận:

Đây quả là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn thể hiện khả năng của bản thân. Hãy trình bày những thế mạnh cũng như điều khác biệt của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này.

Tính cách vốn là yếu tố quan trọng bên năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm, nó quyết định lớn đến hiệu suất làm việc cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới. Đó là lý do các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu, điểm mạnh. Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, Canavi đã giúp bạn biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

Canavi

Xem thêm:
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?
>> Cách trả lời câu hỏi: Hãy bán cho tôi cây bút chì này
>> Bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018