blog banner canavi

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm

Dù bạn có là người tài giỏi thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ tồn tại 2 trạng thái đối lập nhau đó là điểm yếu và điểm mạnh. Chính vì vậy, khi tham gia vào 1 buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu kỹ hơn ứng viên của mình bằng cách đưa ra câu hỏi hóc búa này. Và cách trả lời của bạn chính là điều quyết định xem họ có sẵn sàng chấp nhận bạn hay không. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi đi phỏng vấn xin việc làm. Hãy cùng tham khảo bạn nhé

Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu khi phỏng vấn

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân vì họ lo lắng rằng những điểm yếu mà mình sắp nói ra sẽ khiến nhà tuyển dụng mất đi thiện cảm, có cái nhìn không tốt về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi về yếu điểm của bản thân lại khá “dễ thương” và có nhiều cách hay để trả lời.

Khi nhận được câu hỏi về điểm yếu, đừng quá lo lắng và băn khoăn, thay vào đó là nói về nhược điểm một cách thật tự nhiên, chân thực. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không hề mong muốn ứng viên ngôi kể lể một vài nhược điểm mang tính cá nhân như: Ngủ dậy muộn, thích làm việc từ 9h chứ không phải từ 8h như nhiều công ty đang áp dụng, lười giặt quần áo…Tất cả những điều đó, tuyệt đối không nên nói với nhà tuyển dụng, hãy kể 1 hoặc 2 điểm yếu của bản thân liên quan đến công việc.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm1

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân

Bạn có thể đề cập đến điểm yếu của mình, ví dụ như: Tôi là người tham công tiếc việc, khi có quá nhiều công việc cùng một lúc, tôi thường bị cuốn theo và không dành thời gian để phân chia thời lượng cụ thể. Lẽ ra tôi nên lập 1 danh sách những công việc phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu này khá hay, vượt qua sự mong đợi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, cách này không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể, nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn bằng câu trả lời về điểm yếu ở trên cũng được, nhưng nếu có thể, bạn hãy đưa thêm 1 vài chi tiết để nhà phỏng vấn có cái nhìn sâu sắc hơn về con người cũng như tác phong làm việc của bạn.

Ví dụ như: Có những khoảng thời gian, tôi có 2-3 dự án dồn cùng vào 1 lúc, khi ấy tôi lại thấy tim mình đập rất nhanh, tôi cuống và hủy bỏ bất kỳ kế hoạch nào vào buổi tối. Tôi chỉ lao vào công việc và mong chúng sẽ sớm được hoàn thành mà không hề có sự sắp xếp công việc. Lẽ ra, tôi nên viết ra thứ tự ưu tiên công việc, tính toán và phân chia thời gian sao cho hợp lý nhất.

--> Kết luận: Khi bất chợt nhận được câu hỏi về điểm yếu của bản thân từ nhà tuyển dụng, đừng luống cuống vì sợ “mất điểm” nhé. Sự thành thật và tự nhiên khi nói về hạn chế của bản thân đôi khi có tác dụng lớn hơn rất nhiều.

Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết liệu điểm mạnh của bạn có tương thích, đáp ứng nhu cầu của công ty hay không và liệu rằng bạn có phải là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí còn đang trống ngoài kia hay không.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm2

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời

Cách tốt nhất để phản ứng với câu hỏi ở trên là nêu bật những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong trường hợp bạn không muốn nói quá nhiều đến điểm mạnh thì hãy thật thoải mái và nói về những điều có thể giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng. Một câu trả lời tập trung và liên quan nhất sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn với người phỏng vấn.

Một số câu trả lời ví dụ như:

+ Tôi là người nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc. Trong tất cả các dự án, tôi không chỉ muốn đáp ứng hạn công việc được giao mà còn thích hoàn thành nhiệm vụ trước kế hoạch. Trong năm vừa rồi tôi đã vinh dự đạt được 1 phần thưởng cho việc hoàn thành 3 bản báo cáo trước hạn 2 tuần.

+ Với 5 năm làm việc trong lĩnh vực biên tập, tôi đã đạt được sự chuyên nghiệp nhất định. Giờ đây, tôi đã có thể tự tay viết các ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách để xác định loại hình viết sao cho phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của khách hàng.

+ Tôi rất tự hào với kỹ năng chăm sóc khách hàng của mình, tôi có thể giải quyết được những tình huống khó. Ngoài ra, tôi cũng có khả năng giao tiếp tốt, điều đó giúp công việc của tôi suôn sẻ hơn khi tiếp xúc với khách hàng, thành viên trong nhóm cũng như ban điều hành.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm3

Mục đích mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu điểm mạnh là để dò xét tính cách của ứng viên

--> Kết luận:

Đây quả là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn thể hiện khả năng của bản thân. Hãy trình bày những thế mạnh cũng như điều khác biệt của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này.

Tính cách vốn là yếu tố quan trọng bên năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm, nó quyết định lớn đến hiệu suất làm việc cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới. Đó là lý do các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu, điểm mạnh. Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, Canavi đã giúp bạn biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

 

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá