blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả

Cách tốt nhất để từ chối lời mời công việc là gì khi bạn không muốn làm vị trí công việc đó? Đây là điều băn khoăn của hầu hết các ứng viên khi không muốn làm mất lòng nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả.

Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

từ chối nhà tuyển dụng
Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

Trong quá trình tìm kiếm công việc, ứng viên sẽ không ít lần gặp tình huống nhận được lời mời công việc mà họ chưa thực sự ưng ý về phúc lợi, tiền lương hay yêu cầu công việc của vị trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo từ chối lời mời công việc hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn:

 • Hãy chắc chắn bạn thực sự không muốn công việc đó vì khi gửi lời từ chối bạn sẽ không còn cơ hội nào để quay lại.

 • Hãy suy nghĩ về việc đàm phán lại với nhà tuyển dụng nếu bạn có thể đảm nhận công việc khi vị trí này có thay đổi một chút về tiền lương, phúc lợi …

 • Một lời từ chối kịp thời sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

 • Một lá thư từ chối là điều vô cùng cần thiết. Dù bạn đã từng từ chối công việc thông qua điện thoại với nhân viên nhân sự thì bạn cũng đừng quên viết thư từ chối công việc đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hơn với bạn nhờ sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

 • Không cần cung cấp chi tiết về lý do bạn từ chối công việc, đặc biệt là những lý do khó chịu.

Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

từ chối nhà tuyển dụng
Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

Khi viết thư từ chối nhà tuyển dụng, các ứng viên cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Sự đánh giá cao cho lời đề nghị công việc.

 • Thông tin liên lạc với bạn.

 • Một lý do ngắn gọn.

Gợi ý cách từ chối lời mời công việc trong một số trường hợp cụ thể

Trường hợp 1: Công việc không phù hợp với năng lực của bạn

Trong trường hợp sau khi đến phỏng vấn bạn mới biết được các yêu cầu và mô tả công việc hàng ngày của vị trí. Bạn thấy rằng mình không đáp ứng được công việc hoặc công việc này không phù hợp với định hướng và phát triển nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Bạn có thể nói trong email và cuộc gọi với nhà tuyển dụng rằng bạn rất ấn tượng với tổ chức những cảm thấy công việc đó không phù hợp. Điều này có thể tạo cơ hội cho bạn tại vị trí khác tại công ty bạn ứng tuyển.

Phản hồi của bạn có thể đề cập:

 • Các kỹ năng chính bạn muốn sử dụng.

 • Mức độ trách nhiệm bạn mong muốn.

 • Các yếu tố khác mà công việc còn thiếu.

Trường hợp 2: Bạn không thích công ty

từ chối nhà tuyển dụng
Gợi ý từ chối lời mời công việc

Là ứng viên, khi tham gia tuyển dụng, bạn có thể không thích công ty ở những khía cạnh như:

 • Văn hóa công ty.

 • Môi trường làm việc.

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ công ty.

 • Nhân viên công ty.

Để từ chối nhà tuyển dụng lịch sự khéo léo, bạn chỉ cần cảm ơn vì cơ hội và trình bày đơn giản rằng công việc không phù hợp với thời điểm hiện nay trong sự nghiệp của bạn là đủ. Các ứng viên tốt nhất sẽ không thể hiện sự không hài lòng với các nhân viên mà họ đã tương tác hoặc chia sẻ bất kỳ lời chỉ trích nào về tổ chức.

Trường hợp 3: Mức lương không đủ

Nếu một công việc và tổ chức hấp dẫn nhưng mức lương không đủ, bạn có thể giải quyết bằng khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên, nếu tất cả nỗ lực để đàm phán mức lương cao hơn không mang lại hiệu quả, bạn hãy gửi thông báo bày tỏ lời cảm ơn và khẳng định sự phấn khích của bạn về vị trí này.

Trong trường hợp này, hãy nói rõ về lý do bạn từ chối lời mời công việc liên quan đến mức lương. Đôi khi, nhà tuyển dụng có thể quay lại với bạn bằng một lời đề nghị tốt hơn khi họ thấy rằng bạn thực sự phù hợp và giúp ích nhiều cho công ty.

Trường hợp 4: Bạn chấp nhận đề nghị khác

Khi tìm kiếm công việc, ứng viên thường ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc tại các công ty khác nhau. Do đó, nhiều khi bạn buộc phải từ chối nhà tuyển dụng vì lý do bạn đã chấp nhận lời đề nghị khác.

Khi viết thư từ chối hoặc trả lời cuộc gọi của nhà tuyển dụng, bạn có thể trả lời trực tiếp rằng bạn đã chấp nhận lời mời công việc khác và cảm ơn vì công ty đã xem xét và chọn lựa bạn.

Trên đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích