blog banner canavi

Gợi ý cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả

Cách tốt nhất để từ chối lời mời công việc là gì khi bạn không muốn làm vị trí công việc đó? Đây là điều băn khoăn của hầu hết các ứng viên khi không muốn làm mất lòng nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả.

Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

từ chối nhà tuyển dụng
Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

Trong quá trình tìm kiếm công việc, ứng viên sẽ không ít lần gặp tình huống nhận được lời mời công việc mà họ chưa thực sự ưng ý về phúc lợi, tiền lương hay yêu cầu công việc của vị trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo từ chối lời mời công việc hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn:

 • Hãy chắc chắn bạn thực sự không muốn công việc đó vì khi gửi lời từ chối bạn sẽ không còn cơ hội nào để quay lại.

 • Hãy suy nghĩ về việc đàm phán lại với nhà tuyển dụng nếu bạn có thể đảm nhận công việc khi vị trí này có thay đổi một chút về tiền lương, phúc lợi …

 • Một lời từ chối kịp thời sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

 • Một lá thư từ chối là điều vô cùng cần thiết. Dù bạn đã từng từ chối công việc thông qua điện thoại với nhân viên nhân sự thì bạn cũng đừng quên viết thư từ chối công việc đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hơn với bạn nhờ sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

 • Không cần cung cấp chi tiết về lý do bạn từ chối công việc, đặc biệt là những lý do khó chịu.

Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

từ chối nhà tuyển dụng
Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

Khi viết thư từ chối nhà tuyển dụng, các ứng viên cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Sự đánh giá cao cho lời đề nghị công việc.

 • Thông tin liên lạc với bạn.

 • Một lý do ngắn gọn.

Gợi ý cách từ chối lời mời công việc trong một số trường hợp cụ thể

Trường hợp 1: Công việc không phù hợp với năng lực của bạn

Trong trường hợp sau khi đến phỏng vấn bạn mới biết được các yêu cầu và mô tả công việc hàng ngày của vị trí. Bạn thấy rằng mình không đáp ứng được công việc hoặc công việc này không phù hợp với định hướng và phát triển nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Bạn có thể nói trong email và cuộc gọi với nhà tuyển dụng rằng bạn rất ấn tượng với tổ chức những cảm thấy công việc đó không phù hợp. Điều này có thể tạo cơ hội cho bạn tại vị trí khác tại công ty bạn ứng tuyển.

Phản hồi của bạn có thể đề cập:

 • Các kỹ năng chính bạn muốn sử dụng.

 • Mức độ trách nhiệm bạn mong muốn.

 • Các yếu tố khác mà công việc còn thiếu.

Trường hợp 2: Bạn không thích công ty

từ chối nhà tuyển dụng
Gợi ý từ chối lời mời công việc

Là ứng viên, khi tham gia tuyển dụng, bạn có thể không thích công ty ở những khía cạnh như:

 • Văn hóa công ty.

 • Môi trường làm việc.

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ công ty.

 • Nhân viên công ty.

Để từ chối nhà tuyển dụng lịch sự khéo léo, bạn chỉ cần cảm ơn vì cơ hội và trình bày đơn giản rằng công việc không phù hợp với thời điểm hiện nay trong sự nghiệp của bạn là đủ. Các ứng viên tốt nhất sẽ không thể hiện sự không hài lòng với các nhân viên mà họ đã tương tác hoặc chia sẻ bất kỳ lời chỉ trích nào về tổ chức.

Trường hợp 3: Mức lương không đủ

Nếu một công việc và tổ chức hấp dẫn nhưng mức lương không đủ, bạn có thể giải quyết bằng khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên, nếu tất cả nỗ lực để đàm phán mức lương cao hơn không mang lại hiệu quả, bạn hãy gửi thông báo bày tỏ lời cảm ơn và khẳng định sự phấn khích của bạn về vị trí này.

Trong trường hợp này, hãy nói rõ về lý do bạn từ chối lời mời công việc liên quan đến mức lương. Đôi khi, nhà tuyển dụng có thể quay lại với bạn bằng một lời đề nghị tốt hơn khi họ thấy rằng bạn thực sự phù hợp và giúp ích nhiều cho công ty.

Trường hợp 4: Bạn chấp nhận đề nghị khác

Khi tìm kiếm công việc, ứng viên thường ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc tại các công ty khác nhau. Do đó, nhiều khi bạn buộc phải từ chối nhà tuyển dụng vì lý do bạn đã chấp nhận lời đề nghị khác.

Khi viết thư từ chối hoặc trả lời cuộc gọi của nhà tuyển dụng, bạn có thể trả lời trực tiếp rằng bạn đã chấp nhận lời mời công việc khác và cảm ơn vì công ty đã xem xét và chọn lựa bạn.

Trên đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019