blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả

Cách tốt nhất để từ chối lời mời công việc là gì khi bạn không muốn làm vị trí công việc đó? Đây là điều băn khoăn của hầu hết các ứng viên khi không muốn làm mất lòng nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả.

Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

từ chối nhà tuyển dụng
Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

Trong quá trình tìm kiếm công việc, ứng viên sẽ không ít lần gặp tình huống nhận được lời mời công việc mà họ chưa thực sự ưng ý về phúc lợi, tiền lương hay yêu cầu công việc của vị trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo từ chối lời mời công việc hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn:

 • Hãy chắc chắn bạn thực sự không muốn công việc đó vì khi gửi lời từ chối bạn sẽ không còn cơ hội nào để quay lại.

 • Hãy suy nghĩ về việc đàm phán lại với nhà tuyển dụng nếu bạn có thể đảm nhận công việc khi vị trí này có thay đổi một chút về tiền lương, phúc lợi …

 • Một lời từ chối kịp thời sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

 • Một lá thư từ chối là điều vô cùng cần thiết. Dù bạn đã từng từ chối công việc thông qua điện thoại với nhân viên nhân sự thì bạn cũng đừng quên viết thư từ chối công việc đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hơn với bạn nhờ sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

 • Không cần cung cấp chi tiết về lý do bạn từ chối công việc, đặc biệt là những lý do khó chịu.

Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

từ chối nhà tuyển dụng
Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

Khi viết thư từ chối nhà tuyển dụng, các ứng viên cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Sự đánh giá cao cho lời đề nghị công việc.

 • Thông tin liên lạc với bạn.

 • Một lý do ngắn gọn.

Gợi ý cách từ chối lời mời công việc trong một số trường hợp cụ thể

Trường hợp 1: Công việc không phù hợp với năng lực của bạn

Trong trường hợp sau khi đến phỏng vấn bạn mới biết được các yêu cầu và mô tả công việc hàng ngày của vị trí. Bạn thấy rằng mình không đáp ứng được công việc hoặc công việc này không phù hợp với định hướng và phát triển nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Bạn có thể nói trong email và cuộc gọi với nhà tuyển dụng rằng bạn rất ấn tượng với tổ chức những cảm thấy công việc đó không phù hợp. Điều này có thể tạo cơ hội cho bạn tại vị trí khác tại công ty bạn ứng tuyển.

Phản hồi của bạn có thể đề cập:

 • Các kỹ năng chính bạn muốn sử dụng.

 • Mức độ trách nhiệm bạn mong muốn.

 • Các yếu tố khác mà công việc còn thiếu.

Trường hợp 2: Bạn không thích công ty

từ chối nhà tuyển dụng
Gợi ý từ chối lời mời công việc

Là ứng viên, khi tham gia tuyển dụng, bạn có thể không thích công ty ở những khía cạnh như:

 • Văn hóa công ty.

 • Môi trường làm việc.

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ công ty.

 • Nhân viên công ty.

Để từ chối nhà tuyển dụng lịch sự khéo léo, bạn chỉ cần cảm ơn vì cơ hội và trình bày đơn giản rằng công việc không phù hợp với thời điểm hiện nay trong sự nghiệp của bạn là đủ. Các ứng viên tốt nhất sẽ không thể hiện sự không hài lòng với các nhân viên mà họ đã tương tác hoặc chia sẻ bất kỳ lời chỉ trích nào về tổ chức.

Trường hợp 3: Mức lương không đủ

Nếu một công việc và tổ chức hấp dẫn nhưng mức lương không đủ, bạn có thể giải quyết bằng khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên, nếu tất cả nỗ lực để đàm phán mức lương cao hơn không mang lại hiệu quả, bạn hãy gửi thông báo bày tỏ lời cảm ơn và khẳng định sự phấn khích của bạn về vị trí này.

Trong trường hợp này, hãy nói rõ về lý do bạn từ chối lời mời công việc liên quan đến mức lương. Đôi khi, nhà tuyển dụng có thể quay lại với bạn bằng một lời đề nghị tốt hơn khi họ thấy rằng bạn thực sự phù hợp và giúp ích nhiều cho công ty.

Trường hợp 4: Bạn chấp nhận đề nghị khác

Khi tìm kiếm công việc, ứng viên thường ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc tại các công ty khác nhau. Do đó, nhiều khi bạn buộc phải từ chối nhà tuyển dụng vì lý do bạn đã chấp nhận lời đề nghị khác.

Khi viết thư từ chối hoặc trả lời cuộc gọi của nhà tuyển dụng, bạn có thể trả lời trực tiếp rằng bạn đã chấp nhận lời mời công việc khác và cảm ơn vì công ty đã xem xét và chọn lựa bạn.

Trên đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018