blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý câu trả lời hoàn hảo cho “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Bạn sắp tham gia một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và muốn chuẩn bị kỹ càng cho các câu hỏi thông dụng thường gặp. Dưới đây là gợi ý của Canavi dành cho bạn về cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này
Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được cách trả lời hiệu quả câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này”, bạn cần hiểu rõ mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi này. Nhà tuyển dụng muốn:

 • Kiểm tra xem bạn có nghiên cứu tìm hiểu về vị trí công việc cũng như công ty hay không.

 • Tìm hiểu xem bạn coi điều gì là quan trọng tại vị trí công việc này.

 • Đảm bảo rằng bạn là người nhiệt tình, nghiêm túc và thực sự mong muốn công việc.

 • Đánh giá sự phù hợp với công việc.

Cách trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Để trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” một cách hoàn hảo, bạn cần tuân thủ 3 bước:

 • Bước 1: Giải thích những gì bạn đang cần khi tìm kiếm công việc. Đó là một điều gì đó rất cụ thể để thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Ví dụ như: kỹ năng, môi trường làm việc, cơ hội thử thách …

 • Bước 2: Trình bày những điều bạn thích tại vị trí công việc đang ứng tuyển.

 • Bước 3: Liên kết bước 1 và bước 2 và giải thích công việc bạn ứng tuyển phù hợp với những gì bạn đang tìm kiếm trong sự nghiệp. Tại bước này, bạn có thể trình bày về những kỹ năng trước đây sẽ giúp bạn thành công như thế nào nếu bạn trúng tuyển.

Thêm nữa, để kết thúc câu trả lời một cách xuất sắc, bạn có thể đưa ra một câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng về vị trí công việc.

Những điều bạn nên tránh khi trả lời

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này
Những điều bạn nên tránh khi trả lời

Khi nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”, ứng viên không nên:

 • Thể hiện như bạn không quan tâm đến công việc nhận được.

 • Thể hiện như câu trả lời này được bạn áp dụng với mọi vị trí công việc ngoài kia mà không cần đọc và tìm hiểu về chúng.

 • Thể hiện như bạn không biết gì về công ty.

 • Trả lời rằng mình không biết hoặc không chắc chắn.

 • Trả lời về bất kỳ lý do nào liên quan đến nhu cầu cá nhân của bạn.

Lý do cách trả lời trên hiệu quả

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này
Cách trả lời hiệu quả

Những mẹo trả lời như trên sẽ giúp bạn ghi điểm thành công đối với nhà tuyển dụng vì:

 • Điều này cho thấy bạn có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể.

 • Thể hiện sự quan tâm của bạn với nghề nghiệp của mình.

 • Giúp nhà tuyển dụng có thể hy vọng rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ, nỗ lực làm việc và gắn bó lâu dài.

 • Thể hiện rằng bạn sẽ là một phần của tổ chức, thúc đẩy mục tiêu chung, thay vì chỉ tập trung vào những điều bạn muốn.

Mặt khác, khi ứng viên sử dụng câu hỏi để kết thúc câu trả lời, điều này sẽ giúp:

 • Nhà tuyển dụng cảm thấy thân thiết hơn, sẽ bắt đầu coi bạn là đồng nghiệp tương lai.

 • Thể hiện bạn là một ứng viên tiềm năng với những câu hỏi hay và quan tâm đến công việc.

 • Không khí buổi phỏng vấn thoải mái hơn, giống như một buổi trò chuyện hơn là một buổi thẩm vấn một chiều.

Mẫu trả lời ghi điểm nhà tuyển dụng

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này
Mẫu trả lời ghi điểm nhà tuyển dụng

Ví dụ 1: “Tôi đã đọc bản mô tả công việc và nhận thấy bạn đề cập đến việc cần một người có thể làm dự án Marketing. Điều này thực sự thú vị với tôi vì tôi thích phát triển trong lĩnh vực đó và tôi đã dành 3 năm để thực hiện nó, bao gồm cả một dự án mà tôi đã làm tại công ty Sao Vàng. Kinh nghiệm trong quá khứ của tôi sẽ giúp tôi đóng góp ngay lập tức trong lĩnh vực này cho bạn.”

Ví dụ 2: “Một câu hỏi tuyệt vời. Ngay bây giờ tôi đang tìm kiếm chức vụ có sự lãnh đạo nhiều hơn, vì tôi đã ở vị trí hiện tại trong 4 năm để quản lý các dự án trong bộ phận Marketing của công ty. Tôi thấy trên mô tả công việc của anh/chị rằng người đảm nhận vị trí này sẽ quản lý 4-5 dự án và cũng sẽ có cơ hội quản lý trực tiếp và đào tạo một nhóm của riêng họ trong tương lai. Đó là điều khiến tôi rất phấn khích. Thật không may, công ty hiện tại của tôi không thể cung cấp điều đó ngay bây giờ. Vì vậy đó là lý do chính mà tôi muốn cống hiến cho công việc này. Tôi nghĩ kinh nghiệm trước đây của tôi trong các dự án hàng đầu sẽ giúp tôi đóng góp ngay lập tức trong vai trò này. Anh/chị có thể cho tôi biết thêm về vai trò lãnh đạo mà vị trí này có thể phát triển tương lai hay không?”


Trên đây là gợi ý của Canavi về cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này” giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chúc bạn đọc Canavi tìm được công việc ưng ý và phù hợp với khả năng chuyên môn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018