blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý cho bạn những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên? Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên là những kỹ năng nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho bạn đọc.

>  Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

>  4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

1. Kỹ năng tổ chức công việc, giải quyết vấn đề

Đây là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần và không thể thiếu với bất kỳ các công việc nào. Các nhà tuyển dụng rất cần những ứng viên có khả năng giải quyết công việc, các vấn đề liên quan đến công việc và làm việc một cách có khoa học.

Kỹ năng này được thể hiện như: cách ăn mặc gọn gàng, lịch sự; luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc…

Vậy làm thế nào để thể hiện được kỹ năng này? Trước khi đi phỏng vấn ứng viên nên tập trung vào mọi chiến lược, chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn từ đơn giản đến những câu hỏi đòi hỏi lĩnh vực chuyên môn. Tìm hiểu về công ty, công việc mình sẽ làm trong tương lai để có cái nhìn khái quát về nơi mình sẽ làm việc.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên
Tổ chức công việc, giải quyết các vấn đề

2. Kỹ năng ra quyết định vấn đề

Kỹ năng ra quyết định vấn đề là một trong những kỹ năng của nhà tuyển dụng cần các nhân viên của mình phải có khi làm việc. Họ cho rằng những ứng viên chậm chạp, ù lì, thiếu quyết đoán sẽ không làm được việc.

Để có thể cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của mình bạn nên chuẩn bị sẵn những câu chuyện về các công việc trước đây và cách bạn giải quyết chúng. Đó là những công việc như thế nào? Khó khăn ra sao? Bạn đã ứng phó như thế nào?...

Qua những câu chuyện cụ thể ấy, bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực thực sự của mình. Đồng thời qua cách bạn trả lời nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên có hoạt ngôn, có đầu óc tư duy về các vấn đề trong công việc hay không.

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên để đáp ứng ở hầu hết các công việc. Đây kỹ năng rất quan trọng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà cả trong công việc. Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào tuyển những ứng viên không có kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp được tổng hợp từ rất nhiều kỹ năng khác nhau. Kỹ năng này không chỉ đòi hỏi các ứng viên phải có sự hiểu biết sâu mà còn yêu cầu ứng viên phải có sự sắp xếp ý tưởng trong đó.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên
Giao tiếp tốt luôn là một lợi thế lớn với các ứng viên

Để cho nhà tuyển dụng biết được bạn là một người có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn nên có sự chuẩn bị trước. Hãy thực hành ngồi trước gương rồi nói, tưởng tượng bạn đang đi phỏng vấn và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều này giúp các ứng viên tự tin, kiểm soát được sai sót trong lời nói của mình.

Luôn giữ thái độ bình tĩnh, duy trì ánh mắt thân thiện của mình với nhà tuyển dụng. Làm được như vậy bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng này đòi hỏi các ứng viên biết lắng nghe; làm việc có tính xây dựng, có tổ chức; không ỉ lại vào người khác; lúc nào cũng trong tâm thế chủ động.

Ngày nay hầu như tất cả các công ty đều mong muốn nhân viên của mình có thể vừa làm việc độc lập, vừa có thể làm việc nhóm. Một mặt làm việc độc lập giúp nhân viên giải quyết công việc và hoàn thành công việc; mặt khác làm việc nhóm giúp hiệu quả công việc được đẩy tiến độ nhanh đồng thời các thành viên trong nhóm đoàn kết với nhau hơn. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên.

Ứng viên nên chuẩn bị một danh sách các công việc mà trước đó bạn đã đóng góp cho sự thành công của nhóm. Bạn có thể đề cập trong buổi phỏng vấn để cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng này của bạn.

Những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên
Làm việc nhóm sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn

5. Kỹ năng giải quyết nhiều công việc khác nhau cùng một lúc

Hầu hết các doanh nghiệp đều có mục tiêu giảm nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo tiến độ của công việc. Vì vậy nếu ứng viên có kỹ năng giải quyết nhiều công việc khác nhau cùng một lúc là điểm cộng lớn cho bạn.

Vậy làm thế nào để thể hiện được kỹ năng này cho nhà tuyển dụng thấy được? Bạn nên đưa ra những tình huống, công việc trước đây mà bạn đã từng làm, từng giải quyết trong cùng một thời gian.

Hãy chuẩn bị một danh sách các dự án trước đây mà bạn đã hoàn thành chúng. Nói cụ thể từng bước mà bạn thực hiện dự án đó, càng cụ thể càng tốt. Luôn sẵn lòng nhận trách nhiệm, xác định khả năng thành công của công việc nếu bạn được giao.

Kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên để đáp ứng được bất cứ công việc nào. Những kỹ năng này không phải tự nhiên mà có mà nó đòi hỏi sự trải nghiệm của chính ứng viên. Hy vọng với 5 kỹ năng trên giúp bạn đọc tham khảo có nhiều kiến thức để bổ sung, hoàn thiện bản thân, tìm được công việc phù hợp cho mình.

Canavi

>  Top 5 ngành học hot nhất hiện nay

>  “Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018