blog banner canavi

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em là sinh viên mới ra trường, hiện đang đi tìm việc làm. Tuần trước em rải hồ sơ xin việc ở khá nhiều nơi và có 2 chỗ gọi điện mời em tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, em đang rất băn khoăn, không biết vào đó rồi thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì và em phải trả lời ra sao. Chuyên mục có thể gợi ý cho em một bài phỏng vấn mẫu không ạ? (Hương Giang – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Hương Giang, Canavi.com rất vui khi được bạn tin tưởng và gửi câu hỏi về bài phỏng vấn mẫu. Với thắc mắc của bạn Giang, chúng tôi xin được gợi ý như sau:

Buổi phỏng vấn thành công là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố, trong số đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người, khả năng của bạn thông qua các câu trả lời phỏng vấn. Nếu có thể trả lời chính xác, đầy tự tin các câu hỏi sau thì tỉ lệ bạn được nhận vào công ty làm việc lên đến 80% rồi đấy. Sau đây, hãy cùng tham khảo bài phỏng vấn mẫu, trong đó có các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi và gợi ý cách trả lời nhé!

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công2

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công

1. Hãy giới thiệu bản thân

Đây thường là câu hỏi đầu tiên trong vòng phỏng vấn và đây cũng là giây phút đầu tiên giúp bạn thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ để có phần trả lời mạch lạc, rõ ràng nhất. Tuy nhiên, bạn nên tóm gọn câu trả lời lại, đầy đủ nhưng cũng phải súc tích và tinh tế, tuyệt đối không được đọc lại thông tin trong khuôn mẫu hồ sơ xin việc. Phần giới thiệu hoàn chỉnh chỉ nên nói gọn trong vòng 1 phút.

2. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là câu hỏi không khó, tạo cơ hội để bạn bộc lộ và thể hiện những khả năng của mình. Ở câu hỏi trong bài phỏng vấn mẫu này, bạn không nên quá khiêm tốn, hãy mạnh dạn cho nhà tuyển dụng thấy được tố chất, kinh nghiệm và những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm mà bạn đã tích lũy được. Nhờ vào điểm này mà nhà tuyển dụng mới có thể thấy được tiềm năng trong con người bạn.

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công3

Điểm mạnh của bạn là gì? Đây là câu hỏi không khó, tạo cơ hội để bạn bộc lộ và thể hiện những khả năng của mình

3. Điểm yếu của bạn là gì?

Cho dù bạn là người hoàn hảo thế nào đi chăng nữa thì đều có điểm yếu riêng. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn quan trọng như thế này thì không phải điều gì cũng nên nói hết. Bạn hãy chọn lọc và nói ra 2 điểm yếu của mình nhưng không ảnh hưởng đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó còn phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn luôn sẵn sàng sửa đổi để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

4. Bạn muốn mức lương của mình là bao nhiêu?

Khi gặp câu hỏi trong bài phỏng vấn mẫu này, nhiều ứng viên tỏ ra lúng túng do không tìm hiểu từ trước. Có bạn còn bị “cứng họng” không biết phải trả lời ra sao, chỉ sợ làm mất điểm trước mắt nhà tuyển dụng. Tốt nhất là bạn nên nghĩ tới vấn đề này trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Hãy tìm hiểu trên thị trường lao động hiện nay, với vị trí đó thì mức lương trung bình là bao nhiêu. Sau đó, tùy vào kinh nghiệm, năng lực của bạn đề xuất ra mức lương hợp lý nhất.

5. Dự định sắp tới của anh/chị là gì?

Có thể bạn mang trong mình hàng trăm ước mơ lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, khi trình bày vấn đề này với nhà tuyển dụng thì bạn chỉ nên đề cập đến những ước mơ có liên quan đến công việc, có như vậy mới để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công4

Ngoài chuẩn bị cho mình một bài phỏng vấn mẫu như ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm về kiến thứ

Ngoài chuẩn bị cho mình một bài phỏng vấn mẫu như ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm về kiến thức. Hãy dành thời gian để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, tập luyện kỹ càng từ trước để có phong thái tự tin nhất. Hy vọng, với bài viết ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019