blog banner canavi blog banner canavi

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em là sinh viên mới ra trường, hiện đang đi tìm việc làm. Tuần trước em rải hồ sơ xin việc ở khá nhiều nơi và có 2 chỗ gọi điện mời em tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, em đang rất băn khoăn, không biết vào đó rồi thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì và em phải trả lời ra sao. Chuyên mục có thể gợi ý cho em một bài phỏng vấn mẫu không ạ? (Hương Giang – Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc

Chào bạn Hương Giang, Canavi.com rất vui khi được bạn tin tưởng và gửi câu hỏi về bài phỏng vấn mẫu. Với thắc mắc của bạn Giang, chúng tôi xin được gợi ý như sau:

Buổi phỏng vấn thành công là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố, trong số đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người, khả năng của bạn thông qua các câu trả lời phỏng vấn. Nếu có thể trả lời chính xác, đầy tự tin các câu hỏi sau thì tỉ lệ bạn được nhận vào công ty làm việc lên đến 80% rồi đấy. Sau đây, hãy cùng tham khảo bài phỏng vấn mẫu, trong đó có các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi và gợi ý cách trả lời nhé!

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công2

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công

1. Hãy giới thiệu bản thân

Đây thường là câu hỏi đầu tiên trong vòng phỏng vấn và đây cũng là giây phút đầu tiên giúp bạn thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ để có phần trả lời mạch lạc, rõ ràng nhất. Tuy nhiên, bạn nên tóm gọn câu trả lời lại, đầy đủ nhưng cũng phải súc tích và tinh tế, tuyệt đối không được đọc lại thông tin trong khuôn mẫu hồ sơ xin việc. Phần giới thiệu hoàn chỉnh chỉ nên nói gọn trong vòng 1 phút.

2. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là câu hỏi không khó, tạo cơ hội để bạn bộc lộ và thể hiện những khả năng của mình. Ở câu hỏi trong bài phỏng vấn mẫu này, bạn không nên quá khiêm tốn, hãy mạnh dạn cho nhà tuyển dụng thấy được tố chất, kinh nghiệm và những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm mà bạn đã tích lũy được. Nhờ vào điểm này mà nhà tuyển dụng mới có thể thấy được tiềm năng trong con người bạn.

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công3

Điểm mạnh của bạn là gì? Đây là câu hỏi không khó, tạo cơ hội để bạn bộc lộ và thể hiện những khả năng của mình

3. Điểm yếu của bạn là gì?

Cho dù bạn là người hoàn hảo thế nào đi chăng nữa thì đều có điểm yếu riêng. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn quan trọng như thế này thì không phải điều gì cũng nên nói hết. Bạn hãy chọn lọc và nói ra 2 điểm yếu của mình nhưng không ảnh hưởng đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó còn phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn luôn sẵn sàng sửa đổi để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

4. Bạn muốn mức lương của mình là bao nhiêu?

Khi gặp câu hỏi trong bài phỏng vấn mẫu này, nhiều ứng viên tỏ ra lúng túng do không tìm hiểu từ trước. Có bạn còn bị “cứng họng” không biết phải trả lời ra sao, chỉ sợ làm mất điểm trước mắt nhà tuyển dụng. Tốt nhất là bạn nên nghĩ tới vấn đề này trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Hãy tìm hiểu trên thị trường lao động hiện nay, với vị trí đó thì mức lương trung bình là bao nhiêu. Sau đó, tùy vào kinh nghiệm, năng lực của bạn đề xuất ra mức lương hợp lý nhất.

5. Dự định sắp tới của anh/chị là gì?

Có thể bạn mang trong mình hàng trăm ước mơ lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, khi trình bày vấn đề này với nhà tuyển dụng thì bạn chỉ nên đề cập đến những ước mơ có liên quan đến công việc, có như vậy mới để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Gợi ý về bài phỏng vấn mẫu khi đi xin việc giúp bạn thành công4

Ngoài chuẩn bị cho mình một bài phỏng vấn mẫu như ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm về kiến thứ

Ngoài chuẩn bị cho mình một bài phỏng vấn mẫu như ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm về kiến thức. Hãy dành thời gian để nâng cao sự hiểu biết của bản thân, tập luyện kỹ càng từ trước để có phong thái tự tin nhất. Hy vọng, với bài viết ở trên, độc giả của Canavi đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích