blog banner canavi blog banner canavi

Hãy ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu với cách xin nghỉ việc khéo léo này

Có thể bạn đang vô cùng bất mãn với công việc và chỉ muốn hét vào mặt sếp rằng: “Tôi muốn nghỉ việc”. Nhưng hành động đó chỉ thỏa mãn tâm trạng của bạn lúc bấy giờ chứ không mang lại bất gì lợi ích nào hết. Hãy lựa chọn cho mình cách xin nghỉ việc khéo léo nhất nhé.

Những câu hỏi nên đặt ra cho nhà tuyển dụng dành cho ứng viên xuất sắc

Câu hỏi thắc mắc: Nên mặc gì khi đi phỏng vấn?

Nghỉ việc không đơn giản là hành động nóng nảy đập xuống bàn làm việc của sếp lá đơn xin nghỉ việc hay câu nói vu vơ “em xin nghỉ việc” hay tự động rút lui trong lặng lẽ… vì những hành động kémn văn minh này sẽ mang lại nhiều hệ lụy to lớn. Có thể bạn sẽ trở thành một giai thoại bất hủ trong lòng những người đồng nghiệp cũ, thậm chí là sếp của bạn sẽ đánh giá không tốt khi nhà tuyển dụng của bạn yêu cầu sếp cũ xác thực công việc của bạn; cũng có thể, họ sẽ trở thành nhà tuyển dụng của bạn trong một lần ứng tuyển trong tương lai. Vì thế, bạn xin việc với thái độ chân thành như thế nào thì hãy nghỉ việc như thế. Hãy để lại những ấn tượng tốt đẹp nhất cho những đồng nghiệp cũ.

Hãy ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu với cách xin nghỉ việc khéo léo này

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định xin việc

Giữ yên lặng: Rất nhiều người không giữ được bí mật của mình và “phát tán” thông tin nghỉ việc đi khắp công ty. Nhưng điều này là không nên bởi quản lý của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang nói “bóng gió” về việc muốn tăng lương hay các chế độ lương thưởng, phúc lợi. Bên cạnh đó, bạn có thể mất đi các cơ hội phát triển nghề nghiệp khác bởi bạn đã bị liệt vào danh sách “không mang lại giá trị cho công ty nữa”. Nếu muốn nghỉ việc, hãy là người đầu tiên trao đổi việc này với sếp của mình. Điều này sẽ khiến cho sếp của bạn cảm thấy không được tôn trọng.

Không nói dối: Có thể sếp sẽ hỏi về những dự định trong tương lai hoặc lý do xin nghỉ việc của bạn. Đừng nói dối quá đà để nhận được sự thuận lòng hay thông cảm của sếp. Nếu rơi vào trường hợp tế nhị, bạn có thể xin phép giữ kín những thông tin này đến khi mọi thứ đều ổn thỏa. Vì dẫu sao, mỗi người phải trải qua bao mối quan hệ, có chắc rằng bạn sẽ không gặp lại những người đồng nghiệp cũ ấy nữa. Nếu họ phát hiện ra bạn nói dối, thì câu chuyện tiếp theo sẽ là như thế nào? Lý do chính đáng chính là điểm mấu chốt cho cách xin nghỉ việc khéo léo và tế nhị hơn.

Nắm rõ quy định của công ty

Trước khi nghỉ việc, hãy tìm hiểu quy định nghỉ việc của công ty. Bạn phải xin nghỉ trước 15 ngày hoặc 1 tháng để công ty bố trí lại công việc. Hoặc nếu muốn nghỉ việc luôn thì bạn phải chịu những khoản bồi thường nào? Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị hoàn tất thủ tục nghỉ việc cũng như giải quyết các tồn đọng. Chẳng hạn như: Công việc nào còn dang dở và phải bàn giao công việc cho ai? Những nhiệm vụ nào bắt buộc phải hoàn thành? Cần bàn giao tài sản cho những ai? Cách xin nghỉ việc khéo léo này khiến cho những người quản lý khó tính nhất cũng trở nên hài lòng với bạn.

Viết đơn xin nghỉ việc

Dù muốn bỏ đi ngay lập tức nhưng bạn vẫn phải hoàn thành công việc này một cách tốt nhất. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu và chắp bút cho một lá thư xin nghỉ việc chân thành nhất. Qua đây, hãy trình bày thời gian nghỉ việc, lý do, gửi lời cảm ơn đến người quản lý cũng như bàn giao công việc. Sau cuối, bạn nên dành cho công ty lời chúc tốt đẹp nhất cùng lời hứa hẹn hợp tác trong tương lai.

Hãy ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu với cách xin nghỉ việc khéo léo này

Làm việc có trách nhiệm đến phút chót

Đơn xin nghỉ việc được ký duyệt không có nghĩa là bạn hết trách nhiệm với công việc. Hãy hoàn thành tốt những việc đang dang dở và làm việc có tâm đến phút cuối cùng. Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình thái độ thân thiện và hòa nhã với các đồng nghiệp cho dù có nhiều điểm bất đồng.

Tổ chức chia tay đồng nghiệp

Cho dù thời gian gắn bó không dài nhưng đây là yêu cầu bắt buộc. Dù sao thì đây cũng là nơi mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn, giúp bạn bản lĩnh, trưởng thành và dày dặn hơn về mặt kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tổ chức liên hoan hoặc tới chào từng người đã hợp tác với bạn trong thời gian làm việc. Tuyệt đối không nên gửi lời tạm biệt chung cho tất cả mọi người. Trong cuộc sống không chỉ có mình bạn, có thể một ngày nào đó bạn sẽ gặp lại các đồng nghiệp đó. Sẽ ngại ngùng biết bao nếu như bạn ứng xử không đẹp? Hãy sử dụng cách xin nghỉ việc khéo léo như thế.

Hãy ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu với cách xin nghỉ việc khéo léo này

Người thông minh luôn chọn cách nghỉ việc trong tư thế ngẩng cao đầu. Vì thế, đừng để những hành động thiếu suy nghĩ làm mất đi hình ảnh đã gây dựng bao lâu nay của bạn. Hãy sử dụng cách xin nghỉ việc khéo léo nhất có thể để bày tỏ sự tôn trọng với công ty và xây dựng tình cảm tốt đẹp với đồng nghiệp.

Canavi

>  Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

>  50 câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn trúng tuyển ngay lập tức

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích