blog banner canavi blog banner canavi

Hãy từ chối ngay nếu gặp công ty có văn hóa doanh nghiệp như thế này

Ngay trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải xác định được các dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp có vấn đề của công ty tuyển dụng để đưa ra quyết định chính xác từ ban đầu. Nếu chủ quan nhận việc, có thể bạn sẽ phải đối mặt với tâm trạng chán chường mỗi ngày hoặc lại loay hoay tìm một công việc mới để thay thế.

Không có môi trường làm việc nào thực sự hoàn hảo với bạn. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ người lao động, bạn cần chú ý và phân tích đến một vài yếu tố có tác động sâu sắc đến quá trình phát triển sự nghiệp của bản thân. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy một văn hóa doanh nghiệp có vấn đề, bạn có thể căn cứ vào các dữ liệu này để cân nhắc lời mời của nhà tuyển dụng.

1. Nhân viên công ty giao tiếp tùy tiện, tác phong thiếu chuyên nghiệp

Ngay cả các công ty lớn, các thương hiệu đình đám cũng có thể sở hữu một môi trường làm việc không lành mạnh. Hãy giữ cho mình một tinh thần thật sáng suốt để nhận ra các biểu hiện “có vấn đề” sau:

  • Quy trình tuyển dụng lằng nhằng, thiếu chuyên nghiệp. Sẽ thật mệt mỏi khi bạn nộp hồ sơ vào một công ty mà hơn nửa tháng sau mới được mời đến phỏng vấn, sau đó phải trải qua những vòng phỏng vấn triền miên với các quy trình khác nhau. Một công ty chuyên nghiệp luôn coi trọng giờ giấc của mình và các ứng viên khác, vậy nên sẽ không phỏng vấn quá 03 vòng.

  • Thay đổi thời gian phỏng vấn liên tục hoặc để ứng viên chờ đợi mà không có lời giải thích thỏa đáng.

  • Một công ty có văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ được biểu hiện ngay trong cách nhà tuyển dụng gửi lời mời phỏng vấn đến bạn. Qua trao đổi, bạn có thể thấy được họ là người qua loa, đại khái hay nhiệt thành và coi trọng các ứng viên.

  • Chú ý đến hành vi ứng xử giữa các nhân viên trong tổ chức là điều cần thiết. Cách họ ăn mặc, nói chuyện cũng phần nào phản ánh được văn hóa nơi họ làm việc. Nếu cảm thấy không phù hợp, bạn có thể chọn cho mình một đường lui trước khi quá muộn.


Cách các nhân viên đối xử với nhau cũng thể hiện công ty đó có chuyên nghiệp hay không

2. Doanh nghiệp không có sự bình đẳng

Tại sao phải chú ý tới yếu tố này? Bạn nên lựa chọn môi trường làm việc tôn trọng sự bình đẳng và năng lực của nhân viên. Có rất nhiều nhà tuyển dụng mang tình cảm vào công việc để rồi quá ưu ái và đề cao một cá nhân nào đó. Điều này gây nên những cảm xúc tiêu cực cho những nhân viên còn lại vì mỗi người đều có thế mạnh riêng và cần được tôn trọng. Vậy, biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp này như thế nào?

Nếu khéo léo gợi mở qua các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ gián tiếp nhận biết được doanh nghiệp này có tồn tại tình trạng này hay không. Chẳng hạn như “Điều gì làm nên một nhân viên xuất sắc trong công ty”, nếu nhà tuyển dụng chỉ đưa ra các yếu tố năng lực của một nhân viên mà bỏ qua sự hỗ trợ của đội nhóm thì rất có khả năng xuất hiện những nhân viên “cưng” ở đây.

Sự công bằng, bình đẳng chính là xương sống để kiến tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sự bất công chính là con sâu đục khoét văn hóa doanh nghiệp của công ty. Trong doanh nghiệp mà tất thảy nhân viên phải chịu đựng điều này thì bạn có tài giỏi đến đâu cũng chưa chắc đã được đánh giá cao. Bởi luôn tồn tại một nhân viên “cưng” làm thước đo cho tất cả.

3. Không đánh giá cao các đề xuất, ý tưởng mới

Cho dù phỏng vấn viên đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp nhưng ở góc độ hẹp thì họ đang thể hiện phần nào văn hóa vốn có. Trong buổi nói chuyện, bạn cần xác định được phỏng vấn viên có quan tâm đến các đóng góp và kế hoạch của bạn dành cho doanh nghiệp hay không? Nếu nhà tuyển dụng thực sự bỏ ngoài tai những suy nghĩ này, thì bạn có chắc chất xám và trí tuệ của mình sẽ được công nhận hay không. Đây có phải là môi trường để bạn cống cống hiến và gắn bó hay không? Hãy cân nhắc kỹ lưỡng những điều này.

Hơn nữa, lối làm việc độc đoán sẽ khiến bạn dần dần cạn kiệt khả năng sáng tạo, vùi dập tất cả các niềm cảm hứng làm việc. Thử hỏi với môi trường làm việc như vậy, bạn có thể tiến bộ được không?


Những ý tưởng mới không được đón nhận, và họ luôn muốn bạn làm theo cách cũ

4. Vi phạm nguyên tắc phỏng vấn cơ bản

Nếu nhà tuyển dụng hỏi về hoàn cảnh gia đình, chuyện tình cảm, tôn giáo, chính trị hay bất cứ điều gì đó không thích hợp trong buổi phỏng vấn thì bạn nên thẳng thắn từ chối. Bạn hoàn toàn có thể “dứt áo ra đi” nếu như nhà tuyển dụng không chấp nhận việc bạn từ chối trả lời. Với văn hóa doanh nghiệp mang tính ép buộc, lấy quyền lực áp đảo như thế này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngột ngạt và khó thở khi làm việc lâu dài.

Trên đây là một vài biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp “có vấn đề”. Chúc bạn sớm tìm được một tổ chức vững mạnh để làm việc và cống hiến lâu dài.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook liệu có dễ dàng?

Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn quyết tâm muốn kiếm tiền. Kiếm tiền triệu mà không cần vốn từ Facebook sẽ dễ dàng nếu bạn có bí kíp riêng cho mình. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền dễ dàng từ Facebook mà không cần vốn. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Kiếm tiền triệu từ Facebook: group, fanpage đơn giản mỗi ngày

Có thể nói kiếm tiền trên Facebook không còn xa lạ với tất cả chúng ta ngày nay. Bạn sẽ dễ dàng kiếm triệu đô trên trang mạng xã hội này. Dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Facebook một cách dễ dàng.

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay?

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng Internet phát triển giúp con người rất nhiều thứ trong đó là việc kiếm tiền Online. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng việc kiếm tiền bây giờ khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây. Vậy kiếm tiền Online khó hay dễ trong thời đại 4.0 hiện nay? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

14/8/2019

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

CTV tuyển dụng của Canavi là công việc đơn giản nhưng muốn thành công thì phải có trách nghiệm

Mặc dù được mệnh danh là công việc đơn giản, dễ kiếm tiền nhưng muốn thành công với công việc này, bạn phải thực sự có tâm với nghề. Bạn không thể vô tình ném một link tuyển dụng lên đâu đó và mong chờ kết quả được. 

Xem thêm

14/8/2019

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

Kiếm tiền triệu cho các mẹ bỉm sữa tại nhà từ Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

 

Hiện nay có khá nhiều cách giúp bạn có thể kiếm được công việc Online tại nhà chất lượng. Một trong những hình thức giúp các bạn học sinh, sinh viên, bà mẹ bỉm sữa hay dân văn phòng kiếm thêm thu nhập đó là Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết. Vậy kiếm tiền bằng hình thức này như thế nào? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

13/8/2019

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

“Giật” tiền hoa hồng Canavi với bí quyết tuyển dụng trên Facebook từ những nhà nhân sự lão làng

Các nhà tuyển dụng lão luyện có vô số phương pháp để thu hút nguồn ứng viên tài năng. Và họ đặc biệt chọn facebook làm môi trường tuyển dụng lý tưởng. Tại sao bạn lại không tiếp thu những tư tưởng tiến bộ của họ để áp dụng vào công việc của mình nhỉ? Những bí quyết tuyển dụng trên facebook của các nhà tuyển dụng lão làng dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm

14/8/2019

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công cùng Canavi

Chúng ta vẫn thường thấy đâu đó rất nhiều “cảnh” sinh viên ra trường thất nghiệp, gác tấm bằng đại học để tìm đến công việc phổ thông. Hay ngay chính bạn, sở hữu công việc nhàn nhã nhưng đồng lương ít ỏi không thể giúp bạn có cuộc sống dư giả… Vậy, tại sao bạn không hợp tác cùng Canavi để nâng cao các khoản thu nhập và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp cho lao động Việt Nam?

Xem thêm

13/8/2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

Kiếm tiền Online dễ dàng cho học sinh, sinh viên mới nhất 2019

 

Là học sinh, sinh viên, bạn muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống của mình. Bạn nghĩ đến việc kiếm tiền Online nhưng chưa biết cách làm như thế nào? Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc các cách kiếm tiền Online dễ dàng cho các bạn học sinh, sinh viên. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

13/8/2019

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Nhanh tay kiếm 6 triệu mỗi tháng chỉ với 15-20 phút mỗi ngày từ Canavi

Ngày nay, việc kiếm tiền trên máy tính đã không còn xa lạ với chúng ta. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet bạn có thể kiếm hàng triệu, chục triệu đồng tùy vào năng lực của bạn. Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc cách kiếm tiền từ Canavi chỉ với 15-20 phút mỗi ngày.

Xem thêm

13/8/2019

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

MMO là gì? Cách giải thích đơn giản, dễ hiểu NHẤT hiện nay

Thời gian gần đây, dân tình bàn tán về MMO ngày càng nhiều. Thậm chí, có nhiều kẻ còn trở nên giàu có nhanh chóng nhờ hình thức này. Vậy MMO là gì? Nó có dễ thực hiện hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm

03/9/2019