blog banner canavi blog banner canavi

Hé lộ 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo hàng đầu

Tuyển dụng nhân sự chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. May mắn thay, sau đây là chia sẻ của Canavi về 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo từ các nhà tuyển dụng hàng đầu dành cho công ty bạn.

>  5 cách tuyển dụng nhân sự mang lại hiệu quả cao nhất

>  Cách đăng tin tuyển dụng trên facebook hấp dẫn thu hút ứng viên

1. Tiếp cận ứng viên thụ động

Ứng viên thụ động là ứng viên không tích cực tìm kiếm việc làm mới vì họ thường đang thỏa mãn và hài lòng với vị trí công việc hiện tại. Từ lâu, ứng viên thụ động đã là một kho báu ẩn giấu cho các doanh nghiệp, tổ chức khi tìm kiếm nhân sự. Trước khi mạng xã hội phát triển nhanh chóng, gần như không thể liên lạc với những người lao động tài năng này.

May mắn thay, sự xuất hiện của các mạng xã hội giúp kết nối mọi người với nhau và những nhà tuyển dụng cũng được hưởng lợi. Cụ thể, nhờ mạng xã hội như Facebook, Instagram … nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với ứng viên thụ động, xây dựng mối quan hệ và khiến những ứng viên này suy nghĩ ứng tuyển việc làm tại công ty, tổ chức của họ trong tương lai.

Hé lộ 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo hàng đầu
Chủ động tiếp cận các ứng viên

Do đó, tiếp cận ứng viên thụ động là một trong những phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo, hiệu quả dành cho công ty bạn. Để tiếp cận những ứng viên này, bạn có thể:

 • Cập nhật website và mạng xã hội thường xuyên với những thông tin hữu ích.
 • Biến công ty bạn trở thành chuyên gia trong ngành và lĩnh vực.
 • Tương tác với các bình luận, tin nhắn nhanh chóng.
 • Tham gia vào các sự kiện, hội nghị, hội thảo trong ngành và lĩnh vực.
 • Tài trợ các sự kiện có ứng viên mục tiêu (nếu có thể).

2. Giới thiệu nhân viên

Phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả và sáng tạo tiếp theo là giới thiệu nhân viên. Những người được tuyển dụng mới được giới thiệu thường năng suất cao hơn và ít có khả năng rời đi. Để tạo chương trình giới thiệu nhân viên hiệu quả của riêng bạn, bạn cần đảm bảo rằng nó chứa các yếu tố sau:

Ưu đãi: Tất nhiên, ưu đãi tiền mặt thường là hiệu quả nhất. Nhưng phần thưởng phi tiền tệ như ngày lễ thêm hoặc một món quà được cá nhân hóa cũng có thể hữu ích để thưởng cho người giới thiệu nhân sự.

Dễ sử dụng: Giữ chương trình giới thiệu của bạn càng dễ sử dụng càng tốt. Không cần có thủ tục đăng ký hoặc đống tài liệu để điền vào, giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản.

Cập nhật tin tức cho người giới thiệu: Khi một trong những nhân viên của bạn đã giới thiệu ai đó, hãy đảm bảo bạn cho họ biết tình hình tuyển dụng người họ giới thiệu như thế nào. Có phải anh ấy hoặc cô ấy đã lọt vào vòng phỏng vấn tiếp theo?

Công nhận: Lời khen ngợi của bạn cho người giới thiệu thành công nhân viên là một cách hữu ích để công nhận họ. Bạn có thể khen ngợi họ ở buổi họp nhân viên hoặc các sự kiện của công ty hay đăng tin khen ngợi trên kênh truyền thông nội bộ (nếu có thể).

3. Website tuyển dụng

Các website tuyển dụng uy tín như Canavi.com là một trong những phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo dành cho công ty bạn khi tìm kiếm ứng viên. Lưu lượng truy cập cao mỗi ngày và sở hữu lượng lớn hồ sơ ứng viên chính là một trong những ưu điểm giúp các website tuyển dụng như Canavi.com ngày càng được ưa chuộng. Ngoài ra, Canavi.com còn giúp công ty và tổ chức bạn:

 • Tiết kiệm chi phí với việc chỉ thu phí khi đã tuyển dụng thành công, cho phép đăng tin tuyển nhân sự miễn phí.
 • Tiết kiệm thời gian với việc tự động tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu tuyển dụng của bạn.
 • Tiết kiệm nhân lực bằng cách quản lý tất cả quá trình tuyển dụng tự động thay nhân sự của nhà tuyển dụng.
 • Tiết kiệm công sức với việc nhà tuyển dụng có thể liên hệ, nói chuyện trực tiếp với ứng viên thay vì phải sử dụng email.

4. Thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) xứng đáng chiếm một vị trí trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo. Bằng trí tưởng tượng không giới hạn, các nhà tuyển dụng đã khiến ứng viên thấy họ là một nơi thú vị và sáng tạo để làm việc. Cụ thể, bằng cách cho ứng viên trải nghiệm chuyến tham quan thực tế tại văn phòng hoặc hiển thị văn hóa công ty… nhà tuyển dụng có thể thu hút các ứng viên tiềm năng yêu thích và gắn bó với công ty.

Hé lộ 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo hàng đầu
Cho ứng viên trải nghiệm không gian làm việc thú vị thông qua công nghệ thực tế ảo (VR)

5. Quản lý nhân viên lớn tuổi

Đây có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ về các phương pháp tuyển dụng sáng tạo. Tuy nhiên, sự thật là lực lượng lao động toàn cầu đang già đi nhanh chóng. Vấn đề các nhà tuyển dụng phải đối mặt chính là có nhiều người giỏi hơn, có kinh nghiệm rời đi hơn là có những người trẻ để bù đắp. Vì vậy, ngay cả khi bạn có chiến lược tuyển dụng tốt nhất trên thế giới, công ty vẫn có thể đối mặt với việc không có đủ ứng viên trẻ.

Vì vậy, chiến lược tuyển dụng của bạn nên bao gồm các nhân viên có kinh nghiệm của bạn. Cụ thể, hãy:

 • Yêu cầu những nhân viên hàng đầu trì hoãn việc nghỉ hưu của họ thông qua các chế độ đặc biệt.
 • Tích cực tạo điều kiện để các nhân viên lớn tuổi đào tạo nhân viên trẻ hơn kế cận.
 • Thúc đẩy các nhân viên trẻ học hỏi các nhân viên có kinh nghiệm hơn.

Hé lộ 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo hàng đầu

5 phương pháp tuyển dụng nhân sự sáng tạo mà Canavi hé lộ trên đây sẽ giúp công ty bạn nhanh chóng lấp đầy các vị trí công việc còn trống và thu hút những ứng viên tiềm năng hàng đầu.

Canavi

>  5 cách tuyển dụng nhân sự mang lại hiệu quả cao nhất

>  Các kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở vị trí nhân viên bán hàng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích