blog banner canavi

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn

Văn hóa doanh nghiệp tích cực và chất lượng là nguyên nhân khiến nhiều thương hiệu lớn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của họ. Vậy làm cách nào để thực hiện điều này? Sau đây là chia sẻ của Canavi về quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công từ các thương hiệu lớn hiện nay.

 

Bước 1: Xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi

Mọi quyết định kinh doanh đều được hướng dẫn bởi các giá trị cốt lõi của công ty và các giá trị đó được lấy từ tầm nhìn của thương hiệu. Giá trị cốt lõi là một hệ thống các nguyên tắc hướng dẫn về các hành vi hoặc tư duy có thể truyền cảm hứng cho nhân viên, đưa ra định hướng cho họ để họ có thể tập trung nỗ lực và cũng giúp họ biết vai trò của họ sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Mục tiêu xác định lý do tại sao một công ty hoặc thương hiệu tồn tại. Đôi khi, tầm nhìn và mục tiêu đan xen.

Hiểu được vai trò quan trọng của mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi, nhiều thương hiệu lớn đều bắt đầu quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp mình từ việc xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi. Thật vậy, có thể kể đến tập đoàn công nghệ máy tính IBM. Từ năm 2002, bằng việc thu thập thông tin từ nhân viên, IBM đã xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Và từ đó, các giá trị này được chia sẻ và truyền đạt cho các nhân viên và khiến thương hiệu này trở nên đặc biệt và có giá trị hơn.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn
Xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi

Bước 2: Tuyển dụng đúng người

Để xây dựng và duy trì văn hóa, điều quan trọng là phải tuyển dụng đúng người, những người tin vào giá trị cốt lõi của thương hiệu và tính cách của họ có thể phù hợp với văn hóa hiện có. Điều này được Sam Walton - người thành lập tập đoàn bán lẻ Walmart áp dụng trong chính sách tuyển dụng của mình.

Cụ thể, nếu gặp được ứng viên tiềm năng, ông sẽ mời họ đến thăm cửa hàng, dành nhiều thời gian với họ và quan sát họ trong cửa hàng. Sau đó, Sam Walton sẽ mời họ đến ăn tối tại gia đình và thảo luận về cuộc sống gia đình của họ. Sam không tìm kiếm một nhân viên mà tìm kiếm một đối tác phù hợp với văn hóa tổ chức và đánh giá cao giá trị cốt lõi của Walmart.

Điều này cũng được nhà bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos áp dụng khi tuyển nhân sự. Họ có hẳn một vòng phỏng vấn phù hợp văn hóa bên cạnh một vòng phỏng vấn kỹ thuật để tuyển dụng đúng người.

Bước 3: Triển khai giá trị cốt lõi

Cam kết của lãnh đạo đối với tầm nhìn của thương hiệu thường được phản ánh trong việc lựa chọn, xây dựng và triển khai giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đôi khi lãnh đạo có thể phải đánh đổi một số hoạt động kinh doanh để tuân theo các giá trị cốt lõi. Do đó, trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các thương hiệu lớn cần cương quyết để tuân theo các giá trị này.

Ví dụ như Starbucks, giám đốc Howard Schultz đã chống lại việc bán hạt cà phê nhân tạo có hương vị. Để đảm bảo chất lượng, họ mua, xay và rang tất cả cà phê của riêng họ và chỉ bán nó trong các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty. Họ từ chối con đường nhượng quyền hay ý tưởng đổ hạt cà phê vào thùng nhựa trong, nơi chúng có thể bị ôi thiu.

Bước 4: Bắt đầu từ nhà lãnh đạo

Thay đổi văn hóa bắt đầu khi nhà lãnh đạo của thương hiệu sống và làm việc theo các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Người này phải điều chỉnh suy nghĩ của mình và mô hình hóa hành vi của mình dựa trên những giá trị này. Thật vậy, điều này được thực hiện nghiêm ngặt bởi người sáng lập Walmart. Giá trị cốt lõi của họ là tiết kiệm vì vậy người sáng lập này tránh xa mọi thứ xa xỉ không cần thiết và di chuyển bằng một chiếc xe bán tải cũ.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn
Người lãnh đạo là đầu tàu dẫn dắt cho văn hóa doanh nghiệp

Bước 5: Suy nghĩ như khách hàng

USAA cung cấp dịch vụ ngân hàng, đầu tư vào bảo hiểm cho những người phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và gia đình họ. Một trong những lý do cho sự thành công của tổ chức này là nhân viên và văn hóa của họ. Công ty đã yêu cầu mọi nhân viên suy nghĩ mọi thứ từ quan điểm của khách hàng và đồng cảm với họ. Vì vậy, trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bạn, đừng quên việc suy nghĩ như khách hàng.

Bước 6: Chia sẻ thông tin với nhân viên

Việc chia sẻ với nhân viên thể hiện sự tôn trọng với nhân viên của bạn. Những người này sẽ có xu hướng cống hiến lâu dài và làm việc hiệu quả hơn những nhân viên không được lãnh đạo chia sẻ bất kỳ thông tin gì. Điều này được cả Walmart và Zappos áp dụng hiệu quả với việc mỗi nhân viên đều được chia sẻ mọi thông tin về doanh nghiệp.

Bước 7: Sẵn sàng thay đổi

Không có khả năng văn hóa công ty bạn xây dựng chính xác và hiệu quả ngay từ đầu. Bạn cần biết cách sẵn sàng thay đổi để có kết quả tốt nhất cho sự phát triển doanh nghiệp và giữ chân nhân sự của bạn. Tuy nhiên, những thay đổi này cần phải hướng đến trải nghiệm của khách hàng và nhân viên của bạn. Điều này được giám đốc điều hành công ty đầu tư Magic Johnson Enterprises hết sức đồng tình.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn

Trên đây là 7 bước trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp được học hỏi từ các thương hiệu lớn. Từ đây, bạn có thể khéo léo áp dụng vào doanh nghiệp của bạn để có được văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và cạnh tranh để giữ chân nhân tài ở lại. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá