blog banner canavi blog banner canavi

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn

Văn hóa doanh nghiệp tích cực và chất lượng là nguyên nhân khiến nhiều thương hiệu lớn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh của họ. Vậy làm cách nào để thực hiện điều này? Sau đây là chia sẻ của Canavi về quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành công từ các thương hiệu lớn hiện nay.

Bước 1: Xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi

Mọi quyết định kinh doanh đều được hướng dẫn bởi các giá trị cốt lõi của công ty và các giá trị đó được lấy từ tầm nhìn của thương hiệu. Giá trị cốt lõi là một hệ thống các nguyên tắc hướng dẫn về các hành vi hoặc tư duy có thể truyền cảm hứng cho nhân viên, đưa ra định hướng cho họ để họ có thể tập trung nỗ lực và cũng giúp họ biết vai trò của họ sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Mục tiêu xác định lý do tại sao một công ty hoặc thương hiệu tồn tại. Đôi khi, tầm nhìn và mục tiêu đan xen.

Hiểu được vai trò quan trọng của mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi, nhiều thương hiệu lớn đều bắt đầu quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp mình từ việc xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi. Thật vậy, có thể kể đến tập đoàn công nghệ máy tính IBM. Từ năm 2002, bằng việc thu thập thông tin từ nhân viên, IBM đã xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Và từ đó, các giá trị này được chia sẻ và truyền đạt cho các nhân viên và khiến thương hiệu này trở nên đặc biệt và có giá trị hơn.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn
Xây dựng mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi

Bước 2: Tuyển dụng đúng người

Để xây dựng và duy trì văn hóa, điều quan trọng là phải tuyển dụng đúng người, những người tin vào giá trị cốt lõi của thương hiệu và tính cách của họ có thể phù hợp với văn hóa hiện có. Điều này được Sam Walton - người thành lập tập đoàn bán lẻ Walmart áp dụng trong chính sách tuyển dụng của mình.

Cụ thể, nếu gặp được ứng viên tiềm năng, ông sẽ mời họ đến thăm cửa hàng, dành nhiều thời gian với họ và quan sát họ trong cửa hàng. Sau đó, Sam Walton sẽ mời họ đến ăn tối tại gia đình và thảo luận về cuộc sống gia đình của họ. Sam không tìm kiếm một nhân viên mà tìm kiếm một đối tác phù hợp với văn hóa tổ chức và đánh giá cao giá trị cốt lõi của Walmart.

Điều này cũng được nhà bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos áp dụng khi tuyển nhân sự. Họ có hẳn một vòng phỏng vấn phù hợp văn hóa bên cạnh một vòng phỏng vấn kỹ thuật để tuyển dụng đúng người.

Bước 3: Triển khai giá trị cốt lõi

Cam kết của lãnh đạo đối với tầm nhìn của thương hiệu thường được phản ánh trong việc lựa chọn, xây dựng và triển khai giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đôi khi lãnh đạo có thể phải đánh đổi một số hoạt động kinh doanh để tuân theo các giá trị cốt lõi. Do đó, trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các thương hiệu lớn cần cương quyết để tuân theo các giá trị này.

Ví dụ như Starbucks, giám đốc Howard Schultz đã chống lại việc bán hạt cà phê nhân tạo có hương vị. Để đảm bảo chất lượng, họ mua, xay và rang tất cả cà phê của riêng họ và chỉ bán nó trong các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty. Họ từ chối con đường nhượng quyền hay ý tưởng đổ hạt cà phê vào thùng nhựa trong, nơi chúng có thể bị ôi thiu.

Bước 4: Bắt đầu từ nhà lãnh đạo

Thay đổi văn hóa bắt đầu khi nhà lãnh đạo của thương hiệu sống và làm việc theo các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Người này phải điều chỉnh suy nghĩ của mình và mô hình hóa hành vi của mình dựa trên những giá trị này. Thật vậy, điều này được thực hiện nghiêm ngặt bởi người sáng lập Walmart. Giá trị cốt lõi của họ là tiết kiệm vì vậy người sáng lập này tránh xa mọi thứ xa xỉ không cần thiết và di chuyển bằng một chiếc xe bán tải cũ.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn
Người lãnh đạo là đầu tàu dẫn dắt cho văn hóa doanh nghiệp

Bước 5: Suy nghĩ như khách hàng

USAA cung cấp dịch vụ ngân hàng, đầu tư vào bảo hiểm cho những người phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và gia đình họ. Một trong những lý do cho sự thành công của tổ chức này là nhân viên và văn hóa của họ. Công ty đã yêu cầu mọi nhân viên suy nghĩ mọi thứ từ quan điểm của khách hàng và đồng cảm với họ. Vì vậy, trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bạn, đừng quên việc suy nghĩ như khách hàng.

Bước 6: Chia sẻ thông tin với nhân viên

Việc chia sẻ với nhân viên thể hiện sự tôn trọng với nhân viên của bạn. Những người này sẽ có xu hướng cống hiến lâu dài và làm việc hiệu quả hơn những nhân viên không được lãnh đạo chia sẻ bất kỳ thông tin gì. Điều này được cả Walmart và Zappos áp dụng hiệu quả với việc mỗi nhân viên đều được chia sẻ mọi thông tin về doanh nghiệp.

Bước 7: Sẵn sàng thay đổi

Không có khả năng văn hóa công ty bạn xây dựng chính xác và hiệu quả ngay từ đầu. Bạn cần biết cách sẵn sàng thay đổi để có kết quả tốt nhất cho sự phát triển doanh nghiệp và giữ chân nhân sự của bạn. Tuy nhiên, những thay đổi này cần phải hướng đến trải nghiệm của khách hàng và nhân viên của bạn. Điều này được giám đốc điều hành công ty đầu tư Magic Johnson Enterprises hết sức đồng tình.

HÉ LỘ quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ các thương hiệu lớn

Trên đây là 7 bước trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp được học hỏi từ các thương hiệu lớn. Từ đây, bạn có thể khéo léo áp dụng vào doanh nghiệp của bạn để có được văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và cạnh tranh để giữ chân nhân tài ở lại. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích