blog banner canavi blog banner canavi

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công

Trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn mãi mãi chỉ là kẻ thua cuộc, không có bước tiến mới và đột phá trong sự nghiệp. Kỹ năng tư duy còn là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của bản thân mình. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời

1/ Hãy hành động

Bất kỳ ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu không biết cách khai thác thì những khả năng ấy sẽ nhanh chóng bị biến mất theo thời gian. Do vậy, đừng ngồi ỳ ở đó chờ mọi việc qua đi hoặc có người giải quyết giúp bạn. Hãy vận dụng trí óc của mình, hãy tìm ra cách để giải quyết công việc của mình nhanh nhất, đạt kết quả tốt nhất. Đó chính là lúc bạn đang rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo đấy.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công1

Ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo, nếu không biết khai thác, khả năng này sẽ biến mất

2/ Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Điều này có nghĩa là tự chủ động được tư duy sáng tạo của mình và không bị xa rời thực tế. Ví dụ, bạn là một người có kỹ năng tư duy sáng tạo vô cùng độc đáo, những suy nghĩ và dự định của bạn có tính viển vông, nhưng dù tư duy có cao siêu đến đâu thì bạn vẫn cần phải sống. Để sống được thì bạn phải có tiền, của cải vật chất để phục vụ cho cuộc sống của mình. Do vậy, đừng bao giờ xem nhẹ việc kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.

3/ Thoải mái và cởi mở

Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên nhưng bạn cũng đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được. Bởi điều này sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn bất kể lúc nào đấy. Hãy dành thời gian gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc bớt căng thẳng và thoải mái hơn, khi ấy thì kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ được phát huy một cách tốt nhất.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công2

Đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được

4/ Phá vỡ mọi nguyên tắc

Có một sự thật là nếu bạn là người cổ hủ, luôn suy nghĩ theo một lối mòn thì chắc chắn khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế và chết dần theo thời gian. Hãy tự cho bản thân mình cơ hội để trải nghiệm, tạo ra những thử thách mới trong cuộc sống cũng như công việc. Có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, nhưng bằng cách này thì kỹ năng tư duy của bạn sẽ được phát huy tối đa.

5/ Đừng lo lắng quá về những điều khó khăn

Việc gặp phải những khó khăn và rắc rối trong cuộc sống là điều rất bình thường. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi việc lo lắng không phải là cách giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ngược lại, cảm giác lo âu, sợ hãi ấy còn làm lụi đi kỹ năng tư duy, sáng tạo của bạn. Do vậy, hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt, lúc ấy bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết khó khăn ngay thôi.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công4

Giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt là cách giúp bạn sáng tạo thành công

6/ Dám dấn thân và không sợ rủi ro

Một người e dè, luôn sợ hãi rất khó có khả năng tư duy đặc biệt. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn nhất định phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn nhưng mức độ rủi ro cao, thay vì quyết tâm, bạn lại cảm thấy vô cùng sợ hãi, đắn đo không dám hành động.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của mình. Tốt nhất, hãy cố gắng để vượt qua nỗi lo và hành động, hãy tin vào những ý tưởng và khả năng của bản thân, có như vậy thì khả năng sáng tạo của bạn mới được phát huy.

7/ Không ỷ lại

Việc ỷ lại sẽ khiến cho bản thân của bạn trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Khi có vấn đề nào đó xảy ra, bạn thường ngồi im và chờ người đến giải quyết thay. Điều đó sẽ khiến cho kỹ năng tư duy sáng tạo bẩm sinh của bạn dễ dàng bị biến mất và nhanh chóng trở thành kẻ thụ động. Hãy là những người năng động, sáng tạo, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù dễ hay khó, hãy là người có chính kiến và có những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Kết luận:

Có người đã từng nói rằng: Kỹ năng tư duy sáng tạo là chìa khóa đưa thế giới phát triển mãi không ngừng, chỉ có tư duy sáng tạo mới giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại. Do vậy, ngay từ bây giờ hãy luôn rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy để giúp cuộc sống và công việc của mình thú vị và thành công hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018