blog banner canavi

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công

Trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn mãi mãi chỉ là kẻ thua cuộc, không có bước tiến mới và đột phá trong sự nghiệp. Kỹ năng tư duy còn là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của bản thân mình. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời

1/ Hãy hành động

Bất kỳ ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu không biết cách khai thác thì những khả năng ấy sẽ nhanh chóng bị biến mất theo thời gian. Do vậy, đừng ngồi ỳ ở đó chờ mọi việc qua đi hoặc có người giải quyết giúp bạn. Hãy vận dụng trí óc của mình, hãy tìm ra cách để giải quyết công việc của mình nhanh nhất, đạt kết quả tốt nhất. Đó chính là lúc bạn đang rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo đấy.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công1

Ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo, nếu không biết khai thác, khả năng này sẽ biến mất

2/ Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Điều này có nghĩa là tự chủ động được tư duy sáng tạo của mình và không bị xa rời thực tế. Ví dụ, bạn là một người có kỹ năng tư duy sáng tạo vô cùng độc đáo, những suy nghĩ và dự định của bạn có tính viển vông, nhưng dù tư duy có cao siêu đến đâu thì bạn vẫn cần phải sống. Để sống được thì bạn phải có tiền, của cải vật chất để phục vụ cho cuộc sống của mình. Do vậy, đừng bao giờ xem nhẹ việc kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.

3/ Thoải mái và cởi mở

Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên nhưng bạn cũng đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được. Bởi điều này sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn bất kể lúc nào đấy. Hãy dành thời gian gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc bớt căng thẳng và thoải mái hơn, khi ấy thì kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ được phát huy một cách tốt nhất.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công2

Đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được

4/ Phá vỡ mọi nguyên tắc

Có một sự thật là nếu bạn là người cổ hủ, luôn suy nghĩ theo một lối mòn thì chắc chắn khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế và chết dần theo thời gian. Hãy tự cho bản thân mình cơ hội để trải nghiệm, tạo ra những thử thách mới trong cuộc sống cũng như công việc. Có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, nhưng bằng cách này thì kỹ năng tư duy của bạn sẽ được phát huy tối đa.

5/ Đừng lo lắng quá về những điều khó khăn

Việc gặp phải những khó khăn và rắc rối trong cuộc sống là điều rất bình thường. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi việc lo lắng không phải là cách giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ngược lại, cảm giác lo âu, sợ hãi ấy còn làm lụi đi kỹ năng tư duy, sáng tạo của bạn. Do vậy, hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt, lúc ấy bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết khó khăn ngay thôi.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công4

Giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt là cách giúp bạn sáng tạo thành công

6/ Dám dấn thân và không sợ rủi ro

Một người e dè, luôn sợ hãi rất khó có khả năng tư duy đặc biệt. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn nhất định phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn nhưng mức độ rủi ro cao, thay vì quyết tâm, bạn lại cảm thấy vô cùng sợ hãi, đắn đo không dám hành động.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của mình. Tốt nhất, hãy cố gắng để vượt qua nỗi lo và hành động, hãy tin vào những ý tưởng và khả năng của bản thân, có như vậy thì khả năng sáng tạo của bạn mới được phát huy.

7/ Không ỷ lại

Việc ỷ lại sẽ khiến cho bản thân của bạn trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Khi có vấn đề nào đó xảy ra, bạn thường ngồi im và chờ người đến giải quyết thay. Điều đó sẽ khiến cho kỹ năng tư duy sáng tạo bẩm sinh của bạn dễ dàng bị biến mất và nhanh chóng trở thành kẻ thụ động. Hãy là những người năng động, sáng tạo, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù dễ hay khó, hãy là người có chính kiến và có những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Kết luận:

Có người đã từng nói rằng: Kỹ năng tư duy sáng tạo là chìa khóa đưa thế giới phát triển mãi không ngừng, chỉ có tư duy sáng tạo mới giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại. Do vậy, ngay từ bây giờ hãy luôn rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy để giúp cuộc sống và công việc của mình thú vị và thành công hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá