blog banner canavi blog banner canavi

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công

Trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn mãi mãi chỉ là kẻ thua cuộc, không có bước tiến mới và đột phá trong sự nghiệp. Kỹ năng tư duy còn là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của bản thân mình. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời

1/ Hãy hành động

Bất kỳ ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu không biết cách khai thác thì những khả năng ấy sẽ nhanh chóng bị biến mất theo thời gian. Do vậy, đừng ngồi ỳ ở đó chờ mọi việc qua đi hoặc có người giải quyết giúp bạn. Hãy vận dụng trí óc của mình, hãy tìm ra cách để giải quyết công việc của mình nhanh nhất, đạt kết quả tốt nhất. Đó chính là lúc bạn đang rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo đấy.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công1

Ai cũng có khả năng tư duy và sáng tạo, nếu không biết khai thác, khả năng này sẽ biến mất

2/ Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Điều này có nghĩa là tự chủ động được tư duy sáng tạo của mình và không bị xa rời thực tế. Ví dụ, bạn là một người có kỹ năng tư duy sáng tạo vô cùng độc đáo, những suy nghĩ và dự định của bạn có tính viển vông, nhưng dù tư duy có cao siêu đến đâu thì bạn vẫn cần phải sống. Để sống được thì bạn phải có tiền, của cải vật chất để phục vụ cho cuộc sống của mình. Do vậy, đừng bao giờ xem nhẹ việc kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.

3/ Thoải mái và cởi mở

Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên nhưng bạn cũng đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được. Bởi điều này sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn bất kể lúc nào đấy. Hãy dành thời gian gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc bớt căng thẳng và thoải mái hơn, khi ấy thì kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ được phát huy một cách tốt nhất.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công2

Đừng quá căng thẳng, bắt ép bản thân mình phải sáng tạo bằng được

4/ Phá vỡ mọi nguyên tắc

Có một sự thật là nếu bạn là người cổ hủ, luôn suy nghĩ theo một lối mòn thì chắc chắn khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế và chết dần theo thời gian. Hãy tự cho bản thân mình cơ hội để trải nghiệm, tạo ra những thử thách mới trong cuộc sống cũng như công việc. Có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, nhưng bằng cách này thì kỹ năng tư duy của bạn sẽ được phát huy tối đa.

5/ Đừng lo lắng quá về những điều khó khăn

Việc gặp phải những khó khăn và rắc rối trong cuộc sống là điều rất bình thường. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi việc lo lắng không phải là cách giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn. Ngược lại, cảm giác lo âu, sợ hãi ấy còn làm lụi đi kỹ năng tư duy, sáng tạo của bạn. Do vậy, hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt, lúc ấy bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết khó khăn ngay thôi.

Học cách nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn nhân đôi tỷ lệ thành công4

Giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, thoải mái, sáng suốt là cách giúp bạn sáng tạo thành công

6/ Dám dấn thân và không sợ rủi ro

Một người e dè, luôn sợ hãi rất khó có khả năng tư duy đặc biệt. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn nhất định phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn nhưng mức độ rủi ro cao, thay vì quyết tâm, bạn lại cảm thấy vô cùng sợ hãi, đắn đo không dám hành động.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của mình. Tốt nhất, hãy cố gắng để vượt qua nỗi lo và hành động, hãy tin vào những ý tưởng và khả năng của bản thân, có như vậy thì khả năng sáng tạo của bạn mới được phát huy.

7/ Không ỷ lại

Việc ỷ lại sẽ khiến cho bản thân của bạn trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Khi có vấn đề nào đó xảy ra, bạn thường ngồi im và chờ người đến giải quyết thay. Điều đó sẽ khiến cho kỹ năng tư duy sáng tạo bẩm sinh của bạn dễ dàng bị biến mất và nhanh chóng trở thành kẻ thụ động. Hãy là những người năng động, sáng tạo, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù dễ hay khó, hãy là người có chính kiến và có những trải nghiệm thú vị cho riêng mình.

Kết luận:

Có người đã từng nói rằng: Kỹ năng tư duy sáng tạo là chìa khóa đưa thế giới phát triển mãi không ngừng, chỉ có tư duy sáng tạo mới giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại. Do vậy, ngay từ bây giờ hãy luôn rèn luyện cho bản thân khả năng tư duy để giúp cuộc sống và công việc của mình thú vị và thành công hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích