blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

Có nhiều bạn trẻ đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu công việc nhưng cơ hội không đến vì hồ sơ đã bị loại ngay từ vòng sơ tuyển. Có thể là do hồ sơ xin việc thiếu mất những giấy tờ quan trọng, hoặc hồ sơ xin việc chưa nêu bật được những kinh nghiệm, khả năng mà nhà tuyển dụng đang cần tìm. Vậy hồ sơ xin việc cần gì và làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại. Tất cả sẽ có trong viết sau:

>  Các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

>  Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

1/ Hồ sơ xin việc cần gì?

Hồ sơ xin việc có thể được làm theo mẫu quy định chung hoặc riêng của từng đơn vị. Nhưng một bộ hồ sơ chung thì đều có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc viết tay
 • Thông tin cá nhân (CV xin việc) bằng tiếng Việt. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí cần sử dụng ngoại ngữ thì bạn nên làm thêm một bản CV bằng tiếng Anh.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Hồ sơ xin việc chuẩn cần những gì?

 • Bản sao hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bằng cấp chứng chỉ có liên quan được công chứng đầy đủ.
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện, trạm y tế xã, phường có thời hạn trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hình thẻ cá nhân: 6 tấm (kích cỡ 4x6 hoặc 3x4 chụp trên nền xanh tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng)

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ kể trên được đựng trong túi hồ sơ. Bên ngoài có ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ của bạn cũng như tên của các giấy tờ có bên trong.

2/ Làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn không bị loại?

Ở phần trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được hồ sơ xin việc cần gì. Tuy nhiên, nhiều bạn là người trẻ tuổi và có năng lực nhưng vẫn phải bùi ngùi cầm hồ sơ xin việc ra về cùng với cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Điều đó rất có thể là do hồ sơ xin việc của bạn chưa thực sự nghiêm túc.

Trình bày cẩu thả, khó hiểu, thậm chí còn sai nội dung là một lỗi thường rât hay gặp phải của các bạn trẻ mới ra trường. Vậy làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị “loại ở vòng gửi xe”?

Hãy làm đơn xin việc thật ấn tượng

Đơn xin việc chính là điểm nhấn đầu tiên giúp bạn “khoe” được trình độ của mình. Hãy dùng mọi cách có thể để giải thích vì sao bạn phù hợp với công việc này chứ không phải một người nào khác. Nhiều mẫu đơn xin việc được bày bán phổ biến trên thị trường nhưng nhìn chung rất sơ sài, bạn nên tự viết tay lá thư xin việc để thể hiện sự nhiệt tình và nghiêm túc của mình.

Hình thức trình bày đơn xin việc:

 • Nên sử dụng khổ giấy A4 được căn chỉnh lề cân đối
 • Không nên chọn quá nhiều kiểu chữ, cỡ chữ trong một văn bản
 • Nên viết tay đơn xin việc
 • Đảm bảo đơn xin việc không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng, súc tích
 • Các đoạn văn ngắn gọn, rõ ràng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc

 • Thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần viết khoảng 2,3 câu nêu ra lý do vì sao bạn xin làm việc ở công ty này.
 • Nội dung chính: Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn và kết quả làm việc của bạn. Hãy trình bày những gì bạn muốn làm, loại hình công việc mà bạn quan tâm.
 • Đoạn kết: Một lần nữa, hãy bày tỏ sự mong muốn được làm việc ở công ty, chứng tỏ rằng sự có mặt của bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cuối cùng là ghi rõ họ tên.

Một lý lịch cá nhân thật nổi bật

Hồ sơ xin việc cần gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch. Tờ khai lý lịch phản ánh được nhân cách của người viết, đồng thời làm nổi bật lên những kinh nghiệm, khả năng của bạn. Do vậy, một bản lý lịch sạch đẹp, không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đễ nhìn, nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn thành công hơn.

Một số lưu ý khi viết lý lịch cá nhân

 • Viết đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email liên hệ
 • Tình trạng hôn nhân (Đã lập gia đình chưa, còn độc thân hay không, có mấy con…)
 • Phần đào tạo, bạn nên ghi rõ những văn bằng, chứng chỉ có được, chuyên ngành được đào tạo, thời gian và nơi đào tạo…

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

 • Nêu rõ trình độ ứng dụng tin học, ngoại ngữ của mình
 • Ở phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn hãy cố gắng làm nổi bật lên những kinh nghiệm của mình, cùng với đó là một số điểm mạnh của bản thân bằng những con số, chắc chắn sẽ có sức thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.
 • Ở phần quan hệ gia đình, bạn hãy ghi các thông tin thật chính xác và chi tiết. Một gia cảnh tốt sẽ gây được cảm tình đối với nhà tuyển dụng.

Cuối cùng là các loại văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục, thư giới thiệu của người có uy tín (Nếu có), bản sao sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe có thời hạn trong vòng 6 tháng,

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu thêm bạn nhé.

Canavi

>  Tổng hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc vòng 2

>  Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng về điểm mạnh của ứng viên

 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019