blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

Có nhiều bạn trẻ đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu công việc nhưng cơ hội không đến vì hồ sơ đã bị loại ngay từ vòng sơ tuyển. Có thể là do hồ sơ xin việc thiếu mất những giấy tờ quan trọng, hoặc hồ sơ xin việc chưa nêu bật được những kinh nghiệm, khả năng mà nhà tuyển dụng đang cần tìm. Vậy hồ sơ xin việc cần gì và làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại. Tất cả sẽ có trong viết sau:

>  Các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

>  Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

1/ Hồ sơ xin việc cần gì?

Hồ sơ xin việc có thể được làm theo mẫu quy định chung hoặc riêng của từng đơn vị. Nhưng một bộ hồ sơ chung thì đều có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc viết tay
 • Thông tin cá nhân (CV xin việc) bằng tiếng Việt. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí cần sử dụng ngoại ngữ thì bạn nên làm thêm một bản CV bằng tiếng Anh.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Hồ sơ xin việc chuẩn cần những gì?

 • Bản sao hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bằng cấp chứng chỉ có liên quan được công chứng đầy đủ.
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện, trạm y tế xã, phường có thời hạn trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hình thẻ cá nhân: 6 tấm (kích cỡ 4x6 hoặc 3x4 chụp trên nền xanh tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng)

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ kể trên được đựng trong túi hồ sơ. Bên ngoài có ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ của bạn cũng như tên của các giấy tờ có bên trong.

2/ Làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn không bị loại?

Ở phần trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được hồ sơ xin việc cần gì. Tuy nhiên, nhiều bạn là người trẻ tuổi và có năng lực nhưng vẫn phải bùi ngùi cầm hồ sơ xin việc ra về cùng với cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Điều đó rất có thể là do hồ sơ xin việc của bạn chưa thực sự nghiêm túc.

Trình bày cẩu thả, khó hiểu, thậm chí còn sai nội dung là một lỗi thường rât hay gặp phải của các bạn trẻ mới ra trường. Vậy làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị “loại ở vòng gửi xe”?

Hãy làm đơn xin việc thật ấn tượng

Đơn xin việc chính là điểm nhấn đầu tiên giúp bạn “khoe” được trình độ của mình. Hãy dùng mọi cách có thể để giải thích vì sao bạn phù hợp với công việc này chứ không phải một người nào khác. Nhiều mẫu đơn xin việc được bày bán phổ biến trên thị trường nhưng nhìn chung rất sơ sài, bạn nên tự viết tay lá thư xin việc để thể hiện sự nhiệt tình và nghiêm túc của mình.

Hình thức trình bày đơn xin việc:

 • Nên sử dụng khổ giấy A4 được căn chỉnh lề cân đối
 • Không nên chọn quá nhiều kiểu chữ, cỡ chữ trong một văn bản
 • Nên viết tay đơn xin việc
 • Đảm bảo đơn xin việc không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng, súc tích
 • Các đoạn văn ngắn gọn, rõ ràng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc

 • Thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần viết khoảng 2,3 câu nêu ra lý do vì sao bạn xin làm việc ở công ty này.
 • Nội dung chính: Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn và kết quả làm việc của bạn. Hãy trình bày những gì bạn muốn làm, loại hình công việc mà bạn quan tâm.
 • Đoạn kết: Một lần nữa, hãy bày tỏ sự mong muốn được làm việc ở công ty, chứng tỏ rằng sự có mặt của bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cuối cùng là ghi rõ họ tên.

Một lý lịch cá nhân thật nổi bật

Hồ sơ xin việc cần gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch. Tờ khai lý lịch phản ánh được nhân cách của người viết, đồng thời làm nổi bật lên những kinh nghiệm, khả năng của bạn. Do vậy, một bản lý lịch sạch đẹp, không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đễ nhìn, nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn thành công hơn.

Một số lưu ý khi viết lý lịch cá nhân

 • Viết đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email liên hệ
 • Tình trạng hôn nhân (Đã lập gia đình chưa, còn độc thân hay không, có mấy con…)
 • Phần đào tạo, bạn nên ghi rõ những văn bằng, chứng chỉ có được, chuyên ngành được đào tạo, thời gian và nơi đào tạo…

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

 • Nêu rõ trình độ ứng dụng tin học, ngoại ngữ của mình
 • Ở phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn hãy cố gắng làm nổi bật lên những kinh nghiệm của mình, cùng với đó là một số điểm mạnh của bản thân bằng những con số, chắc chắn sẽ có sức thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.
 • Ở phần quan hệ gia đình, bạn hãy ghi các thông tin thật chính xác và chi tiết. Một gia cảnh tốt sẽ gây được cảm tình đối với nhà tuyển dụng.

Cuối cùng là các loại văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục, thư giới thiệu của người có uy tín (Nếu có), bản sao sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe có thời hạn trong vòng 6 tháng,

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu thêm bạn nhé.

Canavi

>  Tổng hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc vòng 2

>  Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng về điểm mạnh của ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích