blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

Có nhiều bạn trẻ đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu công việc nhưng cơ hội không đến vì hồ sơ đã bị loại ngay từ vòng sơ tuyển. Có thể là do hồ sơ xin việc thiếu mất những giấy tờ quan trọng, hoặc hồ sơ xin việc chưa nêu bật được những kinh nghiệm, khả năng mà nhà tuyển dụng đang cần tìm. Vậy hồ sơ xin việc cần gì và làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại. Tất cả sẽ có trong viết sau:

>  Các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

>  Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

1/ Hồ sơ xin việc cần gì?

Hồ sơ xin việc có thể được làm theo mẫu quy định chung hoặc riêng của từng đơn vị. Nhưng một bộ hồ sơ chung thì đều có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc viết tay
 • Thông tin cá nhân (CV xin việc) bằng tiếng Việt. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí cần sử dụng ngoại ngữ thì bạn nên làm thêm một bản CV bằng tiếng Anh.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Hồ sơ xin việc chuẩn cần những gì?

 • Bản sao hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bằng cấp chứng chỉ có liên quan được công chứng đầy đủ.
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện, trạm y tế xã, phường có thời hạn trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hình thẻ cá nhân: 6 tấm (kích cỡ 4x6 hoặc 3x4 chụp trên nền xanh tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng)

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ kể trên được đựng trong túi hồ sơ. Bên ngoài có ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ của bạn cũng như tên của các giấy tờ có bên trong.

2/ Làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn không bị loại?

Ở phần trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được hồ sơ xin việc cần gì. Tuy nhiên, nhiều bạn là người trẻ tuổi và có năng lực nhưng vẫn phải bùi ngùi cầm hồ sơ xin việc ra về cùng với cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Điều đó rất có thể là do hồ sơ xin việc của bạn chưa thực sự nghiêm túc.

Trình bày cẩu thả, khó hiểu, thậm chí còn sai nội dung là một lỗi thường rât hay gặp phải của các bạn trẻ mới ra trường. Vậy làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị “loại ở vòng gửi xe”?

Hãy làm đơn xin việc thật ấn tượng

Đơn xin việc chính là điểm nhấn đầu tiên giúp bạn “khoe” được trình độ của mình. Hãy dùng mọi cách có thể để giải thích vì sao bạn phù hợp với công việc này chứ không phải một người nào khác. Nhiều mẫu đơn xin việc được bày bán phổ biến trên thị trường nhưng nhìn chung rất sơ sài, bạn nên tự viết tay lá thư xin việc để thể hiện sự nhiệt tình và nghiêm túc của mình.

Hình thức trình bày đơn xin việc:

 • Nên sử dụng khổ giấy A4 được căn chỉnh lề cân đối
 • Không nên chọn quá nhiều kiểu chữ, cỡ chữ trong một văn bản
 • Nên viết tay đơn xin việc
 • Đảm bảo đơn xin việc không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng, súc tích
 • Các đoạn văn ngắn gọn, rõ ràng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc

 • Thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần viết khoảng 2,3 câu nêu ra lý do vì sao bạn xin làm việc ở công ty này.
 • Nội dung chính: Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn và kết quả làm việc của bạn. Hãy trình bày những gì bạn muốn làm, loại hình công việc mà bạn quan tâm.
 • Đoạn kết: Một lần nữa, hãy bày tỏ sự mong muốn được làm việc ở công ty, chứng tỏ rằng sự có mặt của bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cuối cùng là ghi rõ họ tên.

Một lý lịch cá nhân thật nổi bật

Hồ sơ xin việc cần gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch. Tờ khai lý lịch phản ánh được nhân cách của người viết, đồng thời làm nổi bật lên những kinh nghiệm, khả năng của bạn. Do vậy, một bản lý lịch sạch đẹp, không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đễ nhìn, nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn thành công hơn.

Một số lưu ý khi viết lý lịch cá nhân

 • Viết đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email liên hệ
 • Tình trạng hôn nhân (Đã lập gia đình chưa, còn độc thân hay không, có mấy con…)
 • Phần đào tạo, bạn nên ghi rõ những văn bằng, chứng chỉ có được, chuyên ngành được đào tạo, thời gian và nơi đào tạo…

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

 • Nêu rõ trình độ ứng dụng tin học, ngoại ngữ của mình
 • Ở phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn hãy cố gắng làm nổi bật lên những kinh nghiệm của mình, cùng với đó là một số điểm mạnh của bản thân bằng những con số, chắc chắn sẽ có sức thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.
 • Ở phần quan hệ gia đình, bạn hãy ghi các thông tin thật chính xác và chi tiết. Một gia cảnh tốt sẽ gây được cảm tình đối với nhà tuyển dụng.

Cuối cùng là các loại văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục, thư giới thiệu của người có uy tín (Nếu có), bản sao sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe có thời hạn trong vòng 6 tháng,

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu thêm bạn nhé.

Canavi

>  Tổng hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc vòng 2

>  Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng về điểm mạnh của ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018