blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Người tìm việc đã quá quen thuộc với những mẫu hồ sơ xin việc thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cập nhật thêm một vài khuynh hướng mới về cách làm hồ sơ xin việc trong năm 2019 này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hồ sơ xin việc làm gồm những gì và có những gì mới bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

Ngày nay, phần lớn các công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ xin việc online nhưng chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bằng giấy vẫn là điều vô cùng cần thiết. Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực cũng như sự nhiệt tình của bạn. Vậy một bộ hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

  • Sơ yếu lý lịch có dấu công chứng của địa phương

  • Cv xin việc

  • Thư xin việc có dấu công chứng (Tốt nhất bạn nên viết bằng tay để thể hiện sự nhiệt tình)

  • Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng

  • Bằng cấp, các chứng chỉ đào tạo (Nếu có) photo có công chứng

  • Chứng minh thư, hộ khẩu photo có công chứng

  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?1

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Hồ sơ xin việc làm 2019 có gì mới?

“Mục tiêu nghề nghiệp” đã hết thời

Trước kia, ứng viên đi tìm việc luôn được khuyên là thêm phần “Mục tiêu nghề nghiệp” vào trong CV. Tuy nhiên, cho đến nay thì điều này lại không cần thiết. Thay vào đó, CV và thư xin việc cần được mở đầu bằng các thành tích trong công việc cũng như những tố chất của cá nhân phù hợp với vị trí ứng tuyển đó.

Số liệu luôn mạnh hơn “lời vàng”

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng. Thay vì nói: “Tăng doanh số trong khu vực mà tôi đã từng phụ trách” thì bạn có thể viết: “Tăng 35 % doanh số thông qua chiến dịch tìm kiếm khách hàng trong năm 2018”. Bên cạnh đó, bạn không nên liệt kê quá nhiều công việc và nói về nó một cách chung chung, hãy chọn ra vài công việc điển hình và thể hiện sự nỗ lực để đạt được thành công.

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?2

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng

Đầu tư thời gian và công sức cho thư xin việc

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Không thể thiếu được thư xin việc. Đa phần các nhà tuyển dụng đều nói rằng họ không mấy quan tâm đến thư xin việc bởi thư xin việc được làm “công nghiệp” quá, nghĩa là chúng được “gọt giũa” và quá khuôn mẫu. Thế nhưng, cũng lại có những công ty xem lá thư xin việc là điểm nhấn quan trọng trong cả một bộ hồ sơ.

Do vậy, khi viết xong một lá thư xin việc nào đó, bạn đừng vội vã rải đều chúng ra các công ty khác nhau. Thay vào đó là dành ra một chút thời gian chỉnh sửa chúng phù hợp với từng vị trí ứng tuyển khác nhau, nêu bật kinh nghiệm, kỹ năng hiện có của bạn.

Hãy làm bạn với những từ khóa

Một bộ phận nhà tuyển dụng luôn đặt CV của ứng viên bên cạnh yêu cầu công việc. Sau đó xem những từ ngữ mà bạn sử dụng khi nói về kỹ năng làm việc có giống với “từ khóa” mô tả “người tài” mà công ty đang tìm kiếm hay không. Không cần phải dùng câu quá văn vẻ, quá chuyên ngành, bạn chỉ cần sử dụng lại những cụm từ mà nhà tuyển dụng đã dùng trong yêu cầu công việc rồi áp dụng trong cả CV, thư xin việc là được bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?3

Hãy làm bạn với những từ khóa

Làm video CV

Trong thị trường lao động cạnh tranh đầy khốc liệt, một số ứng viên thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua video CV, điều này không những để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn giúp các công ty dễ tìm kiếm khi tìm kiếm trên Google.

Đừng quên khai thác phương tiện truyền thông

Nếu chưa biết cách truyền bá hình ảnh bản thân bằng phương tiện truyền thông thì bạn dễ bị “loại khỏi cuộc chơi”. Ngày nay, công nghệ đang trên đà phát triển mạnh, các nhà tuyển dụng luôn không ngừng sử dụng các kênh khác nhau để đưa thông tin tuyển dụng đến người tìm việc, đồng thời dò xét ứng viên của mình là người như thế nào.

Do vậy, hãy sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook và LinkedIn để cập nhật thông tin nghề nghiệp. Thế nhưng bạn cũng cần giữ hình ảnh của mình thật chuyên nghiệp, bảo mật những thông tin cần thiết.

Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018