blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Người tìm việc đã quá quen thuộc với những mẫu hồ sơ xin việc thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần cập nhật thêm một vài khuynh hướng mới về cách làm hồ sơ xin việc trong năm 2019 này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hồ sơ xin việc làm gồm những gì và có những gì mới bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

Ngày nay, phần lớn các công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ xin việc online nhưng chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bằng giấy vẫn là điều vô cùng cần thiết. Thông qua bộ hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực cũng như sự nhiệt tình của bạn. Vậy một bộ hồ sơ xin việc làm gồm những gì?

  • Sơ yếu lý lịch có dấu công chứng của địa phương

  • Cv xin việc

  • Thư xin việc có dấu công chứng (Tốt nhất bạn nên viết bằng tay để thể hiện sự nhiệt tình)

  • Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng

  • Bằng cấp, các chứng chỉ đào tạo (Nếu có) photo có công chứng

  • Chứng minh thư, hộ khẩu photo có công chứng

  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?1

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?

Hồ sơ xin việc làm 2019 có gì mới?

“Mục tiêu nghề nghiệp” đã hết thời

Trước kia, ứng viên đi tìm việc luôn được khuyên là thêm phần “Mục tiêu nghề nghiệp” vào trong CV. Tuy nhiên, cho đến nay thì điều này lại không cần thiết. Thay vào đó, CV và thư xin việc cần được mở đầu bằng các thành tích trong công việc cũng như những tố chất của cá nhân phù hợp với vị trí ứng tuyển đó.

Số liệu luôn mạnh hơn “lời vàng”

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng. Thay vì nói: “Tăng doanh số trong khu vực mà tôi đã từng phụ trách” thì bạn có thể viết: “Tăng 35 % doanh số thông qua chiến dịch tìm kiếm khách hàng trong năm 2018”. Bên cạnh đó, bạn không nên liệt kê quá nhiều công việc và nói về nó một cách chung chung, hãy chọn ra vài công việc điển hình và thể hiện sự nỗ lực để đạt được thành công.

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?2

Sử dụng số liệu cụ thể trong CV và thư xin việc luôn là yếu tố gây hấp dẫn nhà tuyển dụng

Đầu tư thời gian và công sức cho thư xin việc

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì? Không thể thiếu được thư xin việc. Đa phần các nhà tuyển dụng đều nói rằng họ không mấy quan tâm đến thư xin việc bởi thư xin việc được làm “công nghiệp” quá, nghĩa là chúng được “gọt giũa” và quá khuôn mẫu. Thế nhưng, cũng lại có những công ty xem lá thư xin việc là điểm nhấn quan trọng trong cả một bộ hồ sơ.

Do vậy, khi viết xong một lá thư xin việc nào đó, bạn đừng vội vã rải đều chúng ra các công ty khác nhau. Thay vào đó là dành ra một chút thời gian chỉnh sửa chúng phù hợp với từng vị trí ứng tuyển khác nhau, nêu bật kinh nghiệm, kỹ năng hiện có của bạn.

Hãy làm bạn với những từ khóa

Một bộ phận nhà tuyển dụng luôn đặt CV của ứng viên bên cạnh yêu cầu công việc. Sau đó xem những từ ngữ mà bạn sử dụng khi nói về kỹ năng làm việc có giống với “từ khóa” mô tả “người tài” mà công ty đang tìm kiếm hay không. Không cần phải dùng câu quá văn vẻ, quá chuyên ngành, bạn chỉ cần sử dụng lại những cụm từ mà nhà tuyển dụng đã dùng trong yêu cầu công việc rồi áp dụng trong cả CV, thư xin việc là được bạn nhé!

Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?3

Hãy làm bạn với những từ khóa

Làm video CV

Trong thị trường lao động cạnh tranh đầy khốc liệt, một số ứng viên thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua video CV, điều này không những để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn giúp các công ty dễ tìm kiếm khi tìm kiếm trên Google.

Đừng quên khai thác phương tiện truyền thông

Nếu chưa biết cách truyền bá hình ảnh bản thân bằng phương tiện truyền thông thì bạn dễ bị “loại khỏi cuộc chơi”. Ngày nay, công nghệ đang trên đà phát triển mạnh, các nhà tuyển dụng luôn không ngừng sử dụng các kênh khác nhau để đưa thông tin tuyển dụng đến người tìm việc, đồng thời dò xét ứng viên của mình là người như thế nào.

Do vậy, hãy sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook và LinkedIn để cập nhật thông tin nghề nghiệp. Thế nhưng bạn cũng cần giữ hình ảnh của mình thật chuyên nghiệp, bảo mật những thông tin cần thiết.

Hy vọng rằng, với bài viết ở trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc làm gồm những gì 2019? Có gì mới?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích