blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều công ty đã cho phép người lao động nộp CV để ứng tuyển. Tuy nhiên, với các vị trí đặc thù nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu nộp hồ sơ xin việc để khai thác sâu hơn về năng lực và tiềm năng của bạn. Vậy, hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và cẩn thận là vô cùng cần thiết, nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh giá cao hơn về năng lực của bạn.

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Đơn xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Đơn xin việc là nội dung cần thiết trong hồ sơ xin việc

Bạn nên sử dụng đơn xin việc tự viết thay vì sử dụng những mẫu đơn xin việc cứng nhắc được chia sẻ trên mạng. Lá đơn xin việc thực sự xuất sắc khi thể hiện được sự chuyên nghiệp, kỹ năng và tham vọng trong nghề nghiệp của bạn. Không chỉ thổi hồn vào cho lá đơn xin việc, mà bạn còn phải đảm bảo các yếu tố bắt buộc sau:

 • Thông tin cá nhân (Tên tuổi, năm sinh, quê quán)

 • Trình độ học vấn (Học trường đại học nào, chuyên ngành gì?)

 • Để cập đến lý do nộp hồ sơ xin việc (Tiếp cận thông tin ứng tuyển qua kênh truyền thông nào; Sự ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Tự tin rằng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng nên nộp hồ sơ ứng tuyển)

 • Giới thiệu về năng lực chuyên môn, các kỹ năng và kinh nghiệm được tích lũy qua quá trình làm việc của bản thân.

 • Chủ động đề nghị hồi âm để được phỏng vấn trực tiếp.

Đây là bước tạo niềm tin và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng nên các thông tin được thể hiện trong đơn xin việc cần phải dựa trên thực tế. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, đơn xin việc nên được trình bày trong một mặt giấy A4 đánh máy và không có sai sót về chính tả và thể thức văn bản.

CV xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Nhà tuyển dụng dựa vào CV xin việc để đánh giá năng lực của ứng viên

CV xin việc có vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc, nó là là bản tóm tắt ngắn gọn các thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc làm việc của các ứng viên. Thông qua CV xin việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá và xác định được các ứng viên có phù hợp với vị trí đang thiếu của công ty hay không. Chính vì thế, CV được coi là chiếc cầu kết nối nhà tuyển dụng với người xin việc.

Ngay từ vòng loại, các ứng viên đã sử dụng CV xin việc như một chiến lược nhằm gây ra sự tò mò cho nhà tuyển dụng về bản thân mình. Điều này cũng hết sức dễ hiểu, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng muốn khai thác sâu hơn về các ứng viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với vị trí làm việc họ đang tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên thể hiện thật xuất sắc bản thân qua CV xin việc để nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự sáng giá và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Sơ yếu lý lịch

Hồ sơ xin việc gồm những gì? - Tất nên sẽ gồm bản sơ yếu lý lịch công chứng. Sơ yếu lý lịch là một phần của hồ sơ xin việc, nó cho nhà tuyển dụng thấy được tổng quan nội dung về gia đình, người thân, tình trạng hôn nhân và sơ lược về quá trình công tác của bạn. Vì sơ yếu lý lịch có dấu đỏ chứng thực của cơ quan có thẩm quyền cấp xã nên được coi là một bản cam kết về nhân thân. Đối với những vị trí quan trọng liên quan tới tài chính, bảo mật... thì đây là một nội dung vô cùng quan trọng.

Thông thường, sơ yếu lý lịch được bán kèm trong trong hồ sơ xin việc bán sẵn, nó bao gồm các thông tin:

 • Ảnh 4x6.

 • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, số chứng minh thư,...)

 • Trình độ học vấn.

 • Thông tin về ngày vào Đoàn, Đảng.

 • Tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình.

 • Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác.

 • Dấu xác nhận của địa phương (cấp xã).

Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Các giấy tờ khác sức khoẻ có cần không? Đi kèm với các giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc, giấy khám là nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng nắm được tình hình sức khỏe của bạn có phù hợp với tính chất công việc hay không. Thông thường, các công ty sẽ yêu cầu giấy khám sức khỏe do bệnh viện tuyến huyện cấp trở lên.

Bằng cấp, chứng chỉ

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Bằng cấp chính là bản cam kết về trình độ học vấn

Nếu như sơ yếu lý lịch cam kết về tình trạng nhân thân thì bằng cấp chính là bản cam kết về đào tạo. Nhà tuyển dụng coi bằng cấp là thước đo để xác định năng lực của ứng viên. Thông thường, những ứng viên có bằng cấp đại học trở lên phù hợp với những vị trí lập kế hoạch và kỹ sư vì họ được đào tạo về kỹ năng quản lý, tư duy phản biện. Còn đối với các ứng viên có bằng trung cấp, cao đẳng sẽ phù hợp với các vị trí đòi hỏi về kỹ năng chuyên môn thực tiễn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng nền tảng giáo dục của các ứng viên, bằng cấp cũng là một cách để nhà tuyển dụng “loại thẳng tay” những ứng viên không nằm trong tiêu chí của họ.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có được bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất, bạn nên chú ý đến một số điều sau:

 • Kiểm tra và rà soát chính tả các văn bản trong hồ sơ xin việc.

 • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để phòng trong các trường hợp xấu nhất xảy ra.

 • Nên nộp hồ sơ xin việc photo trong buổi phỏng vấn.

 • Ngoài các giấy tờ như đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe và bằng cấp, tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ quan trọng khác.

 • Nên sắp xếp giấy tờ theo thứ tự đã viết trên bìa hồ sơ.

 • Nên sử dụng cùng 1 font chữ đối với các giấy tờ đánh máy.

Trên đây là một số giấy tờ cần thiết và những chú ý khi làm hồ sơ xin việc. Để thể hiện sự nhiệt thành, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và nộp đúng hạn. Chúc bạn thành công.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích