blog banner canavi

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều công ty đã cho phép người lao động nộp CV để ứng tuyển. Tuy nhiên, với các vị trí đặc thù nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu nộp hồ sơ xin việc để khai thác sâu hơn về năng lực và tiềm năng của bạn. Vậy, hồ sơ xin việc bao gồm những giấy giờ gì? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và cẩn thận là vô cùng cần thiết, nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh giá cao hơn về năng lực của bạn.

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc

Đơn xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Đơn xin việc là nội dung cần thiết trong hồ sơ xin việc

Bạn nên sử dụng đơn xin việc tự viết thay vì sử dụng những mẫu đơn xin việc cứng nhắc được chia sẻ trên mạng. Lá đơn xin việc thực sự xuất sắc khi thể hiện được sự chuyên nghiệp, kỹ năng và tham vọng trong nghề nghiệp của bạn. Không chỉ thổi hồn vào cho lá đơn xin việc, mà bạn còn phải đảm bảo các yếu tố bắt buộc sau:

 • Thông tin cá nhân (Tên tuổi, năm sinh, quê quán)

 • Trình độ học vấn (Học trường đại học nào, chuyên ngành gì?)

 • Để cập đến lý do nộp hồ sơ xin việc (Tiếp cận thông tin ứng tuyển qua kênh truyền thông nào; Sự ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Tự tin rằng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng nên nộp hồ sơ ứng tuyển)

 • Giới thiệu về năng lực chuyên môn, các kỹ năng và kinh nghiệm được tích lũy qua quá trình làm việc của bản thân.

 • Chủ động đề nghị hồi âm để được phỏng vấn trực tiếp.

Đây là bước tạo niềm tin và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng nên các thông tin được thể hiện trong đơn xin việc cần phải dựa trên thực tế. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, đơn xin việc nên được trình bày trong một mặt giấy A4 đánh máy và không có sai sót về chính tả và thể thức văn bản.

CV xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Nhà tuyển dụng dựa vào CV xin việc để đánh giá năng lực của ứng viên

CV xin việc có vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc, nó là là bản tóm tắt ngắn gọn các thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc làm việc của các ứng viên. Thông qua CV xin việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá và xác định được các ứng viên có phù hợp với vị trí đang thiếu của công ty hay không. Chính vì thế, CV được coi là chiếc cầu kết nối nhà tuyển dụng với người xin việc.

Ngay từ vòng loại, các ứng viên đã sử dụng CV xin việc như một chiến lược nhằm gây ra sự tò mò cho nhà tuyển dụng về bản thân mình. Điều này cũng hết sức dễ hiểu, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng muốn khai thác sâu hơn về các ứng viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với vị trí làm việc họ đang tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên thể hiện thật xuất sắc bản thân qua CV xin việc để nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự sáng giá và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một phần của hồ sơ xin việc, nó cho nhà tuyển dụng thấy được tổng quan nội dung về gia đình, người thân, tình trạng hôn nhân và sơ lược về quá trình công tác của bạn. Vì sơ yếu lý lịch có dấu đỏ chứng thực của cơ quan có thẩm quyền cấp xã nên được coi là một bản cam kết về nhân thân. Đối với những vị trí quan trọng liên quan tới tài chính, bảo mật... thì đây là một nội dung vô cùng quan trọng.

Thông thường, sơ yếu lý lịch được bán kèm trong trong hồ sơ xin việc bán sẵn, nó bao gồm các thông tin:

 • Ảnh 4x6.

 • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, số chứng minh thư,...)

 • Trình độ học vấn.

 • Thông tin về ngày vào Đoàn, Đảng.

 • Tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình.

 • Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác.

 • Dấu xác nhận của địa phương (cấp xã).

Giấy khám sức khỏe

Đi kèm với các giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc, giấy khám là nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng nắm được tình hình sức khỏe của bạn có phù hợp với tính chất công việc hay không. Thông thường, các công ty sẽ yêu cầu giấy khám sức khỏe do bệnh viện tuyến huyện cấp trở lên.

Bằng cấp, chứng chỉ

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Bằng cấp chính là bản cam kết về trình độ học vấn

Nếu như sơ yếu lý lịch cam kết về tình trạng nhân thân thì bằng cấp chính là bản cam kết về đào tạo. Nhà tuyển dụng coi bằng cấp là thước đo để xác định năng lực của ứng viên. Thông thường, những ứng viên có bằng cấp đại học trở lên phù hợp với những vị trí lập kế hoạch và kỹ sư vì họ được đào tạo về kỹ năng quản lý, tư duy phản biện. Còn đối với các ứng viên có bằng trung cấp, cao đẳng sẽ phù hợp với các vị trí đòi hỏi về kỹ năng chuyên môn thực tiễn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng nền tảng giáo dục của các ứng viên, bằng cấp cũng là một cách để nhà tuyển dụng “loại thẳng tay” những ứng viên không nằm trong tiêu chí của họ.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có được bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất, bạn nên chú ý đến một số điều sau:

 • Kiểm tra và rà soát chính tả các văn bản trong hồ sơ xin việc.

 • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để phòng trong các trường hợp xấu nhất xảy ra.

 • Nên nộp hồ sơ xin việc photo trong buổi phỏng vấn.

 • Ngoài các giấy tờ như đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe và bằng cấp, tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ quan trọng khác.

 • Nên sắp xếp giấy tờ theo thứ tự đã viết trên bìa hồ sơ.

 • Nên sử dụng cùng 1 font chữ đối với các giấy tờ đánh máy.

Trên đây là một số giấy tờ cần thiết và những chú ý khi làm hồ sơ xin việc. Để thể hiện sự nhiệt thành, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và nộp đúng hạn. Chúc bạn thành công.  

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá