blog banner canavi blog banner canavi

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều công ty đã cho phép người lao động nộp CV để ứng tuyển. Tuy nhiên, với các vị trí đặc thù nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu nộp hồ sơ xin việc để khai thác sâu hơn về năng lực và tiềm năng của bạn. Vậy, hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và cẩn thận là vô cùng cần thiết, nó giúp nhà tuyển dụng tin tưởng và đánh giá cao hơn về năng lực của bạn.

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Đơn xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Đơn xin việc là nội dung cần thiết trong hồ sơ xin việc

Bạn nên sử dụng đơn xin việc tự viết thay vì sử dụng những mẫu đơn xin việc cứng nhắc được chia sẻ trên mạng. Lá đơn xin việc thực sự xuất sắc khi thể hiện được sự chuyên nghiệp, kỹ năng và tham vọng trong nghề nghiệp của bạn. Không chỉ thổi hồn vào cho lá đơn xin việc, mà bạn còn phải đảm bảo các yếu tố bắt buộc sau:

 • Thông tin cá nhân (Tên tuổi, năm sinh, quê quán)

 • Trình độ học vấn (Học trường đại học nào, chuyên ngành gì?)

 • Để cập đến lý do nộp hồ sơ xin việc (Tiếp cận thông tin ứng tuyển qua kênh truyền thông nào; Sự ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Tự tin rằng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng nên nộp hồ sơ ứng tuyển)

 • Giới thiệu về năng lực chuyên môn, các kỹ năng và kinh nghiệm được tích lũy qua quá trình làm việc của bản thân.

 • Chủ động đề nghị hồi âm để được phỏng vấn trực tiếp.

Đây là bước tạo niềm tin và ấn tượng đối với nhà tuyển dụng nên các thông tin được thể hiện trong đơn xin việc cần phải dựa trên thực tế. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, đơn xin việc nên được trình bày trong một mặt giấy A4 đánh máy và không có sai sót về chính tả và thể thức văn bản.

CV xin việc

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Nhà tuyển dụng dựa vào CV xin việc để đánh giá năng lực của ứng viên

CV xin việc có vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin việc, nó là là bản tóm tắt ngắn gọn các thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc làm việc của các ứng viên. Thông qua CV xin việc nhà tuyển dụng có thể đánh giá và xác định được các ứng viên có phù hợp với vị trí đang thiếu của công ty hay không. Chính vì thế, CV được coi là chiếc cầu kết nối nhà tuyển dụng với người xin việc.

Ngay từ vòng loại, các ứng viên đã sử dụng CV xin việc như một chiến lược nhằm gây ra sự tò mò cho nhà tuyển dụng về bản thân mình. Điều này cũng hết sức dễ hiểu, nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng muốn khai thác sâu hơn về các ứng viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và phù hợp với vị trí làm việc họ đang tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên thể hiện thật xuất sắc bản thân qua CV xin việc để nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự sáng giá và muốn tìm hiểu nhiều hơn.

Sơ yếu lý lịch

Hồ sơ xin việc gồm những gì? - Tất nên sẽ gồm bản sơ yếu lý lịch công chứng. Sơ yếu lý lịch là một phần của hồ sơ xin việc, nó cho nhà tuyển dụng thấy được tổng quan nội dung về gia đình, người thân, tình trạng hôn nhân và sơ lược về quá trình công tác của bạn. Vì sơ yếu lý lịch có dấu đỏ chứng thực của cơ quan có thẩm quyền cấp xã nên được coi là một bản cam kết về nhân thân. Đối với những vị trí quan trọng liên quan tới tài chính, bảo mật... thì đây là một nội dung vô cùng quan trọng.

Thông thường, sơ yếu lý lịch được bán kèm trong trong hồ sơ xin việc bán sẵn, nó bao gồm các thông tin:

 • Ảnh 4x6.

 • Thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, số chứng minh thư,...)

 • Trình độ học vấn.

 • Thông tin về ngày vào Đoàn, Đảng.

 • Tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình.

 • Tóm tắt quá trình đào tạo, công tác.

 • Dấu xác nhận của địa phương (cấp xã).

Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Các giấy tờ khác sức khoẻ có cần không? Đi kèm với các giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc, giấy khám là nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng nắm được tình hình sức khỏe của bạn có phù hợp với tính chất công việc hay không. Thông thường, các công ty sẽ yêu cầu giấy khám sức khỏe do bệnh viện tuyến huyện cấp trở lên.

Bằng cấp, chứng chỉ

Hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?
Bằng cấp chính là bản cam kết về trình độ học vấn

Nếu như sơ yếu lý lịch cam kết về tình trạng nhân thân thì bằng cấp chính là bản cam kết về đào tạo. Nhà tuyển dụng coi bằng cấp là thước đo để xác định năng lực của ứng viên. Thông thường, những ứng viên có bằng cấp đại học trở lên phù hợp với những vị trí lập kế hoạch và kỹ sư vì họ được đào tạo về kỹ năng quản lý, tư duy phản biện. Còn đối với các ứng viên có bằng trung cấp, cao đẳng sẽ phù hợp với các vị trí đòi hỏi về kỹ năng chuyên môn thực tiễn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng nền tảng giáo dục của các ứng viên, bằng cấp cũng là một cách để nhà tuyển dụng “loại thẳng tay” những ứng viên không nằm trong tiêu chí của họ.

Những lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

Để có được bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất, bạn nên chú ý đến một số điều sau:

 • Kiểm tra và rà soát chính tả các văn bản trong hồ sơ xin việc.

 • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo để phòng trong các trường hợp xấu nhất xảy ra.

 • Nên nộp hồ sơ xin việc photo trong buổi phỏng vấn.

 • Ngoài các giấy tờ như đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe và bằng cấp, tùy thuộc vào vị trí phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thêm một số giấy tờ quan trọng khác.

 • Nên sắp xếp giấy tờ theo thứ tự đã viết trên bìa hồ sơ.

 • Nên sử dụng cùng 1 font chữ đối với các giấy tờ đánh máy.

Trên đây là một số giấy tờ cần thiết và những chú ý khi làm hồ sơ xin việc. Để thể hiện sự nhiệt thành, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và nộp đúng hạn. Chúc bạn thành công.  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018